[?] Tập 3: Quân sự – Tìm hiểu về Áo chống đạn

ÁO GIÁP CỨNG:

[IMGr]http://media.tinhte.vn/photo/var/resizes/Anh-Bai-/HARDarmorIllustration1.jpg?m=1311511614[/IMGr]Áo giáp cứng ngoài các lớp sợi như áo giáp mềm thì phía trước nó còn có một tấm vật liệu cứng làm bằng kim loại hoặc gốm. Đầu đạn trước khi chạm vào tấm lưới sợi thì nó phải chạm vào tấm gốm/thép này trước. Chính tấm gốm này sẽ làm giảm đi một phần tốc độ của đầu đạn, dùng độ cứng của mình để phá vỡ hình dáng khí động học của nó, làm cho đầu đạn bị biến dạng và giảm sức sát thương.

Hình minh họa bên dưới cho thấy khi đầu đạn chạm vào lớp gốm, nó sẽ bị phá hủy trước khi chạm vào lớp sợi.

█ 3. ÁO GIÁP CHẤT LỎNG (ÁO CHỐNG ĐẠN BẰNG CHẤT LỎNG):

Áo giáp chất lỏng là một trong những bước phát triển mới nhất trong ngành chế tạo ACĐ. Bên cạnh việc tận dụng các loại vật liệu có độ cứng cao thì người ta còn dùng tới một số chất lỏng đặc biệt để tăng thêm khả năng bảo vệ của áo. Ở đây, không phải người ta bơm nước vào trong ACĐ mà là nhúng sợi KEVLAR qua 1 trong 2 chất lỏng đặc biệt để tăng cường độ cứng cho nó. Thông thường, một chiếc ACĐ sẽ có từ 20-40 lớp sợi KEVLAR, làm cho áo trở nên khá nặng nề (khoảng 4,5 kg). Tuy nhiên nếu sử dụng công nghệ chất lỏng này thì chỉ cần 4 lớp sợi KEVLAR thôi cũng đủ sức mạnh tương đương với 14 lớp KEVLAR khi chưa dùng chất lỏng, do đó giúp làm giảm sức nặng của áo đi khá nhiều.

Ở đây có 2 loại chất lỏng, tương ứng với 2 loại ACĐ mới, đó là:Áo giáp chất lỏng là một trong những bước tăng trưởng mới nhất trong ngành sản xuất ACĐ. Bên cạnh việc tận dụng những loại vật tư có độ cứng cao thì người ta còn dùng tới 1 số ít chất lỏng đặc biệt quan trọng để tăng thêm năng lực bảo vệ của áo. Ở đây, không phải người ta bơm nước vào trong ACĐ mà là nhúng sợi KEVLAR qua 1 trong 2 chất lỏng đặc biệt quan trọng để tăng mức độ cứng cho nó. Thông thường, một chiếc ACĐ sẽ có từ 20-40 lớp sợi KEVLAR, làm cho áo trở nên khá nặng nề ( khoảng chừng 4,5 kg ). Tuy nhiên nếu sử dụng công nghệ tiên tiến chất lỏng này thì chỉ cần 4 lớp sợi KEVLAR thôi cũng đủ sức mạnh tương tự với 14 lớp KEVLAR khi chưa dùng chất lỏng, do đó giúp làm giảm sức nặng của áo đi khá nhiều. Ở đây có 2 loại chất lỏng, tương ứng với 2 loại ACĐ mới, đó là :

  1. Shear-Thickening Fluid (STF): Chất lỏng có khả năng đông cứng đột ngột mỗi khi có va chạm mạnh từ bên ngoài.
  2. Magnetorheological Fluid (MR): Chất lỏng có khả năng tạo thành lớp tường bảo vệ bằng sắt mỗi khi có từ trường xuất hiện.

► SHEAR-THICKENING FLUID (STF):


STF lúc bình thường sẽ tồn tại dưới dạng chất lỏng, nhưng khi có một vật thể nào đó chạm vào nó với tốc độ nhanh và mạnh (ví dụ như đầu đạn, mũi dao) thì ngay lập tức, nó sẽ đông cứng lại. Tốc độ đông cứng của STF diễn ra khá nhanh, chỉ trong vòng vài mili-giây (1 giây = 1.000 mili-giây) và sau khi không còn lực tác dụng lên nữa thì nó sẽ trở về trạng thái lỏng ban đầu. Để minh họa, bạn có thể trộn bột bắp với nước giống như trong video dưới đây. Khi từ từ nhúng tay vào hỗn hợp này thì bạn sẽ cảm thấy nó mềm và “lỏng”. Còn khi bạn đập mạnh vào nó thì nó sẽ cứng như bê tông.

Quá trình này có thể được giải thích như sau: Chất lỏng STF thật ra là một chất keo, chứa các hạt cực kỳ nhỏ lơ lửng bên trong nó. Bình thường, các hạt này đẩy lẫn nhau với một lực khá yếu để không bị dính vào nhau cũng như không bị đẩy xuống dưới đáy. Nhưng khi có lực tác động mạnh từ bên ngoài, lực này sẽ áp đảo lực đẩy của mỗi hạt khiến cho chúng phải bị dính vào nhau, tạo thành nhiều khối đông đặc gọi là HydroCluster. Khi không còn lực tác động nữa thì các hạt lại tiếp tục đẩy lẫn nhau và khối HydroCluster sẽ bị tan rã.

Hình trên khi chưa có lực tác động, các hạt đẩy hỗn độn lẫn nhau. Hình dưới là khi có lực tác động vào, các hạt bám dính lấy nhau tạo thành bức màn bảo vệ.

Chất lỏng dùng trong ACĐ chính là Glycol PolyEtylen, còn các hạt bên trong chúng là hạt Silic Oxít (Silica). Silic Oxít có rất nhiều trong cát, thạch anh. Còn Glycol PolyEtylen là một loại polyme được dùng nhiều trong thuốc nhuận tràng và dầu bôi trơn. Do các hạt Silic Oxít này rất nhỏ, đường kính chỉ có vài Nanomét (1 mm = 1.000.000 nm) nên một số tài liệu còn gọi đây là sản phẩm của công nghệ Nano.

Cách chế tạo ACĐ chất lỏng dùng STF:
Đầu tiên, người ta sẽ pha loãng STF trong Etanol, sau đó nhúng sợi KEVLAR qua STF bị pha loãng này rồi đặt nó vào lò sấy để làm bốc hơi chất Etanol. Kết quả là ta có được sợi KEVLAR được tăng cường STF do các hạt Silic Oxít đã thấm vào các sợi vải, tạo thành một lớp màng bảo vệ cho nó. Khi có lực tác động từ bên ngoài (như đầu đạn, dao kiếm) thì lớp màng này sẽ đột ngột đông cứng lại để làm tiêu hao sức mạnh của vật thể đó. Sau khi chặn xong, lớp áo này sẽ mềm trở lại như bình thường.

Qua kiểm tra trong phòng thí nghiệm cho thấy, sợi KEVLAR được tăng cường STF cũng mềm dẻo và linh hoạt như sợi KEVLAR thông thường, chỉ khác ở chỗ nó cứng hơn rất nhiều. Do đó người ta không cần làm quá nhiều lớp KEVLAR trong ACĐ nữa. Vì sau khi được nhúng qua STF thì chỉ cần 4 lớp KEVLAR này thôi cũng đủ sức mạnh tương đương với 14 lớp KEVLAR thông thường. Thêm một lợi điểm nữa đó là lớp KEVLAR có STF không bị viên đạn làm lõm đi nhiều như lớp KEVLAR thường, nên người mặc sẽ ít cảm thấy đau khi bị trúng đạn hơn.

Một chiếc áo chống đạn KEVLAR có STF sau khi bị trúng đạn

► MAGNETORHEOLOGICAL ( MR ) :
Chất thứ 2 dùng trong ACĐ chất lỏng đó là Magnetorheological. Khác với STF là chất keo thì MR lại là một loại dầu, bên trong chứa các hạt sắt và các hạt này cũng trôi lơ lửng trong chất lỏng MR. Các hạt sắt này chiếm từ 20-40% thể tích của chất lỏng bao quanh chúng và có đường kính từ 3-10 micromét (1 mm = 1.000 micromét). Tuy nhỏ như vậy nhưng sức mạnh mà nó mang lại là rất lớn. Vì là sắt nên khi có từ trường xuất hiện, các hạt sắt sẽ xếp thành hàng, làm cho chất lỏng MR biến thành chất rắn và tạo thành một lớp màng bảo vệ bằng sắt vô cùng cứng và chắc khỏe.

Trong video minh họa dưới đây, người ta đổ dầu thực vật vào các hạt sắt để tạo thành một chất lỏng chứa sắt. Khi mang cục nam châm để gần hỗn hợp này thì chất lỏng lập tức biến thành chất rắn.

Hiện tượng này cũng dể hiểu, khi có từ trường (nam châm) thì các hạt sắt sẽ xếp thành hàng ngay ngắn, làm cho chất lỏng chứa chúng cũng trở nên đông đặc theo. Quá trình đông đặc này diễn ra trong khoảng 20 phần ngàn giây (20 mili-giây), chậm hơn nhiều so với STF. Tùy vào cấu tạo, kích thước của chất lỏng, hình dáng và độ mạnh của từ trường mà hiệu quả của sự đông đặc có thể khác nhau. Ví dụ nếu ta dùng các hạt sắt hình cầu thì khi có từ trường, các hạt này có thể trượt lên nhau, tạo thành một bức màng bảo vệ không được vững chắc cho lắm. Vì vậy mà người ta đang nghiên cứu để tìm hiểu xem hình thể nào của hạt sắt là phù hợp nhất để chế tạo ACĐ.

Khi có từ trường, các hạt sắt lập tức xếp ngay ngắn thành hàng

[boxr=400]Tin mới ngày 16/06/2011:[/boxr][boxr=400]
ACĐ bằng chất lỏng đã được sản xuất thành công. Tháng trước, Phòng phí nghiệm thuộc Bộ

Tóm tắt ưu nhược điểm của 2 loại chất lỏng:

Như vậy, sợi KEVLAR được nhúng qua chất lỏng MR, khi gặp từ trường sẽ có thêm một lớp áo giáp sắt tạo ra bởi những hạt sắt, làm tăng năng lực bảo vệ của ACĐ. Tuy nhiên, yếu tố là mặc áo vào rồi thì lấy từ trường đâu ra ? Viên đạn bắn tới không tạo ra được từ trường cho những hạt sắt. Vì vậy những nhà nghiên cứu dự tính sẽ gắn những bảng mạch điện tử vào ACĐ để khi cần, người mặc chỉ cần bật công tắc nguồn để có dòng điện chạy qua áo, tạo ra từ trường và thế là ACĐ sẽ cứng lên. Hình thức bảo vệ này có lẽ rằng không bảo đảm an toàn cho lắm bởi nó yên cầu sự dữ thế chủ động của người mặc, nếu ra chiến trận mà bạn quên bật công tắc nguồn, áo hết pin thì coi như tiêu. [ boxr = 400 ] ACĐ bằng chất lỏng đã được sản xuất thành công xuất sắc. Tháng trước, Phòng phí nghiệm thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã phối hợp với CIA và FBI khởi đầu cho sản xuất hàng loạt ACĐ loại này. Tập đoàn vũ khí quốc phòng BAE Systems sẽ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm sản xuất ACĐ bằng chất lỏng. [ / boxr ] Trên đây là 2 loại chất lỏng được dùng trong sản xuất áo giáp. Ngoài làm ACĐ ra thì nó còn có 1 số ít hiệu quả khác, ví dụ như làm chăn chống bom nổ, sản xuất giày cho những vận động viên nhảy dù trên không hoặc làm đồng phục cho những lính canh trong trại giam, vì họ liên tục phải đương đầu với những loại vũ khí tự chế trong nhà tù như lưỡi dao và những vật nhọn khác .​

█ 4. KHẢ NĂNG NGĂN CHẶN SÁT THƯƠNG – PHÂN CẤP ÁO CHỐNG ĐẠN:

Ở phần trên, chúng ta đã hình dung ACĐ hoạt động giống như cách mà tấm lưới khung thành chặn được quả bóng. Khi sút bóng tung lưới, tấm lưới sẽ bị đẩy ra phía sau một khoảng khá xa rồi từ từ mới chặn nó lại được, nhưng đối với ACĐ thì không làm như vậy. Bởi vì nếu để đầu đạn bay quá sâu vào trong da thịt của người mặc thì nó có thể gây ra những tổn thương trầm trọng cho họ. Cho nên, thay vì để đầu đạn “đâm” một lực nhọn vào 1 điểm trên cơ thể người mặc thì ACĐ sẽ phân tán lực đó tỏa đều ra xung quanh, nhờ đó mà sức tàn phá của đầu đạn cũng bị phân tán và yếu đi rất nhiều. Để làm được điều này, các sợi vật liệu của áo cần phải được đan thật chặt vào nhau và mỗi sợi trước khi đan còn được xoắn lại để tăng độ cứng chắc. Bên cạnh đó, người ta còn phủ lên chúng một loại nhựa (Resin) và cho kẹp giữa 2 lớp nhựa khác nữa. Nhờ đó, người mặc ACĐ vẫn sẽ cảm nhận được lực của đầu viên đạn chạm vào người, nhưng sức ép của đầu đạn sẽ lan tỏa ra khắp phần thân trên với một lực yếu đi rất nhiều, nên họ sẽ không bị chấn thương nặng.

Ở phần trên, tất cả chúng ta đã tưởng tượng ACĐ hoạt động giải trí giống như cách mà tấm lưới khung thành chặn được quả bóng. Khi sút bóng tung lưới, tấm lưới sẽ bị đẩy ra phía sau một khoảng chừng khá xa rồi từ từ mới chặn nó lại được, nhưng so với ACĐ thì không làm như vậy. Bởi vì nếu để đầu đạn bay quá sâu vào trong da thịt của người mặc thì nó hoàn toàn có thể gây ra những tổn thương trầm trọng cho họ. Cho nên, thay vì để đầu đạn ” đâm ” một lực nhọn vào 1 điểm trên khung hình người mặc thì ACĐ sẽ phân tán lực đó tỏa đều ra xung quanh, nhờ đó mà sức tàn phá của đầu đạn cũng bị phân tán và yếu đi rất nhiều. Để làm được điều này, những sợi vật tư của áo cần phải được đan thật chặt vào nhau và mỗi sợi trước khi đan còn được xoắn lại để tăng độ cứng chắc. Bên cạnh đó, người ta còn phủ lên chúng một loại nhựa ( Resin ) và cho kẹp giữa 2 lớp nhựa khác nữa. Nhờ đó, người mặc ACĐ vẫn sẽ cảm nhận được lực của đầu viên đạn chạm vào người, nhưng sức ép của đầu đạn sẽ lan tỏa ra khắp phần thân trên với một lực yếu đi rất nhiều, nên họ sẽ không bị chấn thương nặng .​

ACĐ cần phải được làm từ nhiều lớp để tăng năng lực chặn đứng đầu đạn. Nếu chỉ có một lớp vật tư duy nhất thì năng lực đầu đạn đâm sâu vào khung hình là rất cao. Vì thế khi có nhiều lớp bảo vệ, mỗi lớp chặn một chút ít, đầu đạn chạm vào lớp tiên phong, bị ngăn đi một chút ít, chạm vào lớp thứ hai, lại bị ngăn đi nữa, cứ thế từ từ đầu đạn sẽ bị hấp thu hết hàng loạt nguồn năng lượng và dừng lại trọn vẹn để người mặc không bị tổn thương. Thông thường một chiếc ACĐ sẽ có từ 20-40 lớp KEVLAR. Ngoài ra, ACĐ còn khiến cho đầu đạn phải bị biến dạng sau khi nó bắn vào áo. Đầu viên đạn thường có hình dáng thon và nhọn để tăng lực đâm xuyên, nhưng khi có ACĐ, lực tính năng ngược lại của áo sẽ làm cho đầu đạn bị bóp méo và xòe ra xung quanh, phần nào làm giảm đi vận tốc và năng lực đâm xuyên của chúng. Nó giống như khi bạn ném một cục đất sét vào tường thì đất sét sẽ bị bẹp dí đi vậy .

Khi đầu đạn chạm vào ACĐ, áo sẽ làm phân tán lực tác động của đầu đạn ra xung quanh để giảm sát thương, đồng thời làm biến dạng đầu đạn.
Và như mình đã nói ở đầu bài, vó quýt dày có móng tay nhọn, áo giáp xịn có đầu đạn to. ACĐ chỉ hoàn toàn có thể giúp bạn ” bất tử ” ở một số ít số lượng giới hạn nhất định, quá số lượng giới hạn này thì ACĐ không còn tính năng nữa. Vì khoa học quân sự chiến lược không ngừng tăng trưởng, ngày càng có nhiều loại súng có độ công phá lớn, vận tốc bắn nhanh và mạnh nên người ta luôn phải nghiên cứu và điều tra sản xuất ra những loại ACĐ mới có sức bảo vệ cao hơn. Rồi sau đó lại có súng mạnh hơn khắc chế nó, mọi việc cứ thế mà tiếp nối .

Mặt trước (hình trái) và sau của một tấm thép dùng trong ACĐ
đã bị bắn vài phát súng trường. Tất cả các đầu đạn đều bị bóp méo.
Tuy làm cho tấm thép bị lõm xuống nhưng không có phát súng nào khiến cho người mặc bị thương cả.

PHÂN CẤP ÁO CHỐNG ĐẠN:

Hiện nay, xét về cấp độ bảo vệ, ACĐ được phân thành 6 mức là: Loại I, IIA, II, IIIA, III và loại IV, với khả năng chống đạn tăng dần từ I đến IV, loại I yếu nhất và loại IV là mạnh nhất. Bảng phân hạng này được sử dụng ở Mỹ và do Viện Tư pháp Quốc gia, thuộc Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cấp giấy chứng nhận. Tùy vào loại vật liệu và cấu trúc thiết kế mà ACĐ sẽ được phân thành 1 trong 6 loại trên. Mỗi loại chỉ có thể chống chọi được một số loại vũ khí nhất định. Ví dụ ACĐ loại I chỉ có thể chống được các đầu đạn có tốc độ bay tầm 330 m/s. Nếu mặc áo loại này mà bạn đưa ngực ra cho AK-47 nã (710 m/s) thì đừng hỏi tại sao bạn chết. Các loại ACĐ hạng cao khác thậm chí còn chống được cả súng máy và Shotgun. Trong số 6 loại trên, từ loại I cho đến IIIA là ACĐ mềm, có thể mặc dấu bên trong lớp áo sơ mi hay quần áo thông thường. Còn loại III và IV là ACĐ cứng.

Quá trình đầu đạn bị biến dạng khi tác động vào Áo chống đạn

Càng có nhiều lớp bảo vệ thì ACĐ càng có độ an toàn cao. Một số loại ACĐ thậm chí còn cho phép bạn gắn thêm một hoặc nhiều lớp bảo vệ nữa để tăng thêm tính an toàn. Trong đó, có một cách làm khá phổ biến đó là gắn thêm lớp bảo vệ ở túi áo trên. Khi cần, bạn có thể cho thêm một miếng kim loại hoặc gốm vào trong túi áo này để tăng độ dày của vùng nhạy cảm, khi không cần nữa thì có thể rút nó ra dễ dàng.

Để kiểm tra mức độ hiệu quả của ACĐ, không có biện pháp nào hữu hiệu hơn là cầm súng rồi bắn trực tiếp vào nó. Các nhà nghiên cứu đã dùng mọi loại đạn, bắn từ mọi góc độ khác nhau từ nhiều khoảng cách để đo khả năng bảo vệ của từng loại áo đó. Một chiếc ACĐ được gọi là làm việc hiệu quả khi nó có thể chống được đầu đạn từ một loại vũ khí nhất định, ở một khoảng cách nhất định mà không gây ra tổn thương nghiêm trọng cho người mặc. Để thử nghiệm, người ta đặt một khối đất sét đằng sau lớp ACĐ để giả lập da thịt của con người. Nếu sau khi bắn mà khối đất sét này bị biến dạng nhiều hơn một mức độ nào đó thì coi như ACĐ này không hiệu quả đối với loại súng đó.

Bảng phân hạng Áo chống đạn:

█ 5. NÊN CHỌN LOẠI ÁO CHỐNG ĐẠN NÀO?

Khi đã mặc ACĐ rồi thì ai cũng muốn áo của mình chống đạn tốt nhất. Nhưng tùy vào từng tình huống sử dụng mà bạn nên chọn cho mình một chiếc áo có mức bảo vệ phù hợp. Nếu bạn là một cảnh sát đi tuần tra trên phố thì không có lý do gì phải mặc một bộ áo giáp cứng nặng trịch như chiến binh thời Trung cổ. Áo giáp cứng tuy có độ an toàn cao nhưng nó cũng gây ra nhiều phiền phức:
Khi đã mặc ACĐ rồi thì ai cũng muốn áo của mình chống đạn tốt nhất. Nhưng tùy vào từng trường hợp sử dụng mà bạn nên chọn cho mình một chiếc áo có mức bảo vệ tương thích. Nếu bạn là một công an đi tuần tra trên phố thì không có nguyên do gì phải mặc một bộ áo giáp cứng nặng trịch như chiến binh thời Trung cổ. Áo giáp cứng tuy có độ bảo đảm an toàn cao nhưng nó cũng gây ra nhiều phiền phức :

  • Người mặc sẽ không cảm thấy thoải mái và giảm đi tính dẻo dai của mình, làm cản trở công việc của một cảnh sát như tuần tra, đuổi bắt cướp…
  • Khi mặc một chiếc ACĐ cồng kềnh, kẻ tấn công có thể nhận ra rằng bạn đang mặc ACĐ nên chúng sẽ chỉ nhắm vào những chỗ không được ACĐ bảo vệ, ví dụ như đầu. Không ai muốn người khác chĩa súng nhắm thẳng vào đầu của mình cả vì xác suất “xuyên táo” sẽ tăng cao.
  • ACĐ càng nặng thì sự khó chịu càng tăng theo, khiến cho người mặc không còn muốn đeo chúng nữa. Vì vậy mà các sở cảnh sát luôn rất cẩn thận trong việc chọn lựa ACĐ cho nhân viên của mình, để khuyến khích họ mặc trong lúc làm việc.


việt nam ta cũng đã tự sản xuất thành công xuất sắc áo giáp chống đạn vào năm 2003. Đây là loại sản phẩm của Trung tâm Công nghệ vật tư, Viện nghiên cứu ứng dụng công nghệ tiên tiến ( Bộ Khoa học Công nghệ ). Áo giáp hoàn toàn có thể chống những loại đạn bộ binh thông dụng như CKC, K54, AK. .. Được sản xuất hầu hết từ những sợi Kevlar 129, Spectra 1000, Boron … ACĐ của Nước Ta có khối lượng vừa phải ( 2,2 – 5 kg ) tương thích với thể trọng người việt nam, giá tiền thấp hơn loại sản phẩm nhập mà vẫn có tính năng bảo vệ tương tự. Ví dụ như loại ACĐ của binh lính Mỹ sử dụng trong cuộc chiến tranh Iraq trị giá 1.000 – 1.500 USD / chiếc thì ACĐ của việt nam qua kiểm nghiệm cũng có chất lượng tương tự nhưng giá tiền chỉ bằng 2/3 .

Ảnh: Google

█ 6. HÌNH ẢNH:

Một buổi thử nghiệm Áo chống đạn diễn ra vào ngày 13/09/1923 tại Washington, Mỹ. Trong ảnh là cảnh ngài Phó cảnh sát trưởng Charles W. Smith của hạt Frederick (Maryland) cầm khẩu súng lục cỡ nòng .38 bắn vào ngực ông W.H. Murphy của công ty Protective Garment (New York) tại một đồn cảnh sát. Ông Murphy được mặc áo chống đạn và người bắn đứng cách ông chưa đầy 3 mét. Viên đạn sau đó được tặng lại cho ngài Phó cảnh sát trưởng để làm vật kỷ niệm (gunpundit.com).

Các bộ phận của một Áo chống đạn

Một chiếc Áo chống đạn nữa

Áo giáp của Bộ binh-Thiết giáp Đức trong Chiến thanh thế giới lần thứ 1, năm 1918
​Một buổi thử nghiệm Áo chống đạn diễn ra vào ngày 13/09/1923 tại Washington, Mỹ. Trong ảnh là cảnh ngài Phó cảnh sát trưởng Charles W. Smith của hạt Frederick ( Maryland ) cầm khẩu súng lục cỡ nòng. 38 bắn vào ngực ông W.H. Murphy của công ty Protective Garment ( Thành Phố New York ) tại một đồn công an. Ông Murphy được mặc áo chống đạn và người bắn đứng cách ông chưa đầy 3 mét. Viên đạn sau đó được Tặng Kèm lại cho ngài Phó cảnh sát trưởng để làm vật kỷ niệm ( gunpundit.com ). Các bộ phận của một Áo chống đạnMột chiếc Áo chống đạn nữaÁo giáp của Bộ binh-Thiết giáp Đức trong Chiến thanh thế giới lần thứ 1, năm 1918

Áo chống đạn Dragon Skin, bị bắn 21 phát súng AK và 120 phát súng 9mm từ khẩu MP5 mà vẫn không bị đâm thủng.

Một đoạn video thử nghiệm ACĐ bị bắn từ cự ly cực gần.

Chiếc áo chống đạn NIJ loại III, bị bắn tổng cộng 63 phát súng bằng khẩu súng trường M16, trong đó 30 phát súng sau cùng được bắn liên thanh. Tất cả đều không đâm thủng nổi chiếc áo này.

Xem các binh sĩ Mỹ thử nghiệm ACĐ với búa tạ, hài hước 😁

Tổng hợp


————— .:: HẾT ::.

—————

[ IMGr ] http://media.tinhte.vn/photo/var/resizes/Anh-Bai-/HARDarmorIllustration1.jpg?m=1311511614 [ / IMGr ] Áo giáp cứng ngoài những lớp sợi như áo giáp mềm thì phía trước nó còn có một tấm vật tư cứng làm bằng sắt kẽm kim loại hoặc gốm. Đầu đạn trước khi chạm vào tấm lưới sợi thì nó phải chạm vào tấm gốm / thép này trước. Chính tấm gốm này sẽ làm giảm đi một phần vận tốc của đầu đạn, dùng độ cứng của mình để phá vỡ hình dáng khí động học của nó, làm cho đầu đạn bị biến dạng và giảm sức sát thương. Hình minh họa bên dưới cho thấy khi đầu đạn chạm vào lớp gốm, nó sẽ bị hủy hoại trước khi chạm vào lớp sợi .

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận