Mừng thọ nên mặc áo màu gì? Trang phục đi chúc thọ 70, 80, 85, 90

Việc lựa chọn cho mình một trang phục để đi chúc thọ cũng là một phong tục truyền thống hằng năm ở VIệt Nam. Đặc biệt là các dịp như đầu xuân âm lịch. Nó sẽ từ mùng 1 cho đến mùng 4 tháng giêng (âm Lịch). Theo như tổng hợp từ thoitrangviet247 thì người từ khoảng 70 tuổi trở lên sẽ được mừng thọ. Vậy Mừng thọ nên mặc áo màu gì? Trang phục đi chúc thọ 70, 80, 85, 90 như thế nào? Hãy cùng thoitrangviet247 tìm hiểu chi tiết qua bài viết ngay sau đây nhé!!!!

Quy định về độ tuổi tổ chức triển khai lễ mừng thọ

Theo phong tục và truyền thống cuội nguồn của Nước Ta thì tuổi của những cụ Ông, cụ bà ở những mức khác nhau thì khi tổ chức triển khai lễ mừng thọ sẽ có tên gọi khác nhau. Và trong lễ mừng thọ đó cũng có phục trang khác nhau theo tuổi .

Cụ thể, theo pháp luật của Luật người cao tuổi và Khoản 4 Điều 8 thông tư số 06/2012 / TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch lao lý nội dung tiêu đề mừng thọ được biểu lộ theo độ tuổi thì không nhắc hay đề cập đến những tuổi từ 60 đến 69. Mà chỉ vận dụng những mốc tuổi từ 70 đến 100 +, đơn cử :

  • Đủ 70 tuổi và đủ 75 tuổi: lễ mừng thọ ;
  • Đủ 80 tuổi và đủ 85 tuổi: lễ mừng thượng thọ ;
  • Đủ 90 tuổi, đủ 95 tuổi và 100 tuổi trở lên: lễ mừng thượng thượng thọ .

Tuy nhiên, lễ Mừng Thọ hay lễ mừng thượng thọ từ lâu là nét đẹp văn hoá của người dân Việt Nam ta. Tuỳ từng vùng miền mà nghi thức mừng thọ có đôi chút khác nhau.

quy-dinh-ve-djo-tuoi-to-chuc-trien-khai-le-mung-tho-thoitrangviet247

Tranh chữ Thọ mạ vàng do Golden Gift Việt Nam chế tác được nhiều mái ấm gia đình đặt làm quà tặng khuyến mãi lễ mừng thọ năm nay.

Trong lễ mừng thọ ngoài những nghi lễ cố định và thắt chặt và cách tổ chức triển khai, thì phục trang mặc cho cụ ông, cụ bà trong lễ mừng thọ cũng được lao lý rất đơn cử, tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ những điều này. Golden Gift Nước Ta sẽ cùng bạn tìm hiểu và khám phá về văn hoá cũng như lao lý về phục trang mừng thọ nhé !

Bộ phục trang mừng Thọ gồm những gì?

Theo phong tục và truyền thống lịch sử văn hoá của Nước Ta về lễ mững thọ, thì trong ngày tổ chức triển khai lễ mừng thọ, những cụ Ông, cụ Bà sẽ mặc những phục trang riêng, khác nhau. Nhưng một set phục trang mừng thọ thường thì, gồm có : áo, quần, khăn xếp hoặc khăn vấn .

bo-phuc-trang-mung-tho-gom-nhung-gi-thoitrangviet247

Một set quần áo mừng Thọ rất đầy đủ

Thường bộ trang phục có hoạ tiết hình đồng tiền, được chia là ba loại, bộ đồng tiền nhỏ, bộ đồng tiền trung, bộ đồng tiền to.

Quy định về Độ tuổi mừng Thọ và sắc tố phục trang

Vì quần áo mừng thọ không phải là mẫu sản phẩm thời trang nên phục trang luôn cố định và thắt chặt một mẫu mã, mẫu mã, chỉ có sắc tố dành cho những độ tuổi là khác nhau .

Mừng thọ 60 – 69 tuổi mặc áo màu gì?

Theo luật người cao tuổi pháp luật thì tuổi mừng thọ từ 70 tuổi đến 100 +. Tuy nhiên theo phong tục của từng vùng miền thì nhiều địa phương vẫn thường tổ chức triển khai lễ mừng thọ từ 60 tuổi. . Và mừng thọ 60 tuổi thì thường được gọi là lễ hạ thọ. Một số nơi thì còn hoàn toàn có thể gọi là lễ thượng thọ lục tuần .

mung-tho-60-69-tuoi-mac-ao-mau-gi-thoitrangviet247

Ở độ tuổi này, thì phục trang truyền thống lịch sử của những cụ ông, cụ bà thường là mặc bộ quần áo, khăn xếp có màu xanh dương .

Mừng thọ 70 – 79 tuổi mặc áo màu gì?

Các cụ Ông, cụ bà ở độ tưởi từ trên 70 tuổi đến dưới 80 tuổi thì khi tổ chức lễ mừng thọ thường mặc bộ màu vàng. Ở mức tuổi này thì tên gọi theo truyền thống sẽ là lễ Trung thọ. Tuy nhiên, mỗi vùng miền có phong tục và trang phục khác nhau, nên khi gia đình bạn chuẩn bị lễ mừng thọ cho cha me, ông bà thì cũng nên cân nhắc và tham khảo thêm.

mung-tho-70-79-tuoi-mac-ao-mau-gi-thoitrangviet247

Mừng thọ 80 – 89 tuổi mặc áo màu gì?

Nhiều người không chú ý và phân biệt được tên gọi của lễ mừng thọ ở những độ tuổi khác nhau của những cụ. Theo truyền thống cuội nguồn thì những cụ từ trên 80 tuổi đến dưới 90 tuổi thì gọi là lễ Thượng thọ. Và phục trang thường là bộ quần áo, khăn xếp có màu đỏ.

mung-tho-80-89-tuoi-mac-ao-mau-gi-thoitrangviet247

Mừng thọ 100 tuổi mặc áo màu gì?

Các cụ Ông, cụ bà từ trên 90 tuổi thì trong lễ mừng thọ cũng thường mặc phục trang có màu đỏ giống như những cụ trên 80 tuổi. Và nhiều nơi thì gọi là Đại Thọ, và những cụ sống lâu trên trăm tuổi thì thường gọi là ” Vạn Thọ “, ” Trường Thọ ” .

Đến dự lễ mừng Thọ nên mặc thế nào ?

Tuy không có pháp luật đơn cử nhưng do đây là buổi lễ nhằm mục đích tri ơn những bậc trưởng bối trong mái ấm gia đình, dòng họ, bạn nên mặc phục trang ngăn nắp nhã nhặn so với phái mạnh .

den-du-le-mung-tho-nen-mac-the-nao-thoitrangviet247

Bạn nữ hoàn toàn có thể chọn những bộ áo dài cải cách, văn minh mà vẫn giữ vẻ đẹp truyền thống lịch sử khi dự lễ mừng Thọ cha mẹ, ông bà .

Còn phụ nữ hoàn toàn có thể mặc đồ truyền thống cuội nguồn như áo dài, sắc tố nên chọn màu tươi tắn nhã nhặn, tránh ăn mặc hở hang phản cảm và kiếng những đồ màu đen, màu trắng sẽ mang lại cảm xúc tang tóc và không may .

Đôi với trẻ nhỏ thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những bộ quần áo dài truyền thống cuội nguồn, áo hoàn toàn có thể là màu xanh, đổ, hoặc vàng. Đối với quần thì thường thì sẽ là màu trắng hoặc màu vàng .

Quần áo, phục trang lễ mừng thọ bán, cho thuê ở đâu ?

Hiện nay, việc mua hoặc thuê quần áo, phục trang lễ mừng thọ khá thuận tiện. Bạn hoàn toàn có thể đặt hàng Online tại những shop chuyên bán phục trang mừng thọ, hoặc những shop chuyên đồ mừng thọ gần nơi mình sinh sống. Đặc biệt, nhiều mái ấm gia đình có điều kiện kèm theo và có thời hạn sẵn sàng chuẩn bị sớm cũng thường may đo cho Ông Bà, Bố Mẹ mình một bộ phục trang mừng thọ .

Đối với những bạn, khách đi dự lễ mừng thọ thì ngoài những phục trang lịch sự và trang nhã thì cũng hoàn toàn có thể may riêng cho mình 1 bộ tại những shop thời trang, cắt may .

Và Golden Gift Nước Ta sẽ sớm update những địa chỉ uy tín tại Thành Phố Hà Nội và Tp Hồ Chí Minhm những thành phố lớn, những shop chuyên bán và cho thuê, may đo phục trang mừng thọ .

Quà Tặng Kèm mừng Thọ ý nghĩa và sang chảnh

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, mọi người thường có xu hướng tặng những món Quà mừng thọ mang nhiều hàm ý tốt lành và chứa đựng giá trị truyền thống. Đó có thể là một bức tranh chữ Thọ, một bộ tam đa Phúc Lộc thọ mạ vàng hay những biểu tượng liên quan đến sự tích, câu chuyện về bách niên giai lão.

Đôi hạc mạ vàng do Golden Gift Việt Nam chế tác mang hàm ý Phúc lộc vĩnh cửu

Nguồn: https://quavang.vn/blogs/tin-thi-truong/mung-tho-nen-mac-ao-mau-gi-tu-van-cach-chon-trang-phuc-di-chuc-tho

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận