Vải polyester là gì? ứng dụng tuyệt vời từ chất liệu polyester

Có bao giờ bạn thắc mắc áo khoác được sản xuất từ chất liệu vải gì không? Loại vải Polyester là vải gì? Nó có những đặc tính nào vượt trội so với các loại vải thông thường mà được các nhà thiết kế, người tiêu dùng ưa chuộng đến thế?

Để giúp bạn hiểu kỹ, nắm rõ loại vải này hơn Yody sẽ phân phối khá đầy đủ những kỹ năng và kiến thức về Polyester qua bài viết dưới đây .

1. Vải polyester là vải gì?

1.1. Vải polyester còn gọi là vải gì?

Polyester với tên vừa đủ là Polyester terephthalate ( PET ). Đây là loại vải được tạo ra từ những loại sợi tổng hợp với thành phần hầu hết là ethylene ( có nguồn gốc từ than đá, dầu mỏ ) .

Quá trình hóa học tạo ra các Polyester hoàn chỉnh được gọi là quá trình trùng hợp. Để tạo ra được chất vải này, cần xử lý quy trình 5 bước (Tinh hợp – làm khô – kéo sợi – kéo căng – cuốn sợi. Có 4 loại sợi Polyester cơ bản được sử dụng nhiều là: Sợi thô, xơ, fiberfill, filament.

Vải polyester là vải gì?

Vải Polyester có những đặc tính ưu việt so với các loại vải thông thường khác như: Chống thấm nước, không bị co nhăn, kéo giãn khi giặt, chống nước, cách nhiệt, chống bụi bẩn… hiệu quả.

1.2. Nguồn gốc vải polyester

Năm 1941, 2 nhà hóa học Anh là James Tennant Dickson và John Rex Whinfield đã phát nghiên cứu và điều tra và phát hiện ra sợi Polyester từ phản ứng hóa học tích hợp acid và rượu .
Năm 1946, tập đoàn lớn Dupont của Mỹ đã mua lại bản quyền sáng tạo của những nhà khoa học Anh và đưa ra loại sợi Polyester có tên là Dacron .
Đến năm 1951 vải Polyester được mọi người biết đến thoáng rộng với năng lực chống nước, chống nhăn cao, không bị hao mòn. Đặc biệt mẫu sản phẩm quần áo sản xuất từ vải Polyester mặc trong 68 ngày vẫn không bị nhăn, vẫn thẳng không cần là ủi .
Với những ưu điểm tiêu biểu vượt trội so với những dòng mẫu sản phẩm truyền thống cuội nguồn khác, Polyester bảo vệ những tiêu chuẩn độ bền cao, không nhăn, bền màu sắc, chống thấm tốt và Ngân sách chi tiêu tương thích. Vì vậy qua bao nhiêu năm, đến tận giờ đây chất vải Polyester vẫn được ưu thích và sản xuất những mẫu sản phẩm tốt, cho người dùng .

1.3. Ưu điểm

1.3.1. Chống nhăn tốt

Đặc tính vượt trội của chất liệu Polyester là khả năng chống nhăn tốt. Đặc biệt với những sản phẩm quần áo từ chất liệu này có thể mặc tới 68 ngày mà không bị nhăn, không cần là ủi. 

Do cấu trúc vải chắc như đinh bạn hoàn toàn có thể sử dụng, giặt gấp mẫu sản phẩm tự do mà không lo bị nhăn, vẫn về trạng thái khởi đầu .
Vì vậy, người sử dụng những mẫu sản phẩm như áo khoác, quần áo, khăn, ga gối … thuận tiện dữ gìn và bảo vệ, sử dụng không lo bị nhăn nhúm, mất form dáng như vải lanh .

1.3.2. Chống thấm nước, chống cháy 

Chất liệu Polyester có năng lực chống nước, chống cháy hiệu suất cao, bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Vì vậy vật liệu này thường được sử dụng để sản xuất áo phao cứu trợ, áo khoác, ga chống thống, lều, túi ngủ …
Với mặt phẳng sợi vải dày dặn, cứng và thành phần ethylene giúp loại vải này không hút ẩm, năng lực cháy thấp. Ưu điểm này được bộc lộ rõ nhất với những chiếc áo phao cứu trợ có lớp lót từ vải Polyester .

1.3.3. Chống co rút và giãn nhão

Nhờ quy trình kéo sợi, những sợi Polyester cuộn chặt, bám chắc vào nhau tạo thành cấu trúc chắc như đinh khó phá vỡ giúp tăng cường năng lực chống giãn nhão, bị mài mòn, co rút tốt .
Đặc tính ít bị nhẵn nhão, giữ được form dáng của Polyester giúp loại sản phẩm có độ bền cao. Thời gian sử dụng vĩnh viễn mà không lo bị phai màu, nhão, cũ nhanh so với những vật liệu vải thường thì khác .

1.3.4. Khả năng bị ẩm mốc thấp

Do vải không hút ẩm nên vi trùng, nấm mốc khó hoàn toàn có thể hình thành và tăng trưởng trên mặt phẳng vải được. Đặc tính này giúp người sử dụng không lo ngại những yếu tố về sức khỏe thể chất như da bị mẩn ngứa, không dễ chịu khi sử dụng những loại sản phẩm không có năng lực chống ẩm mốc .

1.3.5. Dễ nhuộm màu, giữ màu lâu

Các sợi vải Polyester với đặc tính sợi vải mềm, dễ bắt màu vì thế hoàn toàn có thể thuận tiện nhuộm màu cho vải, vải lên đúng màu nhuộm. Ngoài ra vật liệu này có có năng lực giữ màu tốt không lo phai do giặt, mặc nhiều hay loang màu ra khi giặt .

1.3.6. Chịu được nhiều hóa chất

Với đặc thù bền màu sắc, ít thấm hút, ít bị bòn mòn, chống nhăn những loại sản phẩm từ vải Polyester có năng lực chịu được ảnh hưởng tác động từ những loại hóa chất. Bạn hoàn toàn có thể tự do sử dụng những loại bột giặt, nước xả với độ tẩy rửa cao mà không lo áo bị phai, nhão, cũ đi nhanh gọn .

1.3.6. Giữ nhiệt tốt

Với đặc tính cách nhiệt, giữ ấm tốt bởi những lớp áo lớp đêm dày, những sợi vải link ngặt nghèo với nhau có công dụng cản gió, chống thấm hút nước. Sản phẩm này được sản xuất hầu hết những dòng giữ ấm khung hình như áo khoác, áo gió, chăn ga đệm .

1.3.7. Ít bị hút bụi, bám bẩn

Cấu tạo sợi vải Polyester là chất nhựa dẻo có độ cứng tốt, link vải dày, ngặt nghèo, mặt phẳng sáng bóng loáng và không có năng lực hút ẩm. Vì vậy những bụi bẩn, bụi mịn khó có năng lực bám trụ, sống sót trên mặt phẳng vải giúp người mặc tự do, không lo yếu tố vi trùng, nấm mốc Open .

1.3.8. Dễ giặt và bảo quản

Vải Polyester ít nhăn, ít co và giãn, bền màu sắc nên bạn hoàn toàn có thể tự do giặt ủi. Bảo quản mẫu sản phẩm mà không giặt bị hỏng mẫu sản phẩm, hay quần áo bị nhăn nếu không được giặt, là ủi hay dữ gìn và bảo vệ đúng cách .

 1.4. Nhược điểm

Với những ưu điểm tiêu biểu vượt trội của sợi vải Polyester thì loại vải này vẫn sống sót một số ít điểm yếu kém sau đây :

1.4.1. Khả năng thấm hút kém

Khác với loại vải truyền thống cuội nguồn, sợi vải Polyester hút ẩm rất kém do mặt phẳng cứng, bóng. Nhưng ngược điểm yếu kém này lại mang lại tính năng chống thấm nước, chống vi trùng, nấm mốc sống sót .

1.4.2. Độ dày cao

Nhược điểm vải dày, gây nóng này của Polyester không tương thích sản xuất những mẫu sản phẩm dành cho mùa hè với nhu yếu thoáng mát. Tuy nhiên nó lại tương thích và giữ ấm cực kỳ tốt trong mùa đông. Vì vậy những loại sản phẩm mùa đông hay sử dụng loại sản phẩm này .

1.5. Vải polyester có co giãn không?

Câu vấn đáp là có. Tuy nhiên với tỷ lệ sợi polyester tương đối chi chít, thì mức độ co và giãn của loại vật liệu này rất nhỏ .

1.6. Vải polyester có bị xù lông không?

Qua quy trình sử dụng, giặt, dữ gìn và bảo vệ thì bất kỳ loại vải nào cũng đều bị xù lông. Tuy nhiên mức độ xù lông của từng vật liệu là khác nhau .

1.7. Vải polyester có nóng không?

Vải Polyester rất dày, độ thấm hút kém. Do đó những phẩm từ vật liệu vải này đều rất nóng. Để khắc phục điểm yếu kém này, những hãng sản xuất thời trang đã tích hợp thêm vật liệu cotton tự nhiên, bã cafe, … vào để cải tổ chất lượng của vải .

THAM KHẢO : Chất liệu cashmere là gì

2. Các loại vải polyester

2.1. 100 polyester là vải gì?

Đây là loại vải được làm 100 % từ sợi polyester tổng hợp. Trong đó phải kể đến là vải tráng PU hay vải Polyester trượt nước .

2.2. Vải polyester pha cotton

Để khắc phục và phát huy những ưu và điểm yếu kém cả Sợi Polyester và sợi Cotton. Thành phần đặc trưng là tỉ lệ Ethylene ( có nguồn gốc từ dầu mỏ ) đã tạo ra những tính năng ưu việt nhất so với vật liệu cotton nguyên chất 100 %. Giúp mẫu sản phẩm bền hơn, nhẹ hơn ..
Tùy thuộc vào tỉ lệ giữa sợi cotton và sơi Polyester mà có những loại sau :

2.2.1. Vải 60 cotton 40 polyester

Vải 60 cotton 40 polyester hay vải thun cvc, vải cvc 60/40 được dệt từ 60 % cotton và 40 % polyester với kiểu dệt vân điểm 1/1, chéo 2/1 hoặc chéo 2/2. Mật độ dệt theo chiều dọc khoảng chừng 40-150 sợi và chiều ngang khoảng chừng 26 – 110 sợi .

2.2.2. Vải 60 cotton 35 polyester – vải pima

Vải 60 cotton 35 polyester hay vải thun cvc 60/35 được dệt từ 60 % cotton và 35 % polyester với kiểu dệt vân điểm 1/1, chéo 2/1 hoặc chéo 2/2. Mật độ dệt theo chiều dọc khoảng chừng 40-150 sợi và chiều ngang khoảng chừng 26 – 110 sợi .

2.3. Vải polyester kháng khuẩn

Vải polyester được phong cách thiết kế dạng lưới đan chéo, và có những lỗ hở, tạo độ thoáng khí tuyệt vời cho vải. Vải lưới sẽ tuyệt vời để làm vải may pane bên phối hợp với vải thun co và giãn may quần áo bó sát khung hình. Giúp khử mùi và thấm hút mồ hôi tốt .

2.4. Vải len pha polyester

Vải làm bằng sợi len và polyester với tỉ lệ phổ cập là 45 : 55. Giúp mẫu sản phẩm nhẹ, bền, thông thoáng hơn .

2.5. Vải polyester và spandex

Sợi spandex ( hay còn gọi là elastane, Lycra, Elastane ) là loại vải có độ đàn hồi cao ( gấp 5 lần so với chiều dài khởi đầu ). Vì thế vật liệu Spandex được phong cách thiết kế vào trong loại sản phẩm vải polyester để giúp loại sản phẩm có độ co và giãn, đàn hồi tốt hơn. Tỉ lệ thông thương là 5 % .

3. Ứng dụng của vải polyester

3.1. Vải polyester quần áo

Với những đặc tính tuyệt vời, vải Polyester được ứng dụng nhiều trong trong thực tiễn sản xuất những loại sản phẩm như :

3.1.1. Áo khoác

Với những đặc tính ưu việt của vật liệu vải Polyester, loại vải này được đưa vào sản xuất áo khoác mang lại những ưu điểm tuyệt vời sau đây :
áo phao Ultra soft yody

Với những đặc tính tuyệt vời của Polyester, Yody đã nghiên cứu kỹ lưỡng và sản xuất dòng áo khoác Ultra Soft từ chất liệu Polyester. Loại áo khoác YODY này mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng từ kiểu dáng trẻ trung, năng động, thoải mái cho đến chất liệu giữ ấm – siêu nhẹ – chống nhăn – không bị co rút. Sản phẩm với 3 lớp (lớp lót, lót ngoài, lớp giữa) giúp giữ ấm cơ thể, thoải mái khi vận động. 

Hiện tại, áo phao cứu trợ Ultra soft của Yody có 3 loại dành cho nữ, nam, trẻ nhỏ với tông sắc tố hòa giải, thân thiện như : Hồng, trắng, be, rêu, đen, xanh, đỏ đô, tím than, tím với không thiếu size từ S đến 3XL bạn hoàn toàn có thể tự do lựa chọn .
Áo khoác Ultra Soft được sản xuất từ vải Polyester là dòng loại sản phẩm được mọi người yêu thích, đặt mua nhiều trong năm nay. Mùa đông năm được dự báo nhiệt độ giảm sâu, lê dài. Vì vậy bạn hãy chọn mua ngay cho mình tối thiểu 1 chiếc áo phao cứu trợ với vật liệu Polyester để đông này vừa ấm vừa xinh nhé .
Hiện Yody đang có khuyến mại dành cho người mua đặt mua áo phao cứu trợ Ultra Soft tại website Yody. vn. Bạn hãy để lại thông tin, Yody sẽ liên hệ lại tư vấn không lấy phí giúp bạn nhé. Yody cam kết sẽ bảo mật thông tin thông tin của người mua, mang tới sự thưởng thức tốt nhất cho người mua .

3.1.2. Đồ lót

Hiện nay, những mẫu sản phẩm đồ lót tầm trung đều sử dụng vật liệu polyester bởi nó rất rẻ và giữ phom dáng tốt, độ bền cao, chịu được môi trường tự nhiên giặt là liên tục. Tuy nhiên, năng lực thấm hút thì kém .

3.2. Vải polyester may khẩu trang

Hiện nay nhiều hãng thời trang đã sử dụng loại vải polyester kháng khuẩn để may khẩu trang. Với đặc tính chống nhăn, co và giãn tốt, mềm mại và mượt mà, mát mịn, phong phú về sắc tố, vững chắc về cấu trúc, kháng khuẩn, kháng mùi, chống bám bẩn. Được khử trọn vẹn tỉnh điện, thấm và hút mồ hôi tương đối tốt, tỏa nhiệt qua mặt phẳng .

3.3. Sản xuất chăn ga gối đệm

Tác dụng chống thấm nước, giữ ấm tốt, chống nhăn … vải Polyester được sử dụng trong sản xuất chăn ga gối đệm khá nhiều. Giá thành của những mẫu sản phẩm này thường tầm trung, chất lượng tốt với năng lực cách nhiệt, giữ ấm cao .

3.4. Nội thất

Những bộ bàn và ghế sofa, rèm cửa cũng được sản xuất từ vải Polyester khá nhiều. Bởi đây là vật liệu bền màu sắc, chịu được tác động ảnh hưởng của những hóa chất, hoàn toàn có thể nhuộm nhiều màu. Vì vậy, vải Polyester được ứng dụng nhiều trong sản xuất đồ nội thất bên trong trang trí nhà cửa .
Trên đây là những thông tin có ích nhất về vật liệu vải Polyester. Hy vọng bạn có những nhìn đơn cử về vật liệu vải này .

4. So sánh vải polyester và vải cotton

4.1. Sợi cotton

  • Thành phần: 100% từ cây bông thiên nhiên, độ ẩm tự nhiên lên tới 8,5%.

  • Quy trình xử lý: Sợi Cotton có chứa Polymer Cellulose. Chúng tạo nên các lỗ hổng rỗng nhỏ nhằm giữa, chạy dọc theo chiều dài của sợi bông. 

  • Đặc tính: Đặc tính của cotton là mềm mịn, giặt nhanh khô nhưng lại hay nhăn. Tuy nhiên giặt nhiều lần có thể gặp trường hợp bông xù, bị nổ hoặc thủng. Không bền.

  • Ứng dụng: Chất liệu được ứng dụng để may quần áo, chăn ga gối đệm, sử dụng trong thiết kế nội thất.

4.2. Sợi Polyester

  • Thành phần: Nguồn gốc từ dầu, chúng kháng nước và không thấm hút. Độ ẩm tự nhiên đạt 0.4%

  • Quy trình xử lý: Vải polyester là vải dệt bằng sợi nhân tạo có nguồn gốc từ dầu mỏ, các sợi polimer được làm nóng chảy và ép qua các lỗ nhỏ li ti trên máy ép, ở phía ngoài, các sợi filament liên tục đông lại tạo thành sợi Polyester

  • Đặc tính: Chất liệu vải polyester luôn giữ được hình dáng ban đầu, thậm chí sử dụng và phơi phóng ở điều kiện ngoài trời, khí hậu khắc nghiệt. 

  • Ứng dụng: Chất liệu được ứng dụng để may quần áo, chăn ga gối đệm, sử dụng trong thiết kế nội thất, ô dù, lều bạt, quần áo mưa.

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận