Tổ Khúc Bốn Mùa có phải là giao hưởng?

Vivaldi ( 1678 – 1741 ) là một trong những tác giả được yêu thích nhất của thời kỳ Baroque tại Ý. Khi ra đi, ông đã để lại một gia tài âm nhạc đồ sộ với trên 500 bản Concerto, gần 100 bản Sonata cùng những sáng tác thuộc thể loại khác .Tổ Khúc Bốn Mùa có phải là giao hưởng? 1Trước hết cần hiểu rõ, Tổ khúc Bốn mùa không phải là nhạc giao hưởng. Bởi ngoài việc Tổ khúc Bốn mùa là bốn bản Concerto viết cho đàn violin, thì thời của Vivaldi chưa có khái niệm giao hưởng một cách đúng nghĩa .Trong thế kỷ XVI và XVII, thế kỷ mà Vivaldi đang sống, khái niệm giao hưởng ( Symphonia ) chưa thực sự được hoàn thành xong và thậm chí còn được sử dụng lẫn lộn với Overture. Symphonia lúc này thường có 3 chương theo tiết tấu : nhanh – chậm – nhanh. Phải đến thời của Haydn ( với hơn 100 bản giao hưởng ), Mozart và sau đó là Beethoven, thì giao hưởng mới dần được triển khai xong với cấu trúc 4 chương như giờ đây :

1. Mở đầu (tiết tấu Allegro – nhanh, tươi sáng) thường theo dạng Sonata.

2. Phát triển chậm rãi3. Minuet hoặc Scherzo, hoàn toàn có thể lặp lại phần 1 nhưng được tăng trưởng thêm4. Kết thúc, nhắc lại chủ đềCho tới giờ, những bản giao hưởng trong thời kỳ đầu vẫn còn gây ấn tượng mạnh với công chúng yêu nhạc cổ xưa như bản giao hưởng số 40 của Mozart. Vì vậy không nên nhầm lẫn khi gọi Tổ khúc Bốn mùa là Giao hưởng, mặc dầu nó cũng có 4 phần .Tổ khúc Bốn mùa là bốn bản concerto cho solo violon, violon I, violon II, viola, cello và continuo .Những bản concerto này là bốn bản tiên phong của Vivaldi, thí nghiệm giữa sự hài hoà và sự phát minh sáng tạo. Tác phẩm như một công bố nghệ thuật và thẩm mỹ, đó là sự cân đối giữa logic phát minh sáng tạo âm nhạc và năng lượng phát minh sáng tạo ý tưởng .Chúng ta cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức những giai điệu đẹp tươi của Bốn mùa nhé !Mùa xuân đã tới, lũ chim vui tươi chào mừng mùa xuân bằng một bài ca vui mắt. Và với hơi thở của những cơn gió nhẹ, mùa xuân tan ra với một tiếng thủ thỉ đáng yêu. Dông và chớp, được chọn để thông tin điều đó, đến và bao trùm không trung với chiếc áo khoác màu đen. Chỉ sau một chút ít yên lặng, lũ chim lại trở lại với bài ca mê hồn của chúng. Sau đó, trên cánh đồng hoa tươi đẹp, một chàng chăn dê với con chó trung thành với chủ của anh ta ở bên cạnh thiếp đi trong tiếng rỉ tai ngọt ngào của cây lá và hoa cỏ. Theo âm thanh vui tươi của một chiếc kèn túi mộc mạc, những nữ thần và những chàng chăn cừu nhảy múa trên mặt đất thân thương trong sự Open bừng sáng của mùa xuân .

Hòa tấu Mùa xuân ( Trích tổ khúc Bốn mùa của Vivaldi ) – Nhóm dàn dây Luala

Trong một mùa khắc nghiệt bị thiêu đốt bởi ánh nắng mặt trời, con người trở nên yếu ớt, những cây thông bị đốt cháy. Chim cu cất tiếng gáy. Chẳng bao lâu sau, ta được nghe chim cu gáy và chim sẻ cánh vàng hót. Và cậu bé chăn cừu kêu lên, bởi vì cậu sợ một trận bão mạnh sẽ xảy ra trong một tương lai gần – và số phận của cậu. Hai bàn tay, bàn chân mỏi rời của cậu không được nghỉ ngơi bởi nỗi sợ sấm sét lớn gây xáo động, và một đàn ruồi và ong vò vẽ hung dữ xuất hiện. Thật không may, nỗi sợ hãi của cậu đã được chứng minh là đúng. Bầu trời nổi sấm chớp, mưa đá san phẳng ruộng ngô và những lớp lớn ngũ cốc.

Antonio Vivaldi – Summer from four seasons

Những người nông dân ăn mừng niềm hạnh phúc của một mùa màng bội thu, với những điệu nhảy và bài ca, đỏ bừng hăng say lên với rượu của thần Bacchus. Nhiều người kết thúc sự vui sướng của họ bằng giấc ngủ. Không khí được hoà trộn bằng niềm vui thích, làm mọi người không ngừng những điệu nhảy và bài ca. Mùa này mời gọi rất nhiều người đến với sự vui thích lớn lao của một giấc ngủ ngọt ngào. Vào lúc bình minh, những người đi săn bước vào cuộc săn với tù và, súng và chó săn. Con thú hoang chạy trốn, và họ lần theo dấu vết của nó. Hoàn toàn sợ hãi, và quá stress bởi tiếng súng và chó săn, bị thương, con vật rũ ra kiệt sức vì chạy trốn. Nhưng không vượt qua, nó chết .

Vivaldi – The Four Seasons – Autumn, Julia Fischer

Run rẩy vì cái lạnh trong băng tuyết, trong hơi thở khắc nghiệt của một cơn gió kinh khủng ; tất cả chúng ta chạy, giẫm chân, mỗi phút giây, răng tất cả chúng ta run nhanh lẹ trong cái lạnh cực độ. Những ngày thoải mái và dễ chịu trôi qua một cách yên bình trước đống lửa trong khi bên ngoài đang đổ mưa. Bước trên băng và, bằng những bước tiến chậm vì sợ ngã, hoạt động nhẹ nhàng. Quay một cú táo bạo, trượt chân, ngã xuống. Đi trên băng một lần nữa và chạy mạnh cho tới khi lớp băng vỡ ra. Nghe thấy gió sa mạc, gió phương Nam và toàn bộ những ngọn gió thù địch rời khỏi cánh cổng sắt của chúng : đây là mùa đông, nhưng dù vậy, nó mang lại nhiều niềm vui làm thế nào !

Vivaldi – The Four Seasons – Winter, Julia Fischer

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận