Áo dài ngũ thân, trang phục và bản sắc Huế

Việc Sở Văn hoá Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tiến hành cho toàn thể cán bộ, công chức, người lao động của Sở mặc áo dài truyền thống cuội nguồn trong ngày thứ hai đầu tuần mỗi tháng đang gây nhiều quan điểm khác nhau .
Áo dài ngũ thân truyền thốngMấy ngày qua, cán bộ phái mạnh của Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế trong phục trang áo dài truyền thống lịch sử, dự Lễ chào cờ đầu tuần. Sở đã thống nhất hàng loạt cán bộ khối văn phòng mặc áo dài truyền thống cuội nguồn đi làm vào ngày thứ Hai tiên phong của mỗi tháng .
Anh Đỗ Văn Lân, một người dân thành phố san sẻ : “ Tôi thấy, việc mặc áo dài ngũ thân để làm sống lại nét văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử của dân tộc bản địa, sẽ khẳng định chắc chắn được hình ảnh của văn hóa truyền thống Nước Ta, góp thêm phần khẳng định chắc chắn tính tự chủ về văn hóa truyền thống của quốc gia mình. Đồng thời, cũng mong ước áo dài ngũ thân Huế sẽ được những cơ quan chức năng, những ban ngành chăm sóc nhiều hơn để nó trở thành hình ảnh nhận diện cho quốc gia mình. ”
Áo dài nữ

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đã có những đề xuất đến UBND tỉnh về việc tăng cường quảng bá áo dài, trong đó, chú trọng đến áo dài ngũ thân truyền thống mà chúa Nguyễn Phúc Khoát đã khai sinh, tiếp đến là vua Minh Mạng đã đưa áo dài trở thành “Quốc phục”. Sở Văn hóa Thể thao sẽ là đơn vị tiên phong quảng bá chiếc áo dài ngũ thân, không chỉ nữ mà cả nam công chức, viên chức của Sở. Theo đó, cũng mạnh dạn đề nghị các Sở, ngành nên mặc áo dài ngũ thân trong các dịp lễ, các sự kiện quan trọng của địa phương. Ông Phan Thanh Hải cho biết, Sở Văn hóa Thể thao cũng đang nghiên cứu và xây dựng hồ sơ công nhận áo dài truyền thống là di sản văn hóa phi vật quốc gia; và hướng đến là đề nghị UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Bạn đang đọc: Áo dài ngũ thân, trang phục và bản sắc Huế

“Vừa rồi chúng tôi đã nghiên cứu và trang bị cho cán bộ, cả nam cả nữ khối văn phòng trang phục áo dài truyền thống. Đặc biệt, đối với người nam, khi tạo nên hình ảnh với chiếc áo dài ngũ thân cũng sẽ rất đẹp, lịch lãm, trang nhã và rất truyền thống. Chúng tôi cho rằng áo dài ngũ thân đẹp, rất tiện dụng, mặc mùa hè cũng được, mặc mùa đông cũng được. Đấy là trang phục đã được thử thách qua hàng trăm năm rồi.”, Ông Phan Thanh Hải nói.

Cán bộ Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế trong trang phục áo dài ngũ thân

Việc mặc áo dài ngũ thân của cán bộ Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Có ý kiến ủng hộ nhưng cũng có ý kiến phản đối.

Theo họa sĩ Nguyễn Đức Bình, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đình Làng Việt thì tỉnh Thừa Thiên Huế cần lắng nghe dư luận xem xét việc mặc trang phục áo dài tại các không gian nghi lễ và không gian văn hóa truyền thống. Về việc mặc áo dài ngũ thân đi giày Tây, hay đi guốc… họa sĩ Nguyễn Đức Bình cho rằng, từ thời vua Khải Định đã có sự kết hợp mang giày Tây màu đen với áo ngũ thân cũng khá phù hợp.

“Chúng tôi quan niệm, hài, hia, guốc không phải là bản sắc văn hóa trong trang phục này, bởi vì, ngày xưa nền công nghiệp giày dép của Việt Nam không có cho nên việc đi hài, đi hia chỉ đáp ứng phần nào thôi. Còn bây giờ, chúng ta làm việc cần tốc độ, cần nhanh thì đi giày nhưng nghi lễ thì phải đi giày đen cho nó nghiêm túc.”họa sĩ Nguyễn Đức Bình chia sẻ.

Áo dài truyền thống lịch sử là một phần không hề thiếu trong di sản văn hóa truyền thống Nước Ta. Áo dài Nước Ta trở thành một hình tượng về truyền thống văn hóa truyền thống của phục trang Việt, vừa sang chảnh, vừa mang tính độc lạ. Việc mặc phục trang này vào khi nào và ở đâu thì cũng nên xem xét thấu tình hài hòa và hợp lý .
Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mang áo dài ngũ thân tiếp Đại sứ AustraliaÔng Phan Ngọc Thọ, quản trị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết : “ Tất cả những buổi tiếp đại sứ tôi sẽ măc áo dài. Mặc áo dài để chứng minh và khẳng định áo dài là một nét đẹp truyền thống lịch sử, phải là một biểu tượng văn hóa Nước Ta nói chung và biểu tượng văn hóa Huế, truyền thống văn hóa truyền thống Huế nói riêng. /. ”

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận