Các loại cổ áo sơ mi : Bạn đã biết những thông tin gì về chúng?

Cổ áo sơ mi – Chi tiết “nhỏ nhưng có võ” góp phần khẳng định đẳng cấp thời trang của người mặc. Và sẽ thật là thiếu sót nếu bạn chưa biết gì về các loại cổ áo sơ mi đấy!

Khi chọn áo sơ mi, điều gì khiến bạn chăm sóc nhất ? Chất liệu, kích cỡ, mẫu mã, sắc tố … Có lẽ, bạn sẽ cho rằng mua áo sơ mi có cần cầu kỳ thế không ?
Dĩ nhiên là có, bởi từng cụ thể phong cách thiết kế đều chứa đựng muôn vàn câu truyện đằng sau. Ví dụ như cổ áo, một cụ thể nhỏ nhưng hoàn toàn có thể biến hóa hàng loạt phong thái của phục trang .

Hôm nay, hãy cùng Ellcci tìm hiểu tất tần tật những kiến thức cơ bản về các loại cổ áo sơ mi để luôn mặc đúng, mặc đẹp trong mọi hoàn cảnh nhé!

1.Ý nghĩa của cổ áo sơ mi

Áo sơ mi có vẻ như là Item “ tầm cỡ ” trong tủ đồ của bất kể ai. Chỉ một chiếc áo sơ mi nhưng có biết bao điều để nói đấy ! Hôm nay, Ellcci sẽ bật mý cho bạn những kỹ năng và kiến thức cơ bản về cổ áo sơ mi. Một cụ thể ít được lưu tâm nhưng lại có ý nghĩa quan trọng hơn bạn tưởng rất nhiều !

1.1.Cổ áo sơ mi và khuôn mặt

Áo sơ mi tác động ảnh hưởng đến khuôn mặt ? Đúng, bạn không nghe lầm đâu ! Nghe có vẻ như hai yếu tố này tưởng chừng không tương quan nhưng lại là thật đấy !
Nếu chọn được cổ áo sơ mi tương thích với mẫu mã khuôn mặt thì sẽ giúp khuôn mặt bạn trông thanh thoát, hài hòa hơn. Chưa kể, việc này còn làm giảm sự quan tâm của người đối lập vào một số ít điểm yếu kém. Sự thật là “ cổ áo sơ mi ” và “ khuôn mặt ” tương hỗ cho nhau để quyết định hành động đến tổng thể và toàn diện phong thái của bạn .

Cổ áo sơ mi và khuôn mặt

Cổ áo sơ mi và khuôn mặt hỗ trợ cho nhau để làm ra phong thái toàn diện và tổng thể phục trang

1.2. Cổ áo sơ mi và chiếc cà vạt

Cổ áo sơ mi và cà vạt là combo tuyệt vời và hoàn hảo nhất để hoàn thành xong set đồ của bạn. Nếu chiếc cà vạt là điểm nhấn không hề thiếu thì cổ áo lại là phần nền lý tưởng để tạo nên sự “ vừa khít ” cho tổng thể và toàn diện phục trang .

2. Cổ áo sơ mi và chiếc cà vạt

Cổ áo sơ mi và cà vạt có vẻ như sinh ra để dành cho nhau
Quả thật áo sơ mi là món đồ “ nhỏ nhưng có võ ”. Với từng loại cổ áo sơ mi, bạn cần tìm được “ thông điệp ” cho từng loại để luôn tỏa sáng trong mọi thực trạng .

Vậy còn chần chờ gì mà không tìm hiểu chi tiết về các loại cổ áo sơ mi ngay thôi!

2. Cấu tạo của cổ áo sơ mi

Trước khi “điểm mặt gọi tên” các loại cổ áo sơ mi phổ biến trong làng thời trang. Hãy dành 1 phút để tìm hiểu xem cổ áo sơ mi có cấu tạo như thế nào nhé!

Cấu tạo của cổ áo sơ mi

Cổ áo sơ mi gồm các phần sau đây :

  • Mũi cổ áo: Chính là phần đầu nhọn bạn nhìn thấy trên cổ áo

  • Chiều dài từ mũi cổ áo: Được tính từ mũi cổ áo đến điểm chạm với dải cổ áo.

  • Dải cổ áo: Chính là miếng vải xung quanh phần cổ

  • Độ cao cổ áo: Chính là phần áo gập để vừa vặn với phần cổ.

  • Khoảng cách thắt cà vạt: Được tính từ phần đầu của phần áo gập khi áo sơ mi cài cúc.

  • Độ mở: Được hiểu là khoảng cách giữa hai mũi cổ áo.

cách dễ dàng nhất để có được một phong thái đĩnh đạc nhưng không kém phần thời thượng cho phái mạnh chính là lựa chọn các loại áo sơ mi nam phù hợp trong công việc và cuộc sống hằng ngày. 

Sau có được những hình dung cơ bản về các loại cổ áo sơ mi, bạn sẽ thấy việc tìm hiểu về các loại cổ áo sơ mi đơn giản hơn nhiều. Nào! Hãy cùng khám phá nhé!

3. Các loại cổ áo sơ mi nam bạn cần biết

Nếu chú ý một chút ít, bạn sẽ phát hiện ra quốc tế cổ áo sơ mi rất phong phú. Sau mỗi kiểu cổ áo đều có những câu truyện riêng và tương thích với từng mẫu phục trang nhất định. Do vậy, để tránh trở thành thảm họa thời trang khi phối “ áo sơ mi cổ tàu với Suit ” bạn hãy tìm hiểu và khám phá ngay những điều cần biết về cổ áo sơ mi .

Ellcci sẽ giúp bạn phân loại cổ áo sơ mi ra làm những loại chính sau đây:

3.1. Cổ áo sơ mi nhọn

Cổ áo sơ mi nhọn có lẽ rằng là kiểu cổ áo thông dụng nhất lúc bấy giờ. Chúng chiếm khoảng chừng 90 % các loại cổ áo sơ mi nam. Cổ áo sơ mi nhọn được lấy cảm hứng từ những bộ đồng phục quân đội thế kỷ 20. Ngày nay, cổ áo sơ mi nhọn đã được biến tấu phong phú các kiểu để tương thích với phục trang của người mặc .

Đặc điểm: Điểm dễ nhận thấy nhất của kiểu cổ áo sơ mi này chính là đường cắt cổ áo. Chúng khiến cho khoảng cách giữa hai mũi cổ áo khá gần nhau. Thậm chí, có lúc hẹp đến mức che cả phần đầu của cà vạt. Một số kiểu cổ áo nhọn còn được thiết kế để tập trung mọi ánh nhìn về phía cà vạt và bớt sự chú ý đến khuôn mặt. Trong khi đó, một số kiểu cổ áo sơ mi nhọn lại có độ dài vừa phải để thu hút sự chú ý vào khuôn mặt.

Khuôn mặt phù hợp: Cổ áo sơ mi nhọn dường như sinh ra để dành tặng cho những bạn có khuôn mặt tròn. Ngược lại những bạn sở hữu khuôn mặt gầy và dài thì nên nói lời chia tay với kiểu cổ áo sơ mi này.

Cổ áo sơ mi nhọn cổ điển

Cổ áo sơ mi nhọn cổ điển

Đặc điểm: Điểm dễ nhận thấy của áo sơ mi nhọn cổ điển chính là độ mở cổ áo hẹp, khoảng cách thắt cà vạt là 2cm, độ dài từ mũi cổ áo thường là 7cm.

Khuôn mặt phù hợp: Cổ áo sơ mi nhọn cổ điển phù hợp với hầu hết mọi khuôn mặt

Trang phục cuối cùng: Bạn có thể phối áo sơ mi có cổ nhọn cổ điển với trang phục công sở. Với kiểu cổ áo này, kiểu cà vạt với cách thắt Four – in – hand sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.

cổ áo sơ mi nhọn cổ điển-2

Cổ áo sơ mi nhọn cổ điển-3

Cổ áo sơ mi nhọn cổ điển-3

Cổ áo sơ mi nhọn cổ xưa luôn chiếm một vị trí nhất định trong lòng các đấng mày râu

Cổ áo sơ mi nhọn hẹp

Cổ áo sơ mi nhọn hẹp

Đặc điểm: So với kiểu cổ nhọn cổ điển thì cổ áo sơ mi nhọn hẹp sẽ có độ mở cổ áo hẹp hơn. Thông thường, chiều dài từ mũi cổ áo khoảng 9cm.

Khuôn mặt phù hợp: Những người có khuôn mặt tròn nên chọn kiểu cổ áo sơ mi nhọn hẹp để “đánh lừa” thị giác của người nhìn về tỷ lệ khuôn mặt.

Trang phục cuối cùng: Cổ áo sơ mi nhọn hẹp là sự lựa chọn tuyệt vời cho trang phục công sở. Tuy nhiên, với kiểu cổ áo này bạn nên chọn những kiểu cà vạt thanh mảnh, có kiểu thắt nhỏ.

cổ áo sơ mi nhọn

Cổ áo sơ mi nhọn hẹp là phụ kiện hoàn hảo nhất để bạn “ giấu nhẹm ” đi khuyết điểm trên khuôn mặt

Cổ áo sơ mi nhọn cài khuy

Cổ áo sơ mi nhọn cài khuy

Đặc điểm: Kiểu cổ áo này được thiết kế có lỗ đính khuy nhỏ ở phần mũi cổ áo và thường được cài vào.

Kiểu khuôn mặt phù hợp: Cổ áo sơ mi nhọn cài khuy phù hợp với hầu hết các kiểu khuôn mặt.

Trang phục cuối cùng: Đây là kiểu cổ áo sơ mi ít có tính trang trọng nhất nên nó thường xuất hiện phổ biến trong trang phục thường ngày.

Cổ áo sơ mi nhọn cài khuy-2

Cổ áo sơ mi nhọn cài khuy-3

Cổ áo sơ mi nhọn cài khuy thường Open nhiều trong phục trang Casual

Cổ áo sơ mi nhọn cài khuy ẩn

Cổ áo sơ mi nhọn cài khuy ẩn

Đặc điểm: Kiểu cổ áo sơ mi này có lỗ đính khuy nhỏ nằm phía bên trong mũi cổ áo. Khuy được thiết kế ẩn khiến cho kiểu cổ áo này giống kiểu cổ áo cổ điển. Tuy nhiên, kiểu cổ áo sơ mi này vẫn cố định được hai bên như kiểu cổ áo cài khuy.

Khuôn mặt phù hợp: Cổ áo sơ mi nhọn cài khuy ẩn phù hợp với hầu hết các kiểu khuôn mặt.

Trang phục cuối cùng: Kiểu cổ áo sơ mi này không kén chọn trang phục. Chúng có thể sánh duyên cùng trang phục công sở hoặc trang phục phong cách đời thường. Kiểu cổ áo này sẽ góp phần khiến nút thắt cà vạt thêm phần nổi bật.

Cổ áo sơ mi nhọn cài khuy ẩn-2

Cổ áo sơ mi nhọn cài khuy ẩn-3

Cổ áo sơ mi nhọn cài khuy ẩn-3

Cổ áo sơ mi nhọn cài khuy ẩn mang hơi hướng giống kiểu cổ áo cổ xưa

3.2. Cổ áo sơ mi bẻ rộng (Speard Collar)

Cổ áo sơ mi bẻ rộng chỉ xếp sau cổ áo nhọn về độ thông dụng. Kiểu cổ áo này được ứng dụng linh động trong các phục trang văn phòng lẫn phục trang thường ngày .

Đặc điểm: Cổ áo sơ mi bẻ rộng được thiết kế phần cổ bẻ rộng ra, để lộ phần trên của áo. Đặc biệt, phần cổ áo còn để một khoảng trống đủ rộng để thấy được các nút thắt cà vạt lớn. Kiểu cổ áo này được chia làm nhiều loại, chúng có sự khác nhau về độ rộng cổ áo. Có loại cổ áo có độ mở trung bình, có loại lại có độ mở lớn nhất.

Khuôn mặt phù hợp: Cổ áo sơ mi bẻ rộng là lựa chọn phù hợp cho những bạn có khuôn mặt gầy và dài. Kiểu cổ áo này sẽ tăng hiệu ứng về thị giác  giúp khuôn mặt bạn trông đầy đặn hơn.

Cổ áo sơ mi bẻ rộng cổ điển

Đặc điểm: Độ mở rộng của cổ áo sơ mi bẻ rộng cổ điển thường rơi vào khoảng 18 – 21 cm.

Khuôn mặt phù hợp: Kiểu cổ áo sơ mi này chính là lựa chọn hoàn hảo cho những anh chàng có khuôn mặt nhỏ, gầy và dài.

Trang phục cuối cùng: Cổ áo sơ mi bẻ rộng cổ điển rất thích hợp để phối cùng áo khoác Suit và cà vạt. Tuy nhiên, bạn nên chọn những kiểu thắt cà vạt to rộng, chẳng hạn như kiểu Windsor.

Cổ áo sơ mi nhọn cổ điển-2

Cổ áo sơ mi nhọn cổ điển-03

Cổ áo sơ mi nhọn cổ điển-4

Chỉ cần biết cách phối đồ với áo áo sơ mi cổ bẻ rộng cổ xưa các chàng có tỏa sáng ở bất kể nơi đâu !

Cổ áo sơ mi bẻ rộng nửa

Cổ áo sơ mi bẻ rộng nửa

Đặc điểm: Kiểu cổ áo sơ mi này được xem là “anh em xa” kiểu cổ nhọn. Chúng chỉ khác nhau ở độ mở rộng cổ áo. Độ mở cổ áo sơ mi của kiểu bẻ rộng nửa có số đo từ 10 – 15cm. Kích thước này to hơn kiểu cổ bẻ rộng cổ điển.

Khuôn mặt phù hợp: Cổ áo sơ mi bẻ rộng nửa đích thị là tặng phẩm dành riêng cho những bạn  có khuôn mặt gầy, dài hoặc người có cổ dài.

Trang phục cuối cùng: Kiểu cổ áo này phù hợp để mix cùng các kiểu trang  phục công sở với nút thắt cà vạt lớn.

Cổ áo sơ mi bẻ rộng nửa-2

Cổ áo sơ mi bẻ rộng nửa-3

Cổ áo sơ mi bẻ rộng nửa-4

Cổ áo sơ mi bẻ rộng nửa giúp quý ông tỏa sáng trong phong thái phục trang văn phòng
Ngoài 2 kiểu áo sơ mi kể trên, kiểu cổ áo bẻ rộng còn có loại bẻ rộng ( Wide Spead ) và loại bẻ có đường cong ( Curved Wide Spead ). Thông thường, chiều dài từ mũi cổ áo của hai kiểu cổ này sẽ dài hơn, khoảng chừng 9 cm .

3.3. Cổ áo sơ mi có dải (Tab collar)

Cổ áo sơ mi có dải (Tab collar)

Đặc điểm: Điểm dễ nhận thấy ở kiểu cổ áo sơ mi này chính là có thêm 1 dải vải nhỏ giữa hai mũi cổ áo. Chúng thường được cố định lại bằng khuy cài nằm phía dưới nút thắt cà vạt. Kiểu thiết kế này luôn khiến cà vạt được đẩy lên và gây chú ý với người nhìn hơn.

Trang phục cuối cùng: Kiểu cổ áo này không thể thiếu người bạn song hành là “cà vạt”.

Cổ áo sơ mi có lỗ xỏ (Pin Collar)-2

Cổ áo sơ mi có lỗ xỏ (Pin Collar)-3

Cổ áo sơ mi có lỗ xỏ (Pin Collar)-4

Cổ áo sơ mi có dải đích thị sinh ra để dành cho những bộ Suit lịch sự

3.4. Cổ áo sơ mi có lỗ xỏ (Pin Collar)

Cổ áo sơ mi có lỗ xỏ (Pin Collar)

Đặc điểm: Đúng như tên gọi, kiểu cổ áo này có một lỗ để xỏ vào một thanh ngang trang trí dưới phần thắt cà vạt. Mục đích nhằm đẩy cà vạt lên trên và tăng tính thẩm mỹ cho cổ áo.

Khuôn mặt phù hợp: Kiểu cổ áo này thích hợp cho những bạn có khuôn mặt dài để “giấu nhẹm” đi khuyết điểm cơ thể.

Trang phục cuối cùng: Kiểu cổ áo sơ mi có lỗ xỏ luôn phải xuất hiện cùng cà vạt để làm nên tổng thể hoàn hảo cho trang phục.

Cổ áo sơ mi có lỗ xỏ (Pin Collar)-2

Cổ áo sơ mi có lỗ xỏ (Pin Collar)-03

Cổ áo sơ mi có lỗ xỏ (Pin Collar)-5

Cổ áo sơ mi có lỗ xỏ mix cùng cà vạt khiến bộ phục trang thêm phần tuyệt vời và hoàn hảo nhất

3.5. Cổ trụ (Grandad)

Cổ trụ (Grandad)

Đặc điểm: Kiểu cổ áo này có trên cùng nằm bên dưới cổ áo. Do vậy, khi cài lại sẽ khéo kín hoàn toàn và ôm gọn phần cổ của người mặc.

Khuôn mặt phù hợp: Phù hợp với tất cả các kiểu khuôn mặt.

Trang phục cuối cùng: Kiểu cổ trụ không thể hợp hơn khi phối cùng trang phục hàng ngày như quần jean, kaki, Chinos…trong trường hợp cần nâng cấp trang phục, bạn có thể phối với Blazer hoặc bộ Suit trong những dịp trang trọng hơn.

Cổ trụ (Grandad)-2

Cổ trụ (Grandad)-3

Cổ trụ (Grandad)-4

Cổ trụ giúp quý ông toát lên vẻ tươi tắn, lịch sự

3.6. Cổ áo sơ mi bo tròn (Club, Penny)

Cổ áo sơ mi bo tròn (Club, Penny)

Đặc điểm: Điểm dễ nhận thấy của kiểu cổ áo này là cạnh được bo tròn. Chúng phù hợp với món phụ kiện được yêu thích như Collar pin – ghim cài áo.

Khuôn mặt phù hợp: Phù hợp với tất cả các kiểu khuôn mặt.

Trang phục cuối cùng: Bạn có thể mặc áo sơ mi có kiểu cổ bo tròn với Suit, cà vạt. Thậm chí, là mặc đơn giản với áo sơ mi trơn. Bởi đơn giản là kiểu cổ áo này đã là một điểm nhấn đặc biệt rồi.

Cổ áo sơ mi bo tròn (Club, Penny)-2

Cổ áo sơ mi bo tròn (Club, Penny)-3

Cổ áo sơ mi bo tròn (Club, Penny)-4

Cổ áo sơ mi bo tròn hoàn toàn có thể biến hóa với nhiều phong thái khác nhau

3.7. Cổ áo sơ mi trải rộng (Wide Spead)

Cổ áo sơ mi trải rộng (Wide Spead)

Đặc điểm: Từng thịnh hành ở hoàng gia Anh100 năm, kiểu cổ áo sơ mi trải rộng mang thiết kế đậm chất đương đại. Kiểu cổ áo này gọn gàng, phần mũi nhọn hướng về vị trí giữa xương ức và xương đòn. Điều này càng tăng điểm nhấn cho phần cổ áo và hạn chế tình trạng nhăn co.

Khuôn mặt phù hợp: Phù hợp với tất cả các kiểu khuôn mặt.

Cổ áo sơ mi trải rộng (Wide Spead)-2

Cổ áo sơ mi trải rộng (Wide Spead)-4

Đây là kiểu phong cách thiết kế cổ áo đậm chất đương đại

Trang phục cuối cùng: Kiểu cổ áo này có thể luôn song hành cùng cà vạt hoặc kết hợp cùng áo blazer để cổ áo ẩn bên dưới tạo nét hài hòa cho khuôn mặt.

Với bí kíp toàn tập về các loại cổ áo sơ mi, các chàng chắc chắn sẽ tỏa sáng trong mọi hoàn cảnh. Ellcci hy vọng đây sẽ là bí kíp hữu ích để phái mạnh luôn mặc đẹp, mặc đúng để ghi điểm trong mắt người đối diện.

Rate this post

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận