Phong cách thời trang áo dài của phụ nữ Sài Gòn thập niên 60

Từ thập niên 1930, họa sĩ Cát Tường với tên tiếng Pháp là Le Mur, đã thực hiện một cuộc cách tân quan trọng, biến chiếc áo tứ thân chỉ còn lại 2 vạt, trước và sau. Về sau, áo dài Le Mur hay chỉ đơn giản là Áo dài đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa Việt Nam.

Sự pha trộn của nhiều nền văn hóa

Đến những thập niên 60 – 70, áo dài cùng những phong thái thời trang văn minh của phương Tây Open cùng nhau trên những đường phố Hồ Chí Minh. Hiện đại và truyền thống cuội nguồn, văn hóa truyền thống Á Đông và Tây phương hòa trộn tạo nên một phong thái thời trang thời thượng nhưng cũng không kém phần đài các, sang trọng và quý phái của những thiếu nữ TP HCM xưa .
áo dài Sài Gòn xưa
Nhiều người đến TP HCM lúc ấy đều kinh ngạc về nét đẹp tân tiến và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị, mặc dầu thời kỳ đó ảnh hưởng tác động nhiều từ phong thái Châu Âu nhưng phụ nữ TP HCM cũng dành tình yêu đặc biệt quan trọng với phục trang truyền thống lịch sử áo dài .

Khi khoác lên mình bộ áo dài truyền thống, những quý cô Sài Gòn thời đó đã khéo léo lựa chọn những phụ kiện mang dấu ấn riêng như chiếc kính mắt mèo bản to, chuỗi ngọc trai cổ điển hay những chiếc khăn lụa thắt khéo léo để tạo nên những phong cách riêng của mỗi người.

>>> Xem thêm: Giải mã mỹ danh “Hòn ngọc Viễn Đông” của Sài Gòn: Hạ tầng vượt Singapore, nhiều công trình kinh điển tồn tại tới ngày nay

Đổi mới không ngừng theo thời gian

Chiếc áo dài cũng liên tục được đổi khác với những phong thái phong phú và đa dạng : từ chiết eo tới đổi khác cổ áo thành kiểu cổ thuyền, cổ lá sen, cổ cao hay cổ trái tim phong phú .
áo dài Sài Gòn xưa
Đến thập niên 60, nhà may Dung ở Dakao đã tiên phong trong việc may tay áo “ raglan ” cho áo dài để hạn chế việc áo bị nhăn ở hai bên sườn. Sau này tà áo liên tục được rút ngắn lại, tiện nghi hơn nên được những nữ sinh rất yêu quý .
Chiếc quần mặc cùng áo dài cũng trải qua nhiều nâng cấp cải tiến, từ những dây buộc to bản, dây thun, nút bấn rồi ở đầu cuối là khóa kéo kiểu phương Tây. Ống quần cũng tùy theo mốt thời đó mà may ống loe hay ống đứng .

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận