Áo yếm không nội y: Hợp “lề lối” hay nét lộ liễu cần che đậy?

Áo yếm – trang phục truyền thống của phụ nữ Á Đông

Áo yếm gắn liền với phụ nữ Nước Ta với phong cách thiết kế đơn thuần nhưng quyến rũ tinh xảo .

Áo yếm là trang phục gắn liền với phụ nữ Á Đông trong đó có Việt Nam. Món đồ nhỏ bé này được cho rằng là xuất hiện ở thời Tần – Hán của Trung Quốc. Trải qua sự thay đổi, áo yếm trong suy nghĩ của nhiều người dần được định hình với kiểu dáng gồm một miếng vải hình thoi có dây cố định bằng cách buộc cổ và sau lưng. Sau đó, những chiếc áo yếm của Trung Quốc du nhập sang Việt Nam vào khoảng thời nhà Lý. 

Áo yếm không chỉ dùng để che chắn mà còn cho thấy vị thế của người mặc dựa vào sắc tố, vật liệu .
Áo yếm không chỉ là thứ đồ mặc bên trong của phụ nữ mà còn cho thấy vị thế của người mặc. Phụ nữ xuất thân thôn quê hầu hết mặc áo yếm bằng vải thô màu nâu gần với màu bùn đất. Còn con gái nhà quan sẽ được mặc yếm đỏ được may bằng vải lụa. Áo yếm được xem là nội y thời kỳ đầu do đó chúng sẽ được khoác ngoài một lớp áo khác để kín kẽ và gọn gàng hơn .

Tranh cãi chuyện mặc yếm có cần mặc nội y

Tranh cãi mặc áo yếm có nên diện nội y hay không gây nhiều luồng quan điểm trái chiều .

Một trong những tranh cãi phổ biến khi nhắc đến áo yếm đó là việc có cần thiết phải mặc nội y bên trong trang phục này hay không? Có người khẳng định rằng không, áo yếm vốn là nội y, tại sao lại cần mặc thêm một lớp nội y khác. Hay ngày xưa các bà các cụ đâu có mặc như vậy. Áo yếm không nội y là một cách tôn trọng truyền thống. 

Diện phục trang truyền thống cuội nguồn nhưng nhiều người lại vận dụng tư tưởng văn minh thái quá .
Số khác thì phản bác rằng, không hề vin vào cái cớ truyền thống cuội nguồn để hợp thức hóa thói mặc vi phạm thuần phong mỹ tục. Quan niệm về cái đẹp, sự tương thích luôn luôn đổi khác. Giữ giá trị cũ nhưng phải xem xét đến thực trạng thực tại. Khó lòng gật đầu những cô gái diện yếm lộ thân thể phô phang, không che chắn điểm nhạy cảm. Mặc phục trang xưa nhưng có phải chị em đã quá tân tiến ?

Mặc như thế nào mới là “phải phép”?

Cho dù mặc nội y bên trong áo yếm cũng cần tinh xảo hơn tránh trường hợp lộ dây quai áo như thế này .

Người ta đang chứng kiến sự trở lại của những chiếc áo yếm cổ xưa. Nhất là khi dịp Tết sắp tới, các cô gái lại rủ nhau diện yếm đỏ chụp hình như một cách đón mừng năm mới. Nếu theo kiểu các cụ, áo yếm thường được mặc bên trong, bên ngoài có một lớp áo khoác giúp trang phục bớt phần lộ liễu. Còn nếu chỉ muốn mặc nguyên yếm bạn cần chú ý đến vấn đề nội y. 

Không ít người đẹp chọn mặc áo yếm chụp hình khi sẵn sàng chuẩn bị nghênh tiếp Tết Nguyên Đán .
Những miếng dán ngực rất tương thích trong trường hợp này vì nhỏ gọn nhưng bảo đảm an toàn. Ngoài ra, bạn nên chọn chiếc yếm có cỡ vừa phải, không nên quá nhỏ nhìn sẽ phản cảm vì hở hang. Bên cạnh đó, kiểu phục trang yếm cải cách cũng ngày một phổ cập. Tuy nhiên, mọi sự cải cách đều nên có chừng mực. Cân bằng hai yếu tố cũ – mới mới thực là thẩm mỹ và nghệ thuật .

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận