Áo khỏa – Trang phục cưới truyền thống của người Trung Quốc

Hôn nhân là một sự kiện trọng đại của đời người. Vì thế, mỗi quốc gia đều có một trang phục truyền thống dành cho cô dâu và chú rể trong ngày đặc biệt này. Trung Quốc được biết đến là quốc gia có sự đa dạng về trang phục qua các thời kỳ. Dĩ nhiên, trang phục cưới của đất nước này cũng vậy và không kém phần độc đáo. Hãy cùng Trang phục Hàng Xanh tìm hiểu về áo khỏa – Trang phục cưới truyền thống của người Trung Quốc trong bài viết này.
 

Áo khỏa - Trang phục cưới truyền thống của người Trung Quốc
 

Lịch sử phục trang cưới Trung Quốc

Mặc dù sườn xám được xem là quốc phục Trung Hoa song phục trang cưới truyền thống lịch sử của họ lại không phải sườn xám mà là áo khỏa ( hay đồ khỏa ). Đồ khỏa là tên gọi chung cho cả phục trang của cô dâu và chú rể vì cả hai đều có hình thức tựa như nhau .

Nhiều người cho rằng áo khỏa đã xuất hiện từ triều đại nhà Hán (khoảng năm 206 TCN). Tuy nhiên, có thể thấy rằng áo khỏa có thiết kế, kiểu dáng gần giống với trang phục của người Mãn Thanh nhất. Theo đó, nữ giới sẽ mặc một loại áo cổ trụ, có hàng nút xoáy một bên hoặc ở giữa. Phía dưới là chiếc váy dáng chữ A, dài đến mắt cá chân.
 

Áo khỏa - Trang phục cưới truyền thống của người Trung Quốc
 

Trang phục của nam giới bao gồm trường bào và mã quái. Trong đó, trường bào là một loại áo cổ đứng, tay dài, hàng nút ở một bên, gần giống với sườn xám của phụ nữ. Vạt áo trường bào dài đến mắt cá chân. Còn mã quái là chiếc áo khoác ngắn bên ngoài, có hàng nút ở giữa. Trong ngày cưới, nam giới sẽ mặc trường bào bên trong kèm với mã quái ở bên ngoài. Trang phục cô dâu và chú rể có hoạt tiết trang trí giống nhau để tạo thành một bộ.
 

Áo khỏa - Trang phục cưới truyền thống của người Trung Quốc
 

Ý nghĩa trang phục cưới Trung Quốc

Đồ khỏa được may bằng lụa tơ tầm – Chất liệu thể hiện sự sang trọng cho người mặc. Trước đây, cô dâu luôn mặc áo khỏa màu đỏ, chú rể có thể mặc áo khỏa màu đen kết hợp thêu chữ hỷ hoặc rồng đỏ. Ngày nay, cả cô dâu và chú rể đều thường chọn tông màu đỏ, thuê rồng phụng vàng để nổi bật hơn. Theo quan niệm của người Trung Quốc, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, mang lại hạnh phúc viên mãn cho tân lang và tân nương. Còn hình ảnh rồng phụng thể hiện cho sự hòa hợp âm dương.
 

Áo khỏa - Trang phục cưới truyền thống của người Trung Quốc
 

Trang phục cưới của Trung Quốc thời nay đã có nhiều cách điệu, trông tân tiến hơn nhưng vẫn không đánh mất sự duyên dáng vốn có của đồ khỏa truyền thống cuội nguồn. Chiếc áo cô dâu thường được thêm vào họa tiết ren, ở phần tay hoặc ngực. Chân váy hoàn toàn có thể cách điệu thành đầm xòe công sở, váy đuôi cá, váy tầng nhưng vẫn giữ nguyên những hoa văn truyền thống cuội nguồn .
Trên đây là một số ít thông tin về phục trang cưới Trung Quốc mà chúng tôi muốn san sẻ với những bạn. Hi vọng rằng sau khi tìm hiểu thêm bài viết, bạn đã hiểu hơn về áo khỏa Trung Quốc và nét độc lạ trong phục trang cưới truyền thống lịch sử Trung Quốc .
Tham khảo thêm : Sự biến đổi của phục trang truyền thống cuội nguồn Trung Quốc qua những thời kỳ

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận