ÁO DÀI HOA SEN | Áo Dài Đỗ Trịnh Hoài Nam

Ngày đăng : 05 : 34 PM 13/10/2020 – Lượt xem : 3,246Sự tích hợp độc lạ giữa áo dài và hoa sen – quốc hoa của Nước Ta luôn mang đến cho người mặc một tổng thể và toàn diện hòa giải, mang đậm truyền thống văn hóa truyền thống dân tộc bản địa cũng như hơi thở văn minh .
“ Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị vàng bông trắng lá xanh
Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn ”
Đây là những câu ca dao vô cùng quen thuộc với mỗi người Nước Ta. Luôn khoe sắc, tỏa mùi thơm dịu nhẹ, thanh tao và không khi nào bị hòa lẫn, đổi khác theo thực trạng, hoa sen đi vào đời sống của người Việt với rất nhiều ý nghĩa .

Ý nghĩa hoa sen trong Phật giáo

Hoa sen Open nhiều trong Phật giáo : Phật Quan Âm ngồi trên đài sen, khi lễ Phật hai bàn tay chắp lại làm thành hình hoa sen chưa nở, trong những khu công trình phật giáo nổi tiếng như chùa Một Cột, tháp Cử Phẩm liên hoa ở chùa Bút Tháp, chùa Tây Phương … đều biểu lộ một vai trò quan trọng, ý nghĩa hoa sen nhất định so với tín ngưỡng. Theo đó, trong Phật giáo, hoa sen được biết đến với sự tinh khiết, thức tỉnh và trung thành với chủ chính do nó mọc lên từ những vùng nước bùn lầy, hôi bẩn tuy nhiên lại giữ được bản thân trọn vẹn trong sáng. Trong truyền thuyết thần thoại Ai Cập, hoa sen được xem như một tín hiệu của sự tái sinh với việc phá vỡ bề mặt nước mỗi buổi sáng, gợi lên mong ước vươn lên đón ánh mặt trời, điều này được liên tưởng đến sự giác ngộ hoặc năng lực nhận ra Phật tính của con người. Hoa sen có nhiều sắc tố khác nhau, và mỗi sắc tố thì lại mang một ý nghĩa riêng không liên quan gì đến nhau :
– Hoa sen xanh : Biểu tượng của niềm tin về trí tuệ và kỹ năng và kiến thức. Trong nghệ thuật và thẩm mỹ Phật giáo, hoa sen xanh luôn được thể như một phần mở và và sẽ không khi nào quan sát thấy phần TT .
– Hoa sen trắng : Đây là đại diện thay mặt cho một trạng thái ý thức tinh khiết, của sự tuyệt đối ý thức. Nó cũng tương quan đến sự tịnh tâm thực chất của một người .
– Hoa sen tím : Màu hoa này có sự tương quan với những giáo phái huyền bí. Nó hoàn toàn có thể được hiển thị như thể một bông hoa nở hoặc búp hoa. Bốn cánh hoa sen tím là đại diện thay mặt cho một trong những lời dạy của Đức Phật dẫn đến thức tỉnh bản thân và được coi là một trong những thực sự cao quý .

– Hoa sen hồng : Đây là hoa sen tối cao và được coi là hoa sen đích thực của Đức Phật .
– Hoa sen đỏ : Hoa sen này tượng trưng cho trái tim và ý nghĩa của nó có tương quan đến tình yêu và từ bi .

Ý nghĩa hoa sen trong tình yêu

Hoa sen cũng chính là hình tượng của sự tuyệt vời và hoàn hảo nhất, thuần khiết, tượng trưng cho thực chất nguyên thủy của trái tim, cho tình yêu trong sáng, thủy chung, sự đam mê và không vướng phải những sai lầm. Trong đó, hoa sen màu đỏ là đại diện thay mặt lớn nhất. Nếu bạn đang mong ước có một tình yêu chân thực trong đời và sắp tới muốn tiến đến một cuộc hôn nhân gia đình niềm hạnh phúc, nên dùng hình ảnh, hình tượng hoa sen sẽ mang lại nhiều sự thuận tiện và suôn sẻ .

Ý nghĩa hoa sen trong tử vi & phong thủy

Trong thuật tử vi & phong thủy, từ thời xưa con người đã sử dụng hình ảnh những loài hoa để hỗ trợ nguồn khí tốt cho gia chủ. Hoa sen là một trong những loài hoa mang nhiều ý nghĩa tử vi & phong thủy vô cùng đặc biệt quan trọng. Hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục, sống trong bùn đen nhưng luôn giữ được sự tinh khiết. Khi trưng sử dụng những vật phẩm, phục trang có hình hoa sen thì sẽ khiến cho khoảng trống trở nên ấm cúng, thanh tịnh và nhẹ nhàng hơn. Bên cạnh đó, hình ảnh hoa sen còn góp thêm phần điều hoà khí vượng, tăng cường những nguồn nguồn năng lượng về sức khoẻ cho người sử dụng, gỡ bỏ mọi ưu tư, tĩnh tâm, an hưởng niềm hạnh phúc .

Hình ảnh hoa sen gắn liền với người phụ nữ Việt

Hoa sen còn là loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp hình thể và tâm hồn của người phụ nữ Nước Ta. Hoa sen gắn với hình ảnh người phụ nữ Việt trong tà áo dài thướt tha, đầu đội nón lá và tay ôm bó hoa sen, khiến người nhìn cảm thấy xuyến xao .
Cùng với đó, sức sống của hoa sen có những điểm tương đương với đức tính của người phụ nữ Việt, chịu thương chịu khó, luôn quyết tử và khiêm nhường, tuy nhiên cũng thật can đảm và mạnh mẽ và điển hình nổi bật. Đồng thời, hoa sen cũng biểu lộ sự tôn kính, tôn nghiêm, rất tương thích để dành Tặng Kèm cho mẹ hay người phụ nữ mà bạn tôn kính .

Ý nghĩa hoa sen trong đời sống người Nước Ta

Trong văn hóa truyền thống Nước Ta, hoa sen không chỉ là loài hoa đẹp mà còn là biểu tượng văn hóa trong tâm thức người Việt, là hình tượng của nhân cách người Việt .

Đây cũng là loài hoa duy nhất hội tụ đủ trong mình những ý nghĩa nhân sinh cao quý, ý nghĩa triết học, ý nghĩa âm dương ngũ hành và sự vươn dậy mạnh mẽ, một ý chí sống mãnh liệt như dân tộc Việt Nam. Chính vì thế, hoa sen được công nhận chính thức là Quốc hoa Việt Nam vào ngày 2.9.2011, là biểu tượng của nền văn hóa Việt Nam lâu đời, giàu bản sắc.

Sen trong Áo dài Đỗ Trịnh Hoài Nam

Với mong muốn tôn vinh những vẻ đẹp Việt, đưa áo dài không chỉ đơn thuần là trang phục mà còn trở thành đại sứ của văn hóa, truyền tải những giá trị, hồn cốt đặc trưng của dân tộc, Áo dài Đỗ Trịnh Hoài Nam đã lựa chọn hình ảnh hoa sen đưa lên những thiết kế áo dài như một nguồn cảm hứng bất tận.

Cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức những tuyệt tác hoa sen của vạn vật thiên nhiên khi Open trên áo dài .

Hoa sen trong thiết kế áo dài Di sản Chùa Một Cột

Sen mùa hạ trong Bộ sưu tập 12 mùa hoa

Họa tiết sen chìm trong các thiết kế áo dài cưới hỏi cho mẹ

Họa tiết Hoa sen chìm trong thiết kế áo dài Song Hỷ

Hoa sen trong thiết kế áo dài Di sản Đờn Ca Tài Tử 

Họa tiết Hoa sen chìm trong BST Song Hỷ 2020

Họa tiết Hoa sen chìm trong BST Song Hỷ luôn mang ý nghĩa sâu sắc

Hoa sen trong thiết kế áo dài Di sản Ca Trù

Để biết thêm chi tiết cụ thể, vui vẻ liên hệ :

● Hotline: 0969 651 339
● Địa chỉ: Số 41 ngõ 205 Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
● Youtube: https://www.youtube.com/ĐỖTRỊNHHOÀINAM
● Fanpage: https://www.facebook.com/NTKaodaivietnam/

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận