Màu tương phản là gì? Cách phối màu tương phản ĐẸP

Màu tương phản là gì

Màu tương phản là gì ?

Màu tương phản có tên tiếng Anh là A contrasting colour: P.couleur contostee. Đây là những màu đối diện với nhau trong bánh xe màu sắc. Tuy nhiên khi đặt trong một tổng thể, chúng lại tôn nhau lên và làm nổi bật cho nhau, thu hút ánh nhìn của người xem. Các cặp màu này thường được bắt gặp ở những quảng cáo vẽ quốc kỳ, quảng cáo tranh áp phích.

Tính hiệu suất cao của những màu trái chiều nhau thường được nhìn nhận dựa trên những yếu tố sau :

  • Tương phản sắc chính là sự tương phản giữa màu đang được so sánh với chính bản thân màu mang đi so sánh.

  • Tương phản giữa những màu nóng và màu lạnh .
  • Tương phản về lượng khi một mảng màu to được đặt cạnh một mảng màu rất nhỏ .

Màu tương phản là những màu đối diện nhau trong bánh xe màu sắc

Màu sắc tương phản là những màu đối lập nhau trong bánh xe sắc tố

Cách phối màu trong bảng màu tương phản

Nếu dựa vào bảng màu trái chiều nhau tất cả chúng ta sẽ có 3 cách phối màu chính. Cụ thể những cách phối màu này sẽ được bộc lộ ngay sau đây :

Các màu cơ bản

Trong mạng lưới hệ thống sắc tố lúc bấy giờ, màu cơ bản còn được gọi với tên gọi khác là màu cấp 1. Hiện nay theo triết lý, những màu được gọi là màu cơ bản. Chúng sẽ gồm có 3 màu gồm có vàng ( yellow ), xanh ( blue ) và đỏ ( red ) .
Căn cứ vào 3 màu này tất cả chúng ta hoàn toàn có thể trộn lẫn chúng với nhau theo từng tỷ suất nhất định. Để hoàn toàn có thể tạo ra những sắc tố mới, phân phối với mục tiêu sử dụng của mỗi người .

Các màu cấp 2

Những màu cấp 2 chính là hiệu quả khi tất cả chúng ta trộn 2 màu cơ bản với nhau. Hiện nay so với màu cấp 2 có 3 màu chính gồm có màu tím ( purple ). Được tạo nên từ màu xanh và màu đỏ, màu xanh lá cây ( green ) được tạo nên từ màu xanh và màu vàng, và màu cam ( orange ) được tạo nên từ màu vàng và màu đỏ .

Màu cấp 2 được phối trộn từ 3 màu cơ bản

Màu cấp 2 được phối trộn từ 3 màu cơ bản

Các màu cấp 3

Đây cũng là những sắc tố được tạo nên từ sự tích hợp giữa các màu cơ bản ở cấp 2 .. Với màu cấp 3 lúc bấy giờ có 6 màu gồm blue – green, yellow – green, red – violet, blue – violet, yellow – orange và red – orange .

Phối các cặp màu tương phản trong phong cách thiết kế

Ngoài việc sử dụng 3 cách phối màu theo 3 cấp độ mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên. Các bạn cũng có thể áp dụng cách phối màu sắc tương phản trong thiết kế với những thủ thuật như sau:

Chọn màu đơn sắc

Chọn màu đơn sắc chính là việc bạn chọn một màu duy nhất trong bánh xe sắc tố để làm màu chính. Việc lựa chọn này sẽ giúp khoảng trống trở nên thống nhất, kết nối hơn. Đặc biệt tránh được những cảm xúc lộn xộn, rời rạc .

Từ đó mang đến hiệu ứng liên kết giữa thị giác với sản phẩm tốt hơn.
Ngoài ra màu đơn sắc cũng có thể pha trộn với nhiều màu sắc khác nhằm tạo nên độ đậm nhạt khác nhau. Tuy nhiên sự lựa chọn hợp lý nhất ở đây. Đó là các bạn nên ưu tiên chọn màu trắng hoặc màu đen nhé.

Chọn các màu liền kề nhau trong bảng màu tương phản

Chọn màu liền kề được xem là sự lựa chọn tuyệt vời. Vừa hoàn toàn có thể tạo ra một khoảng trống với nhiều sắc tố nhưng vẫn giữ được sự thân mật, kết nối của khoảng trống. Để thực thi điều này các bạn nên sử dụng bánh xe sắc tố và chọn các màu đứng cạnh nhau. Lưu ý không nên chọn quá 3 màu nhé .

Khi chọn màu liền kề không nên chọn quá nhiều màu

Khi chọn màu liền kề không nên chọn quá nhiều màu

Chọn theo các cặp màu tương phản

Đối với các phối màu theo cặp màu trái chiều này. Các bạn sẽ chọn những sắc tố đối xứng với nhau qua tâm của bánh xe sắc tố. Những cặp màu đố lập này sẽ mang đến cho khoảng trống sống của bạn điểm nhấn và sự tươi mới. Nhưng không làm mất đi tính link cũng như sự hòa giải của khoảng trống. Đây cũng là gợi ý được nhiều kiến trúc sư vận dụng cho rất nhiều khu công trình mà họ đảm nhiệm. Và đều tạo được hiệu ứng thích mắt cho khoảng trống .

Chọn thêm cặp sắc tố tương phản bổ trợ

Cặp màu trái chiều bổ trợ được hiểu là việc bạn lựa chọn một màu chủ yếu trên bánh xe sắc tố và 2 màu trái chiều với màu chủ yếu này. Sử dụng cách phối màu này sẽ mang đến cho khoảng trống sự phong phú về sắc tố. Từ đó giúp khoảng trống sống trở nên hấp dẫn và mới lạ hơn .

Nội dung về cách phối màu tương phản trong thiết kế cũng là nội dung cuối cùng mà Sơn Minano chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Nếu cảm thấy bài viết hay, ý nghĩa, các bạn hãy chia sẻ để nhiều người biết đến bài viết hơn nhé. Hoặc nếu có đóng góp ý kiến gì về nội dung bài viết, các bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé. Chúng tôi sẵn sàng tiếp thu ý kiến đóng góp của các bạn để ngày càng hoàn thiện mình hơn.

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận