Hướng dẫn cách đan ống tay áo len chi tiết cho người mới học | Cleanipedia

1. Xác định đường khâu tại vai

1.1 Đặt một điểm đánh dấu đường khâu ở trên cùng và dưới cùng của lỗ cánh tay

 • Chọn một điểm để cố định trên vòng tròn vai. Điểm đánh dấu này sẽ là nơi bắt đầu nối len để tiến hành đan ống tay áo len. Thường điểm này sẽ nằm ở phía trên cùng, cạnh cầu vai.

 • Thắt nút đầu len tại điểm này để khóa chúng lại. Việc khóa len lại sẽ đảm bảo phần thân áo của bạn không bị ảnh hưởng khi tiến hành đan ống tay.

 • Đặt điểm ghi lại cách khoảng chừng 1,3 cm từ mép của lỗ cánh tay để vết lưu lại này không cản trở bạn đan xung quanh lỗ .
 • Nếu bạn không có bất kể điểm lưu lại đường đan nào thì bạn cũng hoàn toàn có thể buộc một đoạn sợi chỉ khác màu để phân biệt các vị trí .

1.2 Dùng kim hai đầu có cùng kích cỡ mà bạn đã dùng để đan áo len

Điều này sẽ giúp bảo vệ rằng tay áo len của bạn trông giống với phần thân áo. Tuy nhiên, nếu bạn đang làm theo một mẫu áo nhất định và hướng dẫn chỉ định size que đan khác, thì hãy sử dụng đúng những gì mà mẫu đó nhu yếu .

1.3 Chọn cùng một loại sợi bạn đã sử dụng cho phần còn lại của áo len

Để khiến cho chiếc áo len của bạn nhìn hài hòa hơn, khi tiến hành cách đan ống tay áo len bạn nên dùng loại sợi cùng màu, kiểu dáng hay họa tiết với phần áo đã đan trước đó.

Ví dụ :Nếu bạn đan phần thân áo len bằng sợi len có độ dày vừa phải, màu xanh lá cây, thì hãy sử dụng loại tựa như cho tay áo của bạn .

1.4 Châm kim hai đầu vào 1 đường khâu ở đầu ống tay áo

Đẩy đầu que đan nhọn trong tay phải của bạn vào đường đan tiên phong ở lỗ mở cánh tay. Điểm này sẽ nằm bên cạnh điểm ghi lại đường may bạn đã đặt để chỉ ra phần trên của ống tay áo .

1.5 Vòng sợi qua kim và kéo qua

 • Để lấy đường đan, đưa sợi của bạn qua cây đan bên phải. Sau đó, sử dụng cây đan bên trái để nhấc đường đan bên cạnh lên và kéo sợi qua đường đan .
 • Bây giờ bạn sẽ có 1 mũi đan trên cây đan bên tay phải của mình .
 • Lặp lại hàng loạt trình tự này xung quanh phần mở ống tay áo cho đến khi bạn triển khai xong tổng thể các mũi đan .

1.6 Phân phối đều các mũi khâu giữa các mũi kim đôi của bạn

Bạn nên có cùng một số lượng mũi đan trên mỗi que đan đôi của mình. Điều này khiến cho khoảng cách giữa các mũi đan đều nhau và cách đan ống tay áo len cũng được thực hiện dễ dàng hơn.

2. Tiến hành may ống tay tròn

2.1 Làm theo hướng dẫn của mẫu về cách may ống tay áo

Bạn có thể cần phải tuân theo một trình tự cách đan ống tay áo len rất cụ thể với việc tăng hoặc giảm mũi len để có tay áo đúng. Nếu bạn đã sử dụng một mẫu để đan phần thân áo len, thì hãy đảm bảo sử dụng các hướng dẫn tương tự để đan tay áo.

Ví dụ :Nếu bạn đan áo len theo một một mẫu đơn cử, các hướng dẫn sẽ giúp bạn biết về thời gian tăng / giảm và tăng / giảm bao nhiêu các mũi len để có được độ dài ống tay áo suôn sẻ cũng như làm thế nào để đặt tay áo vào phần thân áo ít để lại các khuyết điểm nhất .

2.2 Sử dụng tổng số mũi may để xác định vị trí cần làm của vai

Xác định vị trí cần làm của vai sẽ giúp áo len của bạn trông vừa vặn hơn và bạn sẽ thực hiện được cách đan ống tay áo len nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Ví dụ :Nếu bạn có tổng số 60 mũi, hãy chia 2 để được 30, sau đó chia 30 cho 3 để được 10. Đặt điểm ghi lại mũi thứ 10 từ điểm lưu lại trên cùng ở bên phải hoặc bên trái .

2.3 Đan qua lại giữa các điểm đánh dấu đường khâu để tạo hình vai

Sau khi bạn đã xác định được vị trí cần làm của vai, hãy bắt đầu cách đan ống tay áo len qua lại giữa các điểm đánh dấu đường đan này. Đan qua các mũi trong phần này, sau đó xoay ngược chiếc áo của bạn và đan ngược lại theo hướng ngược lại.

2.4 Đan cho đến khi tay áo có độ dài mong muốn

 • Hãy đan ống tay áo của bạn cho đến khi nó đạt đến 1 số ít đo đơn cử mà bạn mong ước. Bạn hoàn toàn có thể dùng thước dây hoặc mặc thử áo len để kiểm tra độ dài tay áo .
 • Hãy cẩn trọng với những chiếc kim nhọn để lưu lại hoặc cố định và thắt chặt mối đan và đầu của que đan nhé. Chúng hoàn toàn có thể gây ra các vết thương cho bạn .

2.5 Ràng buộc các mũi khâu để hoàn thành ống tay áo

 • Khi ống tay áo đã đạt được chiều dài bạn muốn, khởi đầu buộc các đường đan .
 • Để triển khai việc buộc lại các mũi đan, hãy đan 2 mũi tiên phong theo vòng tròn. Sau đó, sử dụng que đan bên trái để nâng mũi tiên phong bạn đan lên cây đan bên phải qua mũi thứ 1. Sau đó, đan và nhấc mũi tiên phong lên trên mũi thứ hai một lần nữa .
 • Tiếp tục buộc theo cách này cho đến khi bạn đã buộc toàn bộ các mũi đan .
 • Khi bạn đến cuối vòng, hãy thắt nút mối đan và buộc chắc, sau đó cắt sợi thừa .

3. Chọn các loại tay áo cụ thể để đan

Mỗi loại áo len sẽ có kiểu dáng tay áo phối riêng biệt. Để chọn được cách đan ống tay áo len phù hợp nhất cho chiếc áo của mình, bạn hãy tham khảo một số kiểu tay áo mà Cleanipedia gợi ý dưới đây nhé:

3.1 Chọn áo trễ vai nếu bạn không chắc chắn về số đo

Tay áo trễ vai có lẽ là kiểu áo dễ mặc nhất và cách đan ống tay áo len cũng như thân áo khá đơn giản. Bạn có thể đan ống tay áo theo kiểu tròn hoặc dẹt.

3.2 Chọn tay áo raglan cho cho người thích thể thao và giản dị

Cách đan ống tay áo len theo kiểu tay áo Raglan là một trong những loại tay áo dễ đan. Loại ống tay này thường được đan theo hướng phẳng hoặc tròn. Tay áo được thiết kế sao cho ống tay sẽ nhỏ dần về phía cổ tay – chi tiết này vô cùng quan trọng nên bạn hãy nhớ để có được chiếc áo như ý nhé.

3.3 Áo dolman

 • Kiểu áo dolman được đan liền mạch thay vì hoàn thành xong từng phần như những loại áo khác. Bạn mở màn đan áo len bằng cách đan vòng bít của 1 ống tay áo, sau đó liên tục hoàn thành xong hàng loạt tay áo, thân áo len rồi đến tay áo còn lại .
 • Nếu bạn muốn tạo kiểu áo len oversized hoặc kimono – cách đan ống tay áo len theo kiểu áo dolman sẽ là một lựa chọn hợp lý.

Với những hướng dẫn cách đan ống tay áo len mà Cleanipedia gợi ý ở trên, bạn đã chọn được cho mình kiểu ống tay áo phù hợp chưa? Chúc bạn sẽ sớm hoàn thành được những chiếc áo len đẹp và ấm áp dành tặng cho những người thân yêu nhé. Hãy ghé trang cleanipedia.com để cập nhật thêm các mẹo hay hữu ích khác để áp dụng trong đời sống.

>> > Xem thêm :Tác giả : Team CleanipediaBản quyền thuộc về : Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tìm hiểu thêm .

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận