Đầu cốt (Coss) là gì? Các loại đầu cốt (Coss) phổ biến

Đầu cốt (Coss) hay còn gọi là Cossse hay Terminal là một phụ kiện được sử dụng rất phổ biến. Vậy nó là gì? Gồm có những loại nào, ứng dụng ra sao? Hãy cùng Hoàng Vina tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Đầu cốt (Coss) là gì?

Đầu cốt ( Coss ) có tên tiếng Anh là COSSE hoặc Terminal là thiết bị liên kết trong ngành điện, có công dụng truyền tải điện năng nhằm mục đích tăng năng lực dẫn điện giữ cáp điện với cáp điên hoặc giữa cáp điện với những thiết bị khác. Ngoài ra người ta còn dùng đầu cốt trong mạng lưới hệ thống điện tử viễn thông, nơi tiếp xúc giữa những điểm để tránh gây ra hiện tượng kỳ lạ nhiệt, đánh hồ quang gây hao mòn điện cũng như những thiết bị điện khi tiếp xúc .

Các loại đầu cốt (Cos)

 

các loại đầu cos phổ biếnĐầu cốt ( Cos ) có rất nhiều loại, tùy thuộc vào hình dáng, kích cỡ và vật liệu mà được phân loại thành 3 loại chính : đầu cốt ( Cosse ) đồng, đầu cốt ( Cosse ) nhôm, đầu cốt ( Cosse ) đồng pha nhôm. Tuy nhiên, thời điểm ngày hôm nay Hoàng Vina sẽ cùng những bạn khám phá theo hướng khác, gồm những loại sau : đầu cốt ( Cosse ) SC, đầu cốt ( Cosse ) chữ Y ( cốt chĩa-chẻ ), đầu cốt ( Cosse ) ghim capa đực cái, đầu cốt ( Cosse ) pin dẹt ( kim dẹt ), đầu cốt ( Cosse ) LT ( ống rỗng ) và đầu cốt ( Cosse ) tròn. Các loại đầu cốt ( Cosse )

Đầu cốt (Coss) bít SC

Đầu cốt ( Coss ) bít SC hay còn được gọi là đầu cốt ( Coss ) trần, thường được gọi SC Cable Lug trong tiếng Anh. Đây là phụ kiện đấu nối cáp điện, có kích cỡ vừa đủ từ 6 đến 630, lỗ từ 6 đến 20, kích cỡ lỗ bộc lộ theo mã hàng, ví dụ SC16-6 sẽ có 6 lỗ và cỡ cáp 16 mét vuông. Các ưu điểm điển hình nổi bật của đầu cốt ( Coss ) bít SC :

  • Không bị vỡ khi bóp dây.
  • Không bị gãy khi lắp đặt tủ điện.
  • Chịu dòng tốt và ổn định.

đầu cos SC

Đầu cốt ( Coss ) SC-đầu cốt ( Coss ) trần-SC Cable Lug

Đầu cốt (Coss) chữ Y (cốt chỉa-chẻ)

Đầu cốt ( Coss ) chữ Y hay còn được gọi là đầu cốt ( Coss ) chỉa / chẻ là một loại được sử dụng khá thông dụng. Đầu cos ( Coss ) chữ Y – cốt chỉa-chẻ có cả loại trần và bọc nhựa. Thường loại nhựa có đầu bọc gen co cách điện những màu ( xanh-đỏ-vàng ) tương ứng với những loại dây ( lạnh-nóng-trung tính ). Với kích cỡ phong phú 1.5 – 2.5 – 5.5 tương thích cho dây điều khiển và tinh chỉnh dùng trong tủ bảng điện cũng như những dây nối điện trong gia dụng, đơn cử :

  • Cosse Y1.5 dùng cho dây đơn 0.75-2.00 mm
  • Cosse Y2.5 dùng cho dây đơn 0.75-4.00mm
  • Cosse Y5.5 dùng cho dây đơn 4.00-6.00

 Đầu cốt (Coss) chữ Y

Đầu cốt ( Coss ) chữ Y có bọc nhựa

Đầu cốt (Coss) chữ Y trần

Đầu cốt ( Coss ) chữ Y trần

 Đầu cốt (Coss) ghim capa đực/cáiĐầu cốt (Coss) ghim capa được chia làm hai loại: đầu cốt (Coss) đực và đầu cốt (Coss) cái. Có cả loại đầu cốt (Coss) trần và có bọc nhựa.Đầu cốt (Coss) cái Đầu cốt (Coss) cái hay còn được gọi là đầu cốt (Coss) ghim capa dẹp FDD. Loại đầu cốt (Coss) này có đầu bọc gen co cách điện các màu (xanh-đỏ-vàng) tương ứng với các loại dây (lạnh-nóng-trung tính). Đầu cốt (Coss) ghim dẹp FDD cũng có kích thước đa dạng 1.0-2.5-5.5 phù hợp với dây điều khiển dùng trong tủ bảng điện cũng như các dây nối trong điện gia dụng.ghim capa cái dẹp FDD

Đầu cốt (Coss) cái – Đầu cốt (Coss) ghim capa dẹp FDD

Đầu cốt (Coss) đựcĐầu cốt (Coss) đực hay còn được gọi là đầu cốt (Coss) ghim capa dẹp MDD. Cũng giống như đầu cốt (Coss) cái, loại này có đầu bọc gen co cách điện các màu (xanh-đỏ-vàng) tương ứng với các loại dây (lạnh-nóng-trung tính). Đầu cốt (Coss) ghim dẹp MDD cũng có kích thước đa dạng 1.0-2.5-5.5 phù hợp với dây điều khiển dùng trong tủ bảng điện cũng như các dây nối trong điện gia dụng.Cosse Y5.5 dùng cho dây đơn 4-6.00mm.Cosse Y5.5 cũng có thể được ứng dụng cho 2-3 dây 2.5mm hoặc nhỏ hơn.ghim capa đực dẹp MDD

Đầu cốt ( Coss ) đực – Đầu cốt ( Coss ) ghim capa dẹp MDD

Đầu cốt (Coss) pin dẹt (kim dẹt)

Đầu cốt (Coss) kim dẹt hay còn gọi là pin dẹt, là loại có đầu cắm dẹt, có cả loại trần và bọc nhựa. Các loại đầu bọc có đủ 3 màu xanh-đỏ-vàng tương ứng cho dây lạnh-nóng-trung tính. Kích thước đa dạng 1.0-2.5-5.5 phù hợp cho dây điều khiển dùng trong tủ bảng điện cũng như các dây nối trong điện gia dụng.đầu cos pin dẹt

Đầu cốt ( Coss ) pin dẹt ( kim dẹt )

Đầu cốt (Coss) LT ống rỗng

Đầu cốt (Coss) LT ống rỗng là loại rỗng ruột, thường có bọc gen co cách điện đủ 3 màu xanh-đỏ-vàng tương ứng với các dây lạnh-nóng-trung tính. Kích thước của loại đầu cốt (Coss) LT ống rỗng này cũng đa dạng 1.0-2.5-5.5 phù hợp cho dây điều khiển dùng trong tủ bảng điện cũng như dây nối trong điện dân dụng.đầu cốt LT ống rỗng

Đầu cốt ( Coss ) LT ống rỗng

Đầu cốt (Coss) tròn

Đầu cốt ( Coss ) tròn hay còn được gọi là đầu cốt ( Coss ) khuyên có hai loại trần và bọc nhựa. Loại bọc nhựa cũng thường có đủ 3 màu xanh-đỏ-vàng tương ứng với những dây lạnh-nóng-trung tính. Kích thước phong phú 1.5 – 2.5 – 5.5 tương thích cho dây điều khiển và tinh chỉnh dùng trong tủ bảng điện cũng như những dây nối trong điện gia dụng, đơn cử :

  • Cosse tròn 1.5 dùng cho dây đơn 0.75-2.00mm.
  • Cosse tròn 2.5 dùng cho dây đơn 0.75-4.00m.
  • Cosse tròn 5.5 dùng cho dây đơn 4.00-6.00mm.

Đầu cốt (Coss) tròn có bọc nhựa

Đầu cốt ( Coss ) tròn có bọc nhựa

Đầu cốt (Coss) tròn trầnĐầu cốt (Coss) tròn trần

Mũ chụp đầu cốt (Coss)

mu chup dau cosPhụ kiện đi kèm với đầu cốt (Coss) là mũ chụp đầu cốt (Coss). Loại mũ chụp nào dùng để chụp vào đầu cốt (Coss) có tác dụng như lớp vỏ cách điện cho phần mang điện của đầu cốt (Coss) tiếp xúc với cáp điện. Mỗi loại đầu cốt (Coss) có thông số kĩ thuật khác nhau sẽ có loại mũ chụp đi kèm tương ứng. Vậy nên các bạn cũng cần lưu ý thông số kĩ thuật khi mua mũ chụp đầu cốt (Coss) nhé!Trên đây, Hoàng Vina chia sẽ với các bạn đầu cốt (Coss) là gì, gồm những loại cụ thể nào và phụ kiện đi kèm phổ biến.Để đảm bảo đầu cốt (Coss) không bị vỡ khi bóp dây, không bị chảy lớp gen, không bị gãy khi lắp đặt tủ điện, chịu dòng tốt và ổn định, bạn nên lựa chọn địa điểm uy tín.

Tham khảo chi tiết cách chọn đầu cos TẠI ĐÂY

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận