Lễ Vu Lan Cài Hoa Gì? Ý Nghĩa Màu Hoa Cài Áo

Lễ Vu Lan là một ngày văn hóa mang sức sống mãnh liệt nhất trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa biết lễ Vu Lan cài hoa gì lên áo? Có bao nhiêu màu sắc và ý nghĩa của từng màu hoa là gì?

Hãy cùng Wikihoavien. vn giải đáp vướng mắc này nhé !

Lễ Vu Lan Cài Hoa Gì?

Lễ Vu Lan báo hiếu là một trong những đợt nghỉ lễ chính của Phật giáo. Lễ Vu Lan trùng với ngày Rằm tháng 7 xá tội vong nhân của phong tục Á Đông. Vào ngày này, nếu bạn tới chùa sẽ thấy mọi người cài hoa hồng lên ngực với những màu đỏ, hồng, trắng, vàng .
Lễ Vu Lan Cài Hoa Gì? Hoa hồng cài áo mùa Vu lan

Nghi thức bông hồng cài áo theo Giáo sư -Tiến sĩ Ngô Đức Thịnh – Giám đốc TT Nghiên cứu, bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam xuất phát từ áng văn viết về Mẹ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được viết trong những năm 1960.

Trong một chuyến công tác làm việc tại Nhật Bản, Thiền sư rất lạ khi thấy người Nhật tôn kính gài Tặng Ngay ông một bông hoa trắng lên ngực áo. Sau khi tìm hiểu và khám phá và biết được ý nghĩa cao đẹp của việc này, ông đã chọn bông hoa hồng làm hình tượng cho lễ Vu Lan báo hiếu của nhà Phật và viết ấn phẩm “ Bông Hồng Cài Áo ” vào năm 1962 .
Bông hồng là hình tượng của tình yêu, sự cao quý. Việc nhớ về bậc sinh thành và cài lên ngực hoa hồng cao quý là tình cảm đẹp nhất, kính trọng nhất so với bậc sinh thành. Mang ý nghĩa thâm thúy đó, nhiều người Nước Ta khi đến ngày Vu Lan đều cài một bông hồng trên áo .

Ý nghĩa màu hoa cài áo mùa Vu Lan

Dịp lễ Vu Lan những người đến chùa đều không quên dừng lại để cài lên ngực một bông hồng, để nhắc nhớ về công ơn của cha mẹ .
Bông hồng màu đỏ cho những ai như mong muốn còn cha mẹ trên đời. Đó là một sự nhắc nhở về như mong muốn và tự hào vì vẫn còn cha mẹ .
Lễ vu lan cài hoa gì? Bông hồng đỏ dành cho những người còn cha và mẹ
Trong trường hợp người chỉ còn cha hoặc mẹ thì sẽ không cài bông hồng đỏ tươi. Thay vào đó, họ sẽ được cài bông hồng màu nhạt hơn một chút ít như màu hồng .
Hoa hồng nhạt dành cho người còn cha hoặc mẹ
Hoa hồng trắng cài trên ngực áo vào Lễ Vu Lan dành cho những người đã mất cả cha và mẹ. Màu trắng tượng trưng cho sự tưởng niệm và sự chia lìa âm khí và dương khí. Hoa hồng trắng như nhắc nhở rằng con người đã mất đi những thứ quý giá nhất trên cõi đời này, do đó cần phải sống thật tốt để người yêu thương đã lìa khuất được yên tâm .
Bông hồng trắng dành cho những người mất cha và mẹ
Người có hoa hồng hẳn sẽ tự hào vô cùng vì trên đời này còn có Mẹ – Cha. Ai mang hoa trắng sẽ thấy như một sự nhắc nhở, rằng mình đã lỡ mất những gì quý giá nhất, từ đó mà hành vi sao cho phải với lương tâm. Vu Lan là dịp đặc biệt quan trọng để giới trẻ sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn .
Riêng hoa hồng màu vàng sẽ được cài lên áo của những người tu sĩ. Các vị tu sĩ đã từ bỏ thế tục để sống một đời sống của người xuất gia. Họ mượn thân tứ đại do cha mẹ sinh ra để “ trên cầu giải thoát, dưới cứu độ chúng sinh ”. Theo đạo Phật màu vàng là màu của giải thoát như vô thượng phước điền y, màu của đất. Màu vàng là màu của tuệ giác tượng trưng cho sự buông bỏ, xả ly, không chấp thủ và thành tựu giải thoát .
Bông hồng vàng dành cho người tu sĩ
Dù đóa hồng nào cài lên ngực áo trong ngày Lễ Vu Lan cũng đều bộc lộ tình yêu thương, nhớ đến công ơn, là chữ hiếu mà con cháu gửi đến những bậc sinh thành .

Wiki Hoa Viên

5

/

5
(
2
bầu chọn
)

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận