Đi máy bay lúc bình thường mới: Có cần mặc đồ bảo hộ chống dịch không?

Đi máy bay lúc bình thường mới: Có cần mặc đồ bảo hộ chống dịch không? - ảnh 1
Anh Nguyễn Mạnh Hùng, 28 tuổi, trú Q.Tân Phú đã đặt được vé từ trường bay sân bay Tân Sơn Nhất, TP.Hồ Chí Minh về trường bay Cát Bi, Hải Phòng Đất Cảng cuối tuần này. Ngoài việc sẵn sàng chuẩn bị khẩu trang N95, cồn 70 độ, anh còn lên mạng mua sẵn một bộ đồ bảo lãnh chống dịch để mặc sẵn từ nhà để yên tâm hơn lúc đi taxi ra trường bay, ngồi trên máy bay và chuyển dời về nhà. Tại trường bay sân bay Tân Sơn Nhất những ngày qua, tất cả chúng ta cũng không khó để phát hiện nhiều hành khách mặc đồ bảo lãnh chống dịch ở quầy làm thủ tục bay .

Mặc không đúng cách còn nguy hiểm hơn

Trên những trang thương mại điện tử, đồ bảo lãnh cá thể, phục trang chống dịch được bán tràn ngập với đủ chủng loại và giá thành khác nhau, có loại chỉ 30.000 đồng / bộ, có bộ được ra mắt “ bảo đảm an toàn, đúng chuẩn ngành y tế ” với giá từ 70.000 đồng ; 150.000 đồng …

Việc mặc đồ bảo hộ phòng chống dịch có cần thiết khi di chuyển bằng xe khách, máy bay và giúp người mặc thêm an toàn hơn? Lưu ý gì khi đi máy bay khi bình thường mới để an toàn cho sức khỏe?

Đi máy bay lúc bình thường mới: Có cần mặc đồ bảo hộ chống dịch không? - ảnh 2
Trao đổi với phóng viên báo chí Báo Thanh Niên, bác sĩ Phạm Thị Ngọc Chói, công tác làm việc tại Trung tâm Trung tâm y tế khu vực I, TP.Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh ( số 6 Trịnh Khắc Lập, P.Thạnh Mỹ Lợi ) cho biết để bảo đảm an toàn khi đi lại bằng máy bay, xe khách trong tình hình mới lúc bấy giờ, việc thiết yếu nhất là tuân thủ 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế .
Theo bác sĩ Ngọc Chói, đồ bảo lãnh cá thể có nhiều Lever, việc mặc đồ bảo lãnh cá thể cần đúng quá trình, có hướng dẫn của Bộ Y tế, thao tác mặc ra làm sao, để kín kẽ trong thời hạn mặc như thế nào, tháo ra như thế nào, sát khuẩn tay ra sao trong suốt quy trình tháo đồ. Đồng thời, hiện có rất nhiều đồ được trình làng bảo lãnh cá thể, bảo lãnh chống dịch nhưng là hàng kém chất lượng, không bảo vệ tiêu chuẩn .
Mặc đồ bảo lãnh kém chất lượng, và không tuân thủ tiến trình mặc, tháo của Bộ Y tế, hoàn toàn có thể khiến người mặc bị nhiễm khuẩn từ chính virus dính, bám vào mặt phẳng ngoài của bộ đồ này. “ Nhiều người ỷ lại rằng mình đã mặc đồ bảo lãnh hoàn toàn có thể chủ quan, không tuân thủ 5K khác, như khẩu trang, sát khuẩn tay liên tục, giữ khoảng cách, khai báo y tế …, hoặc chạm tay vào bên ngoài áo rồi đưa tay lên mắt, mũi, miệng thì còn nguy hại hơn ”, bác sĩ Ngọc Chói nói .

Đi máy bay lúc bình thường mới: Có cần mặc đồ bảo hộ chống dịch không? - ảnh 3
Theo bác sĩ Ngọc Chói, để bảo vệ bảo đảm an toàn khi đi máy bay, xe khách và những phương tiện đi lại khác trong thời hạn thông thường mới không thiết yếu phải mặc đồ bảo lãnh cá thể. Việc nhiều người lạm dụng bộ đồ bảo lãnh chống dịch hoàn toàn có thể gây tiêu tốn lãng phí. Nếu ai cũng lạm dụng sử dụng, những lúc ngành y tế cần sử dụng hoàn toàn có thể gây khan hiếm hàng .

Lạm dụng sẽ gây lãng phí

Làm gì để đi lại bằng máy bay, xe khách bảo đảm an toàn trong thời kỳ thông thường mới ? Việc mặc quần áo phòng hộ chống dịch có thiết yếu khi vận động và di chuyển bằng xe khách, máy bay ? Thạc sĩ Nguyễn Hữu Hiền, quyền Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành Phố Hồ Chí Minh, cho biết quần áo phòng hộ chống dịch chỉ nên sử dụng với đội ngũ nhân viên cấp dưới y tế và người có tham gia vào việc làm có rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm qua tiếp xúc với người nhiễm hoặc hoài nghi nhiễm Covid-19 .
Việc sử dụng quần áo bảo lãnh chống dịch cần phải tuân thủ đúng những bước hướng dẫn của Bộ Y tế mới phát huy hiệu quả và không gây nhiễm khuẩn trở lại cho người mặc : tuân thủ trình tự những bước mặc, tháo, bỏ vào thùng đựng chất thải đúng lao lý thế nào .

Trong bệnh viện, không phải khu vực nào đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế cũng sử dụng quần áo bảo hộ chống dịch. Tại các khoa phòng hành chính chẳng hạn, nhân viên làm việc không cần sử dụng trang phục này.

Đi máy bay lúc bình thường mới: Có cần mặc đồ bảo hộ chống dịch không? - ảnh 4
Theo thạc sĩ Nguyễn Hữu Hiền, trong toàn cảnh thông thường mới, khi vận động và di chuyển bằng xe khách, tàu lửa hay máy bay, không thiết yếu mặc quần áo bảo lãnh chống dịch, chỉ cần tuân thủ 5K theo lời khuyên của Bộ Y tế : đeo khẩu trang bảo vệ chất lượng, liên tục rửa tay khử khuẩn, giữ khoảng cách với những người xung quanh, khai báo y tế, không tập trung chuyên sâu đông người. Mọi người hoàn toàn có thể trang bị thêm kính chống giọt bắn để đeo trong suốt quy trình chuyển dời. Kính chống giọt bắn này sau khi sử dụng cần được rửa lại bằng xà phòng hoặc lau bằng cồn 70 độ để diệt khuẩn, trước khi được sử dụng cho những lần sau .
Việc mọi người lạm dụng sử dụng quần áo phòng hộ cá thể khi đi máy bay, xe khách hoặc thợ cắt tóc cũng hay sử dụng khi cắt tóc cho khách ví dụ điển hình, hoàn toàn có thể là do tâm ý muốn yên tâm hơn. Song thực tiễn, điều này không thiết yếu và gây không dễ chịu, bức bối khi người sử dụng phải mặc nó trong nhiều giờ liên tục. Việc lạm dụng quần áo bảo lãnh cá thể này còn gây tiêu tốn lãng phí. Đây là phục trang nên được ưu tiên cho đội ngũ nhân viên cấp dưới y tế khi phòng chống dịch và người có tham gia vào việc làm có rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm qua tiếp xúc với người nhiễm hoặc hoài nghi nhiễm Covid-19 .

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận