Bản Giao Hưởng Bốn Mùa Của Vivaldi Và Bản Giao Hưởng Bốn Mùa

Một vài nét về Antonio VivaldiAntonio Lucio Vivaldi (Sinh ngày 4 tháng 3 năm 1678 – mất ngày 28 tháng 7 năm 1741) là một nhà soạn nhạc người Ý thời kỳ Baroque, nghệ sĩ vĩ cầm bậc thầy, giảng viên âm nhạc đồng thời là một linh mục.Sinh ở Venice, Antonio Vivaldi được đánh giá là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất thời kỳ Baroque, có sức ảnh hưởng lan rộng trên khắp châu Âu. Nhạc sỹ được cha dạy chơi violon từ bé và hai cha con ông thường cùng nhau hòa nhạc tại nhà thờ (cha ông vốn là một nhạc công violin của nhà thờ Saint Mark).

Bạn đang xem : Bản giao hưởng bốn mùa của vivaldi

Bạn đang đọc: Bản Giao Hưởng Bốn Mùa Của Vivaldi Và Bản Giao Hưởng Bốn Mùa

*Lúc 15 tuổi, Vivaldi mở màn được học để trở thành thầy tu. Đến khi 25 tuổi, ông được công nhận là tu sĩ và được gọi là “ Thầy tu tóc đỏ ” ( Il Prete Rosso ) do mái tóc màu đỏ của ông. Âm nhạc của A.Vivaldi là thứ âm nhạc vui mắt, đùa nghịch, nghe ra rất là thong dong với cuộc sống. Ông thường được biết đến với những concerto viết cho violon và nhiều nhạc cụ khác, cũng như những bản hợp xướng cho nhà thời thánh và hơn bốn mươi vở opera. Ông nổi tiếng với bộ concerto cho vĩ cầm mang tên Bốn mùa ( The Four Seasons ) .

Bản giao hưởng “Bốn mùa”

Lấy cảm hứng từ những bức tranh cảnh sắc của nghệ sĩ người ý – Marco Ricci, Vivaldi đã sáng tác ra bản giao hưởng “ Bốn mùa ” trong khoảng chừng giữa năm 1720 – 1723 và xuất bản chúng ở Amsterdam năm 1725. Bản giao hưởng “ Bốn Mùa ” ( The Four Seasons ) gồm 4 chương : – Concerto số 1, âm thể Mi trưởng ( E ), Op. 8, RV 269 – La primavera ( mùa Xuân )– Concerto số 2, âm thể Sol thứ ( Gm ), Op. 8, RV 315 – L’estate ( mùa Hạ )– Concerto số 3, âm thể Pha trưởng ( F ), Op. 8, RV 293 – L’autunno ( mùa Thu )– Concerto số 4, âm thể Pha thứ ( Fm ), Op. 8, RV 297 – L’inverno ( mùa Đông )Bản “ Bốn mùa ” nổi tiếng một phần vì âm thanh êm dịu của nó. Tuy nhiên, đáng chú ý quan tâm hơn, là trong thực tiễn, chúng có những câu truyện phía sau. Tại thời gian chúng sinh ra năm 1725 ở Amsterdam, chúng được hợp tấu với thơ, miêu tả đúng mực đặc trưng của mùa mà Vivaldi chú đích biểu lộ bằng ngôn từ âm nhạc. Bằng việc đưa ra một diễn biến đơn cử cho nhạc thính phòng, Vivaldi đã đi trước thời đại của mình .

Xem thêm: Ví Dụ Về Phương Thức Sản Xuất, Phương Thức Sản Xuất Và Quy Luật Vận Động Của Nó

Xem thêm: Thử thách: Tự cắt tóc tại nhà cho đàn ông tự lập

*“ Spring ” ( Mùa xuân )Nếu ai đó ngồi đọc thơ cùng lúc với nghe nhạc này, họ hoàn toàn có thể cảm nhận được thơ hòa hợp đồng điệu với hình ảnh âm nhạc. Chúng ta được kể, những chú chim mừng xuân bằng bản nhạc vui vẻ, và ở đây bản nhạc làm đúng như vậy. Tuy nhiên, ngay sau đó, một cơn bão ập tới. Không có sấm và chớp trong âm nhạc, còn có nhiều những chú chim ướt, sợ hãi và buồn bã. Trong “ Summer ” ( Mùa hè ), chim cu gáy hát lên tên mình “ tortorella ” bằng tiếng Ý, trước khi trận mưa đá san bằng cánh đồng .*“ Summer ” ( Mùa hè )“ Auturm ” ( Mùa thu ) miêu tả những thợ săn nhiệt huyết đuổi bắt con mồi. “ Winter ” ( Mùa đông ) mở màn bằng tiếng răng hối hả trong cái lạnh trước khi ai đó trú chân bên đống lửa lách tách. Sau đó, bản nhạc quay vỡ òa trong cơn bão, nơi sẽ có những cái trượt và ngã trên nền băng .*“ Autumn ” ( Mùa thu )

Cho tới tận đầu thế kỉ 19, những bản nhạc thính phòng biểu cảm như vậy trở nên phổ biến. Trước đó, những dàn nhạc lớn và đa dạng chiếm ưu thế, với bộ hơi, bộ dây, và bộ gõ để kể chuyện. Nhưng Vivaldi đã thành công với cây vĩ cầm bộ dây và phong cầm. Khác với nhà soạn nhạc Bach đương thời, Vivaldi không mấy hứng thú với những tẩu pháp (fugue) phức tạp. Ông muốn đưa thị vui thú dễ dàng tiếp cận tới thính giả của ông bằng những giai điệu trở lại trong một bản nhạc, để nhắc nhở chúng ta đã ở đâu. Vì thế, động thái đầu tiên của vở “Spring” (Mùa xuân) bắt đầu với chủ đề mùa xuân, và kết thúc cũng với mùa xuân, nhưng thay đổi một chút so với khúc trước. Nó là một cách truyền cảm hứng để thu hút thính giả, và Vivaldi được cho là một trong số những nghệ sĩ violin sáng giá nhất đầu thế kỉ 18, mà hiểu được giá trị của việc thu hút thính giả.

*“ Winter ” ( Mùa đông )Những buổi hòa nhạc như vậy sẽ có Vivaldi là ngôi sao 5 cánh violin. Những buổi khác trình làng những nhạc sĩ trẻ của Pietà, một trường nữ sinh ở Venice, nơi mà Vivaldi là chỉ huy âm nhạc. Hầu hết sinh viên là trẻ mồ côi, Luyện tập âm nhạc được trang bị không riêng gì như kĩ năng sống cho những cô gái trẻ, mà còn là nghề tiềm năng trong tương lai, cho những người không thành công xuất sắc trong hôn nhân gia đình. Thậm chí trong thời của nhà soạn nhạc, âm nhạc của Vivaldi hướng tới Giao hàng mọi người, không riêng gì cho giới quý tộc giàu sang. 300 năm sau, đó vẫn là một cách tiếp cận hiệu suất cao, và âm nhạc của Vivaldi vẫn nghe sự hoạt động của bầy ngựa phi nước kiệu. Âm nhạc của Vivaldi vẫn vượt qua sự băng hoại của thời hạn để sống mã trong lòng thính giả !

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận