Áo dài lai váy đụp: Có nên gọi là áo dài?

Áo dài lai váy đụp: Có nên gọi là áo dài?

Thứ Hai, ngày 04/02/2019 10 : 59 AM ( GMT + 7 )

Dù cách mặc được cho là phá bỏ nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam nhưng giới trẻ vẫn rầm rộ trưng diện.

Áo dài lai váy đụp: Có nên gọi là áo dài? - 1

Áo dài váy đụp : Câu chuyện tranh cãi chưa có hồi kết .

Cận kề tới những ngày tết, những chiếc áo dài cách tân như tạo nên trào lưu trong giới trẻ. Bởi, đây là trang phục truyền thống mang lại vẻ đẹp kín đáo, nữ tính cho phụ nữ nên áo dài “đắt hàng như tôm tươi” là vậy. Tuy nhiên, điều đáng nói là những chiếc áo dài cách tân lại mang tới những ý kiến trái chiều khi phá vỡ hình ảnh vốn đẹp mà tôn nghiêm của trang phục nào.

Cụ thể hơn, áo dài mặc với váy đụp, vẫn là câu truyện lê dài chưa có hồi kết. Từ kim chỉ nan tới hiện thực và dựa trên nhu yếu sử dụng của mỗi người thì thật khó để làm rõ chuyện này. NTK áo dài Đức Hùng từng nêu ra quan điểm riêng : ” Đối với tôi, một tà áo dài, đơn thuần là phải dài, tối thiểu là qua đầu gối. Thiết kế của những phục trang kia quá ngắn. Mặc như thế mà gọi là “ quốc phục ” thì không hề gật đầu được. Và ngắn như thế thì còn đâu hình ảnh áo dài bay phấp phới hay “ áo màu tung gió chơi vơi ” như nhạc sĩ Hoàng Dương viết trong ca khúc Hướng về Thành Phố Hà Nội .

Áo dài lai váy đụp: Có nên gọi là áo dài? - 2

Xu thế thời trang ngày Tết nguyên đán cho những Fan Hâm mộ Việt .

Áo dài lai váy đụp: Có nên gọi là áo dài? - 3

Cách mặc áo dài chân váy mang lại hình ảnh tươi tắn

Thêm nữa, không ai mặc áo dài với váy đụp. Điều đó càng chứng tỏ những trang phục kia không phải áo dài. Hãy tưởng tượng xem, nếu coi chúng là áo dài và sau này phát triển mạnh thì áo dài Việt Nam sẽ đi đâu.”.

NTK Đức Hùng nói thêm, Nước Ta có áo dài, Trung Quốc có sườn xám, Nhật Bản có Kimono, Nước Hàn có Hanbok. Nhưng không nước nào đặt yếu tố về việc cải cách phục trang truyền thống lịch sử của họ .
Stylist Châu Thế Phong có quan điểm riêng về mặc áo dài với váy đụp là phản cảm, anh nói : ” Có ! Nhìn chả thế nào cả. Đã gọi là truyền thống lịch sử rồi thì như bộ mặt văn hóa truyền thống để tiếp xúc nên không hề lệch với quỹ đạo được. Mặc là tự do không hề ép không hề cản, nhưng đừng gọi mặc phá cách thế ấy là ” Ao Dai ” ” .
Stylist Phạm Thái Khang đồng quan điểm khi chứng minh và khẳng định, mặc áo dài với chân váy đụp là phá bỏ đi nét đẹp truyền thống lịch sử, không tôn lên tầm vóc của người phụ nữ Nước Ta, mang hơi hướng phục trang trung hoa .
Chị Lê Thu ( nhân viên cấp dưới kế toán Thành Phố Hà Nội ) nói : ” Thực sự tôi không chăm sóc nhiều hay sâu về áo dài mặc với chân váy đụp. Mình mặc thấy tự do và đẹp là được. Nhưng nếu không gọi đó là ” áo dài ” thì gọi là gì ? ”
Lê Quốc Thành ( sinh viên khoa văn hóa truyền thống học ĐH Văn hóa Thành Phố Hà Nội ) cũng có những tâm lý riêng về cách mặc này : ” Tôi cho rằng áo dài với váy đụp từ nhiều năm nay đã được sử dụng thoáng rộng. Các nữ sinh nhiều trường ĐH mặc tới trường hay cả những em nhỏ … như một điều tất dĩ và với họ điều quan trọng nhất là cái đẹp mà phục trang mang lại thay vì ý nghĩa sâu xa có hợp truyền thống cuội nguồn của người Việt hay không. 9 người thì 10 ý, người khuyên nên thận trọng, kẻ lại bảo ai thích thì cứ mặc ! ” .

Áo dài lai váy đụp: Có nên gọi là áo dài? - 4

” Nếu áo dài cải cách những năm trước được mix với quần jeans, quần bó, quần tây, thì năm nay, khuynh hướng thời trang quốc tế là quần cullotes và váy midi, thì việc mix áo dài với 1 chiếc váy đụp – cũng là một phục trang mang đậm văn hóa truyền thống Việt ( cũng hoàn toàn có thể coi là váy midi ) là trọn vẹn hoàn toàn có thể ” – Hoàng Ku nói .

Áo dài lai váy đụp: Có nên gọi là áo dài? - 5

Stylist Lê Minh Ngọc không đống ý trong cách gọi áo dài mix váy đụp là ” Áo dài “, vì làm giảm bớt sự sang chảnh .

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận