Trang phục truyền thống của người Trung Quốc

[ kkstarratings ]

Trung Quốc là một đất nước có hàng nghìn năm lịch sử, chính vì vậy trang phục truyền thống của người dân nơi đây cũng khá đa dạng. Cùng Airbooking tìm hiểu những nét đẹp trong trang phục truyền thống của đất nước này nhé!

1. Xường xám – Trang phục truyền thống của Phụ nữ Trung Hoa

Xường xám (hay còn gọi là sườn xám, tuy nhiên theo phiên âm từ tiếng Quảng Đông thì Xường Xám phát âm có phần đúng hơn) là biểu tượng của trang phục truyền thống Trung Quốc, và được coi là mẫu mực trong thiết kế trang phục Trung Hoa, thể hiện nét giao thoa văn hóa giữa phương Đông và phương Tây. Đây cũng là sự kết hợp hài hòa giữa dân gian và học thuật. Từ thời vua Đạo Quang (1821-1850) tới Quang Tự (1875-1908), cho đến những năm đầu của thế kỷ hai mươi, chiếc áo dài sườn xám đã trải qua nhiều thay đổi, nhưng vẫn luôn gắn liền với nhiều mỹ nhân nổi tiếng của Trung Hoa.

Theo truyền thống lịch sử, xường xám được may bằng lụa, có thêu hoa ngũ sắc hay chỉ nhiều màu, ôm lấy thân nhưng không bó sát vào khung hình, cổ cao và tà áo thẳng .

xuong xam xua

Từ những năm đầu thế kỉ hai mươi, Sườn Xám có sự đổi khác khá nhiều về mặt cấu trúc, ví dụ như : cổ dựng, chỉ có hai bên vạt áo xẻ, ôm sát thân, tay áo hoàn toàn có thể liền hoặc rời thân. Và khởi đầu từ những năm hai mươi, Sườn Xám Open từ từ trên đường phố Thượng Hải rồi lan sang Tô Châu, Hàng Châu, Dương Châu … Sau đó do ảnh hưởng tác động của nền văn hóa truyền thống phương tây Sườn Xám đã có một vài thay đổi so với thời Mãn Thanh : Cổ áo hoàn toàn có thể tròn, cao hoặc xẻ, tay áo tùy theo được phong cách thiết kế loe hoặc cắt ngắn. Hơn nữa, dáng áo hoàn toàn có thể được cắt ngắn độ dài của tà, áo váy rời nhau với đường xẻ sâu để tương thích hơn với khuynh hướng ngày càng sexy hóa .

xuong xam

Loại váy áo liền thân này làm tôn thêm dáng của người thiếu nữ, phần trên ôm sát thân, hàng cúc được phong cách thiết kế vắt chéo sang môt bên rồi chạy dọc một bên sườn, hai tà xẻ cao đến ngang đùi tạo dáng thướt tha, tôn vẻ êm ả dịu dàng, mặt trước của Sườn Xám thường được thêu những họa tiết bằng chỉ ngũ sắc. Trên phương diện tạo mẫu hay trang trí thủ pháp đều bộc lộ được những nét truyền thống cuội nguồn văn hóa truyền thống sâu đậm của Trung Quốc nói riêng và của những nước phương đông nói chung. Ngoài ra, loại váy áo này còn làm điển hình nổi bật đức tính đoan trang, lịch sự và trang nhã, kín kẽ của người thiếu nữ .

2. Trường Bào, Mã Quái – Trang phục truyền thống của nam giới Trung Hoa

Trang phục truyền thống tiêu biểu của giới nam gồm có: Trường Bào, Mã Quái (một dạng áo khoác bên ngoài), hai loại trang phục này đều là trang phục của dân tộc Mãn Thanh, áo cổ tròn, ống tay cửa hẹp, Mã Quái thường là xẻ giữa, cài nút thắt, ống tay áo hình chữ U, còn Trường Bào thường là xẻ bên.

truong bao ma quai

Cũng có loại phục trang được phối hợp giữa Trường Bào và Mã Quái, loại phục trang này chỉ có vạt áo dưới của Trường Bào còn phần trên là Mã Quái, hai phần được nối với nhau bằng một dải cúc được đính ở mặt trong của Trường Bào, mặc hai loại phục trang này không riêng gì bộc lộ được sự trang trọng mà còn đem lại cảm xúc tự nhiên, tự do cho người mặc .

ket hop truong bao ma quai

Trung Quốc cũng rất khôn khéo tiếp thị hình ảnh quốc gia qua phục trang truyền thống lịch sử. Tại Hội nghị APEC năm 2001, những nguyên thủ vương quốc đều mặc phục trang đời Đường, vì người phương Tây thường gọi nơi ở của người Hoa là “ Đường nhân phố ”, cho nên vì thế loại phục trang người Đường mặc tất yếu được coi là phục trang truyền thống cuội nguồn tiêu biểu vượt trội của người Hoa. Và cũng từ đấy đã dấy lên trào lưu coi “ Đường trang ” là một trong những phục trang mốt, thông dụng được giới trẻ thương mến .
Ngoài ra, phục trang của từng vùng, từng dân tộc bản địa cũng không giống nhau, đều mang những truyền thống riêng của mình. Ví dụ như, Yếm là loại phục trang truyền thống cuội nguồn sát thân của trẻ con Trung Quốc tại Quan Trung và Thiểm Bắc. Hai vạt của Yếm phía trên được buộc với nhau bởi hai dây vải vòng qua cổ, phía dưới cũng được nối với nhau bởi hai dây buộc vòng qua thắt lưng. Mặt trước của Yếm thường được dùng chỉ ngũ sắc để thêu những hình đầu hổ và ngũ tú, trải qua đó muốn gửi gắm kỳ vọng cầu mong cho con cháu mình được mạnh khỏe .

yem trung quoc

Các phục trang truyền thống cuội nguồn của những dân tộc thiểu số cũng rất đặc biệt quan trọng, ví dụ như phục trang của Nữ Huệ An tại Phúc Kiến, hay của những dân tộc thiểu số Di, Bạch, Cáp Nê, Miêu ( H’Mông ), Mông Cổ …

trang phuc dan toc

Trang phục truyền thống cuội nguồn được ra mắt trên đây không chỉ là biểu lộ nét đẹp văn hóa truyền thống của quốc gia Trung Hoa mà còn tôn lên vẻ đẹp của mỗi người dân khi khoác lên mình bộ quốc phục .

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận