Ấn tượng là gì? Định nghĩa, khái niệm

Ấn tượng là gì?

Ấn tượng là một yếu tố vô cùng quan trọng để thành công. Chỉ cần những cử chỉ, hành động hay lời nói của bạn cũng có thể làm hài lòng hoặc gây khó chịu với người đối diện. Để có thể lấy lòng được khách hàng, một người bạn mới quen hay những người xa lạ lần đầu gặp gỡ, bạn cần làm gì để lấy được ấn tượng ban đầu.

Ấn tượng là điều kiện quan trọng để tiến hành những cuộc giao tiếp tiếp theo. Trong cuộc sống hàng ngày có vô số các cơ hội để gặp gỡ người này hay người khác, cho nên nếu trong lần tiếp xúc đầu tiên mà đối tượng không gây được cảm tình đối với ta thì sẽ khó có thể có lần giao tiếp tiếp theo và như vậy mối quan hệ giữa hai người sẽ không thể thiết lập, nhưng nếu có ấn tượng tốt, người ta sẽ có mong muốn được gặp lại đối tượng và như thế là một yếu tố quan trọng để người ta xây dựng các mối quan hệ với nhau.
Nó định hướng cho việc tìm kiếm những những thông tin về đối tượng trong những cuộc giao tiếp tiếp theo, vì ấn tượng ban đầu cho ta ý niệm chặt chẽ vì đối tượng, nó là cơ sở để cho ta chọn lọc những thông tin phù hợp với những gì ta đã biết bì đối tượng và định gía nhữngấn tượng ban đầu giúp ta nắm bắt được những đặc trưng của người khác, nắm bắt được những phản ứng của chúng ta và quyết định những hành vi sắp tới mà không sợ mắc quá nhiều sai lầm.

Để thành công xuất sắc thì ấn tượng ban đầu trong tiếp xúc là một yếu tố vô cùng quan trọng. Chỉ cần những cử chỉ, hành vi hay lời nói của bạn cũng hoàn toàn có thể làm hài lòng hoặc gây không dễ chịu với người đối lập. Để hoàn toàn có thể lấy lòng được người mua, một người bạn mới quen hay những người lạ lẫm lần đầu gặp gỡ, thì bạn nên tìm hiểu thêm những điều dưới đây nhé .

1. Không trễ hẹn

Tất cả tất cả chúng ta hãy đến đúng giờ khi có hẹn. Tuyệt đối không khi nào được vi phạm quy tắc này .

Ai rồi cũng có một lý do để bao biện cho bản thân khi mình mắc lỗi và ngay cả việc bạn trễ hẹn cũng vậy. Bận rộn, tắc đường, hư xe hay một vấn đề nào khác thì nó cũng không có ý nghĩ gì với người đối tác của bạn.

Bạn đã khi nào phải chờ đón một ai đó, cảm xúc chắc rằng rất không dễ chịu, bực tức. Và người đang phải chịu đựng điều đó cũng như vậy. Chính vì vậy, hãy đến sớm trước 15 phút để chắc như đinh mình không khi nào trễ hẹn .
Hơn nữa, việc bạn đến sớm hơn một chút ít nó mang lại khá nhiều thuận tiện cho bạn. Khi đối tác chiến lược đến họ nhìn thấy tất cả chúng ta đã xuất hiện thì chắc như đinh họ sẽ có ấn tượng khá tốt với mình. Họ cho rằng, mình là người uy tín và thận trọng. Nếu nó là một cuộc phỏng vấn xin việc thì bạn sẽ nhận được những thuận tiện gì ? Người chỉ huy sẽ nghĩ bạn là người có niềm tin nghĩa vụ và trách nhiệm tốt và họ cần những người như bạn .
Đây cũng chính là một thủ pháp khi đi xin việc. Bạn đến sớm 15 phút, tâm ý không thay đổi hơn và có thời cơ tiếp xúc với những nhân viên cấp dưới khác. Trong khi đó, bạn hoàn toàn có thể tạo mối quan hệ tốt với những người xung quanh, khai thác thông tin về buổi phỏng vấn hay về người phỏng vấn mình. Như vậy trong nhiều trường hợp bạn hoàn toàn có thể vận dụng những gì mình biết cho một cuộc phỏng vấn thuận tiện .

2. Trang phục

Các nghiên cứu tâm lý cho thấy, ấn tượng đầu tiên thường được tạo ra trong vòng 7 đến 17 giây đầu tiên của cuộc gặp gỡ, 55% ấn tượng của người đối diện về bạn sẽ được quyết định bởi vẻ bên ngoài của bạn. Việc bạn chú trọng một chút về cách ăn mặc cũng là một phần có thể quyết định phần nào vào sự thành công của cuộc giao tiếp đó.

Tùy vào thời hạn, khu vực cũng như mục tiêu của cuộc hẹn để lựa chọn phục trang tương thích nhất. Bên cạnh đó, bạn đừng quên sử dụng những phụ kiện, nước hoa, cách trang điểm, kiểu tóc, giày dép, … bạn nhé .

3. Nói lời cảm ơn

Một câu nói phổ cập nhưng không phải dễ với toàn bộ mọi người. Chỉ cần một từ “ cảm ơn ” chân thành cho những cử chỉ dù là li ti nhất. Một lời cảm ơn biểu lộ sự quý mến. Chỉ cần điều đơn thuần như vậy thôi, nó cũng giúp bạn để lại ấn tượng tốt nhất cho người tiếp xúc với mình .

4. Nụ cười

Một điều không thể thiếu trong giao tiếp của bạn. Để có thể lấy được thiện cảm của người đối tác của mình, hãy trở nên vui vẻ và thân thiện và nụ cười chính là phương tiện để làm điều đó.

Một nụ cười mang tính lây lan với những người xung quanh mình. Một người đi qua mỉm cười với bạn, thì bạn cũng sẽ đáp trả bằng hành vi đó. Nụ cười bộc lộ niềm vui, sự ấm cúng, trao đi một thông điệp, một lời nhắn nhủ về đời sống tươi đẹp. Vì vậy, hãy để lại những nụ cười tươi trong khi trò chuyện với một ai đó, hãy mang lại cho họ niềm vui và lòng biết ơn .

5. Giọng nói

Có điều tra và nghiên cứu đã chứng tỏ, có tới 38 % ấn tượng ban đầu của mỗi người được xác lập bởi giọng nói. Đôi khi không phải là cố ý nhưng người khác sẽ không thích phong thái chuyện trò cũng như giọng nói của mình trong thời gian đó. Mỗi người một quan điểm, nhưng họ sẽ nghĩ mình đang kiêu căng, thiếu nhã nhặn, vô duyên, … nó sẽ gây không dễ chịu cho người nghe. Và cuộc tiếp xúc của bạn rất dễ bị phá vỡ .
Muốn có một giọng nói tuyệt đối là vô cùng khó, nhưng khi bạn muốn biểu lộ một quan điểm, trình diễn một báo cáo giải trình hay trò chuyện với người khác một cách tự tin nhất thì hãy học cách giữ bình tĩnh để điều hòa giọng nói của mình. Lúc nào cần nhấn mạnh vấn đề, khi nào cần nói nhẹ nhàng cũng phải có thủ pháp. Hãy chú trọng đến thái độ của người nghe để kiểm soát và điều chỉnh một cách tốt nhất .
Người đăng: chiu

Time: 2021-08-03 11:26:15

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận