Mê mẩn “Áo lụa Hà Đông”, danh ca Phương Dung ấn tượng khi lần đầu gặp thi sĩ Nguyên Sa ngoài đời

( Dân sinh ) – Những bản tình ca lãng mạn, những lời ca bay bổng tuyệt đẹp với nét nhạc được chắp cánh từ lời thơ của thi sĩ nổi tiếng Nguyên Sa. Những tình khúc phổ thơ Nguyên Sa bên cạnh câu truyện chân thực về người thi sĩ được rút ra từ chính hồi ức của danh ca Phương Dung sẽ tái hiện với người theo dõi tại Chân dung cuộc tình .Thi sĩ Nguyên Sa tên thật là Trần Bích Lan, sinh tại TP.HN. Ông là nhà thơ, nhà báo, và là một giáo sư triết học nổi tiếng của TP HCM trước năm 1975 .Năm 1949, ông du học Pháp và ở tại Provins. Năm 1953, ông đậu tú tài Pháp và lên Paris để ghi danh học triết tại Đại Học Sorbonne. Thời gian du học ở Pháp, có nhiều buổi chia tay đã trở thành nguồn cảm hứng để Nguyên Sa viết thành những bài thơ nổi tiếng. Từ thập niên 70 trở đi, tên tuổi Nguyên Sa bừng sáng trong giới âm nhạc khi những bài thơ của ông được những nhạc sĩ phổ nhạc .Mê mẩn “Áo lụa Hà Đông”, danh ca Phương Dung “kêu trời” khi lần đầu gặp thi sĩ Nguyên Sa ngoài đời - Ảnh 1.

Nổi bật nhất là những tình khúc của Ngô Thụy Miên với thơ Nguyên Sa như Áo lụa Hà Đông, Tuổi 13, Tình khúc tháng sáu, Paris có gì lạ không em ? Và nhiều tác phẩm thơ được Phạm Duy, Phạm Đình Chương, Song Ngọc, Hoàng Thanh Tâm “ chắp thêm cánh vàng bay xa ”, trở thành mẫu mực về sự giao hòa thơ, nhạc. Cùng với năm tháng, những bài thơ đi vào những trang sử thi ca và những bài hát trở thành bất hủ .Bút danh Nguyên Sa được ông sử dụng ngay trong những ngày đầu làm thơ ở Pháp, với ý nghĩa là ông tự cho rằng mình chỉ là một số lượng không, như thể một hạt cát nguyên sơ ( Sa nghĩa là cát ). Nhà thơ Nguyên Sa sống một cuộc sống lặng lẽ gắn với triết học, thi ca nhưng những khúc nhạc cất lên từ những lời thơ tuyệt đẹp của ông đã đến được đến với công chúng gần xa, làm đẹp thêm những tâm hồn yêu thơ mến nhạc .Mê mẩn “Áo lụa Hà Đông”, danh ca Phương Dung “kêu trời” khi lần đầu gặp thi sĩ Nguyên Sa ngoài đời - Ảnh 2.Nổi bật nhất là những tình khúc của Ngô Thụy Miên với thơ Nguyên Sa như Áo lụa Hà Đông

 Danh ca Phương Dung kể một kỷ niệm với nhà thơ Nguyên Sa: “Chồng của Phương Dung là bà con với bên ngoại của anh Nguyên Sa. Giới trẻ thập niên 60 tôn sùng thi sĩ, nhạc sĩ. Nhiều nữ sinh thời ấy thường chuyền tay nhau những áng thơ của Nguyên Sa. Tôi cũng như bao nữ sinh mơ mộng về thần tượng. Ngay từ cái tên đẹp Nguyên Sa và qua bài thơ Áo lụa Hà Đông, tôi tưởng tượng người thi sĩ ấy một chàng trai phong nhã, đẹp trai, cao ráo nhưng đến khi tôi gặp ông ngoài đời thì như bong bóng vỡ đầy tay. Thần tượng trong lòng tôi sụp đổ bởi ông không phải là người đẹp trai như tôi tưởng tượng”. 

Bà kể năm 1985, bà có thời cơ gặp Nguyên Sa : “ Anh ấy biết tôi là bà con nên đến thăm tôi. Lần đầu gặp gỡ, trong lòng tôi đặt câu hỏi. Đây là nhà thơ Nguyên Sa sao trời ?. Bà khẳng định chắc chắn Nguyên Sa không giống như trong tưởng tượng, nhưng bà vẫn yêu áng thơ của ông ấy : “ Tôi không yêu anh như yêu người tình mà đó là tình yêu của fan với thần tượng. Lần gặp gỡ đó không làm biến hóa cảm nhận của Phương Dung với những bài thơ của Nguyên Sa. Anh là giáo sư triết học nhưng cách chuyện trò của không có khô khan mà nhẹ nhàng như những vần thơ. Lối chuyện trò làm cho nhiều người phụ nữ “ say nắng ”, Phương Dung bật mý .Mê mẩn “Áo lụa Hà Đông”, danh ca Phương Dung “kêu trời” khi lần đầu gặp thi sĩ Nguyên Sa ngoài đời - Ảnh 3.Danh ca Phương Dung kể một kỷ niệm với nhà thơ Nguyên SaBiên tập Minh Đức cũng kể về nội dung trong cuốn hồi kí của Nguyên Sa. Trong đó, ông trải lòng cuộc hôn nhân gia đình với người vợ tên Nga, đặc biệt quan trọng là về đám cưới nghèo của hai người khi ở Pháp. Ca khúc Paris có gì lạ không em ( thơ Nguyên Sa, nhạc Ngô Thụy Miên ) được viết thời gian Nguyên Sa sang Pháp du học và gặp gỡ định mệnh của đời ông là bà Trịnh Thúy Nga. Năm 1956, hai ông bà về nước. Nguyên Sa mang một Paris với “ sông Seine, tháp Eiffel, những cặp tình nhân, giáo đường sương mù ” viết lên những dòng thơ trong Paris có gì lạ không em ?. Qua những ý thơ hồn nhiên, trong sáng phối hợp với chất nhạc lâng lâng của Ngô Thụy Miên, ca sĩ Yến Xuân sẽ trình diễn ca khúc tuyệt vời này .

Trong chương trình, Trần Vũ thể hiện ca khúc Tháng sáu trời mưa (thơ Nguyên Sa, nhạc Hoàng Thanh Tâm). Nói về ca khúc nổi tiếng, biên tập Minh Đức cho biết bài thơ của Nguyên Sa được hai nhạc sĩ phổ nhạc. Ngô Thụy Miên có phổ nhạc bài thơ này của thi sĩ Nguyên Sa vào năm 1984. Nhưng khi bản phổ nhạc của Hoàng Thanh Tâm ra đời năm 1987 mang tên Tháng sáu trời mưavới câu hát mở đầu nổi tiếng “Tháng sáu trời mưa trời mưa không dứt. 

Mê mẩn “Áo lụa Hà Đông”, danh ca Phương Dung “kêu trời” khi lần đầu gặp thi sĩ Nguyên Sa ngoài đời - Ảnh 4.Chân Dung Cuộc Tình tôn vinh những nét nhạc được chắp cánh bởi lời thơ của thi sĩ khét tiếng Nguyên SaTrời không mưa anh cũng lạy trời mưa ”, nhiều người theo dõi lầm tưởng nhạc phẩm Tháng sáu trời mưaphổ thơ Nguyên Sa, nhạc Hoàng Thanh Tâm là sáng tác của Ngô Thụy Miên, hoặc xảy ra sự lẫn lộn tên tác giả giữa hainhạc phẩm cùng tựa này .“ Hai ca khúc cùng mang âm hưởng lãng mạn của dòng nhạc xưa, đều được viết vào thập niên 80. Hai nhạc sĩ đều không biết bài này đã được người kia phổ nhạc, họ có chung cảm nhận về bài thơ, từ đó mỗi người có cách khác nhau để lựa chọn những câu thơ, chỉnh sửa thơ theo ý nhạc. Ngô Thuỵ Miên phổ Tháng sáu trời mưa đến 2 lần, phiên bản đầu không thông dụng. Sau đó, Tình khúc tháng sáu được thu âm và nổi tiếng hơn ”, chỉnh sửa và biên tập Minh Đức lý giải.

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận