Không chỉ giảm cân, Intermittent Fasting (IF) còn tặng mình “món quà” tuyệt vời hơn thế

Mình biết đến IF nhờ vô tình xem được video “ Tại sao bạn béo ? Intermittent Fasting Ep. 1 ” của chị Mai Trang đến từ kênh youtube Iammaitrang. Với một người từ bé đến lớn không biết gầy là gì thì video đó như một chìa khóa mở ra cánh cửa niềm tin về một tầm vóc mơ ước cùng eo thon gọn, phẳng như mặt gương. Đỉnh điểm dịch Covid ở Nước Ta ( tháng 3-4-5 ) cũng là khoảng chừng thời hạn mình ăn ngủ cùng IF. Không chỉ giảm số đo cân nặng, IF mang lại cho mình nhiều quyền lợi còn tuyệt vời hơn thế !

Intermittent Fasting (IF) là gì?

Không quá khó để bạn có thể tìm thấy các thông tin về phương pháp ăn kiêng IF ở trên internet. IF – viết tắt của Intermittent Fasting – dịch ra là “nhịn ăn gián đoạn”. Không chỉ giúp kiểm soát cân nặng, phương pháp ăn này còn mang lại những lợi ích tuyệt vời về sức khoẻ khác.

Ấn tượng của mình về IF, chỉ một từ thôi đó là ĐƠN GIẢN. Trước đó, mình có xem qua vài công thức giảm cân nhưng không có ấn tượng lắm, bởi não mình toàn đình chỉ “Tôi còn bận lắm, cô nhắm có cái nào đơn giản mà làm chứ ai rảnh đâu ngồi đếm ca-lì với chả ca-lo suốt được”. Nhưng đến khi tiếp cận với IF, mình đã gật đầu cái “rụp”, nghe theo nó, next luôn!

Không phải khổ sở với chuyện hôm nay ăn gì, không cần quá tỉ mẩn suy nghĩ ăn quả hồng sẽ béo hay ăn quả na có mập không,… Giảm cân với chế độ ăn IF, điều mình cần phải nhớ đó là chỉ ĐƯỢC ĂN vào khoảng THỜI GIAN CỐ ĐỊNH và sau đó thì đừng có mơ được động vào bất cứ một thứ gì khác, trừ nước trắng! Rất đơn giản, thế là mình lập kế hoạch đồng hành cùng IF trong 3 tháng 3, 4 và 5.

intermittent fasting

Mình đến với Intermittent Fasting như thế nào?

Giới thiệu một tý. Đã qua 23 nồi bánh chưng, mình nhớ nhất 1 lần cô giáo chủ nhiệm lớp 6 bảo ở thời những cụ thích người như mình lắm, kiểu phốp pháp, làm được nhiều việc ấy. Rồi không hề quên được hình ảnh cô chỉ ngay sang đứa bên cạnh, bảo bạn ấy người thanh mảnh, tương thích với con mắt nghệ thuật và thẩm mỹ giờ đây. Hồi đấy ngây thơ nhưng vẫn đau lắm chứ, giờ vẫn còn để bụng là biết rồi ( -. – ). Nhưng về cơ bản, mình từ nhỏ cũng không bị body toàn thân shaming gì chuyện béo gầy, mọi người hay khen là dễ nuôi. Giờ lớn rồi, cứ mở điện thoại cảm ứng lên, check Facebook, Instagram thấy mông cong, bụng phẳng, … khiến mình mở màn chiêm nghiệm lại sự đúng sai của hai từ “ dễ nuôi ” ấy .

intermittent fasting

Đầu tháng 3 cân nặng của mình là 50 kg mà so với chiều cao 1 m55 thì bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng rồi đấy, không được thon thả cho lắm ! Mình cũng mở màn như ai, nằm vùng trong nhóm Facebook Intermittent Fasting Vietnam trong suốt thời hạn vận dụng chế độ ăn IF. Ngày nào cũng dành tầm 1 tiếng để update trên nhóm, lấy động lực liên tục. Cùng với đó là xem nhiều video san sẻ thông tin và kinh nghiệm tay nghề những bạn đã thành công xuất sắc với chế độ ăn này .

Kết quả giảm cân của mình sau 3 tháng “nhịn ăn gián đoạn”

Mình chọn IF 16:8 để bắt đầu bởi cái này dễ nhất: 8 tiếng được ăn ( mình ăn từ 6h sáng đến 14h chiều), còn lại 16 tiếng hoàn toàn không ăn gì cả, chỉ uống nước trắng. Chọn nhịn ăn tối bởi xem video thấy ca sĩ Hòa Minzy giảm cân thành công nhờ không ăn sau 18h. Chế độ ăn của mình không có nhiều thay đổi, chỉ ngừng ăn cơm trắng và ăn vừa đủ, nhai kỹ.

Sau 2 tuần thì mình chỉ giảm được 2 kg, từ 50 xuống còn 48. Mình thấy có hiệu suất cao nên liên tục duy trì tiếp tới tuần thứ 6, cân nặng giảm xuống còn 47 vững chãi. Kết quả này không có gì đáng tự hào nếu đem đi so sánh. Có anh chị lựa chọn IF là lối sống, nhịn ăn 1 ngày cố định và thắt chặt mỗi tuần. Nhiều người siêu nhân hơn còn nhịn được liên tục 5 ngày. Vân vân và mây mây những tượng đài thành công xuất sắc trong nhóm để mình lấy đó làm động lực hàng ngày .

intermittent fasting

Sau 3 tháng ăn với IF, ngủ với IF kết hợp tập workout 30 phút x 3 ngày/tuần toàn thân và riêng bụng thì mình giảm được 4kg bền vững. Vòng eo từ 75 xuống còn 68. Thời điểm đột phá nhất là đầu tháng 5, mình muốn về đích sớm nên kết hợp cả Keto trong 2 tuần đầu nhưng không theo được vì quá oải.

Ngay từ đầu, mình đã tâm sự với não “sẽ không quá cố để đạt được mục tiêu”. Đây là lần đầu mình ứng dụng một phương pháp giảm cân lên trên cơ thể và việc thích nghi được hay không là điều đặt lên trước nhất. Nếu bạn thắc mắc:

  • “Trong suốt gần 3 tháng mình có phạm gì không?”

    Mình có.

  • “Mình có ăn bù cho thật no trước giờ nhịn hay không?”

    Có, mình đã làm thế 2 lần.

  • “Mình có cảm thấy khó chịu không?”

    Có chứ, rất nhiều là đằng khác. Bỏ bữa tối và không ăn cơm trắng nên mình bị bố mẹ la rất nhiều. Vì sống cùng với gia đình nên bỏ cơm, bỏ bữa tối là tội tày đình rồi. Nhưng vì mục tiêu, mình vẫn tiếp tục và có được thành quả không quá tệ. Thiếu mất 1kg so với mục tiêu đề ra.

Buổi cuối mình IF là ngày 26/5 năm nay. Bắt đầu từ 2/3 nên cũng chưa tròn 3 tháng nhưng mình quyết định không nhịn ăn gián đoạn nữa. Nguyên nhân à? Khá nhiều nhưng lý do lớn nhất đó là mình không chọn IF là lối sống.

Không chỉ là giảm cân, IF còn mang lại cho mình nhiều hơn thế

Đúng vậy, không chỉ giúp mình giảm được 4kg mà hơn thế, phương pháp “nhịn ăn gián đoạn” còn rèn cho mình thói quen biết chờ đợi.

Bạn nào đã từng theo một chế độ ăn kiêng nào đó hẳn sẽ hiểu cứ mỗi khi muốn giảm cân thì não lại càng hay nghĩ về đồ ăn. Não chúng ta thật mê hoặc nhưng cũng thật mệt với nó ! Đôi khi chẳng muốn ăn thứ gì do tại không để tâm như thất tình ví dụ điển hình, chán nên cân tự tụt. Những lúc dạy não không được ăn thì cơn thèm lại vùng lên “ ăn tí thôi ”, “ ăn lố giờ tí, mai đúng sau ”, “ ngày hôm nay bữa trà sữa, bạn rủ chẳng lẽ lại không đi ”, “ IF được 6 ngày rồi hay xả bã 1 ngày chắc cũng không hề gì ”, … Thỉnh thoảng, cứ 4 h chiều não mình lại nhắc “ tối là không được ăn ”. Hoặc có khi, sau rửa bát bữa trưa xong, bỗng não lại ới “ hết giờ ăn rồi nhé ”. Cứ như vậy mình cùng não bảo ban nhau triển khai IF trang nghiêm .

intermittent fasting

IF dạy mình biết chờ đón. Có cảm xúc nào không dễ chịu hơn cảm xúc chờ, hơn thế nữa lại là chờ để được ăn cơ chứ ? Cộng với việc não quá rảnh, nó tưởng tượng ra đủ những món ngon xung quanh, càng hãm thì nó càng được đà, không hề ngồi yên một chỗ. Rèn não phải biết chờ, luyện não phải biết đợi không hề thuận tiện .Rèn não biết đợi chờ để thoát ra những tâm lý quẩn quanh ăn gì, uống gì .Rèn cho não biết chờ đón đến đúng giờ mới được cho thứ gì đó vào miệng và nhai .Rèn cho não để không còn cứ nhấc mông lên lại mở tủ lạnh ra xem có gì không .Rèn cho não phải biết chờ đón hiệu quả, để không căng thẳng mệt mỏi với những số lượng cân nặng mỗi ngày .Và dạy cho não biết rằng chờ đón để ít trách móc bản thân hơn và hiểu khung hình nhiều hơn !

Cá nhân mình nghĩ, IF hay các phương pháp rèn luyện, chăm sóc cơ thể nào khác đều cũng sẽ dạy cho chúng ta biết giá trị của sự chờ đợi. Chờ đợi để kiên trì hơn. Chờ đợi để có được thành quả. Đó chẳng phải là cách để bản thân mỗi chúng ta trưởng thành hơn hay sao! Trưởng thành hơn là lúc mà ta biết, không phải cứ khóc cứ giãy như con nít là được mua được kẹo. Không phải cứ muốn là có được ngay. Trưởng thành để lúc tự nhận ra, không dễ để đạt được thành tựu nào đó chỉ sau 1 lần thử. Muốn tốt hơn, đẹp hơn, kiếm được nhiều tiền hơn hay hạnh phúc hơn thì luôn cần phải biết chờ đợi và cố gắng trong sự chờ đợi đó!

Đến với IF là một cái duyên nhưng ở lại với IF là một sự lựa chọn! Mình đã ngừng IF nghiêm túc 2 tháng nhưng vẫn luôn nhớ là ăn vừa phải và đúng bữa. Dành thời gian để IF, để giảm cân, để dưỡng da hay sơn móng tay,… tất cả đều là cách để mỗi cô gái như mình quan tâm tới bản thân nhiều hơn. Quan tâm chứ không áp đặt hay trách móc.

Đó là câu chuyện của mình với chế độ ăn Intermittent Fasting. Chà, mỗi cái chuyện giảm cân mà dài quá xá phải không? Bệnh con gái, hơi luyên thuyên tý ấy mà. Chắc các cô gái của EM cũng không dưới 1 lần nghĩ đến chuyện giảm cân nhỉ? Vậy thì hãy thử IF xem sao nha! Nhưng nhớ là phải tập thói quen biết chờ đợi, cảm nhận và yêu thương mình nhé! Chúc các cô gái của EM luôn tự tin và rạng rỡ!

4.4 / 5 ( 23 Reviews )

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận