Áo dài xưa và nay có gì khác biệt?

Như chúng ta đã biết, áo dài là trang phục truyền thống của nước ta đã có từ bao đời, cho đến nay vẫn được dùng như lễ phục. Người ta nói, áo dài hiện đại chúng ta biết đến ngày nay đã cách điệu và thay đổi rất nhiều so với áo dài ngày xưa. Thế nhưng ít ai biết được chúng thực sự khác biệt như thế nào? Ngày hôm nay, bạn có muốn cùng The Phann tìm hiểu lịch sử áo dài xưa và nay có gì khác biệt hay không?

áo dài xưa và nay, lịch sử áo dài xưa và nay, những kiểu áo dài xưa và nay

Áo dài xưa và nay có gì độc lạ ?

  1. Áo dài Việt Nam đi qua từng thời kỳ

Đầu tiên, lịch sử áo dài Việt được biết đến là từ thời Nguyễn bắt nguồn từ áo tứ thân mặc với áo yếm, xẻ tà áo giao lĩnh buộc phía trước. Sau đó, áo tứ thân chuyển thành áo ngũ thân mặc cùng quần dài có 5 tà, 2 tà trước, 2 tà sau và 1 tà nằm dưới 2 tà trước.

Đến đầu thế kỷ 20, khi văn hóa truyền thống phương Tây mở màn gia nhập vào nước ta, áo dài mở màn được Âu hóa nhưng vẫn giữ nguyên vẹn linh hồn Việt. Lúc này, áo dài đã mở màn có 2 tà, xẻ và nhấn eo ôm vào khung hình .

áo dài xưa và nay, lịch sử áo dài xưa và nay, những kiểu áo dài xưa và nay

Áo dài thời nay ngày càng được cách điệu nhiều hơn
Tuy nhiên, kiểu áo dài này mang nhiều đặc thù của phục trang châu Âu như tay phồng, cổ bồng hay cổ gắn nơ gọi là áo dài Lemur .
Sau nhiều năm, chiếc áo dài lại liên tục được những họa sỹ biến hóa về phong cách thiết kế bỏ đi những cụ thể bị Âu hóa, đưa về áo dài cổ cao, cài nút bên phải .
Trong lịch sử dân tộc, áo dài Việt Nam cũng đã từng trải qua nhiều phong cách thiết kế cải cách như áo dài Trần Lệ Xuan, áo dài chít eo, áo dài mini, … Tuy nhiên do không được nhiều người đảm nhiệm nên vẫn quay về kiểu áo dài truyền thống cuội nguồn cài nút một bên phải, tà dài, cổ cao như tất cả chúng ta đã thấy .

áo dài xưa và nay, lịch sử áo dài xưa và nay, những kiểu áo dài xưa và nay

Về bản chất, áo dài nay vẫn được cách điệu dựa trên kiểu truyền thống

  1. Áo dài xưa và nay khác biệt những gì?

Nếu so sánh áo dài xưa và nay, tất cả chúng ta sẽ thấy chúng được biến hóa dần về mẫu mã từ cổ áo, tà áo cho đến nút áo, tay áo, sắc tố cũng dần phong phú hơn .
Tuy nhiên đây đều là những đổi khác giúp áo dài trở nên hoàn thành xong và thẩm mỹ và nghệ thuật hơn, cũng có phần văn minh và tương thích hơn với phái nữ .
Những nâng cấp cải tiến trong phong cách thiết kế áo dài được mọi người tiếp đón bởi nó vẫn giữ được nét đẹp truyền thống lịch sử Việt Nam. Vẫn là tà áo dài tôn vinh nét đẹp hình thể, tương thích mọi dịp lễ tết của quốc gia .

áo dài xưa và nay, lịch sử áo dài xưa và nay, những kiểu áo dài xưa và nay

Cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức những mẫu phong cách thiết kế áo dài tân tiến ấn tượng tại The Phann
Bộ sưu tập áo dài ở nhà của bạn còn thiếu mẫu phong cách thiết kế phổ cập nào ? Cùng ghé The Phann “ rinh ” về nhé !
tin tức liên hệ :

Áo Dài ThePhann Việt Nam

đường dây nóng : 0904.140.367
E-Mail : [email protected]
Website : Thephannvietnam. com

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận