Ý nghĩa chiếc áo bà ba xưa không phải ai cũng biết.

Mặc dù áo bà ba từ xưa đến nay vốn được xem như một loại trang phục phổ biến của người dân Việt Nam nói chung hay người dân miền Tây nam bộ nói riêng nhưng ý nghĩa của áo bà ba xưa không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho độc giả cái nhìn chi tiết về ý nghĩa của chiếc áo bà ba xưa.

Nguồn gốc chiếc áo bà ba

Áo bà ba theo cách gọi của người dân Nam bộ hay áo cánh theo cách gọi của người dân phía bắc là loại áo ngắn, tay dài, được cài bằng một hàng cúc áo chạy dọc theo thân. Áo bà ba thường kết hợp cùng chiếc quần bà ba xuông ống rộng. Áo bà ba vốn là một loại áo được biến tấu lại cho phù hợp với đời sống sinh hoạt của người dân Việt Nam. 

ao ba ba xua

Áo bà ba xưa có từ truyền kiếpHiện chưa có một địa thế căn cứ đúng mực nào về thời gian Open cũng như nguồn gốc nguồn gốc của áo bà ba. Nhiều tài liệu nghiên cứu và điều tra cho rằng áo bà ba Open tại Nước Ta từ nửa đầu thế kỷ thứ 19 do nhà bác học Trương Vĩnh Ký cải cách lại từ loại phục trang của người Malaysia lai với người Hoa sống trên hòn đảo Penang thuộc Malaysia. Tuy chưa có Tóm lại chính thức nhưng hoàn toàn có thể khẳng định chắc chắn rằng, song song với chiều dài lịch sử dân tộc của dân tộc bản địa Nước Ta, áo bà ba đã trở thành một hình tượng của người phụ nữ Nước Ta nói chung. Áo bà ba Open trong đời sống hoạt động và sinh hoạt, đời sống lao động, đời sống niềm tin và tận mắt chứng kiến biết bao thăng trầm lịch sử dân tộc của dân cư Nước Ta .

Hiểu thêm về áo bà ba Việt Nam qua các thời kỳ

Đặc điểm chung của áo bà ba xưa

Xưa kia, áo bà ba vốn được xem như loại phục trang mặc thường ngày. Nhất là so với người dân lao động, những người quanh năm tần tảo khó khăn vất vả lo toan việc đồng áng thì áo bà ba với phong cách thiết kế thoáng đãng, tự do lại càng được yêu thích sử dụng .

ao ba ba xua

Áo bà ba xưa phong cách thiết kế tương thích với người Nước Ta

Áo bà ba xưa vốn được thiết kế theo lối không may cổ. Thân áo sau được may bằng một tấm vải lớn, hai thân trước là hai tấm vải nhỏ hơn và nối lại với nhau bằng cúc áo. Áo bà ba nam thường thiết kế dáng suông trong khi đó áo bà ba nữ được chít eo một chút nhằm tôn lên vẻ đẹp của người mặc. Về chất vải, do áo bà ba xưa đa phần dành cho tầng lớp nông dân, lao động nên vải may áo thường là các loại vải bình dân rẻ tiền như vải thô, vải ú hoặc các loại vải có tính co giãn, thấm hút mồ hôi tốt.

Hiện nay, vải nào may áo bà ba đẹp nhất? 

Ý nghĩa của chiếc áo bà ba xưa

Nước Ta là quốc gia có chiều dài lịch sử dân tộc chìm trong ách đô hộ và những cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc bản địa, giải phóng quốc gia. Cuộc sống của nhân dân từ đời này sang đời khác hầu hết gặp rất nhiều khó khăn vất vả. Đồng hành cùng một chặng đường dài của lịch sử vẻ vang quốc gia, áo bà ba cũng tận mắt chứng kiến biết bao thăng trầm của dân cư Nước Ta. Nhắc tới áo bà ba xưa, hình ảnh tiên phong mà người ta nghĩ tới là hình ảnh lam lũ, khó khăn vất vả của người nông dân, hình ảnh những bà, những mẹ chịu thương chịu khó hay hình ảnh liên hệ gần nhất là hình ảnh người chiến sỹ cách mạng kiên trung, quật cường .

Áo bà ba dùng trong lao động

Chẳng ai hoàn toàn có thể quên hình ảnh người anh hùng dân tộc bản địa Võ Thị Sáu trong tà áo bà ba hiên ngang bước ra bãi bắn. Không dân cư Nước Ta nói chung hay người dân miền Nam nói riêng nào quên được hình ảnh người chiến sỹ du kích băng rừng lội suối đánh giặc, bảo vệ liên lạc cho cuộc kháng chiến thắng lợi. Tất cả những điều trên là vật chứng không hề chối cãi về ý nghĩa to lớn của áo bà ba xưa như một chứng nhân lịch sử vẻ vang trong chiều dài lịch sử dân tộc của của quốc gia ta .

ao ba ba xua

Anh hùng dân tộc bản địa Võ Thị Sáu

Tổng hợp tất tần tật những điều nên biết khi chọn áo bà ba dâng lễ cô Sáu Côn Đảo

Áo bà ba không hề bị lãng quên theo thời gian. Dù cuộc sống có nhiều sự thay đổi, hội nhập nhưng ý nghĩa của chiếc áo bà ba vẫn tồn tại với cuộc sống của người Nam Bộ. Áo bà ba vẫn thường được sử dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau như làm đồ biểu diễn văn nghệ, chụp hình kỷ yếu hay ở cả nhiều cuộc thi sắc đẹp cùng sử dụng áo bà ba, đưa hình ảnh áo bà ba đi khắp nơi. Từ một chiếc áo với hai màu cơ bản và đen và nâu, theo thời gian áo bà ba đã có sự biến đổi nhưng vẫn gần gũi và thân thuộc với đời sống của người Việt, không chỉ là con người Nam Bộ. Chiếc áo bà ba là trang phục truyền thống lâu đời của con người Việt, trong tương lai vẫn song hành cùng với sự phát triển của người Việt. 

ao ba ba xua

Áo bà ba Hương Lụa tôn trọng giá trị áo bà ba

Áo bà ba Hương Lụa trân trọng những ý giá trị truyền thống, giá trị lịch sử của tà áo bà ba. Chính vì lí do đó, áo bà ba Hương Lụa luôn là đơn vị đi đầu trong việc lưu giữ những giá trị văn hóa cũng như mang đến cho khách hàng những sản phẩm áo bà ba truyền thống và áo bà ba cách tân chất lượng, giá thành hợp lý. Cùng trải nghiệm và khám phá các mẫu áo bà ba đẹp TẠI ĐÂY

ÁO BÀ BA HƯƠNG LỤA – ĐƯỢM TÌNH TÀ ÁO BÀ BA

Địa chỉ : Lô 12 B2 Khu đô thị Định Công, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Hotline: 096 234 3630 

Website : https://thoitrangviet247.com/Fanpage : https://www.facebook.com/aobabahuonglua

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận