Thiết kế thời trang, lĩnh vực thường xuyên diễn ra vi phạm bản quyền

Thực tế quy trình tăng trưởng cho thấy công nghiệp thời trang rất khó tránh khỏi những nhầm lẫn phát sinh, hoàn toàn có thể là vô tình hoặc cố ý, từ đó Open những hành vi xâm phạm đến yếu tố bản quyền, quyền sở hữu trí tuệ. Những vi phạm đó thường diễn ra thế nào và cách luật pháp bảo vệ những nhà thiết kế thời trang thế nào ? Bài viết dưới đây sẽ được pháp lý và bản quyền đề cập tới .

Đôi nét về thiết kế thời trang

Nhà thiết kế thời trang là những người sáng tạo, tìm tòi, nghiên cứu để cho ra đời những tác phẩm thời trang giúp làm đẹp cho con người, cho cuộc sống. Những tác phẩm thời trang được chia làm 2 hướng riêng biệt: Hướng trình diễn nghệ thuật và hướng ứng dụng thực tế, ở đó:

– Hướng trình diễn thẩm mỹ và nghệ thuật là để những nhà thiết kế biểu lộ sáng tạo độc đáo thẩm mỹ và nghệ thuật, thử nghiệm những kỹ thuật hay vật liệu mới trong cắt may .
– Hướng ứng dụng thực tiễn giúp tạo ra những bộ quần áo thường ngày mà bạn vẫn thấy và mọi người vẫn mặc ở nhà, đi tiệc hay văn phòng …
Có thể nói, thiết kế thời trang còn là nghệ thuật và thẩm mỹ của những ứng dụng của thiết kế và nghệ thuật và thẩm mỹ hay vẻ đẹp tự nhiên cho quần áo và phụ kiện. Thiết kế thời trang chịu ảnh hưởng tác động của vĩ độ văn hóa truyền thống và xã hội, và đã biến hóa theo thời hạn và khu vực .
Các nhà thiết kế thời trang nỗ lực để phân phối mong ước của người tiêu dùng cho quần áo được thiết kế thẩm mỹ và nghệ thuật cung ứng được tối đa thị hiếu tiêu dùng .

Vi phạm quyền ở ngành công nghiệp này diễn ra thế nào?

Trên trong thực tiễn thiết kế thời trang tân tiến được chia làm 2 loại cơ bản : Thời trang hạng sang và thời trang may mặc sẵn
Thời trang hạng sang được dành riêng cho những người mua nhất định và được kiểm soát và điều chỉnh để tương thích với người mua đó một cách đúng chuẩn .
Thời trang may mặc sẵn là những loại sản phẩm làm theo size tiêu chuẩn, không làm cho người mua cố định và thắt chặt nào cả, tương thích với toàn bộ mọi người .
Vấn đề xảy ra ở đây, có rất nhiều hãng thời trang uy tín, quy mô lớn đều đứng trước rủi ro tiềm ẩn bị xâm phạm bản quyền, họ góp vốn đầu tư rất tốn kém kể cả về nhân lực, công nghệ tiên tiến và dây chuyền sản xuất sản xuất để cho ra những mẫu thiết kế mới. Không suôn sẻ thay họ lại phải đương đầu thêm với việc “ đánh cắp ” từ những nhà may mặc sẵn nhỏ lẻ .
Việc ăn sẵn này thật sự là bất công so với nhà thiết kế lớn, thay vì phải tốn thời hạn, công sức của con người và tài lộc cho việc thiết kế thì những nhà may này chỉ cần ngồi chờ là bộ sưu tập, mẫu thiết kế mới sẽ có sau đó họ sẽ sao chép và sản xuất hàng loạt tung bán ra thị trường .
Bản chất thì bản thiết kế thời trang là một đối tượng người tiêu dùng rất dễ bị đánh cắp và sao chép. Thực tế có rất nhiều vấn đề đã xảy ra mới gần đây vấn đề hoa hậu Ngọc Hân – trong tư cách nhà tạo mẫu tóc đã buộc phải lên tiếng trên những phương tiện thông tin đại chúng vì những mẫu thiết kế áo dài của cô đã bị một số ít nhà may sao chép mà không được sự chấp thuận đồng ý. Ngọc Hân cho biết, để có được những mẫu thiết kế này, cô và nhóm của mình đã phải trải qua một quy trình thao tác khó khăn vất vả, dành nhiều tận tâm, nhưng ngay sau khi những mẫu Open, 1 số ít nhà may đã nhanh gọn sao chép và bán tràn ngập trên mạng .

Nhà thiết kế, hàng thời trang cần phải làm gì

Để tự bảo vệ mình nhiều nhà thiết kế, hãng thời trang đã đưa ra lời cảnh báo nhắc nhở trên những trang bán chính thức của bên mình, chỉ rõ những vi phạm của những trang mạng có hành vi đạo nhái thiết kế, báo cáo giải trình cơ quan chức năng .
Tuy nhiên cũng có nhiều người làm lơ vấn đề này mặc dầu người ảnh hưởng tác động trực tiếp là họ cũng có 1 số ít lí do dẫ đến điều này vì những đối tượng người tiêu dùng vi phạm có những mánh khóe cao thâm như thường là không có cơ sở kinh doanh thương mại đơn cử, bán trực tuyến, nên rất khó để cơ quan chức năng thực thi lập biên bản .

Để ngăn chặn mạnh mẽ được vấn nạn này thì quan trọng nhất cần đến là sự đồng tình lên án của cộng đồng. Ngay khi phát hiện các hành vi ăn cắp các mẫu thiết kế, cộng đồng cần lên án cảnh báo rộng rãi trên mạng xã hội cũng như báo cáo tới cơ quan chức năng. Về phía người tiêu dùng thật sự cũng khó vì cũng với thiết kế bắt mắt và nổi tiếng nhưng giá rao bán chỉ như “ hàng chợ” thậm chí ngược lại tùy vào từng đối tượng khách, lợi dụng thương hiệu mà nâng giá lên tầm cao để lừa dối người tiêu dùng gây mất uy tín cho nhà thiết kế chính.

Pháp luật bảo vệ bản quyền cho nhà thiết kế 

Luật sở hữu trí tuệ bảo vệ những thiết kế thời trang, chúng thuộc hạng mục “ tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ ”. Các tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật gồm có những bức tranh, tác phẩm điêu khắc, bản vẽ, phác thảo và hoa văn cho quần áo, phục trang và phụ kiện. Kể từ những hình ảnh ở trên vải cũng được bảo vệ như tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ .
Để có chính sách bảo lãnh rõ ràng việc bảo lãnh quyền tác giả cho bản thiết kế thời trang là vô cùng thiết yếu. Khi có giấy ghi nhận ĐK quyền tác giả là dẫn chứng, chứng tỏ ai là tác giả của tác phẩm, khi có giấy ghi nhận sẽ không cần phải chứng tỏ quyền tác giả thuộc về mình nữa .
Lúc này khi Open vi phạm sẽ có chế tài giải quyết và xử lý với hành vi này gồm có :

  • Xử lý hành chính : khi bị cơ quan chức năng phát hiện hành vi vi phạm và ra quyết định hành động xử phạt tiền .

  • Xử lý hình sự : khi bị cơ quan chức năng phát hiện vi phạm mà đó là hành vi mang đặc thù gây nguy khốn cho xã hội, thỏa mãn nhu cầu những yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ bị khởi tố – tìm hiểu – xét xử theo pháp luật .

  • Xử lý dân sự : tác giả chiếm hữu tác phẩm triển khai khởi kiện người có hành vi vi phạm bản quyền và nhu yếu được bồi thường thiệt hại, ngừng hành vi vi phạm .

Đa phần những vi phạm trong nghành nghề dịch vụ bản quyền thiết kế đều được giải quyết và xử lý theo chế tài “ dân sự ” .
Mức phạt hành chính vi phạm bản quyền tại Nước Ta
Theo Nghị định số 131 / 2013 / NĐ-CP, mức phạt tiền tối đa trong nghành quyền tác giả – quyền tương quan vận dụng với cá thể là 250.000.000 đồng và với tổ chức triển khai là 500.000.000 đồng .
Cụ thể với từng hành vi lao lý như sau :

Vấn đề về bản quyền đều là yếu tố nan giải gây khó dễ trong việc giải quyết và xử lý, xử lý. Bởi vậy trước hơn hết để tự bảo vệ mình tránh khỏi những rắc rối tương quan đến yếu tố này, những nhà thiết kế cần phải có nhận thức tôn trọng quyền tác giả cũng như là ý thức chấp hành pháp lý .
Tác phẩm tốt nhất, đáng trân trọng nhất chính là sự phát minh sáng tạo kết tinh, nhào nặn từ trí óc của chính mình .

HỒNG VUI

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận