Áo đấu của Man Utd thay đổi ra sao theo thời gian?

Có thể nói, những thập kỷ cuối của thế kỷ trước là quá trình tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ về thương mại trong bóng đá. Việc những nhà hỗ trợ vốn gắn tên thương hiệu của họ lên áo đấu của những đội bóng nổi tiếng là điều trọn vẹn thông thường so với xu thế của xã hội. Manchester United là một đội bóng nổi tiếng trên toàn quốc tế, vậy họ đã gắn liền với những tên thương hiệu thương mại trên áo đấu từ khi nào và những cái tên đó là gì ?

1. Giai đoạn 1878 – 1982

Đây là khoảng chừng thời hạn 104 năm lịch sử dân tộc của đội bóng chủ sân Old Trafford, tiến trình này họ có những biến hóa về phong cách thiết kế màu áo đấu từ trắng, vàng xanh, và đỏ gồm có cho cả sân nhà cũng như sân khách.

Mặc dù vậy, đây là giai đoạn những chiếc áo này chưa được gắn liền với nhà tài trợ thương mại nào. Trên đó chỉ có sự hiện diện của logo đội bóng, nhưng đó chỉ là từ những năm 1972 trở đi.

Áo đấu của Man Utd giai đoạn 1986 đến bây giờ thay đổi ra sao? - Bóng Đá

 Các huyền thoại của Man Utd với bộ trang phục cổ điển năm 1967.

2. Giai đoạn 1982 – 2000 (SHARP)

1982 – 83 cũng là mùa giải tiên phong Manchester United sử dụng chiếc áo đấu có gắn tên nhà hỗ trợ vốn, đó chính là hãng Sharp, một tên thương hiệu nổi tiếng về đồ điện tử của Nhật Bản. Tập đoàn đa vương quốc này đã hỗ trợ vốn cho Man Utd trong 18 mùa bóng, và nó được biết đến nhiều hơn khi Sir Alex Ferguson lên nắm quyền đội chủ sân Old Trafford vào năm 1986. Cách đây 2 năm, tập đoàn lớn này đã chính thức được xác nhập vào Foxconn của Đài Loan, và tên thương hiệu Sharp cũng gần như biến mất trong bóng đá kể từ sau lần chia tay với Man Utd.

 “King Eric” là người nổi tiếng của Man Utd từng mặc chiếc áo đấu có in logo của Sharp.

3. Giai đoạn 2000 -2006 (VODAFONE)

Kể từ năm tiên phong của thiên niên kỷ mới, Man Utd đã trang bị cho những cầu thủ một chiếc áo được được in tên của Vodafone, một tập đoàn lớn viễn thông đa vương quốc của Anh, có trụ sở chính tại Thủ đô London. Mặc dù vậy, với chỉ 6 năm gắn bó với Man Utd, tên thương hiệu này cũng không còn được nhắc đến nhiều trong thể thao nói chung và bóng đá nói riêng.

 Vodafone gắn liền với những chiếc áo huyền thoại của Scholes, Beckham và Gary Neville.

4. Giai đoạn 2006 -2010 (AIG)

Giai đoạn 4 năm này đã tận mắt chứng kiến Man Utd hợp tác với Công ty kinh tế tài chính và bảo hiểm đa vương quốc có tên American International Group, Inc., còn được gọi là AIG, một công ty thuộc Hoa Kỳ. Mặc dù chỉ gắn bó với AIG trong thời hạn rất ngắn nhưng đây là tiến trình thành công xuất sắc thứ hai kể từ cú ăn ba thần thánh năm 1999 của Man Utd.

 Giai đoạn thành công thứ 2 của Sir Alex và Man Utd gắn liền với hãng AIG.

5. Giai đoạn 2010 – 2014 (AON)

Tiếp tục là 4 năm với một nhà hỗ trợ vốn tên tuổi khác, lần này hãng AIG đã phải nhường chỗ cho AON, cũng là một công ty mang đặc thù chung về bảo hiểm như AIG, nhưng nó có trụ sở tại London và hoạt động giải trí chi tiết cụ thể ở những nghành như cung ứng tư vấn về rủi ro đáng tiếc, hưu trí và sức khỏe thể chất. AON chia tay với Man Utd kể từ sau bản giao kèo giữa hai bên chấm hết vào mùa hè diễn ra vòng Chung kêt World Cup năm trước.

 AON là giai đoạn cuối của HLV Sir Alex tại Nhà hát của những giấc mơ.

6. Giai đoạn 2014 đến nay (General Motors – CHVEROLET)

Một kỷ lục 559 triệu đô la đã được hai bên kí kết, và Man Utd sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm tiếp thị tên thương hiệu xe Cheverolet trên áo đấu của mình. Đáng quan tâm, cả hai đã đạt được thoả thuận từ năm 2012, và mở màn chính thức hợp tác từ mùa giải năm trước – 15. Theo dự kiến, dòng chữ Chevrolet vẫn sẽ được in trên áo đấu của Man Utd cho đến hết mùa giải 2018 – 19, và hoàn toàn có thể sẽ liên tục được gia hạn, hoặc cả hai sẽ chia tay để nhường chỗ cho một tên thương hiệu khác.

 Chevrolet đang là nhà tài trợ chính cho Man Utd kể từ năm 2014 cho đến nay. 

Vũ Quang Toản | 12 : 05 10/06/2018

Source: thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận