Ông Cha Mà Cũng Xanh, Trắng, Đỏ, Tím, Vàng – Giáo Phận Cần Thơ


print

Ông Cha Mà Cũng Xanh, Trắng, Đỏ, Tím, Vàng

Một thầy giáo ăn mặc bảnh bao đến thăm một ông linh mục ở tuổi “ quý vì hiếm ” .
– Chào cha, con muốn hỏi cha vài chuyện .
– Chuyện gì mà vô đề trang trọng thế ?
– Con có nhiều bạn bên đạo Công giáo. Tụi nó mời con đi lễ nhiều lần. Con thấy lễ bên Công giáo rất ấn tượng …
– Ví dụ đơn cử !
– Bàn thờ trang trí rất đẹp. Ca đoàn hát rất hay. Lớn bé già trẻ đều đọc kinh uyển chuyển như nhau. Khi ngồi, khi đứng, khi quỳ … ai nấy đều rập ràng. Đặc biệt là có một lúc cả nhà thời thánh lạng lẽ đến đứng tim. Lúc đó mà con ruồi bay, thì cũng nghe thấy tiếng cánh vẫy. Nhưng … có một cái con không thích tí nào .
– Cái gì vậy ?
– Con nói cha đừng giận nha .
– Bảo đảm không giận, không buồn, mà … còn thương hơn nữa .
– Các cha là đàn ông mà mặc áo lễ lòe xòe như bươm bướm, lại còn diêm dúa xanh trắng đỏ tím vàng. Như vậy có giống đồng bóng không cha ?
– Tôi chưa khi nào nghĩ rằng áo lễ của chúng tôi là diêm dúa, là đồng bóng. Hôm nay nghe anh nói, tôi mới giật mình và mở màn tâm lý .
Suy nghĩ về sắc tố
Theo quan điểm của dân gian, thì thiên hà có năm màu, gọi là ngũ sắc : xanh, trắng, đỏ, tím, vàng. Mỗi màu cho ta một cảm xúc suy tư .
Màu xanh là màu bao trùm khoảng trống và thời hạn. Về khoảng trống thì : trời xanh, biển xanh chiếm ba phần tư diện tích quy hoạnh toàn cầu, núi xanh, đồng xanh, vườn xanh. Về thời hạn, thì màu xanh hiện hữu qua trọn bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông .
Màu xanh tạo cảm xúc tự do, dịu mát, thần kinh bớt stress. Vì thế màu xanh được coi là màu tự do và kỳ vọng .
Vì màu xanh có nhiều quá và trải dài triền miên qua bốn mùa, nên nó không được tôn quý. Có hiếm thì mới quý .
Các màu : trắng, đỏ, tím, vàng chỉ Open rất ít trong khoảng trống. Màu đỏ của mặt trời chỉ Open trong một khoảnh khắc ngắn ngủi vào lúc hừng đông và hoàng hôn .
Các màu sặc sỡ chỉ Open vào mùa Xuân. Hoa đua nhau nở : hoa đỏ, hoa vàng, hoa tím. Nhưng kiếp hoa sớm nở chiều tàn, nên những màu sặc sỡ ấy không sống sót lâu bền hơn .
Màu đỏ kích thích thần kinh mạnh nhất và là màu của máu. Do đó màu đỏ tượng trưng cho cuộc chiến tranh, cho quyết tử vì đại nghĩa, cho sức mạnh .

Màu trắng vừa vui vừa trong sạch. Vì thế nó tượng trưng cho sự trinh khiết của trinh nữ và của tâm hồn liêm khiết thánh thiện.

Màu vàng rực rỡ làm chói mắt, nói lên tính cao sang quyền quý và cao sang. Vì thế mà có từ “ ngai vàng ”, “ hoàng cung ” .
Màu tím là màu của buổi hoàng hôn. Màu gợi buồn. Màu giao ban giữa ngày và đêm .
Chính cho nên vì thế màu của áo lễ muốn gợi lên một cảm xúc, muốn nói lên một ý nghĩa .
Đạo chúng tôi có hai biến cố ấn tượng nhất chi phối hết cả mọi hoạt động và sinh hoạt trong năm. Đó là Chúa Giáng Sinh và Phục Sinh. Vì vui nên áo lễ tôi mặc là áo trắng. Hứng lên thì mặc áo lễ vàng ( không buộc ) để đưa niềm vui lên tột điểm .
Hết hai mùa sặc sỡ rồi thì trở về mùa thông thường, gọi là mùa Thường Niên. Cũng như trong vạn vật thiên nhiên, màu xanh là màu liên tục, thì trong Phụng vụ, khi không có gì đặc biệt quan trọng, thì gọi là mùa thường, hay mùa Thường Niên. Dĩ nhiên áo lễ thời gian này phải là màu xanh, màu tiếp tục, mặc không đặc biệt quan trọng .
Ngoài hai đại lễ Giáng Sinh và Phục Sinh thì cũng có những kỷ niệm nho nhỏ .
Kỷ niệm ngày một vị thánh tuẫn đạo. Hôm ấy áo lễ đỏ nói lên tính quyết tử cao quý của người chuẩn bị sẵn sàng chết vì đức tin .
Lễ Chúa Thánh Thần thì phải mặc áo lễ đỏ vì khi Ngài Open trong lễ Ngũ Tuần, thì có một khối lửa đỏ bập bùng trên trần nhà .
Kỷ niệm ngày một vị thánh đồng trinh, một vị thánh có đời sống liêm khiết, thì áo lễ màu trắng là hợp tình, hài hòa và hợp lý .
Ngày an táng hoặc ngày cầu hồn cho một Fan Hâm mộ, thì màu tím là tuyệt vời .
Suy nghĩ về hình dáng áo lễ
Anh chê áo lễ của chúng tôi là lòe xòe như bươm bướm không tương thích với đấng đàn ông, thì có vẻ như tôi phải chịu thua anh. Tôi vẫn chứng minh và khẳng định rằng cái gì của đàn ông cũng phải nói lên tính “ Đội đá vá trời xanh ”. Y phục của đàn ông phải vuông vức, trưởng thành. Đối với đàn ông thì bộ áo vét của Âu Tây là tuyệt vời. Cái khăn đóng của Nước Ta là phá đám, là đánh chết vầng trán mưu trí của đàn ông. Cái áo dài mà đàn ông Nước Ta mặc thời xưa không những không đẹp mà còn làm cho phái khỏe “ thộn ” ra một cách buồn cười .
Tôi thua anh, nhưng cũng xin anh thông cảm với tôi, vì những nguyên do sau :
Ban đầu không hề có bản thiết kế áo lễ. Áo lễ khởi đầu là áo đẹp và đứng đắn của thời ấy. Trong khi y phục đẹp và đứng đắn ấy biến dạng ở ngoài đời, thì vẫn giữ y nguyên trong đạo. Áo đời thường bỗng dưng trở thành áo lễ .
Những kiểu áo lễ trong đạo sống sót hằng nhiều thế kỷ. Thay đổi không dễ. Vào thập niên bảy mươi, Hội đồng Giám mục Nước Ta cũng đã trao cho những nhân viên tìm ra một phong cách thiết kế áo lễ có tính văn hóa truyền thống Nước Ta. Đã có vài thử nghiệm, nhưng không tạo được sự đồng thuận thoáng đãng. Người trình độ khảo cứu về văn hóa truyền thống dân tộc bản địa cũng chưa có uy tín đủ .
Vì văn hóa truyền thống hành trình dài nên y phục nào cũng chỉ sống sót một thời hạn ngắn, hoặc rất ngắn. Áo lễ thì không dễ biến hóa liên tục nên không hề tránh được cái gọi là lỗi thời .
Ngoài đời cũng đành chịu số phận như vậy. Ai cũng bảo rằng người phụ nữ Nước Ta mặc áo dài là tuyệt vời. Nhưng nữ công nhân nhà máy sản xuất dệt không hề mặc áo dài được. Nữ sinh Nước Ta mặc áo dài đội nón bài thơ là trên tuyệt vời. Nhưng khi đi xe gắn máy thì phải đội mũ bảo hiểm, khiến cái đầu nữ nhi cứng ngắc như đầu đàn ông. Đành phải chịu vậy thôi .
Anh thông cảm với áo lễ của chúng tôi nhé .

Lm. Piô Ngô Phúc Hậu

cgvdt.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận