Gợi ý cách phối áo sơ mi & cà vạt thật hoàn hảo cho quý ông

Cà vạt là item không thể bỏ qua khi các quý ông muốn diện áo sơ mi cho những dịp trang trọng. Tuy nhiên, trên thực tế việc phối áo sơ mi cà vạt sao cho thật hài hoà và lịch lãm là điều nhiều quý ông còn băn khoăn. Hãy để TQQ gợi ý bạn những cách phối hoàn hảo cho 2 items này trong bài viết dưới đây. 

Nội dung chính:

1. Nguyên tắc phối màu áo sơ mi và cà vạt

Để tạo nên sự hài hòa cho bộ trang phục, quý ông nên tham khảo một số nguyên tắc kết hợp sơ mi nam và cà vạt theo bánh xe màu sắc dưới đây. 

3 nguyên tắc phối màu dựa theo bánh xe màu sắc

3 nguyên tắc phối màu dựa theo bánh xe sắc tố

Phối theo tông màu đơn sắc

Với các phối này, bạn sẽ lựa chọn áo sơ mi và cà vạt có màu sắc tương tự nhưng có sắc độ đậm nhạt khác nhau, để tạo nên diện mạo thanh lịch, tinh tế và nhã nhặn. 

Ví dụ bạn hoàn toàn có thể mix cà vạt màu xanh nước biển với áo sơ mi nam xanh nhạt, hoặc mix cà vạt màu đen và sơ mi xám. Thông thường để điển hình nổi bật bạn nên lựa chọn cà vạt có sắc tố đậm hơn so với áo sơ mi .

Phối cà vạt và sơ mi theo công thức màu đơn sắc

Phối cà vạt và sơ mi theo công thức màu đơn sắc

Phối theo tông màu liền kề:

Với nguyên tắc này, bạn sẽ sử dụng những màu có vị trí đứng liền nhau trên bánh xe màu sắc. Ví dụ như bạn có thể kết hợp cà vạt tím cùng áo sơ mi xanh lam, hoặc sơ mi nam tím và cà vạt đỏ… 

Những sắc tố liền kề sẽ hỗ trợ nhau, tạo nên một tổng thể và toàn diện hài hòa nhưng không kém phần ấn tượng. Cách phối này sẽ mang đến cho quý ông diện mạo cực sành điệu và thời thượng .

Chú ý, bạn chỉ nên sử dụng 2 – 3 màu liền kề, tránh việc kết hợp quá nhiều màu sắc và chi tiết với nhau khiến cho trang phục bị rối.

Phối sơ mi xanh nhạt kết hợp cùng cà vạt tím

Phối sơ mi xanh nhạt phối hợp cùng cà vạt tím ấn tượng theo nguyên tắc màu liền kề

Phối theo tông màu tương phản:

Màu tương phản là những màu có vị trí đối diện nhau trên bánh xe màu sắc. Đây được coi là những màu bổ trợ cho nhau, có sự tương phản nóng lạnh. Vì vậy, khi phối áo sơ mi cà vạt theo công thức này, bạn sẽ có một diện mạo hài hòa nhưng không kém phần ấn tượng và thu hút. 

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng áo sơ mi màu xanh lá phối hợp cùng cà vạt màu đỏ, hay sơ mi đỏ mặc kèm cà vạt xanh biển …

 cà vạt màu đỏ và sơ mi xanh lá

Phối cà vạt màu đỏ và sơ mi xanh lá theo nguyên tắc màu tương phản

2. Cách phối cà vạt với từng kiểu áo sơ mi nam 

Với từng kiểu áo sơ mi nam lại có những cách phối cà vạt khác nhau. Hãy tìm hiểu thêm một số ít cách phối dưới đây để có những tưởng tượng đơn cử nhất .

2.1. Phối cà vạt với sơ mi nam trơn

Sơ mi trơn hay sơ mi một màu luôn là items không thể thiếu trong tủ đồ của các quý ông. Nếu khéo léo lựa chọn cà vạt để kết hợp với mẫu áo sơ mi này sẽ giúp các quý ông hoàn thiện diện mạo thanh lịch, cuốn hút của mình. 

2.1.1. Sơ mi trắng

Sơ mi trắng là kiểu áo sơ mi kinh điển, đặc biệt dễ mặc và có thể ứng dụng cho mọi hoàn cảnh. Đây cũng là kiểu áo rất dễ lựa chọn cà vạt đi kèm. 

Nó đóng vai trò như một tấm vải trống làm nổi bật lên mọi kiểu cà vạt, từ cà vạt màu trơn xanh, đen, đỏ, nâu… đến các mẫu có họa tiết như chấm bi, kẻ sọc, caro…  Tuy nhiên khi phối với sơ mi trắng, bạn không nên sử dụng cà vạt màu liền kề. Bởi điều này dễ gây ra sự nhàm chán cho trang phục.

Áo sơ mi trắng trơn và cà vạt nhiều loại

Áo sơ mi trắng trơn hoàn toàn có thể phối hợp với hầu hết những kiểu cà vạt có sắc tố và họa tiết phong phú
Bên cạnh đó, khi tham gia những sự kiện có tính sang trọng và quý phái lịch sự và trang nhã, hay đi làm hàng ngày, bạn nên chọn những kiểu cà vạt có sắc tố hoặc họa tiết nền nã như tím than, xanh, đen, … thay vì những sắc tố điển hình nổi bật như hồng, vàng, tím mơ …

2.1.2. Sơ mi xanh

Khi tích hợp cà vạt với những mẫu sơ mi trơn không phải màu trắng, bạn nên bám sát những quy tắc phối màu dựa theo bánh xe sắc tố để có một toàn diện và tổng thể phục trang hài hòa và chuẩn đẹp nhất .

Với áo sơ mi nam màu xanh, bạn có thể lựa chọn các mẫu cà vạt có màu cùng tone sẫm hơn, hoặc các màu liền kề như xanh rêu, tím than… Nếu bạn muốn có diện mạo ấn tượng thì mặc sơ mi xanh và cà vạt màu vàng hoặc cam theo nguyên tắc màu tương phản là sự lựa chọn hoàn hảo. 

Áo sơ mi xanh kết hợp cùng nhiều kiểu cà vạt khác nhau

Áo sơ mi xanh tích hợp cùng nhiều kiểu cà vạt khác nhau mang đến diện mạo gọn gàng và lịch sự cho quý ông
Ngoài việc phối sơ mi xanh cùng những mẫu cà vạt đơn sắc, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng những mẫu cà vạt có họa tiết để thêm phần ấn tượng. Tuy nhiên cần tránh sử dụng những họa tiết bản to, nhiều sắc tố hoặc rối mắt, dễ làm mất đi sự nền nã, lịch sự của sơ mi xanh .

2.1.3. Sơ mi màu đỏ

Thông thường, những quý ông sẽ yêu quý những mẫu áo sơ mi có màu đỏ trầm như đỏ đô, đỏ tía thay vì những màu đỏ tươi, đỏ cam tỏa nắng rực rỡ. Do vậy, khi lựa chọn cà vạt cho kiểu áo này, bạn cũng nên lựa chọn những sắc tố họa tiết có độ trầm như đen, xám, đỏ mận … Những sắc tố này sẽ giúp phục trang của bạn hòa giải, lịch sự tương thích với những dịp như đi làm, đi tham gia sự kiện …

cà vạt đen và sơ mi đỏ dài tay cho nam

Nên lựa chọn những mẫu cà vạt có màu trầm, đậm để tích hợp cùng sơ mi đỏ
Nếu muốn chiếm hữu diện mạo ấn tượng, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cà vạt dựa theo những nguyên tắc của bánh xe sắc tố như : tím, cam, xanh lá … Tuy nhiên, cần khôn khéo lựa chọn những sắc độ sao cho tương thích với từng thực trạng .

2.1.4. Sơ mi màu ghi

Sơ mi màu ghi là một item mang đến diện mạo lịch lãm, thanh nhã cho các quý ông. Bạn có thể kết hợp mẫu sơ mi này cũng các kiểu cà vạt có màu đen, ghi đậm, nâu đen… để có diện mạo sang trọng và lịch sự. 

sơ mi màu xám thích hợp với các kiểu cà vạt đậm màu

Các mẫu sơ mi màu xám thích hợp với những kiểu cà vạt đậm màu basic như đen, nâu, ghi đậm

Thông thường, bạn không nên kết hợp sơ mi màu ghi với các mẫu cà vạt có màu sắc quá rực rỡ như cam, vàng nghệ, đỏ tươi… Bởi những màu sắc này không thích hợp với sự nền nã, nhã nhặn của sơ mi xám. 

Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những mẫu cà vạt có họa tiết như kẻ, caro, hoa văn, chấm bi để tạo điểm nhấn cho phục trang của mình khi đi làm hàng ngày, đi hội nghị, hội thảo chiến lược …

2.1.5. Sơ mi màu đen

Không xuất hiện trên “color wheel” nhưng màu đen có thể kết hợp với tất cả các màu sắc khác. Điều này có nghĩa là bạn có thể phối áo sơ mi nam đen với tất cả các mẫu cà vạt có màu sắc và họa tiết khác nhau

Áo sơ mi nam đen và caravat đen

Sơ mi đen hoàn toàn có thể phối hợp với hầu hết những màu cà vạt khác nhau, thậm chí còn là ngay cả với cà vạt đen

Tuy nhiên, khi phối sơ mi đen bạn cần căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể để lựa chọn màu cà vạt sao cho hợp lý.
Nếu tham dự các sự kiện có tính trang trọng như đi làm hàng ngày, họp báo, hội nghị, hội thảo… Bạn nên sử dụng những mẫu cà vạt có màu sắc như đỏ, đen, trắng, ghi, xanh sẫm… để tạo nên diện mạo lịch sự, chỉn chu. 

Nếu tham dự các bữa tiệc, liên hoan, party… bạn có thể sử dụng những mẫu cà vạt với màu sắc nổi bật như cam, vàng, tím… với các hoạt tiết bắt mắt để thêm phần ấn tượng. 

2.2. Phối cà vạt với sơ mi nam họa tiết

Hẳn có không ít quý ông cho rằng, sơ mi họa tiết chỉ nên phối cùng các mẫu cà vạt đơn sắc để tránh bị rối mắt. Tuy nhiên trên thực tế bạn hoàn toàn có thể kết hợp kiểu sơ mi này với các mẫu cà vạt có họa tiết và hoa văn đa dạng. Thậm chí chúng còn tạo nên một tổng thể rất hài hòa và thu hút. 

2.2.1. Sơ mi kẻ sọc

Khi phối cùng sơ mi kẻ sọc các quý ông cần lưu ý luôn lựa chọn cà vạt có màu sắc đậm hơn so với áo để tạo điểm nhấn. Nếu sử dụng cà vạt đơn sắc, bạn nên lựa chọn những mẫu có màu sắc tương đồng với họa tiết trên áo. Trong trường hợp sử dụng các họa tiết khác, bạn cần lưu ý tính toán mật độ, kích thước của họa tiết trên cà vạt sao cho hợp lý. 

 áo sơ mi kẻ sọc và cà vạt các loại

Một số cách phối áo sơ mi kẻ sọc và cà vạt nhã nhặn nhưng cũng không kém phần phong thái cho quý ông văn phòng
Dưới đây là một số ít ví dụ :

 • Nếu áo sơ mi của bạn có sọc nhỏ, bạn có thể lựa chọn cà vạt có sọc to, hoặc ngược lại. Bên cạnh đó, thay vì sử dụng họa tiết cùng kẻ sọc, bạn có thể sử dụng họa tiết kẻ chéo, kẻ lệch…
 • Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng một số họa tiết chấm bi, kẻ caro tinh tế giúp trang phục thêm phần độc đáo 

2.2.2. Sơ mi kẻ caro

Nguyên tắc lựa chọn cà vạt cho áo sơ mi nam kẻ ô vuông cũng khá giống với áo sơ mi kẻ sọc. Tuy nhiên, trong khi áo sơ mi kẻ sọc có thể phối với họa tiết lớn hơn hoặc nhỏ hơn, thì áo sơ mi kẻ caro luôn yêu cầu cà vạt có họa tiết lớn hơn để tránh bị rối mắt. Ngoại lệ duy nhất của quy tắc này là áo sơ mi kẻ ô cửa sổ (kẻ ô to), do tỷ lệ vị trí giữa các ô khá lớn nên bạn có thể phối linh hoạt hơn.

 sơ mi kẻ caro với caravat nhiều họa tiết

Một số cách phối sơ mi kẻ caro với cà vạt
Sơ mi kẻ caro hoàn toàn có thể tích hợp với cà vạt kẻ xéo, cà vạt chấm bi, hoa văn … với sắc tố nhã nhặn để tham gia những dịp sang chảnh như đi làm hàng ngày, dự sự kiện, hội nghị, hội thảo chiến lược …

2.2.3. Sơ mi chấm bi

Với sơ mi chấm bi, bạn có thể kết hợp với một chiếc cà vạt trơn, có họa tiết kẻ sọc, chấm bi, hoặc kẻ caro. Nếu sử dụng cà vạt họa tiết chấm bi, bạn không nên sử dụng mẫu có mật độ, và kích thước chấm tương đồng trên áo. Điều này dễ khiến cho trang phục của bạn thiếu thẩm mỹ và rối mắt. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý quan tâm vận dụng nguyên tắc màu cà vạt phải đậm hơn màu của áo sơ mi để tạo nên điểm nhấn cho phục trang .

cà vạt có họa tiết chấm bi đậm màu và sơ mi nam chấm bi

Nên chọn những mẫu cà vạt có họa tiết chấm bi đậm màu và to hơn so với chấm trên áo
Mỗi kiểu áo sơ mi nam lại có những đặc thù và cách phối hợp với caravat khác nhau. Dưới đây là tổng hợp một số ít gợi ý về cách phối giúp quý ông thuận tiện lựa chọn phục trang mỗi ngày :

Loại áo sơ mi

Cà vạt nên sử dụng

Cà vạt không nên sử dụng

Sơ mi trắng

 • Hầu hết các mẫu cà vạt có màu trơn
 • Các mẫu cà vạt có họa tiết tinh tế, nhã nhặn 
 • Cà vạt màu trắng tựa như với màu áo

Sơ mi đỏ

 • Cà vạt đơn sắc có màu trầm như đỏ mận, đen, xám, nâu đỏ…
 • Có thể kết hợp các mẫu có họa tiết lịch sự, trang trọng 
 • Cà vạt có màu đỏ tương tự với màu áo
 • Các mẫu cà vạt có quá nhiều màu sắc rực rỡ 

Sơ mi xanh

 • Cà vạt đơn sắc có màu xanh đậm, đen, xanh lá, tím,… 
 • Có thể kết hợp các mẫu có họa tiết kẻ sọc, caro, chấm bi tinh tế, nhã nhặn
 • Cà vạt có sự kết hợp của nhiều màu sắc sặc sỡ
 • Cà vạt có họa tiết bản to. 

Sơ mi ghi

 • Cà vạt có đơn sắc có màu basic như đen, ghi đậm, đỏ đậm, nâu đậm
 • Có thể kết hợp các mẫu có họa tiết kẻ sọc, caro, chấm bi tinh tế, nhã nhặn
 • Cà vạt có sự kết hợp của nhiều màu sắc sặc sỡ
 • Cà vạt có họa tiết bản to. 

Sơ mi đen

 • Kết hợp với hầu hết các mẫu cà vạt có màu sắc khác nhau. 
 • Có thể kết hợp các mẫu có họa tiết kẻ sọc, caro, chấm bi đa dạng
 • Các mẫu có sắc tố họa tiết tỏa nắng rực rỡ lòe loẹt để tham gia những dịp sang chảnh .

Sơ mi kẻ sọc

 • Cà vạt trơn có màu sắc tương tự với sọc trên áo
 • Cà vạt họa tiết đậm hơn màu áo. 
 • Các mẫu cà vạt có sắc tố nhạt hơn màu áo

Sơ mi kẻ caro

 • Cà vạt trơn có màu sắc tương tự với kẻ caro trên áo
 • Cà vạt họa tiết đậm hơn màu áo. 
 • Mẫu cà vạt có caro nhỏ hơn áo

Sơ mi chấm bi

 • Cà vạt trơn có màu sắc tương tự với chấm bi trên áo
 • Cà vạt họa tiết đậm hơn màu áo. 
 • Mẫu cà vạt có chấm bi đồng dạng, đồng tỷ lệ với áo

Xem thêm: 6+ Cách chọn PHỤ KIỆN SƠ MI NAM chuẩn lịch lãm cho quý ông

3. Lưu ý quý ông nên biết khi lựa chọn cà vạt 

Khi lựa chọn cà vạt phối áo sơ mi nam những quý ông nên chú ý quan tâm những điều sau :

Về hoàn cảnh: 

Quý ông cần xác định rõ đang chuẩn bị đeo cà vạt đi đâu và sẽ gặp mặt những ai. Nếu bạn đi làm văn phòng, đi gặp đối tác, đi dự sự kiện… thì nên lựa chọn những mẫu cà vạt có màu sắc, họa tiết trang nhã lịch sự và nghiêm túc kết hợp với sơ mi công sở. Nếu tham dự các sự kiện như liên hoan, tiệc tùng, party thì bạn có thể chọn những mẫu có màu sắc tươi vui, họa tiết sống động để thêm phần trẻ trung, năng động.  

Về dáng người: 

 • Đối với người có chiều cao khiêm tốn: Không nên dùng loại cravat có màu sặc sỡ. Bởi lẽ những mẫu cà vạt này sẽ hấp dẫn ánh nhìn của người khác, dễ dàng “tố cáo” nhược điểm của bạn. 
 • Với người có dáng cao và gầy nên tránh màu sắc cà vạt quá đậm và nổi bật trên nền áo. Sự tương phản màu sắc sẽ khiến bạn càng trông gầy và cao hơn. 

Về dáng cà vạt:

Cà vạt dáng mảnh thường có độ rộng từ 1,5 – 2,5 inch. Do mảnh nên chúng trông sẽ giản dị hơn nhiều so với các loại cà vạt bản rộng. Thông thường những mẫu cà vạt này sẽ thích hợp với các kiểu áo sơ mi cổ nhỏ, vạt cổ có độ xòe vừa hoặc hẹp

Cà vạt bản nhỏ và áo sơ mi cổ nhỏ

Cà vạt bản nhỏ thích hợp với những mẫu cổ áo nhỏ, có độ mở vạt vừa phải

Cà vạt dáng rộng thường từ 2,25 – 3,25 inch. Do bản rộng nên chúng dễ dàng thể hiện những hoa văn và họa tiết đa dạng. Mẫu cà vạt này đặc biệt thích hợp sử dụng cho những kiểu áo sơ mi có cổ áo kiểu kiểu Ý, Pháp, vạt cổ có độ mở rộng

Cà vạt xanh và vest xanh

Cà vạt bản to thích hợp với những mẫu sơ mi cổ to, độ mở vạt cổ lớn

Về chất liệu cà vạt

Tốt nhất các quý ông nên lựa chọn những mẫu bằng lụa 100%. Chất liệu này cho bề mặt mịn nhẵn và giữ form, giúp duy trì diện mạo chỉn chu của quý ông suốt cả ngày dài

Để lựa chọn được những chiếc cà vạt vừa lòng, khi mua bạn nên kiểm tra kỹ :

 • Độ phẳng của cà vạt: đảm bảo rằng cà vạt không có nếp gấp, bị nhăn nhàu, mất form hoặc bị xoắn lại sau khi thắt
 • Kiểm tra miếng lót vải phí sau: đảm bảo đường may chỉn chu, khéo léo và miếng lót có độ dày vừa đủ, không quá dày hoặc quá mỏng.

Xem thêm: 5 Mẫu cà vạt đẹp “chuẩn men” dành cho nam giới

Bên cạnh phối cà vạt đẹp mắt thì việc mua cho mình những mẫu áo sơ mi chất lượng vẫn là điều tiên quyết để các quý ông có một diện mạo thanh lịch, sang trọng. TQQ đang là một trong những đơn vị thời trang nam chuyên cung cấp các sản phẩm sơ mi nam cao cấp và uy tín nhất hiện nay.

Các mẫu áo sơ mi tại TQQ rất đa dạng về kiểu dáng, màu sắc, họa tiết. Chất liệu áo được sản xuất từ những loại vải cao cấp như cotton, bamboo, viscose… có bề mặt mềm mịn mang lại sự thoải mái tuyệt đối khi sử dụng. Đồng thời, các sản phẩm của TQQ được thiết kế dựa trên những nghiên cứu kỹ lưỡng về vóc dáng quý ông Việt. Nhờ đó, quý ông dễ dàng tìm được các mẫu áo sơ mi phù hợp với mình khi đến với TQQ. 

quá trình sản xuất tại TQQ

TQQ tinh lọc những mẫu vải chất lượng nhất để tạo nên mẫu sản phẩm áo sơ mi nam số 1 cho phái mạnh .
tin tức liên hệ :

Hotline: 035 4475156

Showroom tọa lạc

Tại Hà Nội:

 • Showroom 1: Số 01 – 03 Lãn Ông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Showroom 2: 156 – 158 Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội
 • Showroom 3: 240 Hồ Tùng Mậu, Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội
 • Showroom 4: NX 32 Vĩnh Phát, Ninh Hiệp, Hà Nội

Tại TP Hồ Chí Minh:

 • Showroom 1 : 21 An Dương Vương, P. 8, Quận 5, Hồ Chí Minh

Hoặc thông qua các kênh trực tuyến như:

Thông qua bài viết trên, hi vọng bạn đọc đã nắm được cách phối áo sơ mi cà vạt chuẩn đẹp và thời trang nhất. Nếu bạn muốn sở hữu cho mình những mẫu áo sơ mi cao cấp của TQQ, hãy liên hệ ngay với hotline để được tư vấn tận tình nhất.

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận