Tổng hợp những mẫu kiểu trang phục cổ trang việt nam

Việt Nam ta đã trải qua vô số thời kỳ lịch sử, sự thay đổi đó cũng kéo theo về các trang phục, thời trang bản sắc văn hóa, phong tục tập quán vì thế trang phục cổ trang việt nam trong từng giai đoạn đã có dấu ấn riêng.

Đã bao giờ bạn tự hỏi những bộ trang phục cổ trang Trung Quốc mặc như thế nào chưa? Nó là những trang phục nào? Việt Nam ảnh hưởng như thế nào từ những trang phục này khi trang phục Việt Nam đã viết nên trang sử của một nền văn hóa nghìn năm không khuất phục và chủ yếu thể hiện ở trang phục của người phụ nữ.

Y phục cổ trang Việt Nam – Áo đối khâm

Loại áo này được sử dụng cho các bậc giai nhân thời nhà Lý – Trần, có thể bạn sẽ thấy quen thuộc hơn khi ngày nay, ta nhìn thấy bộ trang phục này khá nhiều trên phim ảnh. Nó giống các loại trang phục cổ trang Trung Quốc, đây là trang phục có hai vạt áo song song với nhau, được gọi đó là đối khâm.

trang phục cổ trang việt nam

Người ta sẽ mặc buông thõng xuống hoặc dùng để làm áo khoác bên ngoài, áo được xẻ tà ở hai bên, dài đến chân váy của người mặc, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nhìn thấy được những lớp áo từ bên trong. Thường áo đối khâm sẽ được phối theo một bảng màu nhất định trong đó những màu nổi được chọn, sặc sỡ sẽ mặc bên ngoài tiếp đó là màu nhạt hơn bên trong, trong cùng là chiếc áo trắng .

Y phục cổ trang Việt Nam  – Áo Giao Lĩnh

Là một trong những trang phục cổ trang Việt Nam qua các triều đại, áo giao lĩnh thuộc thời nhà Lý – Trần – Lê, áo có phần cổ giao nhau tại ngực, vạt trái được xếp đè lên vạt vải, tay áo phổ biến là loại tay thụng và tay hẹp.

trang phục cổ trang việt nam

Áo của nữ có nét giống với những bộ trang phục cổ trang Trung Quốc hay Nhật Bản, nhưng có đặc trưng khác biệt đó là hai vạt váy trong và ngoài không bằng nhau, một trong những bản sắc của y phục cổ trang Việt Nam.

trang phục cổ trang việt nam

Áo giao lĩnh vạt ngắn dài không quá thân trên, thường sử dụng cho phụ nữ, tại Việt Nam vào thời Lê, Giao Lĩnh vạt ngắn có thường quây bên ngoài, tựa như những thời kỳ trước của Trung Quốc có nét tương đương với giao lĩnh quây hakama của Nhật .

trang phục cổ trang việt nam

Để phân biệt giao lĩnh ngắn Trung Quốc, Việt Nam và Nhật bản thì hoàn toàn có thể phân biệt ở chỗ với áo giao lĩnh vạt ngắn quây thường của Việt Nam bên ngoài thường ngắn hơn chiếc thường bên trong, để lộ hai lớp váy, trong khi đó ở Trung Quốc, Nhật Bản và Triều Tiên thì chiếc thường bên ngoài sát đất, che kí thường bên trong .

Y phục cổ trang Việt Nam – Áo Nhật Bình

Loại áo này cũng được phong cách thiết kế tựa như áo đối khâm, là áo thường triều của những bậc như Hoàng Thái Hậu, Thái Hậu, Công Chúa, cũng là áo đại triều của Thượng phu nhân, phu nhân. Nhật Bình khá giống với áo phi phong của thời nhà Minh của Trung Quốc .

Tuy nhiên, ở Việt Nam thì được biến tấu đi khá nhiều để phù hợp với phong tục, áo nhật bình thường có màu xanh hoặc đỏ để tạo nên sự quý phái, sang trọng, hoàng gia với nhiều họa tiết như phượng, rộng và thêu bằng tay cực kỳ tinh xảo.

Y phục cổ trang Việt Nam – Áo Ngũ Thân

Hình ảnh trang phục cổ trang Trung Quốc ảnh hưởng khá nhiều với những trang phục truyền thống của Việt Nam, vào năm 1744, chúa Nguyễn tiến hành cải cách trang phục của đàng trong, mọi người phải mặc một kiểu áo mới từ đó áo ngũ thân được ra đời.

trang phục cổ trang việt nam

Áo ngũ thân khá đơn thuần hơn những kiểu cổ phục trước, với đặc thù cổ đứng, cài khuy bên phải, tay áo hẹp tích hợp với quần dài, áo có 4 phần với 4 vạt chính và 1 vạt phụ, áo tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu. Ngũ thâ có sắc tố nhã nhặn, không có diềm cổ hay diềm áo, mặc kèm với chiếc áo lót trắng ở bên trong .

Y phục cổ trang Việt Nam – Áo tấc

Là cách gọi của người miền bắc, có nghĩ nôm na là áo được sử dụng trong toàn bộ những dịp trọng đại, quan, hôn, tang tế, … đây cũng là loại áo khá thông dụng ở triều đại nhà Nguyễn, mọi những tầng lớp dân đen đến quan lại, vua chúa đều hoàn toàn có thể mặc .

trang phục cổ trang việt nam

Cánh tay áo tấc dài và rộng khoảng chừng 30-50 cm, chiều dài tay áo tính cộng theo từ cổ tay khoảng chừng 40-50 cm, tà áo dài không quá gối 10 cm, áo may theo kiểu áo viên lĩnh cổ tròn nhưng lại nối thêm một dải vải cao tầm 4-5 cm đứng lên ôm lấy cổ áo, nên gọi là cổ áo đứng .
— — — — — — — — — — — —

Trên đây là những trang phục cổ trang Việt Nam đã làm nên nền văn hóa ngàn năm văn hiến đậm đà bản sắc dân tộc và nét đẹp đó vẫn còn giữ gìn tới tận ngày hôm nay qua phim ảnh, video, hay sách báo về thời xưa.

Vì thế, tất cả chúng ta hãy tự tin với bè bạn cường quốc năm châu rằng không hề kém cạnh với nền văn hóa truyền thống khác trên quốc tế .

Chia Sẻ

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận