Nét đẹp trong trang phục cưới truyền thống người Việt Nam

Trãi qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử, trang phục cưới truyền thống người Việt Nam có nhiều thay đổi so với thời xưa

Trước kia, bộ phục trang mà những cô dâu mặc trong ngày cưới cũng chính là phục trang những cô dâu mặc trong những ngày hội truyền thống của dân tộc bản địa .

Trang phục cưới truyền thống lịch sử Nước Ta thời xưa

Trang phục cưới của cô dâu miền Bắc thời xưa

Trong ngày cưới của dân tộc bản địa Việt, những cô dâu miền Bắc thường mặc bộ áo mớ ba, ngoài cùng là chiếc áo the thâm, bên trong ẩn hiện hai chiếc áo màu hồng và màu xanh hoặc màu vàng với màu hồ thủy. Tiếp theo, đến áo cánh trắng, ở đầu cuối là chiếc yếm hoa đào có dải bằng lụa bạch .
Áo theCô dâu Việt ngày xưa mặc áo the trong ngày cưới

Thắt lưng gồm hai chiếc bằng lụa màu hoa, hoa lý, ngoài cùng
là thắt lưng sồi xe hay vải sa màu đen, cả ba thắt lưng đều có tua ở hai đầu.

Trong thời bấy giờ, kiểu trang điểm cho mái tóc rất đơn thuần, chỉ là vấn khăn, đầu khăn gài chiếc đinh gim, có đính con bướm vàng chạm bạc, để tóc đuôi gà .
Lúc đưa dâu, đi đường, cô dâu đội nón thúng quai thao ( đa phần là để che mặt cho đỡ thẹn với mọi người ). Chân đi dép cong. Đồ trang sức đẹp có khuyên đeo tai bằng vàng hoặc bạc, cạnh sườn đeo bộ xà tích, con dao, ống vôi … bằng bạc được chạm trổ phức tạp .
nón thúng quai thao cô dâu đội nón thúng quai thao

Trang phục cưới của cô dâu miền Trung thời xưa

Cô dâu miền Trung cũng mặc áo mớ ba, trong cùng là áo màu đỏ hoặc hồng điều, áo giữa bằng the hay vân màu xanh chàm, áo ngoài cùng bằng the hay vân màu đen. Có người chỉ mặc lồng hai áo, trong cùng là áo màu đỏ hoặc hồng điều, ngoài là vân màu xanh chàm để tạo nên hiệu suất cao một màu tím đặc biệt quan trọng nền nã. Mặc quần trắng, đi hài thiêu. Tóc chảy lật, buối sau gáy. Cổ đeo kiềng hoặc quấn chuỗi hột vàng cao lên quanh cổ. Cổ tay đeo vòng vàng, xuyến vàng .
Áo mớ baÁo mớ ba

Trang phục cưới của cô dâu miền Nam thời xưa

Còn phục trang cưới của cô dâu miền Nam là bộ áo dài gấm, quần lĩnh đen, đi giày thiêu. Tóc chảy lật, búi lại và quấn 3 vòng phía sau đầu. Đầu gài lượt bánh lái bằng đồi mồi hoặc bằng vàng, bạc. Có người cài trâm vàng, đầu trâm có đính lò xo nhỏ tiếp nối đuôi nhau với một con bướm bằng vàng hoặc bạc tạo nên một độ rung, tăng thêm nhiều phần sinh động và thẩm mỹ và nghệ thuật. Đeo nhiều chuỗi hột vàng ở cổ .

Trang phục cưới truyền thống lịch sử Nước Ta của chú rể thời xưa

Trang phục cưới của chú rể ở cả 3 miền đều giống nhau. Thường thì mặc áo thụng bằng gấm hoặc the màu lam, quần trắng, ống sớ, búi tóc, chít khăn màu lam. Chân đi văn hài thêu đẹp .

Trang phục cưới của những năm 1920 – 1930

Vào những năm 1920 đến 1930, ở thành thị miền Bắc, cô dâu mặc áo dài cài vạt. Bên ngoài là chiếc áo the thâm, bên trong là áo màu hồng hoặc màu xanh. Hoặc cũng hoàn toàn có thể mặc bên ngoài là chiếc áo dài sa tanh màu đen. Bên trong, áo dài lụa trắng Cổ Ô. Mặc quần lĩnh hay sa tanh đen. Chân đi văn hài thêu hạt cườm hay đôi guốc cong. Vấn khăn nhung đen, đeo hoa tay bèo, cổ đeo nhiều vòng chuỗi hột bằng vàng .
Chú rể mặc áo the thâm, trên nền áo dài trắng bên trong. Quần trắng, ống sớ, đi giày Gia Định, đội khăn xếp. Khi lễ tơ hồng, lễ nhà thời thánh thì khoát áo thụng lam
Trang phục cưới Việt Nam thập niên 60 - 70Trang phục cưới Việt Nam thập niên 60 – 70Vài năm sau đó, những cô dâu con nhà giàu mặc áo thụng bằng gấm màu đỏ hoặc màu vàng, có họa tiết rồng phượng. Cánh tay áo dài và rộng. Mặc quần trắng, đi giày vân hài bằng nhung màu đỏ hoặc màu vàng có thêu rồng phượng bằng hạt cườm hoặc là chỉ kim tuyến lóng lánh. Đầu đội khăn vành dây bằng nhiễu, màu lam hay màu vàng được quấn quanh đầu nhiều vòng. Trang phục như trên thường được xem là kiểu hoàng hậu và nó phổ cập từ miền Trung ra đến miền Bắc. Một số cô dâu mặc áo dài bằng dải vmin2h khô hoa ớt hoặc gấm hoa, sa tanh hay nhung đỏ … mặc quần lụa trắng. Vấn khăn vành dây. Cổ đeo kiềng vàng hay dây chuyền sản xuất. Tay đeo xuyến vòng .
>> > Xem thêm : Trang phục cưới truyền thống cuội nguồn của những vương quốc trên quốc tế

Sự đổi khác phục trang cưới sau khi có sự xâm nhập của văn hóa truyền thống phương Tây

Về sau, do những thay đổi về xã hội và sự xâm nhập của văn
hóa phương Tây vào Việt Nam đã tạo nên những thay đổi trong lối sống của người
Việt. Nói về trang phục, trang sức cũng như trang điểm, ở miền Bắc đã tiếp thu
một số hình thức trang điểm của Châu Âu:

Cô dâu trang điểm bằng son phấn, cài thêm bông hoa hồng trắng bằng vải voan ở ngực trái, tay ôm bó hoa lay ơn trắng, tượng trưng cho sự trong sáng. Đồng thời bó hoa cầm tay cũng là một phụ kiện làm đẹp cho bộ váy cưới. Mặt khác, bó hoa này cũng giúp đôi tay cô dâu đỡ trống trải hơn .
Trang phục cưới xưaSự thay đổi trong trang phục cưới sau khi chịu ảnh hưởng của văn hóa phương tâyĐó là phục trang của cô dâu, còn phần phục trang của chú rể thì đơn thuần hơn, thắt cà vạt hay cài nơ ở trên cổ và đi giày tây. Ở ngoài thành phố, những cô dâu có xu thế ăn mặc theo lối truyền thống với ái dài cài cúc, quần lĩnh đen. Chú rể mặc áo the, quần trắng, đội khăn xếp .

Trang phục cưới từ năm 1954

Từ năm 1954, nhiều nghi thức, phục trang lễ cưới đã được lượt bỏ. Ở những thành phố lớn, những cô dâu mặc áo dài màu trắng hoặc màu sáng, nhạt, mặc quần trắng, đi giày cao gót, tay ôm hoa lay ơn, tóc phi dê hoặc chải bồng, cặp tóc. Trang điểm má hồng, sơn môi. Chú rể mặc áo comple, thắt cà vạt, đi giày. Còn ở nông thôn, cô dâu thường mặc áo sơ mi trắng hoặc áo cánh trắng hay áo bà ba, quần đen, đi dép mới. Chú rể mặc áo sơ mi mới, quần âu, đi giày tây, xăng đan hoặc dẹp nhựa .
>> > Xem thêm : Áo dài cưới xưa trong lịch sử dân tộc Nước Ta
Còn so với những anh bộ đội thì vẫn hoàn toàn có thể mặc bộ quân phục, cán bộ thì mặc quần áo đại cán mới, tóc phải chải ngăn nắp .
Ngày từ xưa, những cô dâu đã ý thức được việc làm đẹp trong ngày cưới. Trang phục cưới chính là phần được coi trọng nhiều nhất. Trải qua những diễn biến lịch sữ phục trang cưới có nhiều đổi khác. Nhưng nhìn chung, phục trang cưới của những năm trước năm 1954 vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống lịch sử Á Đông, những nét đẹp chưa bị tác động ảnh hưởng nhiều của văn hóa truyền thống phương Tây .
>> > Xem thêm : Treo ảnh cưới như thế nào thì hợp tử vi & phong thủy
>> > Xem thêm : Những nguyên tắc chọn hoa cài áo cho chú rể

Nếu thấy bài viết hay, chia sẻ ngay với bạn bè

Pin on PinterestPinterestShare on LinkedInLinkedinShare on TumblrTumblr

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận