ẢNH HƯỞNG CỦA BỆNH MÙ MÀU

Bệnh mù màu xảy ra khi bạn không thể phân biệt màu sắc cách bình thường. Nó còn được gọi là khiếm khuyết màu sắc. Điều này thường xảy ra giữa màu xanh lá và màu đỏ, đôi khi cả màu xanh lam. Những người mắc bệnh mù màu nhẹ thường phát hiện cách tình cờ vì nó không ảnh hưởng nhiều đến đời sống thường ngày. Thay đổi trong tầm nhìn màu sắc có thể biểu thị một tình trạng nghiêm trọng hơn. Nó có thể gây nguy hiểm tính mạng cho bạn, như khi không phân biệt được các màu sắc của đèn tín hiệu giao thông.

BỆNH MÙ MÀU LÀ GÌ?

Bệnh mù màu ( bệnh rối loạn sắc giác ) là thực trạng mắt không có năng lực phân biệt được sắc tố của vật như : màu đỏ, màu xanh lá, xanh biển hoặc khi trộn lẫn giữa những màu này với nhau .

Người bệnh mù màu vẫn có thể nhìn rõ vật chỉ là khả năng nhận biết màu sắc của họ bị giảm. Hiếm gặp trường hợp không thể nhìn thấy bất kì màu nào. Bệnh không ảnh hưởng đến khả năng sống sót cũng như sinh sản của người mắc bệnh, tuy nhiên gen bệnh có thể di truyền cho thế hệ sau.

Sự phân tích màu sắc chủ yếu do các tế bào nón đảm nhận, đây là những tế bào tập trung ở hố trung tâm của võng mạc. Khi các tế bào nón này mất khả năng phân biệt màu sắc sẽ gây ra rối loạn sắc giác hay bệnh mù màu.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH MÙ MÀU

  • Rối loạn di truyền

Bệnh mù màu là một bệnh di truyền có liên quan đến cặp nhiễm sắc thể giới tính (cặp này ở nữ là XX, ở nam là XY). Bệnh phát sinh do đột biến hoặc thiếu một gen trên nhiễm sắc thể X, làm rối loạn tế bào cảm thụ ánh sáng ở mắt cần để phân biệt màu sắc. Gen này là “gen lặn”. Người con trai nào nhận được ở mẹ loại gen này thì không thể phân biệt được màu sắc, vì nhiễm sắc thể Y không có gen màu sắc trội để lấn át gen mù màu.

  • Do mắc bệnh

Một số điều kiện kèm theo hoàn toàn có thể gây thâm hụt màu như bệnh : tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, nghiện rượu mãn tính, bệnh bạch cầu và thiếu máu hồng cầu hình liềm .

  • Một số thuốc

Một số thuốc có thể làm thay đổi nhìn màu sắc, chẳng hạn như một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh tim, cao huyết áp, nhiễm trùng, rối loạn thần kinh và các vấn đề tâm lý.

  • Lão hóa

Khả năng nhìn thấy màu sắc xấu đi đó là một phần của sự lão hóa.

  • Hóa chất

Các chất disulfua cacbon, phân bón và styrene có thể gây mất màu sắc thị giác. Nếu làm việc xung quanh các hóa chất này, tầm nhìn màu sắc được đánh giá bởi vì sự mất mát của một số tầm nhìn màu sắc là có thể.

TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP CỦA NGƯỜI BỊ BỆNH MÙ MÀU

Không phân biệt được một số ít sắc tố nhất định, những màu khác thì vẫn hoàn toàn có thể phân biệt được .
Ở mức độ nhẹ, người mù màu thường khó khăn vất vả trong việc phân biệt được những màu như xanh lá – đỏ, xanh dương – vàng. Mức độ nặng thì không phân biệt được những loại sắc tố với nhau .
Người bệnh có yếu tố về thị lực nhưng không phát hiện ra .
Khi người thông thường hoàn toàn có thể phân biệt được nhiều loại sắc thái khác nhau thì người mù màu chỉ hoàn toàn có thể nhận ra được 1 số ít sắc thái xác lập .

Nếu bạn gặp phải tình trạng nghi ngờ bị mù màu cần đến bệnh viện kiểm tra và tham khảo ý kiến của chuyên gia. Trẻ em trước khi bắt đầu đi học cần có một cuộc kiểm tra toàn diện bao gồm thị lực và khả năng phân biệt màu sắc.

PHÒNG BỆNH MÙ MÀU

  • Nên bảo vệ mắt khi phải tiếp xúc với hóa chất .

  • Chẩn đoán bệnh trước sinh .

ĐIỀU TRỊ BỆNH MÙ MÀU

  • Sử dụng kính loạn sắc điều trị bệnh mù màu

  • Có thể dùng kính loạn sắc trong 1 số ít trường hợp .

  • Tuy nhiên, hầu hết những trường hợp không có cách nào chữa trị triệt để vì đây là một bệnh di truyền tương quan đến gene .

Tại Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương, BS. CKI Huỳnh Kim Thanh (Trưởng khoa Liên Chuyên Khoa, Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương) với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các bệnh viện lớn, sẽ đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất với những lời khuyên hợp lý, giúp người bệnh được chữa trị nhanh chóng, an toàn, hiệu quả.

Lịch làm việc BS. CKI Huỳnh Kim Thanh từ 07h00 – 12h00 từ thứ 2 – 7 hàng tuần.

Với sự đầu tư về trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ giàu nhiệt huyết và không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương xứng đáng là nơi tin cậy để Quý Khách hàng gửi gắm sức khỏe. Để được tư vấn và đăng ký khám, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ SĐT: 1900.299.978 hoặc đăng ký khám trực tuyến qua Fan page Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương.

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận