Hungary – Là gì Wiki

Template:Thông tin quốc gia
Hungary [note 1](Hungarian: Magyarország) là một quốc gia không giáp biển thuộc khu vực Trung Âu. Nước này tiếp giáp với Slovakia về phía bắc, Áo về phía tây, Slovenia về phía tây nam, Croatia và Serbia về phía nam, România về phía đông và Ukraina về phía đông bắc. Thành phố Budapest là thủ đô của Hungary. Nước này là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế như OECD, NATO, Liên minh châu Âu và Hiệp ước Schengen. Ngôn ngữ chính thức tại Hungary là tiếng Hungary, hay còn gọi là tiếng Magyar – một ngôn ngữ thuộc nhóm Finn-Ugria có liên hệ gần với tiếng Phần Lan và tiếng Estonia. Tiếng Hungary là một trong bốn ngôn ngữ chính thức của Liên minh châu Âu không thuộc hệ ngôn ngữ Ấn-Âu.

Tiếp sau thời kỳ Celtic ( sau năm 450 TCN ) và thời kỳ La Mã ( 9 CN – thế kỷ IV ), quốc gia Hungary đã được xây dựng dưới sự chỉ huy của một thủ lĩnh người Magyar là Árpád. Năm 1000, cháu trai của Arpad là vua István I đăng quang với chiếc vương miện được gửi đến từ Giáo hoàng. Trong suốt 946 năm sau đó, Vương quốc Hungary đã sống sót và tăng trưởng qua nhiều thời kỳ và được coi là một trong những TT kinh tế tài chính, văn hóa truyền thống quan trọng của phương Tây. Đất nước này bước vào Thời kỳ Cộng sản từ năm 1946 với 1 số ít sự kiện lịch sử vẻ vang quan trọng : Cuộc chính biến Hungary 1956 và sự kiện Hungary Open đường biên giới với Áo năm 1989, một bộc lộ của sự sụp đổ khối xã hội chủ nghĩa Đông Âu. Ngày nay Hungary là một vương quốc dân chủ theo thể chế cộng hòa nghị viện và có mức thu nhập cao [ 1 ]. Đất nước này đang trong quy trình tăng trưởng mạnh để trở thành một nước tăng trưởng theo tiêu chuẩn của IMF [ 2 ] .Hungary lúc bấy giờ là một trong những khu vực du lịch mê hoặc nhất quốc tế, thủ đô Budapest của quốc gia này được ca tụng là một trong những thành phố đẹp nhất châu Âu [ 3 ]. Nước này cũng có nhiều thắng cảnh độc lạ như hồ nước nóng lớn thứ hai quốc tế ( hồ Hévíz ), hồ nước ngọt lớn nhất Trung Âu ( hồ Balaton ) và vùng đồng cỏ tự nhiên lớn nhất châu Âu ( Hortobagy ) .

Lịch sử

Template:Chính

Bạn đang đọc: Hungary – Là gì Wiki

Thời kỳ Tiền Magyar ( trước năm 896 )

200 px | nhỏ | trái | Quá trình di cư của người Hungary ( Magyar ) nhỏ | 200 px | Người Hungary tiến vào đồng bằng Carpath Sau khi Đế chế Tây La Mã sụp đổ trước sự xâm nhập của những bộ tộc Đức và Carpath, nhiều dân tộc bản địa khác nhau đã chuyển dời đến châu Âu sinh sống. Một trong số sớm nhất đó là người Hung, những người đã thiết kế xây dựng hẳn một đế chế hùng mạnh tại châu Âu với vị thủ lĩnh nổi tiếng Attila. Trước đây có quan điểm cho rằng Attila là vị vua tiên phong khai sinh ra dân tộc bản địa Hungary nhưng thời nay, nhiều quan điểm lịch sử vẻ vang lại cho rằng nguồn gốc tên gọi ” Hungary ” không phải đến từ bộ lạc du mục người Trung Á này mà bắt nguồn từ người Magyar ( chính là người Hungary sau này ) vào thế kỷ VII, lúc đó là một phần của Liên minh Bulgar với tên gọi On-Ogour, có nghĩa là ” Mười Mũi Tên ” .Sau khi đế chế của người Hung suy tàn, bộ tộc Đức Ostrogoth và sau đó là người Lombard đã đến vùng đồng bằng Pannonia, người Gepid đồng thời cũng hiện hữu tại phía đông bồn địa Carpath trong vòng 100 năm. Vào khoảng chừng năm 560, người Avar xây dựng nước Avar Khaganate hùng mạnh, chinh phục những dân tộc bản địa láng giềng. Đất nước này sau đó bị suy yếu bởi những cuộc chinh chiến liên miên rồi kết thúc sự sống sót 250 năm sau đó khi người Frank dưới sự chỉ huy của Charlemagne tiến vào chinh phục từ phía tây và người Bulgaria dưới sự chỉ huy của Krum uy hiếp từ phía đông. Không một vương quốc nào được xây dựng trên chủ quyền lãnh thổ Hungary sau đó cho đến khi Arpad, thủ lĩnh của người Magyar ( Hungary ) thống nhất những bộ lạc Magyar lại và tiến vào vùng đồng bằng Pannonia sinh sống năm 896 .

Hungary thời trung cổ ( 896 – 1526 )

nhỏ | trái | 200 px | Vương miện thánh và những bảo vật của nhà vua Hungary Hungary là một trong những vương quốc có lịch sử vẻ vang truyền kiếp nhất tại châu Âu. Đất nước này được xây dựng năm 996, trước khi những tiểu vương quốc ở Pháp hay Đức được xây dựng và sớm hơn cả sự thống nhất những vương quốc Anglo-Saxon tại hòn đảo Anh. Nước Hungary trung cổ có diện tích quy hoạnh lớn hơn nước Pháp và dân số đứng hàng thứ ba tại châu Âu lúc bấy giờ. Vào thế kỷ IX, Arpad, một thủ lĩnh người Magyar đã thống nhất những bộ lạc Magyar lại rồi đưa họ vào vùng đồng bằng Pannonia sinh sống. Với một lực lượng quân đội hùng mạnh, người Hungary đã mở nhiều cuộc cuộc chiến tranh chinh phục và thậm chí còn đã từng tiến công sang tận Tây Ban Nha. Đến thời hoàng tử Geza, ông đã quyết định hành động đưa quốc gia Hungary tiến theo quy mô chính trị và xã hội của những nước Tây Âu và trở thành một vương quốc Công giáo .Năm 1000 công nguyên, Vương quốc Hungary theo Công giáo được xây dựng với sự kiện vua István I đăng quang với chiếc vương miện được gửi đến từ giáo hoàng. Ông là con trai của Geza và mang dòng máu của thủ lĩnh Arpad. Năm 1006, vua István I củng cố quyền lực tối cao, tàn phá những người trái chiều theo truyền thống lịch sử tôn giáo nguyên thủy hoặc định liên minh với Đế chế Byzantine. Ông triển khai xong việc biến Hungary thành một nhà nước phong kiến theo Công giáo, đồng thời lan rộng ra chủ quyền lãnh thổ và dân cư .

Năm 1222, vua Hungary András II khởi xướng Bộ luật Vàng (Golden Bull) của Hungary, có thể coi như bản hiến pháp đầu tiên trên lục địa châu Âu và tương tự như Magna Carta tại Anh mà sau đó, tất cả các vua Hungary khi đăng quang phải tuyên thệ. Bộ luật Vàng này hạn chế bởi quyền hạn của nhà vua và mở rộng quyền lực của giới quý tộc, hợp pháp hóa quyền bất tuân lệnh cũng như các quyền lợi khác của họ. Sau đó không lâu, Nghị viện Hungary được thành lập.

Khoảng năm 1241 – 1242, quốc gia Hungary bị tàn phá nặng nề trước sự xâm lăng hung hãn của quân Mông Cổ, lúc đó đang tiến công khắp nhiều vùng đất từ châu Á đến châu Âu. Các nhà sử học đã ước tính có khoảng chừng 50% trong số 2 triệu dân của Hungary bấy giờ đã thiệt mạng trong cuộc chiến tranh. Sau khi quân Mông Cổ rút đi, vua Béla IV đã củng cố lại sức mạnh phòng thủ của quốc gia và cho kiến thiết xây dựng lại nhiều pháo đài trang nghiêm bằng đá. Kết quả là khi người Mông Cổ lại sang xâm lấn năm 1286, họ đã bị mạng lưới hệ thống phòng thủ của người Hungary chặn lại và bị đánh thua tại Pest .Vương triều Arpad sống sót đến năm 1301 thì chấm hết. Sau đó, vua Károly Róbert, người có họ ngoại với Arpad đã lên ngôi và trở thành vị vua tiên phong của triều đại Angevin. Dưới sự quản lý của ông, nhiều chủ trương kinh tế tài chính và tiền tệ đã được thực thi, thôi thúc nền kinh tế tài chính Hungary tăng trưởng, nhiều đô thị tăng trưởng bùng cháy rực rỡ. Vị vua tiếp nới của triều đại Angevin là Lajos I Đại đế ( 1342 – 1382 ) đã đưa chủ quyền lãnh thổ Hungary lan rộng ra từ bờ Biển Đen đến biển Adriatic và sau đó còn trở thành vua của Ba Lan, tạo tiền đề cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Hungary – Ba Lan .Sau Ý, Hungary là vương quốc tiên phong tại lục địa châu Âu Open trào lưu Phục Hưng. Năm 1472, một xưởng in chính thức được xây dựng tại thành phố Buda. Dưới triều vua Mátyás Corvin ( 1458 – 1490 ), Hungary trở thành một TT văn hóa truyền thống lớn của châu Âu. Thư viện Bibliotheca Corviniana là bộ sưu tập lớn nhất châu Âu những bộ biên niên sử, những tác phẩm triết học và khoa học trong thế kỷ XV. Thư viện này đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa truyền thống quốc tế .Vào cuối thế kỷ XV, Hungary mở màn suy tàn dưới sự quản lý của vị vua bất tài Ulászló II. Năm 1514, một cuộc khởi nghĩa nông dân bùng nổ tại Hungary nhưng sau đó bị giới quý tộc đàn áp đẫm máu. Trong khi đó, Đế chế Ottoman ngày một vững mạnh và uy hiếp Hungary. Năm 1521, pháo đài trang nghiêm quan trọng bậc nhất của Hungary tại Beograd thời nay thất thủ, và đến năm 1526, quân đội Hungary bị hủy hoại trong trận Mohács. Cuộc cải cách tôn giáo diễn ra cùng thời hạn đó tại châu Âu càng khiến Hungary trở nên hỗn loạn và tiến đến bờ vực sụp đổ .

Sự chiếm đóng của Ottoman quá trình 1526 – 1686

Thất bại tại trận Mohács với sự kiện vua Lajos II tử trận đã mở màn một thời kỳ hỗn loạn lê dài tại quốc gia Hungary. Giới quý tộc Hungary cùng lúc bầu lên hai vị vua là Ferdinand Habsburg ( 1526 – 1540 ) và János Szapolyai ( 1527 – 1540 ), hai bên kiến thiết xây dựng quân đội của riêng mình và đánh lẫn nhau khiến quốc gia ngày càng suy yếu. Năm 1541, người Ottoman chinh phục được thành phố Buda và khiến Hungary vỡ thành ba mảnh : một phần ba ở phía tây-bắc nằm dưới sự quản lý của triều đình Habsburg, một phần ba ở miền trung ( thuộc chủ quyền lãnh thổ Hungary thời nay ) bị Ottoman và một phần ba ở phía đông trở thành Công quốc Transilvania, một nước lớn bán độc lập, chư hầu của Ottoman. Khoảng 150 năm sau đó, triều đình Habsburg đã giành lại hàng loạt quyền trấn áp Hungary .Trong thời hạn này, thành phố Pozsony, tức Bratislava ( thủ đô Slovakia thời nay ) đã trở thành thủ đô mới của Hungary. Thành phố Nagyszombat ( nay là Trnava ) trở thành một TT tôn giáo lớn. Từ năm 1604 đến năm 1711, những đại chiến chống lại ách áp bức của người Áo cũng tăng lên, tiêu biểu vượt trội là cuộc khởi nghĩa của Rakoczi Ferenc nhưng sau đó đã bị thất bại .

Từ Cách mạng Hungary 1848 đến Đế chế Áo-Hung

nhỏ | 200 px | Cách mạng Hungary năm 1848 Ngày 15 tháng 3 năm 1848, những cuộc biểu tình lớn nổ ra trên những đường phố Pest và Buda trong cao trào cách mạng tư sản đang lan khắp châu Âu năm 1848. Đối mặt với những cuộc nổi dậy liên tục ngay tại chính kinh đô Viên, triều đình Habsburg đã phải trong thời điểm tạm thời đồng ý những nhu yếu của người Hungary. Nhưng sau khi cuộc cách mạng tại Áo bị đàn áp, triều đình Habsburg đã kích động người Croatia, Serbia và Romania chống lại chính phủ nước nhà Hungary. nhà nước cách mạng của Hungary cũng nhận được sự ủng hộ của một bộ phận lớn người Slovak, Đức, Rusyn, Do Thái. Tướng János Damjanich, một người Serbia đã trở thành người anh hùng lịch sử vẻ vang của dân tộc bản địa Hungary khi chỉ huy một đội quân cách mạng của nước này. Lúc khởi đầu, quân đội Hungary đã giành được 1 số ít thắng lợi trong bước đầu nhưng sau khi triều đình Habsburg cầu viện nước Nga, quân Nga hoàng đã tràn vào và dập tắt cuộc khởi nghĩa. Ngày 6 tháng 10 năm 1849, 13 vị tướng lĩnh trong quân đội cách mạng Hungary và thủ tướng Lajos Batthyany đã bị xử tử .Sau khi nước Áo bị quân Phổ đánh bại năm 1866, để củng cố quyền lực tối cao của mình tại châu Âu, đế quốc Áo đã link với vương quốc Hungary để xây dựng Đế quốc Áo-Hung ( năm 1867 ). Đế quốc Áo-Hung gồm 2 phần là Áo và Hungary, mỗi nước có cơ quan chính phủ và những chủ trương quân sự chiến lược, đối ngoại riêng không liên quan gì đến nhau với nhau. Thời kỳ này, Vương quốc Hungary đã có những bước tiến ấn tượng về mặt kinh tế tài chính, trong bước đầu được công nghiệp hóa mặc dầu cơ cấu tổ chức kinh tế tài chính vẫn đa phần dựa trên nông nghiệp, còn khá lỗi thời so với những nước tư bản Tây Âu .Trong Chiến tranh quốc tế thứ nhất, Áo-Hung chiến đấu bên phe Liên minh Trung tâm của Đế chế Đức, Bulgaria và Đế chế Ottoman. Những khó khăn vất vả về kinh tế tài chính, những thất bại quân sự cũng như sự bất mãn của người dân đã khiến Đế quốc Áo-Hung sụp đổ trọn vẹn vào năm 1918, trên cơ sở đó hình thành những vương quốc mới là Áo, Tiệp Khắc và Hungary .

Hungary giữa hai cuộc thế chiến

[ [ Tập tin : Österreich-Ungarns Ende. png | nhỏ | phải | 300 px | Sự khác nhau về biên giới giữa Vương quốc Hungary bên trong Đế chế Áo-Hung và Hungary độc lập sau Hòa ước Trianon ] ] Vào tháng 3 năm 1919, những người cộng sản giành chính quyền sở tại ở Hungary. Vào tháng 4, Béla Kun công bố xây dựng Cộng hòa Xô viết Hungary, tuy nhiên chính thể xô viết này chỉ sống sót được một thời hạn ngắn ngủi .Vào ngày 13 tháng 6 năm 1919, Hội nghị Hòa bình Versailles đã ra lệnh cho Hungary phải từ bỏ những chủ quyền lãnh thổ phía bắc và Romania phải rời khỏi Tiszántúl. Hungary đã tuân thủ mệnh lệnh đó tính cho đến ngày 30 tháng 6 năm 1919. Nhưng quân đội Romania đã khước từ không chịu rời khỏi Tiszántúl .Chiến tranh nổ ra sau đó giữa Hungary và Romania đã dẫn tới thất bại của Hồng quân Hungary. Tính đến tháng 8 năm 1919, hơn 50% của Hungary thời nay, gồm có cả Budapest, bị chiếm đóng bởi Romania. Sự chiếm đóng của quân Romania lê dài đến tháng 11 năm 1919 khi quân đội Romania rút đi .Lực lượng quân đội cánh hữu Hungary, chỉ huy bởi cựu Đô đốc Áo-Hungary Miklós Horthy, tiến vào Budapest ngay sau khi quân đội Romania rút đi và lấp đầy chỗ trống của quyền chỉ huy nhà nước. Vào tháng 1 năm 1920, bầu cử diễn ra để bầu một QH đa nguyên. Đô đốc Horthy được bầu vào chức thủ tướng, do đó đã phục sinh lại chính thức hoàng gia Hungary. Tuy nhiên, không còn có ” Vua của Hungary ” nữa mặc cho những nỗ lực của nhà quản lý Habsburg trước đó để trở lại vị trí nắm quyền. Horthy đã nắm quyền thủ tướng cho đến 16 tháng 10 năm 1944. Nhưng sau năm 1932, những khuynh hướng độc tài đã từ từ trở lại vì tác động ảnh hưởng của chủ nghĩa Phát xít và Đại khủng hoảng cục bộ .Vào 4 tháng 6 năm 1920, Hòa ước Trianon được ký kết, thiết lập những đường biên giới của Hungary. Hungary mất 71 % chủ quyền lãnh thổ và khoảng chừng 66 % dân số. Khoảng 1/3 dân số Magyar trở thành dân tộc thiểu số ở những nước lân cận. Hungary cũng bị mất cảng biển duy nhất tại Fiume ( thời nay là Rijeka ). Do đó, chính trị Hungary và văn hóa truyền thống thời kỳ giữa hai cuộc thế chiến bị ảnh hưởng tác động lớn bởi chủ nghĩa Phục hồi lại tổ quốc trong quá khứ. Xuyên suốt thời kì này kinh tế tài chính Hungary rất là mất không thay đổi, tuy trở nên phồn thịnh sau cuộc chiến tranh nhưng lại tổn thất nặng trong và sau Đại khủng hoảng cục bộ, và không thay đổi chỉ hơi không thay đổi một chút ít trước khởi đầu của Chiến tranh quốc tế thứ hai. Nước này xích lại gần hơn những vương quốc phát xít Đức và Ý trong những năm của thập kỉ 1930 với nỗ lực làm đảo ngược 1 số ít hậu quả của Hòa ước Trianon, với việc 1 số ít chủ quyền lãnh thổ bị mất trước kia được Đức và Ý nhượng lại cho Hungary .

Hungary trong Chiến tranh quốc tế thứ hai

Template : Chính Vào năm 1941, Hungary tham gia cuộc xâm lược Nam Tư, chiếm được 1 số ít đất đai và tham gia vào Phe Trục trong quy trình đó ( để phản đối, thủ tướng Pál Teleki đã tự sát ). Vào 22 tháng 6 1941, khi quân Đức xâm lược Liên Xô trong Chiến dịch Barbarossa, Hungary tuyên chiến vào ngày 26 tháng 6, tham gia Chiến tranh quốc tế thứ hai. Vào cuối năm 1941, quân Hungary ở Mặt trận phía đông đã thắng lợi tại Trận Uman. Đến năm 1943, sau khi Quân đoàn Hungary thứ 2 chịu thất bại nặng nề tại sông Don, nhà nước Hungary tìm cách thương lượng đầu hàng quân Đồng Minh. Vào ngày 19 tháng 3 năm 1944, để đối phó với sự trở mặt này, quân Đức lặng lẽ chiếm Hungary trong Chiến dịch Margarethe. Nhưng, đến giờ đây thì người ta biết rõ là người Hungary không muốn làm vệ tinh cho Đức. Vào ngày 15 tháng 10 1944, Horthy đã nỗ lực yếu ớt để đưa quốc gia ra khỏi đại chiến. Lúc này quân Đức mở Chiến dịch Panzerfaust và Horthy được sửa chữa thay thế bởi một nhà nước bù nhìn dưới quyền thủ tướng thân Đức Ferenc Szálasi. Szálasi và Đảng Mũi tên Chữ thập thân phát xít của ông ta trung thành với chủ với quân Đức cho đến hết đại chiến. Vào cuối năm 1944, quân Hungary ở Mặt trận phía đông lại thắng lợi một lần nữa ở trận đánh Debrecen. Nhưng ngay lập tức sau đó là sự xâm lăng Hungary của quân độ Xô viết và trận đánh Budapest. Trong khi quân Đức chiếm đóng vào tháng 5-6 năm 1944, Đảng Mũi tên Chữ thập và công an Hungary đã trục xuất gần 440.000 dân Do Thái, đa phần là đến trại tập trung chuyên sâu Auschwitz [ 4 ]. Cuộc chiến đã làm Hungary thiệt hại nặng nề và tổn thất 60 % nền kinh tế tài chính làm tổn thất nhiều nhân mạng. Vào 13 tháng 2 năm 1945, thành phố thủ đô Hungary đầu hàng không điều kiện kèm theo. Vào 8 tháng 5 năm 1945, Chiến tranh quốc tế thứ hai ở châu Âu chính thức chấm hết .

Thời đại Xô viết 1945 – 1989

Sau khi Phát xít Đức thất bại, quân đội Xô viết đã chiếm đóng hầu hết quốc gia và qua ảnh hưởng tác động của họ Hungary từ từ trở thành một nước cộng sản thân cận với Liên Xô. Sau năm 1948, chỉ huy Cộng sản Mátyás Rákosi đã thiết lập chính sách theo kiểu Stalin với bắt buộc hợp tác xã hóa và kinh tế tài chính kế hoạch. Sự cầm quyền của nhà nước Rákosi đã vượt quá sức chịu đựng của người dân Hungary sau cuộc chiến tranh. Điều này đã dẫn tới cuộc chính biến tại Hungary 1956 và Hungary trong thời điểm tạm thời rút lui khỏi khối Hiệp ước Warszawa. Liên Xô đã trả đũa can đảm và mạnh mẽ với biện pháp vũ trang, gửi trên 150.000 quân và 2.500 xe tăng [ 5 ]. Gần một phần tư triệu người đã bỏ chạy khỏi quốc gia trong khoảng chừng thời hạn ngắn khi những biên giới để ngỏ vào năm 1956. Từ những năm thập niên 1960 đến cuối những năm thập niên 1980, Hungary thường được gọi một cách mỉa mai là ” trại lính vui tươi nhất ” bên trong khối Đông Âu. Template : Cần dẫn nguồn Điều này xảy ra dưới thời cầm quyền độc đoán của nhà chỉ huy mà vai trò còn nhiều tranh cãi, János Kádár. Người lính Xô viết ở đầu cuối rời quốc gia Hungary vào năm 1991 và kết thúc sự hiện hữu của quân đội Liên Xô ở Hungary .

Cộng hòa Hungary 1989 – đến nay

Trong cuối thập kỉ 1980, Hungary đã đứng vị trí số 1 trào lưu giải tán Hiệp ước Warszawa và chuyển sang một thể chế dân chủ nhiều ứng viên. Điều này nghĩa là mặc dầu có nhiều ứng viên, đảng cộng sản, MSZMP, vẫn không được đem ra bàn cãi. Tuy nhiên, những ứng viên độc lập được bầu lên để phản đối lại đảng. Vào thời gian đó, áp lực đè nén cải cách tăng dần từ bên trong đảng. Họ cũng vận động và di chuyển về phía một nền kinh tế thị trường. Vào 23 tháng 10 năm 1989, Mátyás Szűrös công bố Cộng hòa Hungary thứ III và trở thành tổng thống lâm thời. Bầu cử tự do ở Hungary diễn ra lần tiên phong vào năm 1990. Theo sau sự sụp đổ của Liên Xô vào năm 1991, Hungary tăng trưởng một mối quan hệ gần hơn với Tây Âu cũng như những nước Trung Âu. Nước này trở thành một thành viên của nhóm Visegrad vào năm 1991, gia nhập NATO năm 1999, và trở thành một nước thành viên của Liên minh châu Âu vào 1 tháng 5 năm 2004 .

Địa lý

Hungary nằm ở Trung Âu, Bắc giáp Slovakia, Đông giáp Ukraina và România, Nam giáp Serbia và Croatia, Tây giáp Slovenia và Áo. Địa lý của Hungary theo truyền thống lịch sử được xác lập bởi hai con sông chính : sông Danube và sông Tisza. Đất nước được chia thành ba miền địa lý : Dunántúl ( ” vượt qua sông Danube “, Transdanubia ), Tiszántúl ( ” ngoại Tisza ” ), và Duna-Tisza köze ( ” giữa sông Danube và Tisza ” ). Dòng Danube chảy theo hướng bắc-nam trải qua TT Hungary hiện tại, và cả quốc gia này nước nằm trong lưu vực thoát nước .Transdanubia, trải dài về phía tây TT của quốc gia cho đến Áo, là một vùng đồi núi đa phần với địa hình phong phú bởi những ngọn núi thấp. Chúng gồm có dải Alps ở phía đông, Alpokalja ở phía tây của quốc gia. Dãy núi Transdanubian ở vùng TT Transdanubia, dãy núi Mecsek và dãy núi Villány ở phía nam. Các vùng đồng bằng Alfold ở bắc Transdanubia. Hồ Balaton và hồ Hévíz là những hồ lớn nhất ở Trung Âu và hồ nhiệt đới gió mùa lớn nhất trên quốc tế, cũng như ở Transdanubia. Kisalfold trải dài trên hầu hết những khu vực phía đông và đông nam của quốc gia. Phía bắc của vùng đồng bằng là chân núi Carpathians gần biên giới Slovakia. Kékes là ngọn núi cao nhất ở Hungary với độ cao 1.014 m. Theo WWF, chủ quyền lãnh thổ của Hungary thuộc vùng sinh thái xanh của rừng hỗn giao Pannonian .Hungary có 10 vườn vương quốc, 145 khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên nhỏ và 35 khu bảo vệ cảnh sắc .

Khí hậu

Khí hậu Hungary nằm trong miền khí hậu lục địa khô, mùa đông lạnh, mùa hè nóng và ẩm. Chính kiểu khí hậu này tạo điều kiện kèm theo cho sự phát triên những thảm thực vật thảo nguyên Giao hàng cho ngành chăn nuôi trên những đồng cỏ. Lượng mưa lớn và giảm dần từ Tây sang Đông .

Môi trường

Ô nhiễm không khí ; ô nhiễm đô thị và công nghiệp ( hồ Balaton ) ; yếu tố cải tổ môi trường tự nhiên khi gia nhập Liên hiệp châu Âu yên cầu một khoản góp vốn đầu tư khá lớn ( 4 tỉ USD / 6 năm ) .

Chính trị

Thể chế nhà nước

Hungary theo quy mô Cộng hòa nghị viện. Tổng thống do Quốc hội bầu, nhiệm kỳ 5 năm. Quốc hội 1 viện gồm 386 ghế, hình thành từ list trúng cử của những đảng có chân trong Quốc hội ( phải đạt 5 % tổng số phiếu bầu hợp lệ trở lên ) và những đại biểu thắng cử trực tiếp tại những khu vực bầu cử. Quốc hội có nhiệm kỳ 4 năm. Thủ tướng do Tổng thống đề cử từ đảng hoặc liên minh giành được đa phần trong Quốc hội và phải được Quốc hội bỏ phiếu trải qua. Các thành viên nhà nước do Thủ tướng đề cử và Tổng thống chỉ định .

Các đảng phái chính

Liên minh Công dân Hungary – FIDESZ, chiếm 263 ghế trong Quốc hội, quản trị Đảng : Viktor Orban ; Đảng XHCN Hungary – MSZP, chiếm 59 ghế trong Quốc hội, quản trị Đảng : Atilla Mesterhazy ; Phong trào vì một Hungary tốt đẹp hơn – JOBBIK, chiếm 47 ghế trong Quốc hội, quản trị : Gabor Vona ; Đảng ” Chính trị hoàn toàn có thể khác đi ” – LMP, chiếm 16 ghế trong Quốc hội. Template : Cần dẫn nguồn

Chính sách đối ngoại

Về đối ngoại, Hungary liên tục ưu tiên hội nhập sâu vào EU ; củng cố quan hệ với những nước láng giềng và khu vực ; ưu tiên ngoại giao nguồn năng lượng ; bảo vệ quyền lợi của hội đồng gốc Hungary ở những nước láng giềng ; Phục hồi và thôi thúc quan hệ với những đối tác chiến lược truyền thống lịch sử ( ở Khu vực Đông Nam Á, Nước Ta là ưu tiên ). Template : Cần chú thích

Phân cấp hành chính

Hungary là một vương quốc thống nhất, được chia thành 19 tỉnh [ note 2 ] ( megye ). Ngoài ra, thủ đô ( főváros ) của nước này – Budapest, là một thực thể độc lập, không thuộc bất kỳ tỉnh nào. Các tiểu bang và thủ đô là 20 đơn vị chức năng cấp NUTS của Hungary. Các tỉnh được chia tiếp thành 174 hạt ( járás ) tính đến ngày 1 tháng 1 năm 2013 [ 6 ]. Ngoài ra còn có 23 thị xã có quyền của hạt ( megyei jogú város ), đôi lúc được gọi là ” những hạt đô thị ” bằng tiếng Anh. Chính quyền địa phương của những thị xã này đã lan rộng ra quyền hạn, nhưng những thị xã này thuộc về chủ quyền lãnh thổ của hạt tương ứng thay vì là những đơn vị chức năng chủ quyền lãnh thổ độc lập. Hội đồng hạt và những đô thị có vai trò khác nhau và nghĩa vụ và trách nhiệm riêng không liên quan gì đến nhau tương quan đến chính quyền sở tại địa phương. Vai trò của những Q. về cơ bản là hành chính và tập trung chuyên sâu vào tăng trưởng kế hoạch, trong khi những trường mẫu giáo, những khu công trình nước công cộng, giải quyết và xử lý rác thải, chăm nom người cao tuổi và những dịch vụ cứu hộ cứu nạn được quản trị bởi những đô thị. Từ năm 1996, những hạt trên và thành phố Budapest đã được gộp lại thành 7 vùng nhằm mục đích mục tiêu thống kê và tăng trưởng. Bảy khu vực này tạo thành những đơn vị chức năng cấp hai của NUTS ở Hungary, gồm có : Vùng Trung tâm Hungary, vùng Trung Transdanubia, vùng Bắc Great Plain, vùng Bắc Hungary, vùng Nam Transdanubia, vùng Nam Great Plain, và vùng Tây Transdanubia. nhỏ | 558×558 px | Bản đồ hành chính Hungary

Kinh tế

Ngay từ những năm 1960, Hungary đã tìm cách tự do hóa nền kinh tế tài chính một cách số lượng giới hạn và từ năm 1990 đã chuyển hẳn sang nền kinh tế thị trường .Gần 1/5 lực lượng lao động làm nông nghiệp, hầu hết sản xuất ngô, lúa mì, kiều mạch, củ cải đường, hoa quả, hạt hướng dương và nho. Mặc dù có trữ lượng than đáng kể, Hungary vẫn phải nhập hơn 50% số nguyên vật liệu. Có bô xít và khí tự nhiên. Du lịch và những ngành sản xuất thép, hoá chất, phân bón, dược liệu, máy móc và xe cộ đóng vai trò quan trọng ; sản xuất điện năng đạt 35,104 tỷ kw / h, điện nguyên tử 35 %, thuỷ điện 1 %, tiêu thụ 33,317 tỷ kWh. Từ đầu những năm 1990, những nhà máy sản xuất tư nhân được xây dựng ( 80 % GDP do tư nhân sản xuất ra ) và góp vốn đầu tư quốc tế được khuyến khích lôi cuốn 50 % số dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư quốc tế vào khu vực Trung – Đông Âu )Trong những năm 1990 – 1994, kinh tế tài chính lâm vào thực trạng khủng bố trầm trọng. Từ tháng 7 năm 1994, nhà nước liên hiệp trung tả đã kiểm soát và điều chỉnh 1 số ít chủ trương kinh tế tài chính theo hướng tích cực. Nền kinh tế tài chính đang bước vào không thay đổi, thu nhập đầu người 91997 ) đạt 4.510 USD, tăng trưởng đạt 4,7 % ; Xuất khẩu đạt 22,6 tỷ USD, nhập khẩu 25,1 tỷ USD ; nợ quốc tế : 27 tỷ USD .Từ năm 1997, nền kinh tế tài chính mở màn đi vào quỹ đạo tăng trưởng không thay đổi, GDP tăng trưởng 4-5 % / năm. Từ cuối năm 2008, Hungary bị ảnh hưởng tác động mạnh của khủng hoảng cục bộ kinh tế tài chính quốc tế, thâm hụt ngân sách cao ( 9,5 % GDP ), mỗi năm phải trả lãi nợ quốc tế tới 4 % GDP, gánh nặng phúc lợi xã hội cao nhất khu vực Trung Âu ( 60 % GDP ) và buộc phải ý kiến đề nghị IMF tương hỗ 25 tỉ USD để cứu mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước khỏi sụp đổ, đồng thời phải vận dụng những giải pháp khắc khổ. Năm 2009 nền kinh tế tài chính tăng trưởng âm 6,3 %. Sang năm 2010, kinh tế tài chính Hungary đã phục sinh, thâm hụt ngân sách giảm còn 3,8 %, lạm phát kinh tế 4,5 %, dự trữ ngoại tệ khá ( 45,7 tỷ USD ), GDP tăng trưởng 0,8 %. Tuy nhiên tỷ suất thất nghiệp còn cao ( 11,5 % ), nợ quốc tế nhiều ( 134,6 tỷ USD ), nợ công lên tới cả 80 % GDP .Tính đến năm năm nay, GDP của Hungary đạt 117.065 USD, đứng thứ 58 quốc tế và đứng thứ 22 châu Âu .

Các ngành công nghiệp chủ chốt

Chế tạo máy, thiết bị giám sát đúng mực, xe hơi, nhôm, lọc hóa dầu, hóa chất, dược phẩm, thiết bị y tế … Các loại sản phẩm nông nghiệp đa phần gồm : lúa mì, ngô, hạt hướng dương, củ cải ngọt, thịt gia súc, gia cầm, sữa …

Thương mại

Hungary quan hệ thương mại hầu hết với những nước Châu Âu. Năm 2010, xuất khẩu của Hungary đạt 93,7 tỷ USD, những loại sản phẩm xuất hầu hết gồm máy móc, thiết bị ( chiếm 61 % ), những mẫu sản phẩm sản xuất khác ( 28,7 % ), thực phẩm ( 6,5 % ), nguyên vật liệu ( 2 % ) … Các đối tác chiến lược đa phần là Đức ( chiếm 25,5 % tổng kim ngạch ), Italia ( 5,7 % ), Anh ( 5,4 % ), Pháp ( 5,4 % ), România ( 5,3 % ), Slovakia ( 5 % ), Áo ( 4,5 % ). Nhập khẩu đạt 87,4 tỷ USD, những loại sản phẩm nhập hầu hết gồm máy móc, thiết bị ( 50 % ), nguyên vật liệu và điện ( 11 % ), thực phẩm và nguyên vật liệu … Các đối tác chiến lược hầu hết là Đức ( 25 % ), Trung Quốc ( 8,6 % ), Nga ( 7,3 % ), Áo ( 6 % ), Hà Lan ( 4,7 % ), Pháp ( 4,5 % ), Slovakia ( 4 % ), Italia ( 4 % ), Ba Lan ( 4 % ) .Tính tới ngày 31 tháng 12 năm 2010, Hungary đã lôi cuốn được 72,6 tỷ USD vốn FDI và đã góp vốn đầu tư ra quốc tế 20,5 tỷ USD .

Chính sách ODA

Từ năm 2004, Hungary khởi đầu dành ngân sách cho việc cấp ODA và ngân sách ODA năm 2010 đã đạt mức 0,17 % tổng thu nhập vương quốc ( GNI ), đúng như cam kết với EU. Các nghành Hungary ưu tiên cấp ODA gồm có : san sẻ kinh nghiệm tay nghề chính trị – kinh tế tài chính của Hungary, chuyển giao ứng dụng công nghệ thông tin, giáo dục, y tế, nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm, giải quyết và xử lý nước, tăng trưởng hạ tầng, vận tải đường bộ, đo vẽ map, bảo vệ môi trường tự nhiên .

Tôn giáo

nhỏ | Một giáo đường Do Thái ở Sopron, Hungary

Circle frame.svgTôn giáo Hungary ( 2011 ) [ 7 ]

 Công giáo Roma (37.1%)

 Chính thống giáo Hy Lạp (1.8%)

 Thần học Calvin (11.6%)

 Giáo học Luther (2.2%)

 Khác (1.9%)

 Không tôn giáo (16.7%)

 Thuyết vật linh (1.5%)

 Không xác định (27.2%)

Tính đến năm 2011, [ 8 ] có 39 % người Hungary là người Công giáo, 11,6 % là Thần học Calvin, 2.2 là Giáo hội Luther, khoảng chừng 2 % theo những tôn giáo khác, 16,7 % là không theo tôn giáo trong đó 1,5 % là người vô thần. Trong cuộc thăm dò ý kiến ​ ​ Eurobarometer năm 2005, 44 % người Hungary đã vấn đáp họ tin rằng có một Thiên Chúa, 31 % vấn đáp họ tin rằng có 1 số ít thế lực siêu nhiên, và 19 % không tin rằng có một Thiên Chúa. [ 9 ]Đa số người Hungary đã trở thành Kitô hữu trong thế kỷ XI. Vua tiên phong của Hungary là István I, trở thành vị vua phương Tây tiên phong theo Công giáo, mặc dầu mẹ của ông là Sarolt, được rửa tội theo nghi lễ Chính Thống giáo Đông phương. Dân số Hungary vẫn đa phần là Công giáo cho đến thế kỷ XVI, khi cuộc Cải cách Kháng Cách diễn ra do Luther đề xướng tiên phong và ngay sau đó là John Calvin, đã đưa Kháng Cách trở thành phái Kitô giáo lớn trong dân số .Trong nửa sau của thế kỷ XVI, những giáo sĩ dòng Tên đã đứng vị trí số 1 một chiến dịch Phục hồi lại Công giáo trong toàn cõi Hungary. Các tu sĩ Dòng Tên đã xây dựng những cơ sở giáo dục, gồm có cả Đại học Công giáo Pázmány Péter, là một trong những trường ĐH truyền kiếp nhất vẫn còn sống sót ở Hungary. Vào thế kỷ XVII, Hungary một lần nữa trở thành quốc gia Công giáo .Phần phía đông của quốc gia, đặc biệt quan trọng là xung quanh thành phố Debrecen, vẫn còn có những hội đồng Tin Lành đáng kể. Giáo hội Cải cách ở Hungary là nhà thời thánh lớn thứ hai ở Hungary với 1.622.000 tín hữu, và 600.000 tín hữu tích cực. Giáo hội có 1.249 hội Trụ sở và 27 Mục sư và 1.550 Truyền đạo. Giáo hội Cải cách tương hỗ 129 cơ sở giáo dục và có 4 chủng viện thần học tại Debrecen, Sárospatak, và Budapest. [ 10 ]Chính Thống giáo ở Hungary đã trở thành tôn giáo hầu hết của một số ít dân tộc thiểu số trong cả nước, [ 11 ] đặc biệt quan trọng là hội đồng người Romania, người Nga, người Ukraina, và người Serb .Hungary đã từng là quê nhà của một hội đồng Giáo hội Công giáo Armenia khá lớn. Họ thực hành thực tế theo nghi thức Armenia, nhưng họ đã hiệp thông với Giáo hội Công giáo Rôma dưới quyền tối thượng của giáo hoàng .Trong lịch sử dân tộc, Hungary cũng từng có một hội đồng Do Thái giáo lớn, đặc biệt quan trọng là khi nhiều người Do Thái, bị khủng bố ở Nga, đã tìm thấy nơi trú ẩn trong Vương quốc Hungary vào thế kỷ XIX. Điều tra dân số của tháng 1 năm 1941 cho thấy 6,2 % dân số, tức là 846.000 người, được coi là người Do Thái theo pháp lý phân biệt chủng tộc của thời gian đó. Trong số này, 725.000 được coi là Fan Hâm mộ Do Thái giáo. [ 12 ] Một số người Do Thái Hungary đã hoàn toàn có thể thoát khỏi Holocaust trong Thế chiến II, nhưng hầu hết ( có lẽ rằng 550.000 người ), hoặc bị đưa đên những trại tập trung, từ đó phần nhiều họ đã không trở lại, hoặc bị giết bởi phát xít Đức. Người Do Thái còn lại ở Hungary lúc bấy giờ sống ở TT Budapest, đặc biệt quan trọng là trong khu vực VI. Các giáo đường Do Thái lớn nhất châu Âu nằm ở Budapest. [ 13 ]Trong những thập kỷ gần đây Phật giáo đã lan rộng đến Hungary, đa phần là Phật giáo Kim cương thừa trải qua những hoạt động giải trí truyền giáo của những tăng sĩ Phật giáo Tây Tạng. Vì ở Hungary, tôn giáo được khuyến khích nên những tổ chức triển khai Phật giáo khác nhau đã hình thành, trong đó có Giáo hội Phật giáo Hungary ( Magyarországi Buddhista Egyházközösség ), và những tổ chức triển khai khác, hầu hết vẫn là Phật giáo hệ phái Kim cương thừa .

Chú thích

  1. Phiên âm Hán-Việt là Hung Gia Lợi .
  2. Đôi khi các tỉnh này vẫn được gọi là bang trong tiếng Anh (state).

Tham khảo

Template : Thể loại Commons
Template : Sơ khai địa lý Template : Đơn vị hành chính Hungary Template : Châu Âu Template : Liên Minh châu Âu Template : NATOThể loại : Cộng hòa Thể loại : Quốc gia thành viên NATO Thể loại : Quốc gia thành viên Ủy hội châu Âu Thể loại : Quốc gia thành viên Liên minh châu Âu Thể loại : Quốc gia châu Âu Thể loại : Quốc gia nội lục Thể loại : Các vương quốc thành viên của Liên Hiệp Quốc Thể loại : Quốc gia Trung Âu Thể loại : Quốc gia và vùng chủ quyền lãnh thổ nói tiếng Hungary Thể loại : Quốc gia thành viên Liên minh Địa Trung Hải

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận