Trải nghiệm hiếm có trong đời, dân Sài Gòn giải toả ngứa ngáy

Dịch Covid-19 khiến nhiều dịch vụ phải biến hóa trong phương pháp hoạt động giải trí để thích nghi, cắt tóc tại nhà đang là dịch vụ bộn bề trong thời hạn này .

Trải nghiệm lần đầu tiên trong đời

3h30 chiều, anh Dũng vội vàng chạy xe đến một con hẻm nằm trên đường Vũ Tùng, quận Bình Thạnh (TP.HCM). Từ sáng, có hai vị khách nam đã gọi điện đặt anh đến nhà cắt tóc tại khu vực này. 

Trước làn sóng mới của dịch Covid-19 bùng phát tại TP Hồ Chí Minh, chính quyền sở tại thành phố nhu yếu từ 0 h ngày 28/5, 1 số ít dịch vụ không thiết yếu phải tạm dừng hoạt động giải trí. Cắt tóc là một trong số đó. Tình huống này khiến nhiều thợ cắt tóc phải tìm cách thích nghi bằng việc mang theo đồ nghề đến tận nhà ship hàng người mua .“ Tôi vừa cắt cho một mái ấm gia đình 6 người liền, 4 người lớn và 2 trẻ nhỏ. Có hai đứa nhỏ đến đó mới phát sinh mà mái ấm gia đình họ không báo trước. Tôi tính sai thời hạn nên đến trễ chút, mong anh thông cảm ”, anh Dũng nói với khách khi vừa đến nơi .

Trải nghiệm hiếm có trong đời, dân Sài Gòn giải toả ngứa ngáy
Anh Dũng cắt tóc tại nhà cho khách. (ảnh: Quảng Định)

Theo nghề cắt tóc mưu sinh tại Thành Phố Hồ Chí Minh hơn 20 năm nay, đây là lần đầu anh Dũng kiếm tiền bằng hình thức cắt tóc tại gia. Trước đây, mỗi người đến tận shop cắt, anh Dũng tính công 50.000 đồng / đầu, giờ cộng thêm ngân sách vận động và di chuyển, tiền công cắt là 60.000 đồng / đầu .Theo anh Dũng, thời đại dịch khó khăn vất vả nên có người gọi đến cắt tóc, có được thu nhập là như mong muốn hơn rất nhiều lao động đại trà phổ thông khác. Do vậy, phần ngân sách tính thêm không hề lấy cao .Tuy nhiên, việc buộc phải vận động và di chuyển đến nhà từng người mua trong thời gian dịch bệnh khiến tâm ý anh Dũng có phần ngần ngại khi tiếp xúc. Anh không khi nào tháo khẩu trang ra khỏi mặt, trừ phi về tới nhà sau cả ngày thao tác .“ Có những khách đặt ở Q. Gò Vấp, tuy đã hết giãn cách và hoàn toàn có thể ra vào thông thường nhưng tôi thấy vẫn lo. Tôi nói người mua thông cảm và cố gắng nỗ lực chờ thêm 1-2 tuần nữa xem sao, chứ dịch đang căng, tôi không dám đến cắt ”, anh Dũng kể và sẵn sàng chuẩn bị chuyển dời đến khu vực tiếp theo .

Trải nghiệm hiếm có trong đời, dân Sài Gòn giải toả ngứa ngáy
 Nhiều cửa hàng cắt tóc tại TP.HCM phục vụ cắt tại nhà. (ảnh: Quảng Định)

Trước đây, Văn Chương thường xuyên cắt tóc tại quán theo thói quen mỗi tháng một lần. Cậu cũng là người chưa từng được cắt tóc ở nhà. Thế nhưng, giờ chỉ trong khoảng 20 phút, vị khách này đã có kiểu đầu mới.

“ Kiểu đầu anh Dũng cắt đúng như tôi nhu yếu. Cắt tóc tận nơi khá mê hoặc. Dịch Covid-19 đang mang lại những thưởng thức lần tiên phong trong cuộc sống ”, Chương nói .

Bỏ túi 600.000-700.000 đồng/ngày

Tính từ thời gian dịch vụ cắt tóc tạm ngưng từ ngày 28/5, sau một tháng thì tóc của những đấng mày râu phần lớn đã dài. Nhiều người không có thói quen để tóc dài nên tỏ ra không dễ chịu, đặc biệt quan trọng trong những ngày trời nắng nóng. Do vậy, đây là thời hạn bộn bề và chuyển dời liên tục của những thợ cắt tóc tại gia .Thợ cắt tóc Võ Quốc Nam ( Q. Phú Nhuận ) bật mý, trung bình một ngày, anh đến nhà khoảng chừng 10 khách để hành nghề. Họ đa số là khách cắt quen từ lâu và có lưu số điện thoại thông minh liên hệ của thợ. Tính trung bình, anh hoàn toàn có thể kiếm được từ 600.000 – 700.000 đồng / ngày .

Trải nghiệm hiếm có trong đời, dân Sài Gòn giải toả ngứa ngáy
Việc cắt tóc được thực hiện ngay tại ban công. (ảnh: Quảng Định)

“ Đối với khách nào đặt sau 5 h chiều, tôi phải hỏi họ đèn ở nhà có bảo vệ ánh sáng không thì mới dám nhận cắt. Vì sợ trời tối quá, cắt không đẹp ”, anh nói .

Theo anh Nam, mặc dù công việc bận rộn là vậy nhưng so với thu nhập khi cắt tóc tại chỗ cũng giảm nhiều, khoảng 1/3. Chưa kể, phải mất thêm thời gian di chuyển quanh thành phố. Các dịch vụ phụ trợ sau khi cắt tóc như gội đầu, lấy ráy tai, nhuộm tóc,… cũng bị thất thu. Thậm chí, nhiều khách hàng tóc đã dài nhưng tâm lý ngại tiếp xúc mùa dịch nên kệ, sẵn sàng để tóc dài đến khi dịch giảm hẳn mới cắt.

“ Trước đây, những hoạt động giải trí như đám cưới hay sự kiện diễn ra thông thường, khách đến dự thường qua chỗ tôi cắt tóc ngăn nắp trước. Giờ những hoạt động giải trí bị hạn chế hoặc bị cấm nên ít khách hẳn. Cũng may là chưa phải bỏ nghề ”, thợ cắt tóc này nói .

Quảng Định

Salon kín khách, thợ tóc vỉa hè kiếm tiền triệu ngày đầu mở lại

Salon kín khách, thợ tóc vỉa hè kiếm tiền triệu ngày đầu mở lại

Người TP. Hà Nội kéo nhau đi cắt tóc, gội đầu vào sáng 22/6. Salon kín lịch đặt chỗ, khách đến phải xếp hàng ngồi đợi, thợ cắt tóc vỉa hè kiếm tiền triệu trong ngày đầu dịch vụ mở lại .

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận