Áo Kaki dài tay nam cao cấp vải Hàn Quốc

Ý nghĩa màu áo blouse là gì bạn đã biết

Bạn đã biết ý nghĩa của màu áo blouse là gì hay chưa? Áo blouse hiện tại sao lại có hai màu trắng và xanh?

Với những người làm về nghề y hay nghành nghề dịch vụ chăm nom sức khỏe thể chất thì áo blouse trắng là một hình ảnh quen thuộc. Tuy nhiên chắc chưa phải ai cũng đã biết hay tìm hiểu và khám phá về nguồn gốc sinh ra hay sắc tố lại như vậy !

1, Áo blouse trắng có ý nghĩa gì?

Từ đầu thế kỷ XX hình ảnh các bác sĩ với chiếc áo choàng trắng dài đến đầu gối đã trở nên không lạ lẫm gì với mọi người. Màu trắng của chiếc áo được xuất phát từ trang phục của các nhà khoa học làm nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Khi Y học còn chưa thật sự phát triển thì đã từng bị quy kết là những phù thủy, pháp sư hay thầy lang. 

Trước đó bác sĩ cũng đã từng bị mất lòng tin do nhiều nhà khoa học chứng tỏ 1 số ít giải pháp hay thuốc chữa bệnh của bác sĩ không hiệu suất cao. Do vậy mà bác sĩ sau đó đã chọn áo choàng trắng giống với phục trang những nhà khoa học, khiến bệnh nhân yên tâm và tin cậy và khẳng định chắc chắn y học cũng là một nghành nghề dịch vụ khoa học tân tiến. Đồng phục màu trắng của bác sĩ tượng trưng cho sự tinh khiết, thanh cao và có ý nghĩa cao quý. Ngoài ra do việc làm cần bảo vệ vô trùng nên màu này cũng giúp thuận tiện phát hiện vết bẩn.

Đã từng có thời kỳ áo blouse có màu đen nhưng do nhiều nguyên nhân, đặc biệt là dễ khiến tâm trạng bệnh nhân liên tưởng đến sự không may hay buồn bã nên màu này đã không được sử dụng.Trang phục áo blouse trắng, quần dài đã bắt đầu từ năm 1915.

2, Phòng phẫu thuật tại sao sử dụng áo blouse xanh?

Với công tác làm việc khám chữa bệnh thì bác sĩ sẽ sử dụng áo blouse trắng. Còn vào phòng phẫu thuật, những bác sĩ hay y tá đều chỉ sử dụng áo blouse màu xanh. Tại sao lại có sự độc lạ này ?

Ban đầu phòng mổ cũng đã sử dụng ga, các dụng cụ và quần áo bác sĩ đều là màu trắng, nhưng sau đó đã thay đổi bởi khi sử dụng màu trắng, sẽ bị phản xạ lại ánh đèn công suất lớn trong phòng mổ và tương phản lớn và rõ nết với màu máu nên nhanh chóng gây lóa, mỏi mắt. Đã ảnh hưởng đến sự tập trung của bác sĩ trong những ca mổ kéo dài liên tục.

Bởi vậy nên từ thập niên 60 của thế kỷ XX, phục trang và những loại ga, khăn … trong phòng phẫu thuật đều dưỡng chuyển sang màu xanh lục hoặc xanh da trời, sắc tố hài hòa và hợp lý hơn về mặt. Áo blouse trắng đã trở thành dấu mốc khởi đầu sự nghiệp với nghề y ở nhiều vương quốc. Màu áo mà không riêng gì bệnh nhân, mà cả những y bác sĩ khoác lên mình chiếc áo đó phải cảm thấy được sự thanh cao, và phải giữ chiếc áo luôn trong sáng .

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận