Áo dài Việt Nam xứng đáng là di sản văn hóa phi vật thể

Ao dai Viet Nam xung dang la di san van hoa phi vat the hinh anh 1Diễu hành tại Lễ hội Áo dài ‘ ‘ Hương sắc Tràng An ‘ ‘. ( Ảnh : Nguyễn Cúc / TTXVN )

“Áo dài Việt Nam xứng đáng là di sản văn hóa phi vật thể” là khẳng định của nhiều chuyên gia tại Hội thảo “Tham vấn về lấy ý kiến chuyên gia về việc lập hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể liên quan đến áo dài” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức ngày 10/12, tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Bùi Thị Hòa cho biết đây là hoạt động quan trọng, đưa ra những đề xuất để cơ quan quản lý Nhà nước tiếp tục vào cuộc nhằm tôn vinh Áo dài Việt Nam bằng giá trị pháp lý. Thời gian qua, Hội rất tích cực trong việc hoàn thiện các thủ tục để Áo dài được công nhận là di sản, tuy nhiên trách nhiệm việc này là thuộc Nhà nước.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cùng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã gửi công văn đến các tỉnh thành trong cả nước và đã nhận được phản hồi trong việc lựa chọn những giá trị nào của áo dài ở địa phương để hoàn thành hồ sơ, cũng như làm căn cứ để tiến hành các thủ tục trong việc công nhận áo dài là di sản văn hóa phi vật thể.

“Trang phục áo dài, văn hóa mặc áo dài và niềm tự hào về áo dài của hàng triệu người dân và phụ nữ Việt Nam đã góp phần khẳng định vị thế áo dài trong đời sống xã hội. Do đó, áo dài xứng đáng được tôn vinh là một di sản văn hóa phi vật thể có tính đại diện của kho tàng di sản văn hóa Việt Nam,” bà Bùi Thị Hòa khẳng định.

Phó Giáo sư-Tiến sỹ Đặng Văn Bài ( Ủy viên Hội Di sản Văn hóa Việt Nam ) cho biết, từ 2001, theo Luật Di sản mới, trách nhiệm số 1 của những Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch là phải làm tổng kiểm kê, trong đó có nhận diện di sản của mình. Di sản áo dài cực kỳ phong phú, đa sắc thái. Xung quanh di sản phi vật thể này có chuỗi mẫu sản phẩm độc lạ gồm trồng dâu, nuôi tằm, dệt, may đo, phong cách thiết kế … Áo dài cũng hiện hữu khắp nơi, dành cho mọi người ở mọi lứa tuổi trong những thời kỳ … Với việc làm hồ sơ, xác lập tên gọi di sản này là yếu tố cần điều tra và nghiên cứu kỹ lưỡng, bởi áo dài bộc lộ vẻ bên ngoài là hiện vật vật chất .

[Hà Nội tôn vinh tà áo dài truyền thống trong “Hương sắc Tràng An”]

Hiện nay, ngày càng có nhiều di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam được nhận diện, bảo vệ ở cấp độ quốc gia và quốc tế. Với áo dài, theo các chuyên gia, để nhận diện chính xác khía cạnh di sản văn hóa phi vật thể liên quan và thành công trong việc xây dựng hồ sơ đưa vào danh mục quốc gia, tiến tới đệ trình ghi danh tại danh sách của UNESCO, cần có cách tiếp cận nghiên cứu, quản lý, bảo vệ phù hợp để bảo đảm sức sống của di sản theo tinh thần Công ước 2003 và Luật Di sản văn hóa.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên-Huế Phan Thanh Hải đưa ra những tư liệu phản ánh toàn cảnh lịch sử dân tộc, công cuộc cải cách phục trang dưới thời Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát và Vua Minh Mạng. Đồng thời chứng tỏ việc cải cách phục trang nhằm mục đích bộc lộ tư tưởng thống nhất, tự chủ về văn hóa của triều đại ; tạo cơ sở quan trọng cho sự hình thành, tăng trưởng chiếc Áo dài và dần chính thức trở thành quốc phục của dân tộc bản địa Việt Nam trong lịch sử vẻ vang .
Ông Hải chứng minh và khẳng định áo dài là di sản quý, nếu không gìn giữ sẽ dễ bị mất tên thương hiệu khi nhiều nhà phong cách thiết kế quốc tế đang rất chăm sóc đến vẻ đẹp của phục trang này. Theo ông Hải, áo dài ở Thừa Thiên-Huế đã được khởi xướng từ lâu và trở thành câu truyện văn hóa ship hàng tăng trưởng kinh tế tài chính, xã hội .
“ Áo dài đi theo người Việt rất sớm, những khảo cổ học đã cho thấy áo dài Open ngàn năm. Nhưng Huế tự hào là địa phương tiên phong đưa áo dài trở thành Quốc phục, ” Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên-Huế cho biết .

Theo các chuyên gia, áo dài có lịch sử hình thành và phát triển lâu dài, được coi là trang phục truyền thống của Việt Nam, xứng đáng là di sản văn hóa phi vật thể. Nếu như áo dài phụ nữ là trang phục tôn vinh vẻ kín đáo, dịu dàng, làm toát lên nét duyên dáng, thanh lịch, thì áo dài nam lại mang nét trang trọng, nghiêm cẩn.

Xem thêm: [Giải đáp] Nằm mơ thấy quần áo mới là điềm báo gì ? hên hay xui ?

Bên cạnh những giá trị truyền thống lịch sử, cốt lõi, thì phục trang này, đặc biệt quan trọng là áo dài phụ nữ đã luôn được phát minh sáng tạo, không ngừng đổi khác về mẫu mã lẫn vật liệu, phụ kiện, bổ trợ những giá trị mới tương thích với xã hội .

Nhiều ý kiến tại Hội thảo cho rằng, bên cạnh lập hồ sơ đưa áo dài vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, cần nghĩ tới việc làm hồ sơ trình UNESCO đề nghị công nhận áo dài là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại…/.

Đỗ Bình (TTXVN/Vietnam+)

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận