Hiệp sĩ thời Trung cổ mặc giáp sắt kín người thế thì đi vệ sinh như thế nào?


Áp giáp hiệp sĩ thời trung cổ.
Áp giáp hiệp sĩ thời trung cổ .
Khi nói đến những trận chiến của những hiệp sĩ thời trung cổ thì trong trí tưởng tượng của đa số tất cả chúng ta ngay lập tức hiện ra hình ảnh những anh hùng mặc giáp trụ sáng choang, tay kiếm tay khiên, hoặc chí ít cũng là một người đàn ông từ đầu tới chân được bảo vệ bởi sắt. Còn truyện cổ tích mà từ thuở bé ta được nghe kể cũng là những chàng hiệp sỹ dũng mãnh mặc áo giáp phi ngựa tới giải cứu công chúa – rất lãng mạn và nên thơ. Nhưng nếu gạt bỏ sự lãng mạn, quay trở lại với trong thực tiễn rằng : hiệp sĩ, chiến binh cũng vẫn là những người trần mắt thịt thông thường, thì không ít người muốn biết : làm thế nào để họ “ xử lý nỗi buồn ” trong khi đang khoác trên mình bộ giáp nặng nề và bền vững và kiên cố ?

Giáp sắt với ống đựng.
Giáp sắt với ống đựng .

Thông thường, các hiệp sỹ có người hầu giúp họ mặc áo giáp, và cũng phải mất kha khá thời gian thì mới có thể hoàn tất. Đôi khi trọng lượng của bộ giáp kim loại họ khoác trên mình lên tới 50-60 kg, vì thế việc cởi quần áo một cách nhanh chóng để giải quyết những nhu cầu tự nhiên là điều gần như “bất khả thi”. Nhưng cũng không hẳn là họ “đi ngay ra quần”, trừ trường hợp trong những trận chiến kéo dài.

Hiệp sỹ mặc đồ cần có người trợ giúp


Quần hiệp sĩ.

“Quần” hiệp sĩ.

Các hiệp sĩ phần lớn thường cưỡi ngựa, thế nên phần dưới phục trang của họ không được bọc thép. Loại quần âu theo nghĩa văn minh thì thời đó chưa sinh ra. Thay vào đó, họ sử dụng một túi vải bọc lấy thân người từ bụng trở xuống đầu gối, bên ngoài gắn với hai ống chân bằng dây. Như thế sẽ tạo ra một túi vải ở phía trước để ship hàng cho việc đi nhẹ của những hiệp sỹ mà không cần phải cởi bỏ y phục .

Áo giáp với phần bảo vệ bộ phận nhạy cảm.
Áo giáp với phần bảo vệ bộ phận nhạy cảm .

Theo thời gian, túi vải đựng nước tiểu cũng dần được nâng cấp lên thành ống kim loại, không chỉ thiết thực mà còn mang cả chức năng thẩm mỹ. Thường thì kích thước của các ống kim loại được làm to hơn cần thiết để các hiệp sỹ có thể khoe độ khủng của “súng ống”.


Áo giáp hiệp sỹ đúng là sáng choang, ngay cả chỗ đó cũng được trang trí cầu kỳ không kém
Áo giáp hiệp sỹ đúng là sáng choang, ngay cả ” chỗ đó ” cũng được trang trí cầu kỳ không kém
Áo giáp thời trung cổ không chỉ có công dụng bảo vệ thân thể của những hiệp sỹ mà nó còn được coi như một thứ đồ trang sức đẹp để thể hiên quý phái. Thợ sản xuất áo giáp Filippo Negroli người Ý được coi là nghệ nhân trong nghề khi những loại mũ sắt, khiên và áo giáp sắt do ông sản xuất đều trở thành vật trang trí vô cùng đắt đỏ và tuyệt mỹ .

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận