Hướng dẫn kỹ thuật ương nuôi cá chép Koi trong ao đất

Mục lục

Mô hình nuôi con cá chép Koi tại xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy
Cá chép Koi là loại cá cảnh đang được nhiều người chơi ưu thích với hình thức tiểu cảnh sân vườn. Sự sửa chữa thay thế cá Chép Koi cho những loài cá khác trong hồ tự tạo trở thành một xu thế bởi sắc tố, sức sống và ý niệm tử vi & phong thủy. Trước nhu yếu của thị trường và hiệu suất cao kinh tế tài chính mang lại thì việc tăng trưởng những đối tượng người tiêu dùng làm cảnh trong đó có con cá chép Koi là rất là thiết yếu. Chính thế cho nên trong những năm gần đây, người nuôi đã khởi đầu lan rộng ra diện tích quy hoạnh nuôi và cá Koi đã trở thành một trong những đối tượng người tiêu dùng chính được người nuôi lựa chọn. Tuy nhiên nguồn phân phối cá thành phẩm có màu sắc đẹp và sức sống cao còn rất hạn hẹp. Để tăng hiệu suất, chất lượng và giá trị cá Koi thương phẩm bảo vệ những tiêu chuẩn về bảo đảm an toàn môi trường tự nhiên, chúng tôi hướng dẫn 1 số ít kỹ thuật cần chú ý quan tâm trong quy trình ương nuôi cá Koi trong ao đất :

                1. Chuẩn bị ao nuôi

                1.1. Cải tạo ao nuôi

Rắc vôi giúp diệt trừ mầm bệnh, cá tạp, cá dữ và những sinh vật địch hại
– Tháo cạn : thực thi tháo cạn nước trong ao, bắt hết cá tạp, cá dữ, dọn sạch bèo, rác, cỏ. Tu sửa bờ ao và lấp kín những hang hốc là nơi trú ẩn của địch hại. Phát quang bụi rậm xung quanh bờ bảo vệ ao thông thoáng, đủ ánh sáng mặt trời. Nếu đáy ao có bùn quá dày phải nạo vét để lại lớp bùn dày khoảng chừng 15 – 20 cm .
– Bón vôi : tái tạo nền đáy, nâng cao pH ở ngưỡng thích hợp ; diệt trừ mầm bệnh, cá tạp, cá dữ và những sinh vật địch hại ; làm tơi xốp nền đáy … Lượng vôi bột sử dụng từ 7 – 10 kg / 100 mét vuông ao, ở vùng đất chua hoàn toàn có thể tăng lên 15 – 20 kg / 100 mét vuông ao. Vôi được rải đều khắp đáy ao và xung quang bờ ao, sau đó cày, xới đáy ao nhưng tránh không để đất chua phèn ở đáy bị hòn đảo lên .
– Phơi đáy ao : thời hạn phơi khoảng chừng 5 – 7 ngày, đến khi mặt lớp bùn nứt chân chim. Nếu ao bị chua hoặc không tát cạn được thì tăng lượng vôi, ngâm nước vôi từ 3 – 5 ngày, sau đó xả bỏ, cấp nước mới .

             1.2. Gây màu nước

– Khoảng 7 – 10 ngày trước khi thả giống thực thi gây màu nước bằng cách : lấy nước vào ao qua lưới lọc, đạt độ sâu 30 – 50 cm dùng chế phẩm sinh học ( theo liều lượng và hướng dẫn của nhà phân phối ) hoặc phân chuồng ủ hoai mục ( 10 – 15 kg / 100 mét vuông ). Sau 4 – 5 ngày, liên tục lọc nước cấp vào ao đạt độ sâu trên 1 m, khi có nước màu xanh nõn chuối hoặc xanh vỏ đỗ thì thả cá nuôi .
– Đối với ao khó gây màu nên bón thêm NPK với tỷ suất 3 : 2 : 1 lượng dùng từ 0,3 – 0,5 kg / 100 mét vuông .

              2. Chọn và thả giống

              2.1. Mùa vụ: tháng 3 – 4 dương lịch (vụ chính) và tháng 8 – 9 dương lịch.

              2.2. Chọn giống

– Tiêu chuẩn giống tốt : Giống có nguồn gốc rõ ràng ; Ngoại hình cân đối, sắc tố tươi tắn, khoang màu rõ ràng, cá khoẻ mạnh, hoạt động giải trí nhanh gọn, không xây xát, vây vẩy hoàn hảo, không mất nhớt, không dị hình, không mầm bệnh, kích cỡ đồng đều. Kích cỡ giống từ ≥ 5 cm / con .

               2.3. Thả giống

            – Tuỳ theo điều kiện cụ thể của từng ao như khả năng cấp thoát nước, độ sâu, khả năng quản lý để tính mật độ thả:

Xem thêm: [Giải đáp] Nằm mơ thấy quần áo mới là điềm báo gì ? hên hay xui ?

Nuôi bán thâm canh : 3 – 5 con / mét vuông
Nuôi thâm canh : 5 – 10 con / mét vuông
– Phương pháp thả : trước khi thả phải ngâm bao, túi chứa cá xuống ao từ 15 – 20 phút, thêm từ từ nước ao nuôi vào bao chứa cá, để 5 – 10 phút cho cá quen dần với thiên nhiên và môi trường ao nuôi rồi dìm miệng túi xuống ao cho cá tự bơi ra. Nên thả cá giống vào buổi sáng hoặc chiều mát. Tránh thả cá vào buổi trưa hoặc lúc trời nắng nóng bức, cá thả sẽ bị hao hụt .

            3. Chăm sóc cá nuôi

– Cơ sở nuôi phải xác lập triển khai chính sách cho ăn tương thích với nhu yếu dinh dưỡng và độ tuổi của cá nuôi. Giai đoạn đầu sử dụng thức ăn cao đạm 38 – 40 %, khi cá lớn ( trên 300 g / con ) cho ăn thức ăn độ đạm ≥ 28 % .
– Tùy thuộc kích cỡ cá, tiến trình sinh trưởng thì số lần, lượng thức ăn, cỡ viên thức ăn theo hướng dẫn của nhà phân phối. Thông thường cho ăn 2 lần / ngày vào buổi sáng lúc 7 – 8 h và buổi chiều lúc 4 – 5 h ; liều lượng cho ăn quy trình tiến độ đầu từ 5 – 8 % khối lượng cá, sau đó giảm dần từ 2 – 3 % khối lượng cá .
– Nên cố định và thắt chặt vị trí cho ăn và thời hạn cho ăn .
– Định kỳ 1 tháng / 1 lần bổ trợ vitamin C với lượng 2 – 3 g / kg thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá .

           4. Quản lý ao nuôi

– Cần theo dõi diễn biến thời tiết, khi có biến hóa cần giảm lượng thức ăn, cấp thêm nước hoặc thay nước để hạn chế cá nổi đầu .
– Thường xuyên kiểm tra, theo dõi, có giải pháp duy trì không thay đổi 1 số ít yếu tố thiên nhiên và môi trường nằm trong ngưỡng được cho phép : nhiệt độ, pH, oxy hòa tan …
– Duy trì không thay đổi hàm lượng ôxy / nước : trong ao sắp xếp 1 – 2 máy quạt nước. Vào những ngày không có nắng, cần tăng thời hạn quản lý và vận hành máy. Những ngày nhiều gió, hoàn toàn có thể giảm thời hạn quản lý và vận hành nhằm mục đích tiết kiệm chi phí nguồn năng lượng .
– Chế độ thay nước : trong tháng nuôi đầu cần lấy dần nước vào ao để đạt độ sâu 1,5 m nước trở lên. Mực nước nông quá sẽ ảnh hưởng tác động đến sắc tố, chất lượng của cá. Từ tháng thứ 3 trở đi thay từ 1/3 lượng nước với tần suất 2 – 4 lần / tháng. Định kỳ 2 tuần / 1 lần bón vôi 1 – 2 kg / 100 m3 nước .
– Định kỳ sử dụng những chế phẩm sinh học để phân hủy xác động vật hoang dã, thực vật, thức ăn dư thừa và chất hữu cơ, làm giảm NH3 và NO2 – trong môi trường tự nhiên nước. ( Liều lượng sử dụng theo hướng dẫn trên vỏ hộp của đơn vị sản xuất ) .
– Bổ sung thêm men tiêu hóa, vitamin C, tăng năng lực tiêu hóa, tăng sức đề kháng, chống chịu tốt với những điều kiện kèm theo bất lợi của thiên nhiên và môi trường .
– Sát khuẩn nước ao nuôi : định kỳ 15 ngày, sử dụng một trong những loại thuốc diệt khuẩn như : thuốc tím 0,5 – 1 kg / 1.000 m3, iodine 0,2 – 0,3 l / 1.000 m3 hoặc những loại thuốc sát khuẩn nước khác theo hướng dẫn của đơn vị sản xuất .
– Nếu nước ao bị nhiễm bẩn, màu đậm, cần phải thay bớt nước cũ cấp thêm nước mới. Thường xuyên quan sát hoạt động giải trí lượn lờ bơi lội và năng lực bắt mồi của cá. Nếu thấy không bình thường cần có giải pháp giải quyết và xử lý cho tương thích .

        – Trong quá trình ương nuôi 4 – 6 tháng nên san và lọc cá ra các ao khác từ 1 – 2 lần giúp cá tăng trưởng nhanh, khỏe mạnh và có màu sắc đẹp.

        5. Thu hoạch:

Sau khi cá nuôi được 5 – 6 tháng, hoàn toàn có thể thu hoạch theo nhu yếu của thị trường. Lưu ý triển khai đánh bắt cá rất là nhẹ nhàng, tránh gây tổn thương lên khung hình, sẽ làm giảm chất lượng, giá trị của cá .

Ks. Nguyễn Thị Tài – Phòng CGKT Thủy sản

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận