Áo Chỉnh Hình

ao10.jpg - 174.99 Kb

NẮN CHỈNH – Nói đến nắn chỉnh ta thường nghĩ ngay đến sự tác động của ngoại lực, điều ấy chưa hoàn toàn đúng. Người ta có thể dùng những thủ thuật kích thích, nhắc nhở để bệnh nhân tự sửa nắn các khuyết tật. Nắn chỉnh thường dùng trong các trường hợp có biến dạng cột sống: cột sống quá ưỡn ra sau, gù gập ra trược, công vẹo sang bên (một hoặc nhiều cung cong, cùng phí hay đối nhau), sử dụng các đệm đẩy theo các hướng lực đã tính toán để sửa chữa đường cong khuyết tật (nguyên lý 3 lực). Nhìn mặt phẳng trước các đốt sống được xếp thành chuỗi thẳng đứng, nhìn mặt phẳng nghiêng nó tạo thành một đường công sinh lý. Có nhiều nguyên nhân làm biến dạng cột sống:

– Chấn thương ( tai nạn đáng tiếc lao động, tai nạn đáng tiếc giao thông vận tải vv )
– Duy trì tư thế xấu ( bệnh nghề nghiệp, ngồi lâu ở tư thế lệch vẹo, mất cân đối chi dưới vv ) .

– Bệnh lý (mất cân bằng trọng lực của cơ, thoái hóa đĩa đệm, thoái hóa đốt sống, tiêu hủy đốt sống do viêm nhiễm).

Bạn đang đọc: Áo Chỉnh Hình

– Không rõ nguyên do .

CÁC BIẾN DẠNG THƯỜNG THẤY Ở CỘT SỐNG

– Theo nghĩa tiếng Việt được hiểu là trạng thái thân mình cong gập về phía trước, có thể là cung cong cũng có thể là cong do một góc gập. Nguyên nhân có thể do trấn thương, thoái hóa đĩa đệm, thoái hóa cột sống, viêm nhiễm vv.

VẸO – (Skoliosen) nhìn từ mặt phẳng trước ta thấy cột sống tạo thành một hay nhiều đường cong (hình chữ C, hình chữ S hoặc chữ S đúp). Thêm vào đó là biểu hiện các đốt sống soắn trượt với nhau, lồng sườn xuất hiện biếu gù, trường hợp nặng lồng sườn tỳ lên mào chậu, thân mình ngắn lại.

Người ta chia vẹo cột sống thành 4 mức :

  • Độ một – Có biểu hiện cong và xoắn nhẹ (bệnh nhân có thể tự sử nắn được)
  • Độ hai – Xoắn và cong rễ nhận (sử nắn bằng ngoại lực)
  • Độ ba – Góc cong lớn, cột sống vặn xoắn (ít tác dụng sửa nắn bằng ngoại lực)
  • Độ bốn – Cột sống cứng, biến dạng nặng nề, nội tạng bị chèn ép (cố định hoặc phẫu thuật)

Việc cung cấp áo chỉnh hình cho các trường hợp cong vẹo cột sống sang bên ở nước ta còn là một vấn đề chưa được thống nhất. Nhiều khi còn lạm dụng kỹ thuật, những kết cấu phức tạp, những hệ thống bao bọc, đệm đẩy, đòn bẩy, dây kéo chẳng khác nào như một chiếc xiềng nặng nề quàng lên cơ thể người bệnh. Nó ít khả năng kích thích bệnh nhân chủ động giữ thẳng tư thế, nhưng mặt khác nó làm cho một số nhóm cơ hạn chế vận động và nguy cơ bị yếu liệt dần đi.

Xem thêm: Cập nhật hơn 100+ Concept trang phục kỷ yếu

Ta nên hiểu áo chỉnh hình nắn chỉnh cột sống có tính năng cơ bản là hướng lại sự tăng trưởng của cột sống, bằng cách kích thích hoạt động những mẫu hình vận động cơ. Qua việc tập luyện nắn chỉnh tạo ra sự kéo rãn đối xứng, tăng trương lực cơ và sự ra tăng trao đổi chất trong khung hình. Ngoài ra trong trường hợp do hậu quả bại liệt gây mất cân đối trọng tải của cơ thì áo chỉnh hình còn có tính năng giữ thẳng cột sống, đề phòng biến dạng trong khi xương tăng trưởng chưa đến độ trưởng thành, chưa có điều kiện kèm theo phẫu thuật cột sống .
Nhiều bệnh nhân lúc đầu mang nẹp ( áo CH ) thấy tiến triển tốt, nhưng do không hoạt động giải trí tác dụng lại sấu đi. Sai lầm tai hại là bệnh nhân bỏ không dùng nẹp quá sớm. Mọi người có tương quan phải làm cho bệnh nhân hiểu, nẹp phải mang nếu là con gái đến tuổi xương 18 và con trai là 20. Sau đó vẫn phải mang nẹp vào đêm hôm thêm 1-2 năm nữa .
Thời kỳ đầu sự tỳ ép vào da thực sự khó khăn vất vả cho người sử dụng, thế cho nên bao chậu và những đệm đẩy cần được sản xuất bằng những vật tư thích hợp. Tuần đầu sử dụng cần thả lỏng những đệm đẩy, hạ thấp những thanh chống tạo điều kiện kèm theo cho BN thích nghi dần. Bác sĩ và những chuyên viên vật lý trị liệu quyết định hành động đúng mực về chính sách sử dụng. Cấm mái ấm gia đình bệnh nhân tự sửa chữa thay thế áo nẹp .

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận