Ẩm thực Tây Bắc và những nét đặc trưng thú vị – Pao Quán

Mảnh đất Tây Bắc đại ngàn không chỉ đa dạng văn hóa của các dân tộc mà còn có nét ẩm thực vô cùng độc đáo. Trong bài viết sau đây, Pao Quán sẽ giới thiệu tới các bạn những nét đặc trưng thú vị của ẩm thực Tây Bắc. Cùng theo dõi các bạn nhé!

Ẩm thực Tây Bắc mang đặc trưng của các dân tộc thiểu số

Có khá nhiều dân tộc bản địa ít người sinh sống tại vùng Tây Bắc của Tổ quốc. Mỗi dân tộc bản địa đều có những nét độc lạ, rực rỡ riêng trong nếp sống văn hóa truyền thống và ẩm thực. Người Tày nổi tiếng với thắng cố. Người H’Mông nổi tiếng với món mèn mèn. Pa pỉnh tộp của người Thái, .. Tuy nhiên, có lẽ rằng món ăn mà dân tộc bản địa nào cũng có là thắng cố, những món ăn làm từ thịt trâu, cá suối, ..

Nguyên liệu chế biến phong phú

Mắc khén là một trong những sản vật mà vạn vật thiên nhiên ban tặng cho con người Tây Bắc. Nếu đã có dịp chiêm ngưỡng và thưởng thức những món ăn có sử dụng mắc khén làm gia vị, chắc như đinh bạn sẽ không quên được mùi vị đặc trưng của nó. Mắc khén được dùng trong hầu hết những món ăn của đồng bào Tây Bắc. Thiếu mắc khén có vẻ như bữa cơm bớt ngon, cái bụng bớt thèm .

Ngoài mắc khén thì hạt dổi cũng là một loại gia vị đặc trưng của Tây Bắc. Người ta thường dùng hạt dổi để tẩm ướp các món nướng như gà, thịt, sườn,.. Ngoài ra, chúng còn được giã nhỏ trộn với muối chanh, ớt. Thứ nước chấm cay cay, chua chua, thơm ngậy. Nước chấm dùng để chấm thịt gà, thịt luộc thì không một thứ nước chấm nào có thể sánh được hay đơn giản nhất, chấm xôi trắng với muối rang hạt dổi thôi cũng đã đủ thơm ngon.

Tây Bắc còn nổi tiếng với những loại măng rừng từ vầu, nứa, trúc, mai. Các loại gạo đặc sản nổi tiếng Tây Bắc như Gạo Bắc Hương Điện Biên, gạo Tám Điện Biên, gạo Séng Cù ( Bát Xát Tỉnh Lào Cai ), gạo Tả Cù ( Mường Tè Lai Châu ), nếp Nương Điện biên, nếp Tú Lệ …

Một số món ăn đặc sản Tây Bắc

Nếu đã có dịp đến với mảnh đất Tây Bắc, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn đặc sản nổi tiếng của nơi đây như :

Pa pỉnh tộp

Pa pỉnh tộp là tên gọi món cá suối nướng của đồng bào dân tộc bản địa Thái. Đây là món ăn không chỉ có giá trị ẩm thực cao mà còn là thước đo nhìn nhận bàn tay khôn khéo của người chế biến .Ẩm thực Tây Bắc và những nét đặc trưng thú vị

Thắng cố

Ban đầu, chỉ có người H’mông làm món thắng cố. Tuy nhiên, về sau món ăn này được gia nhập sang những dân tộc bản địa khác như Kinh, Dao, Tày. “ Thắng cố ” là biến âm của “ thoảng cố ” – theo tiếng Mông có nghĩa là “ nồi nước ”. Thắng cố truyền thống cuội nguồn được nấu bằng thịt ngựa. Về sau món này được biến tấu có thêm thịt bò, thịt trâu và thịt lợn. Gia vị truyền thống cuội nguồn gồm muối, thảo quả, địa điền, quế, lá chanh .Ẩm thực Tây Bắc và những nét đặc trưng thú vị

Thịt gác bếp

Món đặc sản nổi tiếng thịt gác bếp là đồ ăn người Thái Đen dùng để thiết đãi khách quý. Món này được chế biến từ bắp của trâu, bò, lợn thả rông trên những vùng núi Tây Bắc .Ẩm thực Tây Bắc và những nét đặc trưng thú vị

Nậm Pịa

Nguyên liệu chính của nậm pịa là nội tạng các loài vật ăn cỏ. Bao gồm dạ dày, tiết, lòng, tim gan,phổi, phế lù đem ninh nhừ. Ngoài ra, còn một thành phần không thể thiếu nữa đó chính là pịa. Pịa là phần dịch (phân non) nằm giữa đoạn dạ dày và ruột già.

Ẩm thực Tây Bắc và những nét đặc trưng thú vịNgoài ra, những món ăn chế biến từ lợn mán, cá lăng cũng nức tiếng Tây Bắc gần xa. Nếu không có dịp tới Tây Bắc, bạn trọn vẹn vẫn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng như thịt trâu gác bếp, pa pỉnh tộp, lợn mán, cá lăng, .. ngay giữa TP. hà Nội tại nhà hàng quán ăn Pao Quán .Hi vọng qua bài viết này những bạn đã có được cái nhìn chi tiết cụ thể hơn về ẩm thực Tây Bắc. Tiếp tục theo dõi Pao Quán để cật nhập thêm nhiều thông tin có ích về ẩm thực những bạn nhé !

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận