Phong cách an mặc của người Mỹ

Trang phục và nghi lễ xã giao của người Mỹ

Gặp gỡ làm việc

Người Mỹ muốn biết trước nội dung cuộc gặp, vai trò và quyền hạn, và thậm chí còn cả thân thế sự nghiệp của khách. Rất nhiều trường hợp, nhất là so với các cuộc gặp với các quan chức chính phủ nước nhà hoặc chỉ huy doanh nghiệp cấp cao, bên chủ thường nhu yếu gửi trước tiểu sử tóm tắt của trưởng phi hành đoàn. Họ thường định trước thời lượng cho các cuộc gặp gỡ ( các cuộc tiếp xã giao thường lê dài 30 45 phút và hiếm khi quá 1 tiếng ) và không ngại ngùng dữ thế chủ động kết thúc khi hết giờ, nhất là khi họ có việc bận tiếp sau đó, hoặc thấy cuộc gặp không mang lại quyền lợi gì. Không thiếu những cuộc gặp kết thúc trong khi phía khách chưa kịp đề cập hết các yếu tố muốn nói .

Người Mỹ thường rất đúng giờ. Sự chậm trễ được hiểu là thiếu quan tâm, coi thường đối tác hoặc kém cỏi trong sắp xếp thời gian. ở các thành phố lớn thường xảy ra tắc nghẽn giao thông thì có thể cho phép sớm muộn đôi chút song không nhiều. Nếu không may bị muộn 10 -15 phút thì nên gọi điện thoại báo trước và xin lỗi, và, nếu có thể, cho biết lý do. Nhiều thành phố ở Hoa Kỳ rất rộng; đi từ địa điểm này đến địa điểm khác có khi mất hàng giờ. Do vậy, khi sắp xếp các cuộc gặp cần phải tính trước thời gian đi lại và trừ hao thời gian tắc nghẽn giao thông. Ngược lại, đến sớm có thể làm bên chủ bối rối do chưa sẵn sàng tiếp đón hoặc được hiểu là quá sốt ruột hoặc không có việc gì tốt hơn để làm. Nói chung, nên đến vào đúng thời gian ghi trên giấy mời hoặc đã hẹn.

Nên đến vào đúng thời hạn ghi trên giấy mời hoặc đã hẹn khi gặp gỡ thao tác .Cũng vì muốn tiết kiệm chi phí thời hạn, nên các cuộc gặp thao tác với người Mỹ thường là ngắn, tập trung chuyên sâu và đi thẳng vào yếu tố. Đối với 1 số ít nền văn hóa truyền thống vừa gặp nhau đã bàn ngay đến chuyện làm ăn thì hoàn toàn có thể bị coi là mất nhã nhặn, trong khi đó người Mỹ lại thích chuyện trò làm ăn trước, sau đó mới nói đến chuyện cá thể và các chuyện khác. Vì vậy, thường thì khách, nhất là những người chào hàng phải sẵn sàng chuẩn bị rất kỹ và đi thẳng vào nội dung sau những câu chào hỏi xã giao ngắn gọn. Yêu cầu này càng quan trọng nếu cuộc thao tác được thực thi trải qua phiên dịch vì thực ra thời hạn thao tác chỉ còn tối đa 50%. Trong các cuộc họp hoặc gặp gỡ thao tác, người Mỹ hoàn toàn có thể cắt ngang lời nhau để hỏi hoặc nêu quan điểm của mình. Thói quen này hoàn toàn có thể bị coi là bất lịch sự trong 1 số ít nền văn hóa truyền thống Châu Á. Do vậy, các nhà kinh doanh quốc tế không nên quá bất ngờ khi bị người Mỹ cắt lời để hỏi hoặc nêu quan điểm của họ .Khi thấy không còn nội dung cần đàm đạo và bên chủ không muốn nói sang yếu tố khác thì khách cũng nên dữ thế chủ động kết thúc cuộc gặp. Nếu cuộc gặp đã đủ dài và bạn thấy có người vào phòng thủ thỉ với người tiếp chính bên chủ hoặc đưa cho người đó một mảnh giấy thì bạn cũng nên hiểu đó là tín hiệu bên chủ muốn kết thúc cuộc gặp. Trước khi kết thúc cuộc gặp nên dữ thế chủ động tóm tắt những việc đã bàn hoặc thỏa thuận hợp tác và nói rõ những việc mà hai bên dự tính sẽ tiến hành. Sau mỗi cuộc gặp gỡ quan trọng, phía khách nên gửi thư cám ơn và tranh thủ nhắc lại những yếu tố mà hai bên đã bàn hoặc thỏa thuận hợp tác .

Kiểm tra an ninh tại nơi làm việc

Sau sự kiện khủng bố 11/9, việc kiểm tra bảo mật an ninh được triển khai rất khắt khe không những tại các trường bay mà còn tại các nơi thao tác quan trọng và đông người. Khách đến thao tác nhất là tại các cơ quan của chính phủ nước nhà và các tòa nhà lớn ở những thành phố lớn, nên mang theo sách vở tùy thân có dán ảnh để xuất trình tại thường trực, và không nên mang theo tư trang cồng kềnh. ở 1 số ít văn phòng, do người ra vào đông, vì vậy việc ĐK để lấy thẻ ra vào và kiểm tra bảo mật an ninh nhiều lúc khá mất thời hạn. Để không bị muộn hoặc bị rút ngắn thời hạn cuộc gặp, khách đến thao tác ( nhất là các đoàn đông người ) ở những văn phòng này thường phải đến sớm để trừ hao thời hạn ĐK lấy thẻ ra vào và kiểm tra bảo mật an ninh .

Nữ nhân viên bán hàng tại một siêu thị nhà hàng hoàn toàn có thể mặc đẹp và đắt tiền hơn một nữ luật sư giỏi có mức lương cao hơn gấp nhiều lần .

Trang phục

Ngoài xã hội, nhìn chung, người Mỹ mặc rất thoải mái, không cầu kỳ và không quan tâm nhiều đến cách ăn mặc của người khác. Trên đường phố, đôi khi rất khó có thể phân biệt đẳng cấp, địa vị xã hội hoặc nghề nghiệp dựa vào quần áo bề ngoài. Nữ nhân viên bán hàng tại một siêu thị có thể mặc đẹp và đắt tiền hơn một nữ luật sư giỏi có mức lương cao hơn gấp nhiều lần.

Tuy nhiên, trong văn phòng, tại các hội nghị, hội thảo chiến lược, tiệc và các cuộc tiếp khách các người kinh doanh Mỹ cũng mặc chỉnh tề và đẹp như ở các nước khác. Khách đến thăm và thao tác thường mặc com lê thẫm mầu và cà vạt. Mùa hè, mùa xuân, hoặc những dịp không sang chảnh lắm hoàn toàn có thể mặc com lê sáng mầu. Doanh nhân nữ cũng thường mặc com lê với sắc tố phong phú hơn so với phái mạnh. Mặc ngăn nắp và chỉnh tề quan trọng hơn là phong thái. Một số thương nhân dùng chất lượng giầy và đồng hồ đeo tay đeo tay để bộc lộ mình. Thứ Sáu hàng tuần thường là ngày người Mỹ ăn mặc ít nghi lễ nhất tại các văn phòng. Mặc dù nhìn chung người Mỹ không cầu kỳ trong ăn mặc nhưng nếu một người kinh doanh đến thanh toán giao dịch mặc một bộ com lê quá cũ và hoặc nhàu nhĩ chắc như đinh sẽ tạo ấn tượng bắt đầu không hay so với đối tác chiến lược .

Nghi lễ xã giao

Người Mỹ quan tâm nhiều đến nội dung và hiệu suất cao việc làm hơn là nghi lễ xã giao. Họ chăm sóc nhiều đến năng lượng trình độ và năng lực quyết định hành động yếu tố hơn là chức vụ hay tuổi tác của đối tác chiến lược. Họ hoàn toàn có thể cử một nhân viên kỹ thuật trẻ đến gặp một chỉ huy cấp cao của bên đối tác chiến lược không phải vì coi thường đối tác chiến lược mà chính bới nhân viên kỹ thuật trẻ đó là người nắm vững nhất về yếu tố cần trao đổi. Mặt khác, người Mỹ hoàn toàn có thể bực mình nếu bên đối tác chiến lược được đại diện thay mặt bởi một cấp thấp hơn, nhưng không phải vì nguyên do họ bị coi thường mà vì nguyên do đại diện thay mặt bên đối tác chiến lược không đủ thẩm quyền quyết định hành động yếu tố mà hai bên đang chăm sóc .Do ngân sách lao động đắt, các công ty và văn phòng ở Hoa Kỳ phần đông không có người tiếp tân riêng như thường thấy ở các văn phòng và doanh nghiệp Nước Ta. Khách ( kể cả quan chức hạng sang ) đến thao tác hoàn toàn có thể được mời uống hoặc không. Nếu có, cafe, trà, nước lọc và nước giải khát thường được để sẵn ở một bàn nhỏ trong phòng tiếp khách để khách tự ship hàng. Để tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn, ở Hoa Kỳ còn tổ chức triển khai kiểu vừa ăn sáng hoặc trưa vừa bàn luận việc làm tại nhà hàng quán ăn hoặc ngay tại văn phòng của họ .

Đối xử bình đẳng với phụ nữ

Khoảng trên 60 % phụ nữ Mỹ đi làm. Số phụ nữ Mỹ đảm nhiệm những chức vụ quan trọng trong kinh doanh thương mại mặc dầu vẫn còn ít, tuy nhiên đang tăng lên. ở Hoa Kỳ vẫn chưa hết sự phân biệt đối xử giữa nam và nữ. Tuy nhiên, ở Hoa Kỳ, phụ nữ có cương vị cao trong các cơ quan hoặc công ty nhiều hơn, và họ có quyền lực tối cao hơn so với ở các nơi khác trên quốc tế. Phụ nữ Mỹ không muốn mình bị coi là đặc biệt quan trọng hoặc không quan trọng. Nếu gặp những đối tác chiến lược kinh doanh thương mại là nữ, bạn hãy đối xử với họ như đối xử với các đối tác chiến lược phái mạnh và không nên phật ý vì cho rằng bên chủ đã đưa phụ nữ ra tiếp bạn. Nếu họ là chủ mời bạn đi ăn, hãy cứ để họ trả tiền như những người đàn ông khác. Trong kinh doanh thương mại, phụ nữ Mỹ cũng quyết đoán không kém gì phái mạnh .

Đối xử bình đẳng với những người khác chủng tộc

Hoa Kỳ là một nước đa chủng tộc. Người quốc tế di cư đến Hoa Kỳ sinh sống và kinh doanh thương mại ngày càng nhiều. Trong thực tiễn đời sống ở Hoa Kỳ vẫn chưa hết sự phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên, lao lý Hoa Kỳ cấm mọi hành vi phân biệt chủng tộc. Người quốc tế đến Hoa Kỳ kinh doanh thương mại cần rất là tránh các hành vi, hoặc ngôn từ biểu lộ sự phân biệt chủng tộc. Ví dụ thay cho từ black American ( người Mỹ đen ) người ta dùng một từ khác nhã nhặn và ít phân biệt chủng tộc hơn là African American ( người Mỹ gốc Phi ) .

Mời cơm làm việc

Khách nước ngoài đến làm việc có thể được bên chủ mời ăn sáng, trưa, hoặc tối, và vừa ăn vừa làm việc. Tuy nhiên, bên chủ cũng có thể mời khách ăn sau khi kết thúc công việc thành công. Người Mỹ có thể thảo luận công việc trước khi ăn. Họ hầu như không uống đồ uống có cồn khi ăn sáng hoặc ăn trưa vì vẫn còn trong giờ làm việc. ở Hoa Kỳ, hầu như không có cảnh ép hoặc thi nhau uống rượu trong bữa ăn. Khi được mời, bạn có thể từ chối và nói thẳng lý do, nếu bạn không muốn uống. Không uống rượu là chuyện bình thường ở Hoa Kỳ.

Nếu bên chủ không sắp xếp chỗ ngồi trước thì khách hoàn toàn có thể chờ họ mời ngồi, hoặc hoàn toàn có thể tự chọn chỗ ngồi nếu bên chủ để khách tự chọn. ở những bữa tiệc ngồi lớn đông người, thường có sắp xếp trước chỗ ngồi cho 1 số ít người hoặc cho tổng thể. Mục đích đa phần của việc sắp xếp trước này là để bảo vệ nghi lễ ngoại giao và / hoặc tiện cho trao đổi việc làm. Nếu trên giấy mời có ghi RSVP thì bạn cần phải xác nhận có dự hay không càng sớm càng tốt .Hết phần 2

Bemec Media st.

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận