Gi lê – Wikipedia tiếng Việt

” Vest ” đổi hướng tới đây. Đối với bài về áo vét, xem Veston. Đối với những định nghĩa khác, xem Vest ( xu thế ) Áo gilê

Gi lê (còn được viết là gi-lê, ghi lê,[1][2] di lê,[3] vay mượn tiếng Pháp: gilet)[1][4] hay chính xác là áo nịt là một loại áo cánh nhỏ mặc bên ngoài, không có tay không có bâu áo. Áo gi lê được xem như một phần dành cho bộ com lê ba mảnh, trang phục chính thức của nam giới.

Một số nước như Vương quốc Anh và nhiều quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung thường gọi là waistcoat.[4] Từ vest được sử dụng rộng rãi ở Hoa Kỳ và Canada.[4] Mặc dù từ nguyên vest bắt nguồn ngắn gọn từ veste, nghĩa là chiếc áo khoác, nhưng trong tiếng Pháp ngày nay nó được gọi là gilet.[4] Tại Ấn độ, chiếc áo có tên gọi là Banyan.[4]

Chiếc áo gi lê vào năm 1728

Gi lê là một trong số ít các sản phẩm may mặc có nguồn gốc ít biết đến một cách chính xác, mặc dù chiếc áo gi lê đã có lịch sử tồn tại lưu trữ 400 năm.

Đây là một phần phục trang của phái mạnh kể từ thời vua Charles Đệ nhị, người đã công bố sắc lệnh hoàng gia thành một phần của phục trang của tòa án nhân dân sau thời kỳ Trung hưng quân chủ Anh vào năm 1660. Phần lớn là với mục tiêu khuyến khích người dân kinh doanh len của Anh và để đẩy giới quý tộc từ bỏ thời trang nước Pháp. [ 5 ]Gi lê không có tay áo mô phỏng theo quần áo của hành khách từ Abbas I của triều đình Ba Tư khi họ đến thăm Vương Quốc Anh. [ 6 ] Vào thời gian mà thời trang phái mạnh ở Anh thông dụng áo cắt dài, chiếc áo cắt ngang ở thắt lưng này là một sự thay đổi, và do đó chiếc áo gi lê đã sinh ra. Một số tài liệu thời trang công bố Samuel Pepys đã nhìn thấy Công tước xứ York mặc gi lê và sau đó ông trình làng với vua Charles Đệ nhị .Trong quyển nhật ký của Samuel Pepys, người viết nhật ký công chức, đã viết vào tháng 10 năm 1666 rằng : [ 7 ]

Hôm qua trong Hội đồng, nhà vua đã công bố nghị quyết của Ngài về việc thiết lập thời trang cho quần áo, điều mà Ngài sẽ không khi nào đổi khác. Đây sẽ là một chiếc áo gi lê, tôi biết không rõ bằng cách nào nhưng đó là để dạy cho giới quý tộc tiết kiệm ngân sách và chi phí, và sẽ làm điều tốt .

Trong suốt thế kỷ 17 và 18, ” con công của tòa án nhân dân ” [ 8 ] trở nên rực rỡ tỏa nắng hơn khi nào hết trong thị hiếu của họ, làm cho áo gi lê trở thành một sắc tố và phong thái .

Áo gi lê năm 1750

Thế kỷ 18[sửa|sửa mã nguồn]

Sau Cách mạng Pháp năm 1789, tình cảnh chống quý tộc ở Pháp ( và những nơi khác ở châu Âu ) đã ảnh hưởng tác động đến tủ quần áo của cả nam và nữ, và áo gi lê theo sau, trở nên ít phức tạp hơn nhiều .Khoảng năm 1810, độ vừa khít của áo gi lê trở nên ngắn và ngăn nắp hơn trở nên nhiều, thứ yếu hơn so với áo khoác ngoài áo choàng và gần như được coi là một lớp lót, mặc dầu mức độ thông dụng của nó lớn hơn khi nào hết. Với sự mới cách lịch sự và trang nhã của thế kỷ 19 sớm, áo gi lê mở màn vai trò đổi khác, vận động và di chuyển ra khỏi công dụng của nó như thể TT của những góc nhìn hình ảnh của quần áo nam. Sau đó, người ta đã nhanh gọn quyết định hành động rằng màu áo gi lê phải tương thích với phần còn lại của phục trang và đàn ông hiếm khi được nhìn thấy mà không có áo gi lê là một phần của phục trang hàng ngày của họ .

Thời đại Victoria[sửa|sửa mã nguồn]

Đến thập niên 1860, chủ nghĩa bảo thủ thời Victoria đã vượt qua sự tinh xảo, áo gi lê nói chung là vải hoặc lụa và một số lượng giới hạn ở màu đen hoặc trắng mặc dầu những nhà chức trách nghi thức của Anh khuyên rằng màu trắng là không hợp thời trang và chỉ nên được số lượng giới hạn trong những dịp sang trọng và quý phái nhất. Các khe hở hình chữ V được cắt ngày càng thấp trong khi thắt lưng từ từ cao hơn do đó vào những năm 1850, đáy thường được cắt thẳng thay vì có những điểm như đôi lúc nó đã làm trước đó trong thời đại .Vào giữa những năm 1880, những khe hở ngay cổ hình chữ U hoặc hình khiên mới được ưu thích hơn hình chữ V một phần vì hiệu suất cao của chúng trong việc hiển thị mặt trước áo chính thức. [ 8 ]

Thời đại Edward[sửa|sửa mã nguồn]

Giả thuyết Edwardian bắt nguồn truyền thống cuội nguồn từ đầu những năm 1900, [ 9 ] [ 10 ] vua Edward thứ VII của Anh đã để lại dấu ấn với người mặc áo gi lê khi cài áo để nút dưới cùng mở, vì trông vua Edward béo. Vì tôn trọng ông, tòa án nhân dân Anh và ở đầu cuối, toàn bộ những người dân ở Anh và những thuộc địa của Anh cũng dừng việc cài nút áo dưới cùng .Một điều có vẻ như luôn luôn được quan sát khi mặc áo gi lê lúc bấy giờ là để nút dưới cùng mở, nhưng đó không phải là luôn luôn như vậy .

Vua Edward VII, bên phải, với Thái tử George, bên trái, vào năm 1901. Phần dưới của áo gi lê của vua Edward được cởi ra .

Thế kỉ 20 trở đi[sửa|sửa mã nguồn]

Những năm 1920[sửa|sửa mã nguồn]

Vào những năm 1920, áo gi lê ba nút trở thành chuẩn mực, với 1 số ít biến thể từ năm này sang năm khác. Về thập niên 1960, tùy chọn hai nút, ít đơn thuần hơn, hiện đang chiếm hầu hết áp đảo của những mẫu được bán. [ 11 ] Thời kỳ này cũng ghi lại sự khởi đầu của khuynh hướng áo gi lê lụa đen để tương thích với lụa của vạt áo của bộ Tuxedo và thắt nơ .Áo gi lê màu trắng là thời trang được hồi sinh ở Mỹ vào năm 1921, một năm sau đó được trình làng lại ở Anh. Màu trắng được coi là màu sang chảnh nhất cho áo gi lê vì ngân sách nói trên của việc giặt liên tục, áo gi lê có sẵn trong những kiểu một hàng khuy và khuy ngực đúp, nó thông dụng với cả phục trang dạ hội không chính thức và sang chảnh do tại đường cắt eo cao và thiếu điểm hoàn toàn có thể tương thích hơn với chiều cao và sự đầy đặn của kiểu quần mới .Một sự thay đổi cho áo gi lê hở lưng đã nhanh gọn trở nên thông dụng được ra đời bởi vua Edward thứ XIV một vài năm sau đó, phong cách thiết kế này đã sửa chữa thay thế hàng loạt áo gi lê bằng hai mảng áo giữ phía trước, từ đó cho phép áo giữ nhiệt khung hình ít hơn nhiều và khiến nó trở nên đặc biệt quan trọng lý tưởng cho những vùng nhiệt đới gió mùa .

Những năm 1930[sửa|sửa mã nguồn]

Trong những năm 1930, áo gi lê đã trở thành một món đồ phong thái hạng sang trong hầu hết những thiết lập sang chảnh, điều này thực sự chỉ nên được nhìn thấy bên trong áo vest đó là một phần của bộ com lê chính thức ba mảnh. Đến năm 1936, mẫu áo gi lê hở sống lưng trở thành lựa chọn ưa thích ở Luân Đôn và nhanh gọn được ưu thích ở Hoa Kỳ .Cũng trong khoảng chừng thời hạn đó, chiếc áo gi lê màu trắng không còn được yêu thích, một số ít người ăn mặc tiên phong khởi đầu diện những bộ Tuxedo của họ với những mẫu mã bằng lụa màu. Tuy nhiên, hiệu ứng là một sự tinh xảo do đường cắt thấp truyền thống cuội nguồn của áo gi lê buổi tối đã hạn chế tầm nhìn của nó dưới chiếc áo vest kín .
Những chiếc áo sơ mi xù lông, áo vest khuy ngực đúp và áo liền quần chính thức hồi sinh cuối thập niên 60 và 1970 một lần nữa khiến chiếc áo gi lê buổi tối trở nên lỗi thời. Khi đó áo gi lê, nó có nhiều năng lực được cắt cao hơn như áo vest của một bộ đồ văn phòng, một phong thái đã trở thành tiêu chuẩn của những năm 1980 mặc dầu không thích hợp về mặt thẩm mỹ và nghệ thuật với những chiếc áo Tuxedo hàng khuy đơn nút truyền thống lịch sử .Tuy nhiên, áo gi lê được cho là phục trang phục trang chính thức duy nhất hoàn toàn có thể vượt qua trọn vẹn hình thức vốn có để trở thành một thứ gì đó đúng chất rock and roll .Mặc dù không được kể như đồng phục chính thức ( quần áo mặc nơi văn phòng ), những dạng của áo gi lê cũng được sử dụng như thể một phần của đồng phục công nhân tại Walmart trước năm 2007. [ 12 ]

Tính năng và cách sử dụng[sửa|sửa mã nguồn]

Mặt trước của áo gi lê được chia theo chiều dọc thành hai mảnh vải được gắn chặt với nhau bằng các nút áo. Có hai loại áo gi lê với một hàng khuy và hai hàng khuy 4-6 tương tự áo vest.

Phối hợp phục trang[sửa|sửa mã nguồn]

  • Trang phục kinh doanh: Áo gi lê kết hợp bộ com lê, và sơ mi thắt cà vạt. Còn gọi là bộ com lê ba mảnh.[13]
  • Trang phục giản dị: Áo gi lê kết hợp với áo sơ mi, cũng kết hợp được với áo thun.

Theo truyền thống lịch sử, đồng hồ đeo tay bỏ túi sẽ được mang theo trên áo gi lê, đồng hồ đeo tay được giữ bảo đảm an toàn trong túi bên và sợi dây đính kèm được gắn vào lỗ nút áo bằng cách buộc hình chữ T bảo vệ rằng đồng hồ đeo tay không hề bị rơi hoặc bị đánh cắp. [ 14 ]

Một vài hình ảnh[sửa|sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận