Trang phục cưới của người Việt qua các thời kỳ lịch sử

Từ lâu ngày cưới được xem là ngày quan trọng của đời người. Trong bất kỳ thời kỳ nào thì trang phục cưới của người Việt chúng ta luôn chuẩn bị thật chu đáo.

Nhân dân ta mỗi khi nói tới ngày cưới vẫn thường cho rằng : “ trăm năm mới có một lần ” hoặc là “ cả đời người mới cưới một lần ”. Ý nghĩa của những câu này là muốn lễ cưới cần phải được tổ chức triển khai cho chu toàn, toàn vẹn và có ý nghĩa. Một trong những yếu tố quan trọng để đặt được nhu yếu trong ngày cưới, đó chính là bộ phục trang cưới của cô dâu, chú rể và cả những người đến dự lễ cưới nữa .

Trang phục cưới của người Việt thời vua Hùng .

Thời vua Hùng còn có tên gọi là thời Âu Lạc là một thời đại thuộc cổ đại của người Việt ta. Căn cứ vào những hình ảnh được khắc họa trên trống đồng và cả những vật khảo cổ bằng gốm, người ta đã tưởng tượng ra được phục trang của con người thời đó. Theo đó thì trong thời kỳ này, vào ngày thường, người đàn ông thì đóng khố cởi trần, còn người phụ nữ thì mặc áo yếm .

Theo truyền thuyết, đám cưới Sơn Tinh và Mỵ Nương, Sơn Tinh được diễn ra vào thời Hùng Vương. Sơn Tinh đem theo biết bao nhiêu sính lễ cưới quý hiếm như là vàng bạc, châu báu, ngọc bích, ngà voi, sừng tê, chim muông … Sính lễ là như thế nhưng trang phục thì cũng phải chỉnh chu, không thể xuềnh xoàng được.

Từ trước tới nay, những bộ phục trang cưới khi nào cũng mới, đẹp hơn phục trang ngày thường. Thời xưa, bộ phục trang cô dâu cũng chính là bộ phục trang những cô mặc trong ngày hội truyền thống dân tộc bản địa. Thậm chí còn được đính thêm những hoa văn, những loại hạt để cho chiếc áo được đẹp hơn, lạ hơn .
>> > Xem thêm : Khảo cổ về phục trang thời kỳ Âu Lạc – Hùng Vương
Qua những bức tranh của sách lịch sử ghi lại thì trong ngày cưới, Mỵ Nương mặc chiếc áo yếm màu đỏ có dệt hoa văn cùng với mộc chiếc đầm dài. Đầu của Mỵ Nương đội nón thời Âu Lạc. Loại nón này được tạo ra từ hình tượng của loại chim hạc, loài chim được cho là uyên bác, sáng suốt và sống thọ. trái lại, chú rể Sơn Tinh cởi trần hoặc mặc áo lệch vai được làm từ lông thú. Sau sống lưng còn khoát thêm 1 tấm vải choàng dài. Đó là những bộ lễ phục trong ngày cưới của người Việt thời Âu Lạc, Hùng Vương .

Trang phục cưới của người Việt trong thời phong kiến nhà Nguyễn

Thời phong kiến nhà Nguyễn, trong ngày cưới, những vị công chúa đội mũ ngũ phượng dệt bằng lông đuôi ngựa. Trên mũ có đính 5 con phượng được làm bằng vàng vì vậy người ta gọi đó là mũ ngũ phượng. Cầu mũ cũng bằng vàng, ở giữa đính thêm bông hoa đỏ. Hai bên có dây tua được kết bằng 120 hột trân châu và pha lê. Áo bào bằng đoạn bát ty màu đỏ, tay áo thụng thuê hoa tròn và chim phượng, thắt đai đỏ. Xiêm bằng đoạn bát ty màu bạch tuyết, trang trí hình chim phượng và viền kim tuyến. Chiếc giày cưới cũng được làm bằng vật liệu màu đỏ, có thêu chim phượng .

Trang phục cô dâu miền Bắc trong thời phong kiến nhà Nguyễn

Nhìn chung, những cô dâu miền Bắc thường mặc bộ áo mớ ba, ngoài cùng là chiếc áo the thâm, bên trong ản hiện hai chiếc áo màu hồng và xanh hoặc màu vàng với màu hồ thủy. Rồi đến áo cánh trắng, sau cuối là chiếc yếm hoa đào có dải bằng lụa bạch. Váy sồi đen hoặc váy lĩnh. Thắt lưng gồm hai chiếc bằng lụa màu hoa đào, hoa lý, ngoài cùng lá thắt lưng sồi xe màu đen, có tua ở hai đầu. Vấn khăn, đầu khăn gài chiếc đanh ghim, có đính con bướm vàng hoặc bạc. Tóc để theo kiểu tóc đuôi gà. Lúc đưa dâu, đi đường cô dâu đội nón thúng quai thao. Chân đi dép cong .
Cô dâu Việt đội nón thúng quai thaoĐồ trang sức đẹp có khuyên, hoa tai bằng vàng hoặc bạc, cạnh sườn đeo bộ xà tích, con dao, ống vôi bằng bạc chạm trổ tinh vị .

Trang phục cô dâu miền Trung trong thời phong kiến nhà Nguyễn

Cô dâu miền Trung cũng hay mặc áo mớ ba, trong cùng là áo màu đỏ hoặc hồng điều. Áo giữa bằng the hay vân thưa màu xanh chàm. Áo ngoài cùng bằng the hay bằng vân thưa màu đen. Có người chỉ mặc lồng hai áo, trong cùng là màu đỏ hoặc màu hồng điều, còn bên ngoài là vân thưa màu xanh chàm để tọa nên một hợp quang màu tím đặc biệt quan trọng nền nã. Cô dâu miền Trung hay mặc quần trắng, đi giày thêu. Tóc cô dâu chải lật, búi sau gáy, trên cổ đeo kiềng hoặc quấn chuỗi hột vàng cao lên quanh cổ. Cổ tay đeo vòng vàng, xuyến vàng … Cô dâu con nhà quan hoặc là con nhà giàu thì mặc áo gấm, ngoài khoác áo tứ thân mệnh phục bằng vật liệu gấm dệt hoa phượng, có nẹp to trang trí hoa văn họa tiết chim phượng hoàng nhiều sắc tố, viền quanh cổ áo đến dưới ngực, tay áo thụng …
Trang phục cưới người Việt thời phong kiếnTrang phục cưới người Việt thời phong kiến

Trang phục cô dâu miền Nam trong thời phong kiến nhà Nguyễn

Cô dâu miền Nam mặc áo dài gấm, quần lĩnh đen, đi giày thêu. Tóc chải lật búi lại phía sau đầu. Trên đầu cô dâu gài lược “ bánh lái ” bằng đồi mồi hoặc bằng vàng, bạc. Có những cô dâu cài trâm vàng, đầu trâm có đính thêm lò xo nhỏ tiếp nối đuôi nhau với một con bướm vàng hay bạc, tạo nên độ rung để tăng thêm phần sinh động và nghệ thuật và thẩm mỹ. Đeo dây chuyền sản xuất nách ( xà nách ) bằng vàng, đeo nhiều chuỗi hột vàng ở cổ …
Chú rể lấy công chúa được phong chức phò mã đô úy. Trang phục của phò mã trong ngày cưới cũng có nhiều điểm độc lạ. Đầu phò mã đội mũ có cầu vàng, phía trước đính một bông hoa bằng vàng, hai cánh chuồn bằng thau bộc vàng. Áo măng bào màu lục, ống tay rộng đính bổ tử màu đỏ thêu đám mây, chim hạt, thắt đai màu hồng, chân đi hia .
Chú rể ba miền những những tầng lớp nhân dân đều thường mặc áo thụng bằng gấm hay the màu lam. Quần trắng ống sớ, búi tóc, chít khăn nhiễu màu lam. Chân đi văn hài được thêu đẹp .

Trang phục cưới của người Việt trong những năm 1920 – 1930

Những năm 1920 – 1930, ở thành thị miền Bắc, cô dâu mặc áo dài cài vạt, bên ngoài mặc thêm chiếc áo the thâm, bên trong áo màu hồng hay xanh … hoặc ngoài là chiếc áo dài sa tanh hồng, bên trong áo dài lụa trắng Cổ Đô … Mặc quần lĩnh hay sa tanh đen. Chân đi văn hài thêu hạt cườm hoặc đôi guốc cong, Vấn khăn khung đen, đeo hoa tai bèo, cổ đeo nhiều vòng chuỗi hột bằng vàng .
Chú rể mặc áo dài the thâm, hoặc sa tanh, hoặc là bằng gấm hoa … Bên trong mặc áo dài trắng. Quần trắng ống sớ, đi giày Gia Định hoặc giày da đen. Đội khăn xếp. Khi lễ tơ hồng, lễ nhà thời thánh thì khoác thêm áo thụng lam
Đến tiến trình sau này, những cô dâu con nhà giàu mặc áo thụng bằng gam màu đỏ hoặc vàng, có họa tiết rồng phượng, cánh tay áo dài và rộng. Mặc quần trắng, đi giày vân hài nhung màu đỏ hoặc vàng hay lam. Trên giày có thêu rồng, phượng bằng hạt cườm hay chỉ kim tuyến lóng lánh. Đầu đội khăn vành dây bằng nhiễu, màu lam hay vàng quấn nhiều vòng quanh đầu. Cách đội khăn như trên thường được gọi là kiểu “ Hoàng Hậu ”, kiểu này phổ cập từ miền Trung ra đến miền Bắc .
Có cô dâu mặc áo dài bằng vải mịn khô hoa ướt hoặc gấm hoa, sa tanh hay nhung đỏ … mặc quần lụa trắng. Đầu cô dâu vấn khăn vành dây, cổ đeo kiềng hay dây chuyền sản xuất, tay đeo xuyến và vòng .
Ở thành thị, sau này còn tiếp thu một số ít hình thức trang điểm của châu Âu : cô dâu trang điểm son phấn, cài thêm bông hoa hồng trắng bằng vải voan ở trên ngực áo. Tay cô dâu ôm bó hoa cưới lay ơn trắng, bó hoa này tượng trưng cho sự trong trắng của cô dâu. Đồng thời nó cũng góp thêm phần làm đẹp thêm cho bộ phục trang cô dâu trong ngày cưới. Mặt khác, cũng để cho đôi tay của cô dâu đỡ trống trải, ngượng nghịu. Chú rể sẽ mặc comle, thắt cravat hay cài nơ ở cổ, đi giày da .
Ở vùng ngoài thành phố, cô dâu hay mặc áo dài cài cúc, quần lĩnh đen theo lối truyền thống trong lễ cưới. Chú rể sẽ diện áo the, quần trắng, đội khăn xếp .
Trong kháng chiến chống Pháp, ở vùng tự do, đám cưới được tổ chức triển khai đơn giản và giản dị theo đời sống mới, tương thích với thực trạng từng nơi. Trang phục lễ cưới cũng thế cho nên mà không có gì độc lạ nhiều với phục trang thường ngày, chỉ là quần áo được may mới thay vì sử dụng những bộ quần áo đã từng mặc rồi .
Trang phục cưới của người Việt trong thời kỳ Pháp thuộcTrang phục cưới của người Việt trong thời kỳ Pháp thuộc

Trang phục cưới của người Việt từ năm 1954

Từ năm 1954, nhiều nghi thức, trang phục lễ cưới phức tạp của
người Việt ta được giản đơn hóa. Điều này bắt nguồn từ trình độ nhận thức của
người dân miền Bắc mới được giải phóng, cũng như điều kiện đất nước còn tạm thời
bị chia cắt.

Ở những vùng thành thị, cô dâu mặc áo dài trắng hoặc những màu sáng, nhạt. Quần trắng, giày cao gót được sử dụng thông dụng. Trên tay những cô dâu cũng Open những bó hoa lay ơn. Mái tóc phi dê hoặc chải bồng, cặp tóc là xu thế thời đó. Mặt được tran điểm má hồng, tô môi son. Chú rể mặc áo comle, thắt cravat và đi giày tây .
Những người là cán bộ, hoặc những người ở nông thôn cũng có phục trang cưới riêng. Theo đó, cô dâu thường mặc áo sơ mi trắng hoặc áo cánh trắng hay áo bà ba, quần đen, đi dép mới. Chú rể mặc áo sơ mi mới, quần âu, đi giày hoặc xăng đan cũng có khi đi cả dép nhựa. Đối với những người đi bộ đội, họ hoàn toàn có thể mặc cả bộ Q. phục trong ngày cưới. Cán bộ thì có khi mặc quần áo đại cán, tóc chải ngăn nắp .
Bộ đội mặc cả trang phục lính khi làm đám cướiỞ miền Nam, vùng tự do, phục trang cưới cũng như ở thời kỳ kháng chiến chống Pháp .

Trang phục cưới của người Việt từ sau năm 1975

Từ sau năm 1975, quốc gia đã thống nhất, mối giao lưu văn hóa truyền thống được lan rộng ra. Đặc biệt là những năm 1980 – 1981, do ảnh hưởng tác động những mốt thời trang từ Châu Âu và Mỹ, trong đám cưới, một số ít cô dâu ở thành thị miền Nam và miền Bắc mặc áo liền váy màu trắng hoặc màu vàng. Đặc điểm của loại váy này là có gấp nếp ở tay, ở ngực, váy xòa rộng, dài quá gót chân. Có chiếc từ thắc sống lưng đến gấu chia làm nhiều đoại với những khoang đăng tên, gọi là váy ba từng hay váy năm tầng. Cũng có những chiếc váy cưới dài gáp nhiều đường, chiết ở ngực, thắt lưng. Các nàng dâu mặc những chiếc váy này phối hợp với những đôi giày cao gót màu trắng, đeo thêm găng tay mỏng mảnh. Còn trang sức đẹp, họ đeo những chuỗi hạt kim cương hoặc giả kim cương hoặc đá saphia lóng lánh trên cổ trong ngày rước dâu. Tóc phi dê là kiểu tóc thông dụng. Cô dâu nào có mái tóc dài thì làm phi de giả. Cũng có những kiểu tóc uốn thành chín búp dài gọi là búp Ăng-lê rủ xuống quanh đầu .
Trang phục cưới Trang phục cưới vào những năm 1975 – 1986Mái tóc phía trước cài vòng hoa trắng bằng vải hoặc chải tóc bồng cao, cài những vòng hạt có tua rủ xuống hai bên thái dương và ở giữa trán, chùm thêm một khăn voan trắng trên đầu. Lúc đưa dâu, có cô dâu kéo khăn xuống bao trùm khuôn mặt của mình. Mặt trang điểm phấn son đậm nét. Nhiều người kẻ mắt đôi, mi mắt bôi xanh, gắn hàng lông mi giả dài và cong. Tay ôm bó hoa lay ơn trắng, còn có thêm một dây hoa hồng trắng dài đến chân. Tất cả làm cho cô dâu độc lạ và điển hình nổi bật giữa những phù dâu. Chú rể mặc áo comle màu be hoặc là comle kẻ caro màu đậm, cũng hoàn toàn có thể mặc áo sơ mi nếu lễ cưới tổ chức triển khai vào ngày hè, thời tiết ôi bức. Ngoài ra, chú rể còn thắt thêm cravat điểm hoa nhiều màu và đi giày da màu đen bóng lưỡng. Đặc biệt, chú rể còn có cài một bông hoa hồng trắng ở túi áo ngực cho khác với những người phù rể .
Ở nông thôn, phục trang cô dâu và chú rể chỉ là kiểu quần áo mặc thường ngày, nhưng mới và đẹp. Đối với phù rể thì mặc phục trang tựa như như chú rể, còn phù dâu mặc phục trang tương tự như như cô dâu. Gần đây, đám cưới ở thành thị, phù dâu cũng chỉ mặc áo dài những màu, quần trăng và trang điểm đẹp .
Để thêm phần duyên dáng, tươi đẹp, cô dâu cài bên mái tóc một dải hoa trắng, đeo những đồ trang sức đẹp như dây chuyền sản xuất, chuỗi hạt … Trang điểm nhẹ chứ không trang điểm đậm đến nổi như biến thành một người khác ai cũng không nhận ra .
Những người đi dự đám cưới chọn những bộ phục trang ngăn nắp, lịch sự và trang nhã, tránh những bộ quần áo lố lăng, kệch cỡm .
Ngày nay, đời sống có nhiều đổi khác theo hướng tân tiến hơn, phong tục cưới hỏi của người Việt cũng được tinh giản hóa, đơn thuần hơn. Các bộ phục trang cưới cũng được nâng cấp cải tiến độc lạ nhiều so với trước kia .

Trang phục cưới của người Việt thập niên 80 đến nay

Tuy vậy, đến những năm 1981 – 1982, với xu thế hướng về cội nguồn, phục trang cô dâu đã quay về lại với chiếc áo dài truyền thống dân tộc bản địa, tuy nhiên nó được cách điệu và phong phú hơn so với chiếc áo dài trước kia. Trong đó thông dụng những kiểu áo dài sau đây :

Kiểu áo dài “ hoàng hậu ”

Đây là kiểu áo dài cổ đứng cao, tay thụng, dài vừa tầm, may sát thân. Màu sắc thường sử dụng là màu đỏ hoặc phối hợp nhiều sắc tố khác nhau. Đầu cô dâu đội khăn vành dây màu vàng bằng vải kim tuyến, ngực áo cài bông hoa màu hồng trắng, mặc quần trắng và đi giày cao gót. Gương mặt cô dâu được trang điểm theo tông nhẹ nhàng .

Kiểu áo dài thông thường

Kiểu áo dài này thường được may với tông màu trắng hoặc những màu sáng có điểm thêm hoa nhẹ. Áo được may sát thân, tay hơi loe, vai rác lăng, vạt dài ngang ống chân. Cô dâu mặc áo dài phối hợp với quần trắng và giày cao gót. Mái tóc cô dâu được để tự nhiên và cài thêm bông hoa trắng nhỏ, trên tay ôm hoa lay ơn trắng .
Trang phục cưới của người Việt thời nayTrang phục cưới của người Việt thời nayTrang phục lễ cưới người Việt cho đến nay đã trải qua nhiều quy trình tiến độ. Những nét tân tiến trên cơ sở truyền thống cuội nguồn dân tộc bản địa được nhân dân phát huy và không ngừng phát minh sáng tạo thêm. Tuy nhiên, cũng có những mốt “ văn minh ” theo sự dịch chuyển của trào lưu thời trang của quốc tế. Những bộ phục trang cưới này thật lạ lẫm và không tương thích với dáng vóc của người phụ nữ Nước Ta. Ngoài ra, cũng Open những kiểu trang điểm cô dâu diêm dúa, lạc lõng, lai căng, thiếu sự hài hào theo phong thái quốc tế không tương thích với những cô gái của tất cả chúng ta .
Trang phục lễ cưới nói chung của cô dâu và cả chú rể cần tùy thuộc vào năng lực kinh tế tài chính của từng mái ấm gia đình. Ngoài ra, tất cả chúng ta cũng cần dựa theo phong tục tập quán ở từng địa phương mà lựa chọn bộ phục trang cưới cho tương thích. Việc lựa chọn phục trang cưới không hề tùy tiện, không nên ý niệm rằng loại vải nào càng đắt tiền thì càng đẹp, sắc tố càng rực cỡ thì càng sang trọng và quý phái và hợp thời trang. Ngoài sắc tố và vật liệu vảy của bộ áo cưới thì bạn cũng phải lựa chọn những phục trang cưới tương thích với tuổi tác và dáng vóc của mình nữa. Có như vậy, bạn mới lựa chọn được bộ phục trang cưới vừa đẹp vừa sang chảnh cho mình trong ngày cưới .
>> > Xem thêm : Phương pháp lập ngân sách cho đám cưới
>> > Xem thêm : Những lời khuyên hữu dụng khi mặc váy cưới

Nếu thấy bài viết hay, chia sẻ ngay với bạn bè

Pin on PinterestPinterestShare on LinkedInLinkedinShare on TumblrTumblr

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận