Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai: “Muốn giữ lửa gia đình, trước hết hãy làm người con tốt”

Trong buổi trò chuyện nhân ngày Gia đình Nước Ta 28/6 tại Nhà văn hóa Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh, chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai đã cùng chị em phụ nữ bàn luận về chủ đề : “ Bí quyết giữ lửa niềm hạnh phúc mái ấm gia đình của người phụ nữ tân tiến ”. Khác với người phụ nữ truyền thống cuội nguồn quanh năm chỉ ở nhà làm nội trợ, người phụ nữ tân tiến được tham gia những hoạt động giải trí xã hội, tự tạo ra thu nhập cho mình, được mở mang kỹ năng và kiến thức, có quyền ra quyết định hành động và lựa chọn đời sống cho mình … Thời đại mới lan rộng ra cánh cửa thời cơ cho người phụ nữ nhưng cũng đem lại những khó khăn vất vả cho chị em trong việc “ giữ lửa ” niềm hạnh phúc mái ấm gia đình. Trong buổi tọa đàm, những khó khăn vất vả được chính những người đang làm vợ, làm mẹ đưa ra : phụ nữ phải “ gánh ” nhiều hơn xưa khi vừa chăm sóc chồng con vừa phải đi làm trong khi người đàn ông ít khi san sẻ việc nhà với vợ, thời hạn chăm nom bản thân của chị em bị cắt xén, cám dỗ của tệ nạn xã hội ngày càng nhiều … Thêm nữa, việc duy trì bữa cơm mái ấm gia đình rất là khó khăn vất vả khi mỗi thành viên có thời hạn biểu khác nhau.

 

Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai: “Muốn giữ lửa gia đình, trước hết hãy làm người con tốt”

Thông qua việc tranh luận nhóm, những người trong cuộc tự mình chỉ ra những khó khăn vất vả của vai trò làm vợ, làm mẹ ở thế kỷ 21 .

Trước những yếu tố được đặt ra, chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai đưa ra lời khuyên : “ Phụ nữ văn minh muốn giữ lửa mái ấm gia đình, trước hết hãy làm người con tốt ”.

“Khi bước về nhà chồng, bạn đã là con của một họ tộc mới rồi. Nàng dâu biết “làm người con tốt” sẽ được nhà chồng yêu quý, nể trọng. Đây chính là thành trì vững chắc để bạn bảo vệ tổ ấm của mình. Nhiều nàng dâu than thở với tôi: ‘Em ít gặp mẹ chồng lắm, gọi điện hỏi thăm cũng chẳng biết nói gì’. Nhưng các bạn không biết một điều: chỉ cần con cháu gọi điện về thôi, các cụ đã vui lắm rồi. Dễ dàng nhất là hỏi thăm sức khỏe, chuyện họ hàng, chợ búa… bạn chỉ cần gợi và các cụ sẽ kể một mạch, lúc này, bạn chỉ việc lắng nghe.

Hơn nữa, khi bạn “làm người con tốt” thì mới dạy con được. Đừng giao phó trách nhiệm dạy con cho nhà trường, đừng ỷ y dù bạn đã chi mạnh tay cho các trường quốc tế. Bởi vì chính bạn đang dạy con mình qua những hành động nhỏ nhặt thường ngày. Nếu bạn hay trễ hẹn thì làm sao đòi hỏi con mình đúng giờ được, phải không nào?”.

Về yếu tố quỹ thời hạn eo hẹp trong khi phụ nữ phải xử lý quá nhiều việc làm mỗi ngày, bà Lý Thị Mai cho rằng đây là chuyện sắp xếp việc làm sao cho khôn khéo. Người phụ nữ tân tiến nên có thời gian biểu hài hòa và hợp lý và tuân thủ giờ nào việc đó. “ Phụ nữ ngày này không chỉ là nội trợ mà đã là nội tướng khi cắt đặt mọi việc trong nhà. Buổi tối, bạn nên kiểm tra kế hoạch ngày mai của những thành viên. Nếu bạn phải đi làm sớm đột xuất thì từ tối hôm trước, hãy dặn ông xã : ‘ Mai anh đưa con đi học giúp em, sáng mai cả nhà mình ăn sáng bên ngoài ‘. Như vậy, mọi người không bị động vào sáng hôm sau.

Ngoài ra, bạn nên chủ động chia sẻ công việc nhà với các thành viên. Sao chị em cứ ôm hết việc vào mình rồi than phiền quá tải? Hãy để con bạn phụ rửa chén, chồng bạn đặt nồi cơm. Cho dù vỡ một vài cái chén hay đôi ba lần nồi cơm quên nhấn nút thì cứ vui vẻ xem đây là học phí để chồng con có thể đỡ đần bạn mỗi ngày”.

Đồng ý với việc thời nay khó duy trì bữa cơm mái ấm gia đình nhưng theo bà Lý Thị Mai, tất cả chúng ta vẫn có cách dung hòa bằng việc giảm số lượng nhưng tăng chất lượng : “ Tôi biết có những mái ấm gia đình đặt ra lao lý cuối tuần là phải ăn cơm cùng nhau. Lúc này, họ tắt ti vi, tắt điện thoại thông minh, không lướt web. Thông qua việc cùng nhau nấu ăn, quét dọn nhà cửa, cha mẹ hoàn toàn có thể dạy con những kỹ năng và kiến thức sống và thắt chặt tình cảm mái ấm gia đình ”. Qua buổi trò chuyện thân thiện và mê hoặc với chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai, nhiều chị em phụ nữ đã tìm được 1 số ít tuyệt kỹ để giữ lửa cho tổ ấm của mình. Chị em nhận ra : nếu biết sắp xếp thời hạn khoa học, phân chia việc làm hài hòa và hợp lý và duy trì quan hệ vợ chồng mặn nồng thì đời sống mái ấm gia đình mình sẽ luôn đầm ấm, yên vui. Muốn có mái ấm gia đình niềm hạnh phúc thì thứ nhất, bản thân họ phải là người phụ nữ niềm hạnh phúc.

Hồng Nhung

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận