Mặc áo in lá cần sa có bị xử phạt?

tin tức “ mặc áo in hình cần sa sẽ bị phạt 40 triệu ” san sẻ thoáng rộng trên facebook .
Vừa qua, một số ít trang mạng xã hội san sẻ thông tin “ Mặc áo in hình cần sa sẽ bị phạt 40 triệu ”. Tuy nhiên, nhiều người vẫn vướng mắc, người mặc áo in lá cần sa có vi phạm pháp lý và bị xử phạt hành chính hay không ?

PV đã trao đổi với luật sư Trần Tuấn Anh (Công ty luật Hợp danh Thiên thanh) và luật sư Lê Văn Kiên (Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) để tìm câu trả lời.

Theo đó, luật sư Tuấn Anh và luật sư Kiên đều cho rằng, cần sa là mẫu sản phẩm bị pháp lý cấm kinh doanh, sử dụng thế cho nên việc sản xuất mẫu sản phẩm thời trang có hình lá cần sa để quảng cáo hoặc sử dụng loại sản phẩm thời trang có in hình lá cần sa với mục tiêu quảng cáo sẽ bị cấm .
Tuy nhiên, nếu việc sản xuất loại sản phẩm thời trang như quần áo in lá cần sa không nhằm mục đích mục tiêu quảng cáo, người sử dụng loại sản phẩm này không có động cơ quảng cáo cho lá cần sa thì không bị xử phạt .

“Để xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi sản xuất, in ấn, sử dụng áo có hình lá cần sa lực lượng chức năng cần làm rõ động cơ, mục đích của người sản xuất và sử dụng sản phẩm này.

Cơ quan chức năng phải chứng tỏ được việc sản xuất, hoặc mặc phục trang đó là nhằm mục đích mục tiêu quảng cáo, tiếp thị cho một mẫu sản phẩm, dịch vụ bị cấm thì mới có địa thế căn cứ để xử phạt .
Tuy nhiên, việc chứng tỏ này là rất khó. Không phải toàn bộ những hành vi của con người đều hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích được rõ ràng động cơ. Quyền ăn mặc là quyền riêng tư của cá thể nên việc chứng tỏ lại càng khó. ”, luật sư Trần Tuấn Anh nghiên cứu và phân tích .

Luật sư Lê Văn Kiên thì cho biết, nếu cơ quan chức năng có căn cứ chứng minh người sản xuất hoặc sử dụng áo in hình lá cần sa để quảng cáo thì người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 70 triệu đồng đến 100 triệu theo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

“ Pháp luật hiện hành không có chế tài xử phạt người in lá cần sa lên áo để mặc cho đẹp hoặc sử dụng mẫu sản phẩm có in lá cần sa với mục tiêu làm đẹp .
Tuy nhiên, tôi cho rằng, tất cả chúng ta không nên cổ súy cho việc mặc những phục trang có hình nhạy cảm, dễ dẫn đến hiểu nhầm như việc sản xuất, in ấn, sử dụng áo có hình ảnh lá cần sa .
Về mặt nghệ thuật và thẩm mỹ chiếc áo hoàn toàn có thể đẹp nhưng nếu thật sự nó gây tính năng xấu với 1 số ít người nghiện hút cần sa thì tất cả chúng ta nên xem xét khi sử dụng ”, luật sư Kiên nói .

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận