Cách đeo lens cho người mới bắt đầu và lưu ý sử dụng lens đúng cách – Bệnh Viện Mắt Sài Gòn

Cách đeo lens cho người mới mở màn luôn là yếu tố khó khăn vất vả. Với những người mắc tật khúc xạ, việc sử dụng kính áp tròng lúc bấy giờ đã trở nên khá phổ cập. Kính áp tròng giúp cho bạn hoạt động tự do mà không ám ảnh bởi nỗi lo kính bị rơi hay xô lệch. Bên cạnh đó, kính áp tròng được ưa dùng bởi không để lại những vết hằn trên sống mũi và vướng víu như khi sử dụng các loại kính thường thì .
Trước khi sử dụng, bạn hoàn toàn có thể khám phá về cách đeo lens dễ nhất hoặc hướng dẫn đeo lens lần đầu sẽ giúp bạn tự tin và tự do hơn với việc sử dụng kính áp tròng .

Kiến thức cơ bản về kính áp tròng

cách đeo lens

Chắc chắn một điều rằng, bạn không thể sử dụng tốt một sản phẩm khi bạn chưa hiểu rõ về sản phẩm đó. Vì thế, trước khi tìm hiểu về cách đeo lens dễ nhất hay hướng dẫn đeo lens lần đầu, bạn cần hiểu về kính áp tròng là loại kính như thế nào.

Các loại kính áp tròng

Có 3 loại kính áp tròng dành cho người mắc tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay đó là: cứng, mềm và giãn tròng. Mỗi loại đều có những đặc điểm riêng.

Kính áp tròng cứng

Kính áp tròng cứng là loại kính được sử dụng vào đêm hôm, có tính năng làm đổi khác độ cong của giác mạc và định hình lại giác mạc trong khi đang ngủ để giác mạc trở về hình dạng tự nhiên vốn có của nó. Sau khi tỉnh dậy, bệnh nhân hoàn toàn có thể nhìn thấy một cách rõ ràng hơn trong vòng 14 giờ mà không cần phải đeo các loại kính có gọng khác .

Kính áp tròng mềm

Kính áp tròng mềm là loại kính được sử dụng nhiều hơn cả so với kính áp tròng cứng và kính giãn tròng. Kính áp tròng mềm có khuôn hình mềm mại và mượt mà và có năng lực biến hóa để tương thích với đồng tử mắt, giúp người sử dụng kính cảm thấy tự do nhất .
Không giống như kính áp tròng cứng hoàn toàn có thể sử dụng trong khoảng chừng thời hạn khá dài ( 3 – 6 tháng ), kính áp tròng mềm chỉ được sử dụng trong một khoảng chừng thời hạn ngắn nhất định và được chia theo nhóm như kính áp tròng ngày, kính áp tròng tuần .
Việc sử dụng kính áp tròng mềm trong 1 số ít trường hợp nhất định chỉ có năng lực giúp mắt nhìn tốt hơn chứ không có công dụng chữa cận thị cho mắt .

Kính giãn tròng

Kính giãn tròng không chỉ có tính năng giúp đôi mắt nhìn rõ hơn mà còn được coi là một phụ kiện tôn lên sự điệu đà của con gái. Kính giãn tròng có rất nhiều kích cỡ khác nhau với đặc trưng là vòng tròn màu đen bao quanh viền có công dụng lan rộng ra lòng đen của mắt .
Nên lựa chọn kính giãn tròng với size tương thích với mắt của bạn, nếu không sẽ xảy ra trường hợp đôi mắt trở nên vô hồn, mất tự nhiên .

Kính áp tròng điều chỉnh tật khúc xạ như thế nào

Công nghệ kính áp tròng đã không ngừng nâng cấp cải tiến và triển khai xong nhằm mục đích tương thích với nhu yếu của hàng triệu người sử dụng. Kính có độ thấm khí cao đã mang lại bảo đảm an toàn hơn nữa cho người sử dụng .
Tuy nhiên, việc mang kính áp tròng vẫn có một số ít rủi ro tiềm ẩn riêng nếu người sử dụng không tuân thủ các nguyên tắc sử dụng kính, vệ sinh và dữ gìn và bảo vệ kính. Kính áp tròng cũng là một trở ngại so với những người dị ứng với kính hoặc các thành phần dữ gìn và bảo vệ kính. Và kính áp tròng mềm đeo ban ngày cũng là một trở ngại so với một số ít người thao tác trong môi trường tự nhiên khói bụi, hay một số ít môn thể thao như lượn lờ bơi lội …

Kính áp tròng cứng thấm khí chỉnh hình giác mạc đeo ban đêm (phương pháp OrthoK) giúp định hình giác mạc tạm thời, bệnh nhân có thể giải phóng kính vào ban ngày, nên giúp khắc phục được các nhược điểm của kính áp tròng mềm. Mặt khác, phương pháp này có ưu điểm là làm chậm và có khả năng ngăn chặn cận thị tiến triển ở lứa tuổi thanh thiếu niên nếu so với đeo kính gọng. Hơn nữa, khi không muốn dùng phương pháp này nữa, ngưng đeo kính, giác mạc sẽ trở về hình dạng ban đầu.

Ưu điểm của kính áp tròng

Kính áp tròng không chỉ giúp bạn kiểm soát và điều chỉnh các tật khúc xạ của mắt mà còn hoàn toàn có thể đổi khác màu mắt của bạn với các loại kính áp tròng màu. Với đủ các màu khác nhau bạn hoàn toàn có thể tự lựa chọn cho mình một đôi mắt mà bạn vẫn hằng mong ước .
– Kính không bị nhòe khi đi trời mưa .
– Không bị hiệu ứng hình to hoặc hình nhỏ như kinh thuốc thường thì ( đặc biệt quan trọng là với người phải đeo kính có độ lớn ) .
– Không cản trở khuôn mặt của bạn giúp bạn có lại vẻ đẹp tự nhiên vốn có .
– Không tạo cảm xúc nặng trĩu lên sống mũi .
– Góc nhìn của bạn không bị hạn chế như kính thuốc thường thì .
– Kính dễ dang bị tuột ra khỏi mắt ( rất thích hợp trong các hoạt động giải trí mạnh như chơi thể thao ) .

Cách đeo len

Cách đeo lens cho người mới

Trước khi đeo lens phải làm gì?

Những người dùng lens lần đầu chắc như đinh sẽ khám phá về việc trước khi đeo lens phải làm gì. Trước khi dùng kính bạn nên rửa tay bằng xà bông nhằm mục đích diệt khuẩn và bảo vệ kính vô trùng. Hoặc mặc dầu tay bạn chỉ tiếp xúc với các loại mỹ phẩm sạch thì cũng không nên chạm ngay vào kính vì đây hoàn toàn có thể là cầu nối khiến “ hành lang cửa số tâm hồn ” bị dị ứng mỹ phẩm .
Để bớt cảm xúc cộm mắt không dễ chịu bắt đầu thì bạn nên nhỏ mắt tiếp tục tầm 30 phút nhỏ mắt một lần, cũng để giúp mắt không bị khô .
Cần bảo vệ tròng kính được trong suốt, thật sạch không có bụi hoặc các chất cặn bám .

Cần phải đảm bảo kính áp tròng ở chiều thuận, khi ở chiều thuận kính có hình như cái bác, còn ở chiều nghịch mép rìa kính có hình như cái đĩa.

Khi mua kính áp tròng thì đừng quên những dụng cụ đi kèm như hộp đựng kính mắt, thuốc nhỏ mắt và lọ dung dịch vệ sinh kính mắt để bảo vệ việc sử dụng hợp vệ sinh và bảo đảm an toàn .

Cách đeo kính áp tròng

Cách lắp kính

Luôn rửa sạch tay bằng xà phòng trước khi gắn hay tháo kính. Nhìn thẳng vào gương, hai mắt mở to. Đặt kính trên đầu ngón tay trỏ thuận, tay kia kéo nhẹ mi dưới xuống.
Dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa của tay còn lại kéo mi trên lên. Tiếp tục nhìn thẳng vào gương và nhẹ nhàng áp kính vào. Sau đó nhắm mắt lại và chớp nhẹ vài lần.

Nếu thấy cộm thì nhìn vào gương, đẩy kính ra tròng trắng sau đó đưa vào lại tròng đen. Nếu còn cộm thì tháo kính ra khỏi mắt, rửa kính và đặtlại .

Cách tháo kính

Trước khi tháo kính, nhìn vào gương và liếc lên trên .
Dùng ngón giữa kéo mi mắt dưới xuống .
Dùng ngón cái và ngón trỏ bóp nhẹ kính và lấy kính ra ngoài .

Cách bảo quản kính áp tròng

Sau khi tháo kính, dữ gìn và bảo vệ kính trong khay có chứa nước ngâm. Luôn thay nước ngâm sau mỗi lần sử dụng kính .
Thỉnh thoảng vệ sinh kính bằng cách bỏ kính vào lòng bàn tay, nhỏ hai hoặc ba giọt nước ngâm kính, dùng tay bóp nhẹ vài lần. Để ý kẻo móng tay nhọn hoàn toàn có thể làm rách nát kính .

Thời gian đeo kính áp tròng cho người mới sử dụng theo khuyến cáo của bác sĩ

Hướng dẫn vệ sinh kính áp tròng

Khi đã hiểu về cách đeo kính áp tròng, cách đeo lens bằng dụng cụ, người mắc tật khúc xạ cần tìm hiểu và khám phá cách vệ sinh kính áp tròng .
Có rất nhiều loại kính áp tròng nhưng lens hầu hết được xếp vào hai loại đó là loại dùng vĩnh viễn và loại dùng một ngày. Đối với từng loại lens thì có cách vệ sinh khác nhau tương thích .
Đối với loại kính dùng lâu dài hơn, thường đối đa là 6 tháng thì có cách vệ sinh thật sạch vĩnh viễn. Khi không sử dụng kính áp tròng thì bạn nên ngâm kính trong hộp đựng kính với dung dịch làm sạch chuyên sử dụng .
Khi tháo lens không sử dụng sau một ngày bụi bờ thì nên vệ sinh kính thật sạch bằng thuốc làm sạch kính áp tròng. Bạn đặt kính nằm ngửa lên bàn tay, đổ một chút ít dung dịch làm sạch kính lên rồi dùng ngón trỏ xoay nhẹ để các bụi bẩn tạp chất được đưa ra ngoài, sau đó ngâm kính vào hộp đựng kính đậy kín lại .
Vì so với những bạn mới sử dụng kính lần đầu thì nên nhỏ mắt tiếp tục, vừa làm giảm cảm xúc cộm mắt, không dễ chịu khi đeo mà còn làm cho mắt đỡ khô và đỏ hơn, thường sau 30 phút bạn nhỏ một lần, mỗi bên hai ngọt để mắt được làm sạch hơn .
Đeo kính áp tròng nếu không cẩn trọng sẽ rất dễ làm mắt bị nhiễm trùng nên khi đi đường bạn nên sử dụng kính chắn gió hay kính chắn bụi để làm giảm thiểu lượng bụi bẩn dính vào mắt, không chỉ có vậy còn hạn chế các dị vật khác chui vào mắt, làm xước mặt phẳng lens .
Với dung dịch ngâm và nhỏ mắt nên thay tối thiểu từ 2 đến 3 tháng trở lên, không nên dùng nước ngâm và thuốc nhỏ mắt hết hạn, làm tác động ảnh hưởng đến tuổi thọ của kính và làm mắt bị nhiễm trùng. Không thay thế sửa chữa dung dịch ngâm chuyên được dùng bằng nước muối sinh lý hay nước lọc thông thường, điều đó không giúp làm sạch kính mà còn làm biến hóa môi trường tự nhiên dữ gìn và bảo vệ kính, ảnh hưởng tác động xấu đi đến mắt .

Lưu ý khi sử dụng kính áp tròng

lưu ý khi dùng kính áp tròng

Cắt bỏ móng tay thật sạch : Móng tay có chứa rất nhiều vi trùng mà bạn không hề nhìn thấy được. Bởi vậy, để tránh vi trùng tiếp xúc trực tiếp với kính áp tròng gây hại cho mắt, bạn nên cắt bỏ móng trước khi đeo. Đặc biệt điều này cũng hạn chế trường hợp lỡ chọc tay vào mắt .
Dùng nước nhỏ mắt tương hỗ : Nước nhỏ mắt dành cho người đeo kính áp tròng có thành phần nước mắt tự tạo giúp cung ứng độ ẩm cho mắt, tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho quy trình trao đổi oxy của giác mạc diễn ra thuận tiện hơn. Bạn nên nhỏ vài giọt nước nhỏ mắt trước khi đeo kính để tạo độ trơn cho mắt đồng thời rửa sạch bụi bẩn còn vương lại. Khi tháo kính ra cũng vậy, sử dụng nước nhỏ mắt sẽ giúp bạn tháo lens thuận tiện hơn và tránh trầy xước không đáng có .
Không đeo kính áp tròng quá thời hạn lao lý hay đeo qua đêm : Bạn nên ghi nhớ kĩ điều này. Vì hoàn toàn có thể một sáng sớm thức dậy bạn sẽ không còn nhìn rõ mọi vật chỉ vì thói quen tai hại này. Hãy nhớ tháo lens trước khi đi ngủ và đặt chúng vào khay dung dịch .

Rửa lại kính bằng dung dịch trước khi đeo: Sau thời gian ngâm trong khay đựng, các chất bụi bẩn sẽ bị đánh bật ra nhờ “sức mạnh” của dung dịch kính. Lúc này bạn cần tráng rửa lại một lần nữa bằng dung dịch ngâm để trôi hết chất bẩn trước khi đeo trở lại mắt.

Đeo thêm kính gọng khi ra đường : Kính gọng trong trường hợp này sẽ giúp ngăn cản bụi bẩn bay vào mắt, làm xước kính, ngăn vi trùng xâm nhập vào vết xước. Đồng thời nếu vận động và di chuyển trong thời tiết nắng gắt, cặp kính râm sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn .
Khám mắt định kỳ : Hãy giữ liên lạc với bác sĩ và khám mắt định kì theo hướng dẫn để được biết thực trạng mắt mình .
Bệnh viện Mắt Hồ Chí Minh

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận