Mãn phục – Trang phục thời Thanh và những điều chưa kể

Trong quy trình xem những bộ phim Trung Quốc, sẽ không quá khó để tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nhìn thấy những bộ phục trang truyền thống cuội nguồn của người Trung Quốc trải qua những bộ phim cổ trang. Mỗi một triều đại đều gắn với một phục trang riêng tạo nên sự phong phú về văn hóa truyền thống Trung Quốc. Hôm nay, Tiengtrung. com sẽ cùng những bạn khám phá về một trong những bộ truyền thống lịch sử vô cùng rực rỡ của người Nước Trung Hoa là phục trang thời nhà Thanh hay còn gọi là phục trang Mãn Thanh nhé !

I. Đôi nét về triều đại nhà Thanh

Người Mãn Thanh hay còn gọi là Người Mãn Châu vốn là một dân tộc bản địa thuộc vùng Đông Bắc của Trung Quốc vào thế kỷ XVII đã thực thi lật đổ nhà Minh, lập ra triều đại nhà Thanh. Dưới triều đại nhà Thanh đặc biệt quan trọng là thời kỳ của những vị vua Khang Hy, Ung Chính, Càn Long là thời kỳ thịnh vượng của Trung Quốc. Trong thời kỳ này, diện tích quy hoạnh của Trung Quốc rộng nhất trong lịch sử dân tộc Nước Trung Hoa với một mạng lưới hệ thống số lượng lớn những nước chư hầu, đời sống nhân dân tăng trưởng thịnh vượng, văn hóa truyền thống cũng vô cùng phong phú. Đến đầu thế kỷ XX, nhà Thanh dần suy yếu, cùng với sức ép từ nội tại và sự xâm lược của phương Tây đã đẩy Nước Trung Hoa vào thời kỳ dân quốc lê dài đến năm 1946 sau khi Đảng Cộng sản nhân dân Trung Quốc sinh ra .

II. Các tên gọi của phục trang thời Thanh 

Người Mãn Thanh còn được gọi là Người Kỳ nên phục trang của người Thanh còn được gọi là kỳ bào. Người Mãn Thanh sau khi lật đổ được nhà Minh đã thực thi kiến thiết xây dựng nền văn hóa truyền thống của riêng mình gồm có cả bộ phục trang. Người Mãn bắt người Hán phải mặc phục trang của họ bắt đầu nhiều người Hán còn tích cực phản đối nhưng về sau dần tự nguyện mặc phục trang. Đặc trưng chung của phục trang người Mãn Thanh là những bộ phục trang ôm sát, thích dùng quần hơn so với váy, là những bộ phục trang thuận tiện cho việc cưỡi ngựa hay hoạt động nhiều như tay áo ngắn và hẹp, thân áo thường hình chữ nhật và khá thanh mảnh, cổ áo hình yên ngựa, không có thắt lưng, nút được đặt trên mặt trước, bên phải là trang trí bởi thực chất người Mãn Thanh vốn xuất thân trên yên ngựa .

III. Các loại trang phục thời Thanh 

Trang phục nhà Thanh được chia làm ba loại chính là triều phục, cát phục và thường phục.

1. Triều phục

Triều phục là phục trang dành cho những dịp cực kỳ trọng đại, như lễ sắc phong hoặc đại lễ. Quy định bộ triều phục của một hậu phi thời nhà Thanh là tương đối phức tạp, với tối thiểu là 10 yếu tố tạo thành, gồm có :
Triều quan ( 朝冠 ) : mũ
Kim ước ( 金约 ) : dây mang trán để giữ triều quan
Nhị ( 珥 ) : hoa tai
Lãnh ước ( 领约 ) : kiềng trên cổ
Triều châu ( 领约 ) : bộ dây ngọc khoác bên ngoài
Thải thuế ( 彩帨 ) : dây rũ bằng vải trước ngực
Triều quái ( 朝褂 ) : áo khoác mặc ngoài triều bào
Triều bào ( 朝袍 ) : áo chính
Triều váy ( 朝裙 ) : Có 2 loại, có áo hoặc không dựa theo hiện vật thật .
Triều ủng ( 朝靴 ) : giày
Để cụ thể hơn thì từ ngoài vào trong sẽ gồm 3 lớp là Triều quái, Triều bào và Triều váy. Trong đó, Triều phục của Hoàng thái hậu và Hoàng hậu là đồng dạng. Các mệnh phụ cấp cao ( phu nhân của đại công thần trong triều ) thì có Triều phục giống nữ nhân mang tước vị Tần. Và cũng phải từ tước Tần trở lên mới được phép có Triều quái, Triều bào và Triều quan thôi .

2. Cát phục

Đây có lẽ rằng là thứ phục sức đặc biệt quan trọng nhất, bởi trong tổng thể những triều đại, chỉ có nhà Thanh là hình thành pháp luật chính thức mà thôi. Khác với Triều phục chỉ được mặc trong những dịp rất trọng đại, thì vào những dịp lễ ít sang chảnh hơn, những hậu phi sẽ mặc Cát phục. Về cơ bản, loại phục trang này cũng giống như Thường phục, nhưng có thêm hoa văn và trang sức đẹp mỹ lệ hơn, nên còn được gọi là Thải phục ( 彩服 ) hay Hoa y ( 花衣 ) .
Một bộ cát phục gồm có :
– Long quái ( 龙褂 ) : áo mặc ngoài, có xẻ vạt, thân áo dài, ống tay tương đối dài, đều có màu xanh đen ( tức là Thạch Lam sắc ). Long quái của Hậu phi chỉ xẻ đằng sau, trong khi của Đế vương là xẻ cả trước sau .
– Long bào ( 龙袍 ) : mặc bên trong, cũng là áo chính của bộ Cát phục. Áo cổ tròn, ống tay áo dạng Mã đề tụ, xẻ vạt trái phải, thân áo dài, viền cổ áo có hoa văn. Có thể chỉ cần mặc Long bào, không cần khoác Long quái .
Thông thường tất cả chúng ta thường nghĩ rằng “ Long bào ” là để chỉ phục trang của hoàng thượng và ít ai biết đến cái tên long bào cũng được gọi cho áo chính của bộ cát phục. Thời nhà Thanh có sự phân biệt rất lớn về vị thế, giàu nghèo và sự phân biệt đó được bộc lộ qua cả phục trang trải qua sắc tố phải khác nhau tùy theo vị thế. Thái hậu, Hoàng hậu và Hoàng quý phi có Long bào màu Minh hoàng. Kế đến tước Quý phi và Phi dùng màu Kim hoàng, còn Tần thì dùng màu Hương ( màu có tone nâu đất, trầm ấm ) .
Với Long quái, tùy vào vị thế mà hoa văn sẽ có độc lạ. Long quái có thêu rồng vàng 5 móng ( Ngũ trảo kim long ) được dành cho Hoàng hậu, Hoàng quý phi, quý phi và phi. Riêng tước Tần, phần vạt áo phải theo Quỳ ong – hình rồng lượn trong 1 hình tròn trụ nhưng không quay chính diện .

3. Thường phục

Thường phục là bộ phục trang mặc thường ngày nên không có nhiều lao lý như cát phục hay triều phục. Một bộ phục trang hoàn hảo thường gồm có 2 lớp hay nhiều hơn tùy theo thời tiết và thực trạng. Với phục trang 2 mảnh, nó hoàn toàn có thể gồm có 1 cái áo kiểu Hán hoặc 1 áo Mãn Châu. Mảnh bên dưới có thế là 1 cái váy hoặc 1 cái quần ku .

Lớp phục trang lót : có 2 loại phổ cập nhất là 2 mảnh và 1 mảnh .
Lớp chính : có 1 số ít kiểu thông dụng sau :
– Shān qún ( tên tiếng Trung : 衫裙 ) : 1 cái áo ngắn đi kèm với váy dài
– Rú qún ( tên tiếng Trung : 襦裙 ) : 1 cái áo đi kèm với váy hoặc quần
– Kù zhě ( tên tiếng Trung : 褲褶 ) : 1 cái áo ngắn đi kèm với quần
– Zhíduō / zhí shēn ( tên tiếng Trung : 直裰 / 直身 ) : 1 bộ phục trang thời Minh
– Dàopáo / fú shā ( tên tiếng Trung : 道袍 / 彿裟 ) : 1 bộ phục trang dành cho những học giả
– Chángshān ( tên tiếng Trung : 長衫 ) : áo dài kiểu Mãn Châu, thường được mặc với áo cưỡi ngựa .

Ngoài ra trang phục của người Mãn Thanh còn có rất nhiều trang sức đi kèm ví dụ như bông tai, hộ giáp, hài, …. IV. Thuê trang phục thời Thanh ở đâu? 

Chắc hẳn những Fan Hâm mộ của phim cổ trang Trung Quốc thì không hề bỏ lỡ thời cơ khoác trên mình những bộ Mãn phục xinh đẹp rồi phải không nào ? Vậy muốn thuê để đi chụp ảnh hay tham gia những buổi cosplay thì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tìm kiếm ở đâu ?

1. Ở Hồ Chí Minh :

Các bạn ở Hồ Chí Minh hoàn toàn có thể ghé qua những khu vực sau để chọn cho mình những bộ Hán phục nhé :
+ BB Cosplay : 118 / 19 Bạch Đằng, phường 24, Q. Quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh .
SĐT : 094.342.9974 .
Link facebook : BB Cosplay

+ Cosplay – Cổ trang shop : Số 44, đường số 1, phường 7, Q. 8, thành phố Hồ Chí Minh .
SĐT : 0984. 168.184 .
Link facebook : Cosplay – Cổ trang shop

2. Ở TP.HN

+ Chie cosplay shop : 8 ngách 23 ngõ 82 Chùa Láng, Q. Đống Đa, Thành Phố Hà Nội .
SĐT : 0987.930099 .
Link facebook : Chie Cosplay

+ Songshop : Số 4, ngõ 405 đường Ngọc Hồi, Thanh Trì, TP.HN .
SĐT : 097 833 10 80 .
Link facebook : Song shop cổ trang

Chúng mình đã vừa cùng nhau tìm hiểu và khám phá bộ phục trang của nhà Thanh rồi đấy. Chắc hắn những bạn đã gặp không ít những bộ phục trang này trong những bộ phim cổ trang phải không nhỉ ? Các bạn đã thử một lần khoác trên mình bộ Mãn phục này chưa ? Nếu chưa hãy thử nhé !
Các bạn hoàn toàn có thể tự thưởng thức thêm những văn hóa truyền thống Trung Quốc bằng cách book cho mình một chuyến du lịch Trung Quốc nha ! Nhưng trước hết chúng mình cần sẵn sàng chuẩn bị hành trang tiếng Trung thật tốt để có một chuyến đi thật tuyệt đối ! Các bạn hoàn toàn có thể ĐK học tiếng Trung hoặc tự mua sách về học đều được nha !

0
0
votes

Article Rating

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận