Tương phản trong thiết kế: Nguyên tắc thú vị và độc đáo

Nhắc đến các nguyên tắc thú vị trong thiết kế, chắc chắn không thể bỏ qua tương phản. Vậy nguyên tắc tương phản trong thiết kế là gì và có gì đặc biệt, hãy khám phá ngay cùng FPT Arena.

Tương phản trong thiết kế: Nguyên tắc thú vị và độc đáo 

Tương phản là gì?

Tương phản trên trong thực tiễn hoàn toàn có thể hiểu là sự độc lạ trái ngược trọn vẹn về đặc thù, mức độ, trạng thái, … Theo đó, hai sự vật chỉ được coi là tương phản với nhau khi sở hữu tính chất trái chiều trọn vẹn chứ không đơn thuần chỉ là khác nhau. Ví dụ như thẳng sẽ tương phản với cong chứ không phải uốn lượn hay gấp khúc ; sáng tương phản với tối chứ không phải mờ đục ; …. Tương tự như vậy, ta có mịn màng tương phản với thô ráp ; lạnh tương phản với nóng ; …
Tương phản là gì?

Tương phản trong thiết kế

Tương phản trong thiết kế

Tương tự như nghĩa gốc ban đầu, tương phản trong thiết kế cũng chỉ sự xung đột và đối lập. Tuy nhiên, sự đối lập, tương phản này sẽ chỉ xảy ra ở một số khía cạnh như sau:

Tương phản màu sắc

Không quá khó để có thể hình dung về sự tương phản màu sắc trong thiết kế. Theo đó, rất khó để có thể định nghĩa thế nào là hai màu sắc tương phản nhưng bạn có thể hình dung về chúng thông qua vòng tròn màu sắc. Cụ thể, hai màu sắc nằm đối diện nhau trên đường thẳng đi qua tâm vòng tròn màu sắc thì tương phản với nhau. Đây có thể là các cặp màu như: tím-vàng, cam-xanh lục,… Tương phản màu sắc được đánh giá là nguyên tắc tương phản trong thiết kế dễ gây ra sai lầm nhất nếu như không có sự nghiên cứu và lựa chọn sắc độ phù hợp.

Tương phản trong thiết kế

Tương phản về kích thước

Sử dụng tương phản về size cũng là một trong những hình thức được yêu thích trong thiết kế. Theo đó, Designer hoàn toàn có thể tạo ra các cặp hình ảnh, text, … trái ngược hẳn về kích cỡ để tạo điểm nhấn cho tác phẩm. Tuy vậy, sự tương phản này cũng nên dựa trên các tỷ suất nhất định để tránh đối tượng người tiêu dùng này ép chế hẳn đối tượng người tiêu dùng kia và tạo ra sự mất cân đối trong thiết kế .
Tương phản trong thiết kế

Tương phản về hình ảnh

Nếu bạn không muốn sử dụng phương pháp tương phản về màu sắc hay kích thước thì có thể lựa chọn tương phản về hình ảnh. Đây là phương pháp tương phản trong thiết kế khá ấn tượng nếu được áp dụng hài hòa. Ví dụ, trong thiết kế bất kì, bạn có thể sử dụng đan xen hình vuông với tròn, đường thẳng với đường cong,… để giảm sự lặp lại, đơn điệu và nhàm chán.

Tương phản trong thiết kế

Tương phản về vị trí

Nguyên tắc tương phản trong thiết kế cuối cùng chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn là tương phản về vị trí. Với phương pháp này, thay vì tập trung vào tính chất đối tượng, chúng ta sẽ chú ý vào vị trí của chúng. Theo đó, với hai đối tượng tương tự nhau, bạn có thể lựa chọn cho chúng vị trí khác hẳn nhau để tạo hiệu ứng ví dụ như bên trên-bên dưới; bên trái-bên phải;…

Tương phản trong thiết kế
Bài viết phân phối thông tin về tương phản trong thiết kế, kỳ vọng sẽ có ích với bạn. Nếu thấy bài viết hay, hãy san sẻ để nhiều người biết đến thông tin hữu dụng này. Và đừng quên san sẻ bài viết, theo dõi chúng tôi cũng như truy vấn Website FPT Arena để ĐK các khóa học thiết kế đồ họa chuyên nghiệp .

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – http://thoitrangviet247.com

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận