Cách quản lý doanh thu bán hàng hiệu quả, chính xác cho các shop bán lẻ

Quản lý doanh thu bán hàng và báo cáo lãi lỗ là điểm mấu chốt trong kinh doanh chủ shop cần lưu tâm. Việc hạch toán doanh thu bán hàng đúng thời điểm giúp chủ shop xây dựng báo cáo lãi lỗ chính xác nhất.

Nhiều shop kinh doanh bán lẻ ở Nước Ta mở ra tự phát, hoặc được truyền lại từ đời này sang đời khác. Các chủ shop đa phần quản trị theo cảm tính hoặc kinh nghiệm tay nghề gia truyền nên thiếu cái nhìn khoa học và chưa có kế hoạch tăng trưởng đơn cử, chưa nắm được nhiệm vụ kế toán hoặc quá tin cậy vào nhân viên cấp dưới. Không ít chủ shop hay than phiền : “ Sao thấy hàng này lời cũng nhiều, hàng bán cũng được mà không thấy tiền đâu hết ! ”. Cách ghi nhớ đúng các khoản thu – chi sẽ xử lý được bài toán nan giải nêu trên .

Doanh thu là gì?

Doanh thu là tổng giá trị thực thi được do việc bán sản phẩm & hàng hóa, loại sản phẩm, cung ứng dịch vụ cho người mua mang lại, gồm có hàng loạt số tiền đã thu được hoặc có quyền đòi về do việc bán sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ trong một thời hạn nhất định .

Quản lý doanh thu bán hàng

Quản lý lệch giá ngặt nghèo giúp hạn chế tối đa thất thoát trong kinh doanh thương mại .

Các loại doanh thu chủ shop cần quan tâm

Phàm chuyện làm ăn, đụng đến tài lộc là người ta đắn đo, xem xét kỹ lắm. Vậy nên, để quản trị được shop hiệu suất cao thì người chủ shop cần nắm được :

  • Doanh thu tổng là số tiền ghi trong hóa đơn bán hàng, hợp đồng cung cấp dịch vụ kể cả số doanh thu bị chiết khấu, hàng bán bị trả lại và giảm giá hàng bán chấp thuận cho người mua nhưng chưa được ghi trên hóa đơn.
  • Doanh thu thuần hay còn gọi là doanh thu thực được xác định  theo công thức.
  • Doanh thu thuần = Doanh thu tổng – Chiết khấu bán hàng – Hàng bán bị trả lại – Phần giá trị giảm giá hàng hoá – Thuế gián thu

Quản lý doanh thu bán hàng

Hiểu đúng về lệch giá sẽ giúp bạn quản trị lệch giá bán hàng hiệu suất cao hơn

Những nguyên nhân khiến quản lý doanh thu không chính xác

1. Ghi nhận doanh thu khi khách chưa thanh toán

Mặc định tổng giá trị các thanh toán giao dịch là lệch giá bán hàng. Nhưng trong thực tiễn, nhân viên cấp dưới bán hàng rất hay nhầm lẫn giữa lệch giá thuần và lệch giá tổng thể và toàn diện .
Có nhiều trường hợp, người mua của shop ở các tỉnh, thành khác trong cả nước, và họ nhu yếu luân chuyển đến tận nơi theo hình thức giao hàng – thanh toán giao dịch tiền ( COD ). Thời điểm shop tạo đơn hàng giao cho shipper đi luân chuyển tiền chưa đổ về thông tin tài khoản. Trong tiến trình luân chuyển hàng hoá, thanh toán giao dịch hoàn toàn có thể bị huỷ do hàng hoá hỏng nên shop cần bồi thường cho khách, hoặc khách khước từ nhận do luân chuyển chậm, thông tin giao – nhận không đúng chuẩn. Như vậy, lệch giá bán hàng sẽ biến hóa .

Quản lý doanh thu bán hàng

Nghiệp vụ kém tác động ảnh hưởng xấu đến quản trị lệch giá

2. Thói quen sử dụng sổ sách

Thói quen bán hàng bằng sổ sách, bán đến đâu ghi đến đó. Shop không quản lý được tình trạng nhân viên bán ngoài sổ (bán cho khách nhưng không ghi vào sổ). Nhiều khoản thu – chi nhỏ do chiết khấu thêm vì khách quen, hay nhập hàng đột xuất không được thống kê lại,…

Những rào cản này sẽ khiến chủ shop rất khó so sánh xem lượng hàng hoá đã bán ra liệu có khớp với số tiền thu về hay không ? Điều này dẫn đến việc hạch toán lệch giá không đúng mực, người quản trị không hề chớp lấy được lượng sản phẩm & hàng hóa bị thất thoát nhiều hay ít, ngay cả khi tổng lượng hàng xuất bán và hàng trong kho không giống hệt với số lượng nhập liệu bắt đầu. Nên các shop hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài viết trước Blog Sapo đã san sẻ về chủ đề Quản lý kho hàng như thế nào để không thất thoát .
Chưa kể đến chuyện shop muốn có được 1 báo cáo giải trình lệch giá lãi lỗ “ ra trò ” thì phải ngồi nhập số lên excel, và việc thống kê giám sát bằng tay thủ công nhiều khi rất khó đúng mực, và tốn khá nhiều thời hạn .

Bài toán quản lý thu – chi hiệu quả, chính xác

Như vậy cách quản trị lệch giá bán hàng hiệu suất cao nhất là khi bạn triển khai đồng thời nhiều giải pháp. Trước hết kiến thiết xây dựng cho mình quá trình quản trị kho hàng chăt chẽ, không cho đơn cử trách nhiệm đến từng bộ phận nhân viên cấp dưới và điều đặc biệt quan trọng quan trọng là sử dụng các công cụ tương hỗ hài hòa và hợp lý để việc quản trị lệch giá đạt hiệu suất cao cao. Về cách quản trị kho, các shop tìm hiểu thêm thêm bài viết 15 cách quản trị kho hàng hiệu suất cao trong kinh doanh bán lẻ .

Quản lý doanh thu bán hàngTránh thất thoát hàng hoá trong quản lý bán hàng

Một ứng dụng quản trị bán hàng mưu trí sẽ quản trị lệch giá bằng tiền mặt tại shop ngặt nghèo. Thêm nữa, mạng lưới hệ thống sẽ được tích hợp tính năng ghi nhận lệch giá với đơn hàng ship tỉnh, thành theo tiến trình chuẩn như sau :
Hàng giao tại shop cho shipper > Shipper chuyển hàng đến tay khách > Shop ghi nhận lệch giá khi shipper xác nhận giao hàng thành công xuất sắc > Cập nhật vào báo cáo giải trình lệch giá ngày shipper xác nhận giao hàng thành công xuất sắc .
Việc này có hai quyền lợi quan trọng như sau :

  • Doanh thu này là doanh thu thực 100% của cửa hàng, phản ánh được chính xác thực trạng kinh doanh cụ thể.
  • Thực thu – chi trong cửa hàng chính xác theo chu kỳ thời gian (đúng về luồng tiền).

Như vậy chỉ với một thao tác click chuột đơn giản như trên, các chủ shop hoàn toàn nắm được số tiền “thực thu” để tránh bị gián đoạn dòng tiền nhờ công cụ quản lý. Từ đó, khái quát được sự cân bằng giữa thu nhập (doanh thu) và chi phí trong từng kỳ thông qua báo cáo lãi lỗ để cuối cùng nắm được số lãi ròng của mình là bao nhiêu.

Sapo tặng bạn 7 ngày sử dụng hoàn toàn miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Sapo POS. Hãy đăng ký để trải nghiệm tính năng quản lý doanh thu bán hàng cũng như toàn bộ các tính năng hữu ích khác có trên Sapo ngay hôm nay nhé!

Trải nghiệm không lấy phí ứng dụng quản trị bán hàng Sapo POS
arrow
Dùng thử miễn phí

Source: http://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận