Patagonia – ông vua của “thời trang tái chế”

Cụm từ ‘ tái chế ’ đang là một chủ đề ‘ nóng ‘ trong giới thời trang. Và Patagonia là tên thương hiệu thời trang điển hình nổi bật trong nghành quần áo tái chế, biến phế phẩm là quần áo rác thải trở thành loại sản phẩm thương mại độc lạ .

Vào cuối năm 2019, tên thương hiệu Patagonia đã ra đời ReCrafted, là một bộ sưu tập những mẫu sản phẩm quần áo tái chế “ độc nhất vô nhị ” được làm từ những mảnh vải vụn, thừa. Các loại sản phẩm này thậm chí còn còn được đánh giá và nhận định là đẹp hơn những mẫu sản phẩm mang tính hình tượng của Patagonia. Patagonia được đánh giá và nhận định là một tên thương hiệu đáng nể trong nghành thương mại quần áo tái chế .

Thời trang tái chế

Thành quả đáng ghi nhận của Patagonia

ReCrafted được ra đời như một thử nghiệm mới mẻ và lạ mắt của Patagonia, nhưng trong hơn một năm rưỡi qua, nó đã chứng tỏ được tiềm năng lớn của mình, với những thành công xuất sắc vang dội. ReCrafted hiện đã bán hàng nghìn mẫu sản phẩm bằng tay thủ công được làm từ quần áo bỏ đi. Những mẫu sản phẩm mới nhất được bán với mức giá từ USD 57 đến USD 231. Chúng đắt hơn giá trị thực của những mẫu sản phẩm mới, nhưng chính vì sự độc nhất vô nhị và ý nghĩa so với thiên nhiên và môi trường nên người mua luôn mua chúng ngay khi vừa được ra đời, tạo ra thực trạng cháy hàng .Alex Kremer – người giám sát và quản lý và điều hành hoạt động giải trí của ReCrafted, hiện vẫn đang chứng tỏ với toàn ngành thời trang rằng những tên thương hiệu thời trang thuộc mọi quy mô đều hoàn toàn có thể tăng cấp mẫu sản phẩm đã qua sử dụng như một phần hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của họ và tạo ra một nguồn lệch giá mới sinh lợi nhuận hiệu suất cao .Một sản phẩm tái chế từ quần áo cũ của Patagonia.Một sản phẩm tái chế từ quần áo cũ của Patagonia.

Thách thức của việc Upcyclingquần áo tái chế

Ngành công nghiệp thời trang đã tăng trưởng theo cấp số nhân kể từ những năm 1980, khi những tên thương hiệu khởi đầu sản xuất quần áo giá rẻ ở những nước đang tăng trưởng. Ngày nay, hơn 100 tỷ mẫu sản phẩm may mặc được sản xuất mỗi năm, gấp đôi sản lượng vào năm 2000. Thực trạng là nhiều người tiêu dùng chỉ mặc một món đồ bảy lần trước khi bỏ đi, điều đó có nghĩa là quốc tế đang bị xâm thực bởi quần áo cũ .Áo thun được ghép từ nhiều mảnh áo quần bỏ đi của Patagonia.Áo thun được ghép từ nhiều mảnh áo quần bỏ đi của PatagoniaPatagonia đã và đang nghiên cứu và điều tra những cách phát minh sáng tạo để giữ quần áo đã qua sử dụng tránh khỏi kết cục bị đưa vào bãi rác. Thương hiệu đã phân phối những dịch vụ sửa chữa thay thế và một chương trình resale ( thu mua để bán lại quần áo cũ ). Nhưng một mẫu sản phẩm quần áo, nếu bị bỏ lơ quá nhiều năm, sẽ trở thành những món đồ dự trữ không hề sửa chữa thay thế và những nhà phong cách thiết kế của Patagonia đã tự hỏi làm thế nào để sử dụng những món đồ này một cách có nghĩa vụ và trách nhiệm .

“ Chúng tôi được truyền cảm hứng từ những người mua của mình, những người sửa chữa thay thế quần áo theo một cách phát minh sáng tạo, cũng như cảm hứng cũng đến từ những người đam mê việc tái chế thủ công bằng tay để tạo ra những mẫu sản phẩm đẹp tươi từ chất thải. ReCrafted là nỗ lực của chúng tôi để nâng cao vận tốc trên quy mô lớn. ” Kramer san sẻ cùng tờ FastCompany .

Quảng cáo

Trở ngại lớn nhất của việc tái chế hàng may mặc là thời hạn và công sức của con người phải tiêu tốn. Chuỗi đáp ứng hàng may mặc được phong cách thiết kế để tối đa hóa hiệu suất cao : Các tên thương hiệu tạo ra một phong thái được chỉ định, chọn loại vải họ muốn, sau đó sản xuất những mẫu giống hệt nhau theo dây chuyền sản xuất của xí nghiệp sản xuất. Tuy nhiên, khi thực thi việc tái chế, thì doanh nghiệp cần phải giải quyết và xử lý bất kể loại sản phẩm bỏ đi nào mà họ có trong tay .Patagonia(Ảnh: Patagonia)Nhóm nghiên cứu và điều tra tại Patagonia phát hiện ra phương pháp để chương trình này hoạt động giải trí hiệu suất cao là hợp lý hóa quy trình tiến độ. Họ đã phong cách thiết kế hàng chục kiểu – gồm có túi tote, áo khoác, áo vest và áo phông thun – được cho phép họ sử dụng những vật tư có trong tay. Ví dụ, họ sử dụng vải denim và vải thô dày để làm túi tote chắc như đinh ; trong khi hình dạng tổng thể và toàn diện của mỗi chiếc túi là giống nhau, sự chắp vá của vải là yếu tố ngẫu nhiên, tạo ra tính duy nhất cho mẫu sản phẩm. “ Chúng tôi đã cố gắng nỗ lực kiểm soát và điều chỉnh nó tương thích với tiến trình tạo ra mẫu sản phẩm những loại sản phẩm thông thường khác của mình, nhưng chúng tôi cũng muốn tận dụng được càng nhiều loại sản phẩm bỏ đi càng tốt ”, Kremer nói .Thương hiệu Patagonia đã hợp tác với một doanh nghiệp có trụ sở tại LA tên là Suay Sew Shop. Công ty này có trình độ về upcycling để giúp Patagonia sản xuất những mẫu sản phẩm này. Các thợ may của Suay lấy những mẫu mà Patagonia phong cách thiết kế và tạo ra loại sản phẩm mới từ những kiện quần áo bỏ đi mà Patagonia gửi đến hàng tuần. Patagonia cũng phải trả nhiều hơn cho ngân sách nhân công giúp tạo ra những loại sản phẩm may mặc tái chế, bởi mỗi loại sản phẩm mất vài giờ để sản xuất, nhưng đồng thời, công ty không phải trả tiền nguyên vật liệu thô .

Thuyết phục người tiêu dùng đại chúng

Thương hiệu Patagonia hiện đã bán được hàng ngàn mẫu sản phẩm tái chế thủ công bằng tay và Kremer kỳ vọng việc kinh doanh thương mại của ReCrafted sẽ tăng trưởng hơn nữa. Nhưng để quy mô kinh doanh thương mại này trở thành một ngành công nghiệp thực thụ, Kramer tin rằng điều quan trọng là phải tạo ra những phong cách thiết kế gây được sự chú ý quan tâm. Nhiều nghệ nhân upcycling ( hoặc thợ may ) có khiếu thị phát minh sáng tạo và nghệ thuật và thẩm mỹ tốt sẽ có năng lực tạo ra những loại sản phẩm có tính thẩm mỹ và nghệ thuật cao được làm từ quần áo cũ. Họ hoàn toàn có thể chọn một miếng vải đắp có màu tương phản để cho thấy rằng nó thực ra được đặt ở đó với chủ đích là che đi một lỗ thủng .

“Những “vết sẹo” trên áo quần sẽ kể một câu chuyện. Mọi người có thể đặt câu hỏi về một miếng vải đắp ngộ nghĩnh và bạn có thể nói với họ về cách bạn trượt qua những bụi cây gai, làm rách áo khoác.” Kramer chia sẻ thêm. 

Nhận định khách quan thì ReCrafted có 1 số ít loại sản phẩm tương thích với phong thái cổ xưa, ví dụ điển hình như áo khoác màu xám tối giản có túi áo dễ thương và đáng yêu hoặc áo khoác màu đỏ với viền đen mà khi nhìn gần thì bạn hoàn toàn có thể thấy mảnh vải đỏ được may lại với nhau, mặc dầu từ xa, bạn sẽ khó lòng nhận ra. Có những cụ thể trang trí trở nên điển hình nổi bật vì sự phối hợp sắc tố độc lạ của chúng. Các mảnh ghép tạo ra tính duy nhất, độc nhất vô nhị, và không thuận tiện để đánh giá và nhận định được rằng chúng thực sự được làm từ quần áo bỏ đi .Điều thú vị là quần áo tái chế của Patagonia nhìn như một sản phẩm mới toanh chứ không phải là sản phẩm mang dáng hình cũ kỹ.Điều thú vị là quần áo tái chế của Patagonia nhìn như một sản phẩm mới toanh chứ không phải là sản phẩm mang dáng hình cũ kỹ.Kremer tin rằng chính những người tiêu dùng trẻ tuổi sẽ là nguyên tố để thôi thúc cuộc “ cách mạng tái chế ” tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ hơn. Thế hệ GEN-Z có ý thức về thiên nhiên và môi trường hơn những thế hệ trước đó và đang dành nhiều sự ưu tiên cho quy mô resale và thời trang tái chế. Kremer cho biết anh ấy đã nghe được thông tin từ những tên thương hiệu thời trang khác muốn khám phá thêm về mạng lưới hệ thống của Patagonia, và học hỏi từ tên thương hiệu. Điều này quả là một tín hiệu đáng mừng cho cả ngành thời trang .

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận