1 bát cơm gạo lứt bao nhiêu calo? So sánh gạo trắng và gạo lứt giảm cân

Với chính sách ăn lành mạnh thì gạo lứt chính là đại diện thay mặt nổi bật cho nhóm tinh bột. Với nguồn dinh dưỡng sạch, cân đối những nhóm chất nên gạo lứt dần thay thế sửa chữa gạo trắng trong bữa ăn hàng ngày. Vậy 1 bát cơm gạo lứt bao nhiêu calo ? Cùng tìm hiểu và khám phá với Thegioiwhey nhé !

1 bát cơm gạo lứt bao nhiêu calo

1 bát cơm gạo lứt chứa 111 calo, trong khi cơm gạo lứt rang trứng có 174 calo và cơm sườn gạo lứt là 256 calo. Gạo lứt là món ăn lành mạnh và giảm cân .

1 bát cơm gạo lứt bao nhiêu calo?

1 bát cơm gạo lứt bao nhiêu calo?

 • Cơm gạo lứt đỏ : 111 calo / 100 gram
 • Cơm gạo lứt đen : 124 calo / 100 gram
 • Cơm gạo lứt nâu : 107 calo / 100 gram
 • Cơm gạo lứt nấu đỗ đen : 148 calo / 100 gram
 • Cơm gạo lứt nấu đỗ xanh : 139 calo / 100 gram
 • Cơm gạo lứt nấu hạt sen : 173 calo / 100 gram
 • Cơm gạo lứt rang trứng : 174 calo / 100 gram
 • Cơm sườn gạo lứt : 256 calo / 100 gram
 • Cơm gạo lứt cuộn rong biển : 189 calo / cuộn
 • Cơm gà gạo lứt : 201 calo / 100 gram
 • Cơm rượu gạo nếp lứt : 385 calo / 100 gram
 • Xôi gạo nếp lứt : 326 calo / 100 gram
 • Cơm gạo lứt trộn rau củ thịt bò kiểu Nước Hàn : 294 calo / 100 gram
 • 100 g gạo lứt : 110,9 calo
 • 100 g bún gạo lứt : 380 calo

Nhìn chung những món cơm từ gạo lứt có lượng calories vừa phải. Thực chất, calories trong gạo trắng có phần thấp hơn. Tuy nhiên ngoài tinh bột thì gạo lứt còn rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe thể chất nên vẫn được khuyến khích ăn nhiều hơn gạo trắng. Với người giảm cân, bạn vẫn nên tránh những món ăn giàu calo từ gạo lứt như xôi hay cơm rượu. Chỉ nên ăn cơm gạo lứt thường thì kèm với thức ăn .

Tác dụng bất ngờ của cơm gạo lứt

Tác dụng của gạo lứt

Tác dụng của gạo lứt

Tốt cho tim mạch: Gạo lứt là một trong những loại thực phẩm vừa giàu tinh bột nhưng đồng thời lại rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Thực phẩm này giàu chất xơ và các chất oxy hóa có thể chống lại biến chứng tim mạch. Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn ngũ cốc nguyên hạt, bao gồm cả gạo lứt, có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, mạch vành thấp hơn 21% so với những người ít ăn. Ngoài chất xơ, gạo lứt còn chứa nhiều hợp chất có tên gọi Lignans có thể làm giảm cholesterol, giảm huyết áp và giảm mức độ xơ cứng của động mạch.

Giảm đường huyết: Gạo lứt có thể ổn định mức đường huyết, đặc biệt tốt cho người tiểu đường. Trong một nghiên cứu, người mắc tiểu đường loại II ăn gạo lứt mỗi ngày đã giảm đáng kể mức đường máu và hemoglobin A1c (một dấu hiệu kiểm soát đường trong máu) so với người ăn gạo trắng. Gạo lứt cần tiêu hóa chậm hơn do có màng chất xơ bên ngoài nên đường sẽ hấp thụ vào máu chậm hơn. Ăn gạo lứt hàng ngày cũng làm giảm bớt cảm giác đói.

Không chứa gluten: gluten là một loại protein có nhiều trong ngũ cốc, lúa mì, lúa mạch. Ngày càng có nhiều người theo chế độ ăn không gluten vì nhiều lý do khác nhau, trong đó nổi bật là hiện tượng dị ứng gluten. May mắn thay, gạo lứt tự nhiên thường không có gluten nên có thể đáp ứng được nhiều chế độ ăn khác nhau. Các sản phẩm mì, bánh,… được chế biến từ gạo lứt cũng được dán nhãn gluten free, tốt cho sức khỏe.

So sánh gạo lứt và gạo trắng

So sánh gạo lứt và gạo trắng

So sánh gạo lứt và gạo trắng

Như đã tìm hiểu 1 bát cơm gạo lứt bao nhiêu calo? chúng ta biết được có nhiều loại gạo lứt giảm cân. Nhưng tại sao muốn giảm cân lại nên sử dụng gạo lứt mà không phải là gạo trắng thông thường. Gạo trắng đã theo cùng bữa cơm hàng ngày của người Việt trong một khoảng thời gian rất dài. Vì thế khi chuyển qua ăn gạo lứt, nhiều người vẫn còn băn khoăn. Cùng so sánh hai loại gạo này để đưa ra sự lựa chọn thích hợp nhất nhé!

Về dinh dưỡng

Cơm gạo lứt ( 100 gram ) Cơm gạo trắng ( 100 gram )
Calories 111 calo 98 calo
Carbs 19.6 gram 14.84 gram
Chất xơ 1.52 gram 0.3 gram
Chất béo 0.65 gram 015 gram
Protein 2.76 gram 2.08 gram
Vitamin B1 12 % RDI

3% RDI

Vitamin B3 15 % RDI 5 % RDI
Vitamin B5 14 % RDI 0 % RDI
Vitamin B6 14 % RDI 0 % RDI
Sắt 5 % RDI 5 % RDI
Mangan 88 % RDI 23 % RDI
Photpho 16 % RDI 4 % RDI
Kẽm 8 % RDI 2 % RDI
Đồng 10 % RDI 2 % RDI
Magie 21 % RDI 0 % RDI
Selen 27 % RDI 0 % RDI

Từ bảng trên thuận tiện nhận thấy gạo lứt có chứa lượng dinh dưỡng phong phú hơn hẳn so với gạo trắng. Nguyên nhân là vì gạo lứt có lớp màng dinh dưỡng bao ngoài hạt. Lớp màng dài này chứa nhiều chất xơ và vitamin khoáng. Trong khi gạo trắng đã bị vô hiệu màng dai nên không giữ được những dưỡng chất quý này .

Về cách thức chế biến

Vì có màng dai nên gạo lứt mất thời hạn để nấu chín nhừ hơn. Nếu để nấu một nồi cơm gạo trắng cần 30 phút thì nấu cơm gạo lứt lại cần đến hơn 60 phút để cơm chín trọn vẹn. So với độ thuận tiện khi nấu thì gạo trắng tiện nghi và tiết kiệm chi phí thời hạn hơn. Kết cấu của gạo lứt cũng cứng và nhạt vị hơn gạo trắng nên nhiều người cảm thấy không quen khi chuyển sang ăn loại thực phẩm lành mạnh này .

Về mức độ lành mạnh

Gạo lứt rất lành mạnh

Gạo lứt rất lành mạnh

1 bát cơm gạo lứt bao nhiêu calo? So với gạo trắng, gạo lứt cho thấy nhiều ưu điểm về sức khỏe hơn hẳn. Gạo lứt tốt cho tim mạch, đường máu và hệ tiêu hóa. Vì thế nên loại gạo này mới góp mặt trong nhiều chế độ ăn lành mạnh kiểu mới. Ăn gạo lứt trong dài hạn ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe. Nhất là khi càng về già, tim mạch càng gặp nhiều vấn đề và lượng đường máu, huyết áp cũng khó kiểm soát hơn.

Về công dụng giảm cân

Điểm điển hình nổi bật của gạo lứt nằm ở năng lực giảm cân rất tốt. Gạo trắng thiếu vắng hẳn thành phần chất xơ – Vốn là chất đóng vai trò chủ chốt trong quy trình giảm cân của bạn. Gạo lứt lại rất giàu chất xơ. Chất xơ hoàn toàn có thể làm ta no lâu, do đó hạn chế tiêu thụ nhiểu calories hơn. Chỉ số CRP biểu lộ chứng viêm trong khung hình cũng giảm bớt nếu tất cả chúng ta ăn gạo lứt tiếp tục .

Kết luận: Nên ăn gạo lứt hay gạo trắng

Dù tăng cân hay giảm cân thì vẫn nên ăn gạo lứt. Bởi loại gạo này không chỉ tốt cho cân nặng mà còn tốt cho sức khỏe thể chất. Để giảm cân thì bạn cần thay thế sửa chữa trọn vẹn gạo lứt bằng gạo trắng. Còn nếu để tăng cân, hoàn toàn có thể ăn xen kẽ gạo trắng với gạo lứt để tăng cường nguồn năng lượng và bảo vệ sức khỏe thể chất .

1 bát cơm gạo lứt bao nhiêu calo? So với gạo trắng cơm nào nhiều calo hơn. 1 bát cơm gạo lứt chứa 111 calo trong khi 1 bát cơm gạo trắng lại chứa 130 calo. Mà giảm cân cần giảm calo, tinh bột, đường, … vì thế sử dụng gạo lứt giảm cân là hoàn toàn hợp lý.

Phương pháp ăn cơm giảm cân

Dưới đây là 1 số ít chiêu thức giúp bạn sử dụng gạo lứt để ăn kiêng cho hiệu suất cao tốt hơn .

 • Ăn gạo lứt vào những bữa chính, hoàn toàn có thể vô hiệu hẳn gạo trắng .
 • Bữa sáng hoàn toàn có thể ăn gạo lứt ăn liền được chế biến sẵn cũng với sữa để tạo thành món ăn ngũ cốc .
 • Thay vì ăn những món mì gạo, hãy sửa chữa thay thế bằng mì, bún gạo lứt .
 • Các món cháo cũng nên sử dụng gạo lứt để chế biến.

 • Không nên ăn quá 200 gram gạo lứt / ngày để giảm cân .

Bạn đã biết 1 bát cơm gạo lứt bao nhiêu calo rồi chứ? Gạo lứt chính là một lựa chón sáng suốt cho sức khỏe tổng thể và lâu dài của chúng ta.

Xem thêm:

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận