Mẹo làm giãn quần áo thun, len, jean bị co rút sau khi giặt, sấy

Biên tập bởi Nguyen Huynh Phuong

Cập nhật 9 tháng trước

10.386

Khi giặt quần áo tại nhà bằng phương pháp giặt ướt, giặt máy (hoặc dùng máy sấy quần áo) thì nhiệt độ khi giặt, sấy chính là những nguyên nhân khiến cho sợi vải trên quần áo bị biến dạng, gây co rút. Với mẹo nhỏ dưới đây, có thể “cứu” được chúng và đưa trang phục trở về hình dạng ban đầu.

1Đối với quần áo thun

Bước 1: Chuẩn bị bồn đựng nước

Chuẩn bị 1 lít nước ấm cho và bồn để ngâm ngập quần áo. Bạn cần đảm bảo nước ấm để đạt hiệu quả làm giãn sợi vải. Đồng thời cũng tránh chọn nước lạnh vì chúng không giúp bạn làm giãn quần áo, còn nếu sử dụng nước quá nóng sẽ làm quần áo bị co rút và hư hỏng. 

Bước 1: Chuẩn bị bồn đựng nước

Lưu ý: Khi áp dụng phương pháp này, chất liệu dệt kim bao gồm cotton, len và cashmere thường đạt được hiệu quả tốt. Chất liệu vải sợi được dệt chặt như lụa, tơ nhân tạo hoặc polyester sẽ khó khôi phục lại hình dáng cũ hơn.

Bước 2: Cho lượng dầu xả/gội thích hợp

Cho 1 muỗng (15ml) dầu gội dành cho em bé hoặc dầu xả vào nước, có thể dùng dầu xả dịu nhẹ bất kỳ, nhưng dầu gội dành cho em bé vẫn dịu nhẹ nhất cho vải, cứ pha theo tỉ lệ 1 lít nước: 1 muỗng dầu gội

Bước 2: Cho lượng dầu xả/gội thích hợp

Lưu ý: Dầu gội và dầu xả dịu nhẹ làm giãn sợi vải trong quần áo mà không gây hư hỏng, quan trọng là cần chọn sản phẩm dịu nhẹ.

Bước 3: Cho quần áo vào ngâm

Ngâm quần áo trong nước ấm đã chuẩn bị khoảng 30 phút. Đảm bảo quần áo chìm hết trong nước khi ngâm.

Bước 3: Cho quần áo vào hỗn hợp, đảm bảo nước luôn ấm

Bước 4: Vắt khô quần áo

Ở bước này bạn cần cuộn quần áo và dùng lực để vắt hết nước trong quần áo. 

Bước 4: Vắt khô quần áo

Bước 5: Cuộn quần áo trong một chiếc khăn to

Bạn trải một chiếc khăn sạch, khô trên mặt phẳng và đặt quần áo lên đó, đảm bảo quần áo được đặt vừa vặn trong khăn. Tiếp theo, bạn từ từ cuộn một góc khăn lại, giữ quần áo trong khăn khoảng 10 phút.

Chú ý đừng để quá lâu vì sợi vải sẽ giảm nhiệt khiến bạn gặp khó khăn vất vả trong việc kéo giãn .

Bước 5: Cuộn quần áo trong một chiếc khăn to

Bước 6: Dùng tay kéo giãn quần áo để khôi phục lại hình dạng ban đầu

Kế đến, bạn mở khăn và chuyển quần áo sang chiếc khăn khô thứ hai được trải trên mặt phẳng, dùng tay kéo thẳng các mép của quần áo còn ướt, hãy nhẹ nhàng để tránh làm hỏng sợi vải.

Bước 6: Dùng tay kéo giãn quần áo để khôi phục lại hình dạng ban đầu

Lưu ý:
Để ước tính đúng chuẩn kích cỡ và hình dáng của phục trang cần giải quyết và xử lý, hãy cắt một hình mẫu. Bạn sẽ tìm phục trang có kích cỡ tựa như và dùng để cắt mẫu trên giấy nến .

Sau đó, đặt trang phục lên mẫu trong khi dùng tay kéo giãn. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc kéo giãn quần áo, hãy dùng nhanh chế độ hơi nước trên bàn là. Hơi nước sẽ làm mềm chất liệu vải cứng.

Bước 7: Giữ cố định quần áo bằng sách và vật nặng khác

Lần lượt xử lý từng phần của quần áo để bạn có thể giữ cố định chúng trong khi khôi phục hình dạng. Nếu không có sách nặng, bạn có thể dùng đồ chặn giấy, cốc cà phê hoặc bất kỳ thứ gì.

Quần áo của bạn phải được đặt dưới những vật nặng để tránh tình trạng xê dịch

Bước 7: Giữ cố định quần áo bằng sách và vật nặng khác

Lưu ý: Nếu không có sẵn vật nặng, bạn có thể giữ cố định quần áo bằng kẹp. Quần áo cần được giữ nguyên như vậy đến khi khô. Nếu quần áo bị co rút nhiều, bạn nên kiểm tra quần áo sau mỗi 30 phút và tiếp tục thao tác kéo giãn.

Bước 8: Giặt và phơi quần áo một lần nữa nếu cần

Nếu muốn quần áo khô nhanh hơn, bạn có thể treo quần áo lên giàn phơi, móc treo quần áo hoặc đặt tại khu vực ngoài trời, tuy nhiên bạn cần để quần áo tránh sức nóng và ánh nắng trực tiếp. Bên cạnh đó, nếu muốn quần áo của bạn thật sự sạch hết dầu gội, bạn có thể giặt quần áo bằng tay như thường lệ.

Bước 8: Giặt và phơi quần áo một lần nữa nếu cần

Lưu ý: Bạn cần để ý đến tình trạng của quần áo trong khi phơi. Trọng lực sẽ phần nào kéo quần áo xuống, đặc biệt là khi vẫn còn ướt. Đây là yếu tố giúp cho quần áo giãn ra.

: Bạn cần chú ý đến thực trạng của quần áo trong khi phơi. Trọng lực sẽ phần nào, đặc biệt quan trọng là khi vẫn còn ướt. Đây là yếu tố giúp cho quần áo giãn ra .Nếu quần áo vẫn chưa giãn như bạn mong ước, hãy lặp lại thao tác giải quyết và xử lý trên. Có lẽ bạn cần triển khai việc này nhiều lần nếu quần áo bị co rút nhiều .

2Đối với chất liệu len

Bước 1: Chuẩn bị bồn đựng nước

Chuẩn bị 1 lít nước ấm cho và bồn để ngâm ngập quần áo. Tương tự bạn cần đảm bảo nước ấm để đạt hiệu quả làm giãn sợi vải. 

Bước 2: Cho lượng hàn the/giấm thích hợp

Dùng khoảng 2 muỗng (30ml) hàn the hoặc giấm nếu quần áo bị co rút nhiều, theo tỉ lệ 1 phần giấm trắng : 2 phần nước.

Bước 2: Cho lượng hàn the/giấm thích hợp

Bước 3: Ngâm quần áo bị co rút trong dung dịch khoảng 30 phút

Lúc này quần áo sẽ được ngâm trong hỗn hợp hàn the hoặc giấm. Hãy chờ đến khi quần áo mềm hơn để dễ kéo giãn, bạn có thể bắt đầu kéo giãn quần áo trong khi ngâm, nhưng hãy lưu ý vẫn giữ quần áo trong nước.

Bước 3: Ngâm quần áo bị co rút trong dung dịch khoảng 30 phút

Bước 4: Vắt khô nước trong quần áo

Hãy thao tác nhẹ tay để tránh làm hỏng quần áo, cuộn quần áo lại và bóp nhẹ để làm giảm lượng nước. Như vậy, quần áo vẫn ướt nhưng không còn chảy nước.

Nhưng bạn đừng vội xả sạch quần áo ngay lúc này vì sẽ làm mất đi hiệu quả của hàn the hoặc giấm.

Bước 4: Vắt khô nước trong quần áo

Bước 5: Cho khăn vào quần áo để làm khô

Cuộn vài chiếc khăn tắm thấm hút tốt rồi cho vào bên trong quần áo bị co rút, cần sắp xếp vị trí của khăn để chúng giúp định hình quần áo.

Bạn cần cuộn nhiều khăn đến khi đủ để đưa quần áo trở lại hình dạng bắt đầu .

Bước 5: Cho khăn vào quần áo để làm khô

Bước 6: Hong khô quần áo ngoài trời ít nhất 15 phút 

Đặt khăn trong quần áo khoảng 30 phút để làm khô quần áo. Hãy xếp thêm một ít khăn bên dưới và bên trên quần áo để đẩy nhanh quá trình làm khô.

Bước 6: Hong khô quần áo ngoài trời ít nhất 15 phút

Bước 7: Treo quần áo để hoàn tất quá trình hong khô, rồi giặt lại nếu cần 

Treo quần áo đã được làm khô với khăn và chuyển quần áo ra ngoài trời nhưng tránh sức nóng và ánh nắng trực tiếp. Bạn cũng có thể dùng giàn phơi quần áo nếu cần.

Sau khi quần áo khô, bạn có thể giặt tay với nước lạnh nếu cảm thấy quần áo không mềm và mịn như ban đầu.

Bước 7: Treo quần áo để hoàn tất quá trình hong khô, rồi giặt lại nếu cần

3Đối với quần jean

Bước 1: Chuẩn bị bồn đựng nước ấm

Làm đầy bồn rửa tay ( chậu, thau, bồn tắm … ) với nước ấm .

Bước 1: Chuẩn bị bồn đựng nước ấm

Bước 2: Mặc quần jean để bắt đầu quá trình kéo giãn

Sau khi mặc quần jean, bạn sẽ kéo khóa kéo và gài nút nếu có thể. Nếu không thể mặc vừa quần jean, bạn sẽ phải giặt quần bằng tay.

Làm giãn quần sẽ dễ dàng hơn nếu có thể mặc vừa quần jean, nhưng đừng cố mặc quần jean nếu cảm thấy quá chật.

Bước 2: Mặc quần jean để bắt đầu quá trình kéo giãn

Bước 3: Ngâm quần jean trong nước khoảng 15 phút

Nước làm mềm quần jean và vì bạn đang mặc quần jean nên quần sẽ tự động giãn ra. Phải ngồi yên khá lâu nhưng phương pháp này sẽ phát huy hiệu quả khi bạn chịu khó ngồi trong bồn tắm.

Hãy ngâm quần jean trong nước ít nhất 10 phút hoặc đến khi nước lạnh.

Bước 3: Ngâm quần jean trong nước khoảng 15 phút

Lưu ý:
Phần quan trọng nhất là ngâm quần jean một cách cẩn trọng. Sau khi quần jean đã ướt trọn vẹn, sợi vải sẽ dễ giải quyết và xử lý hơn. Nếu bạn chưa sẵn sàng chuẩn bị để ngâm mình trong nước, hãy làm ướt quần jean khoảng chừng 10 – 15 phút trong bồn rửa tay hoặc dùng bình xịt .

Bước 4: Mặc quần jean khoảng 1 tiếng hoặc kéo giãn bằng tay 

Cách đơn giản nhất để làm giãn quần jean khi bị co rút là mặc vào người, bạn có thể cởi quần jean và kéo giãn các mép quần. Cố gắng kéo giãn quần jean một cách nhẹ nhàng.

5 Sai lầm thường thấy khi giặt quần jeans bằng máy giặt

Nếu bạn chọn cách mặc quần jean, hãy vận động càng nhiều càng tốt. Các động tác như đi loanh quanh, chạy bước nhỏ, kéo giãn cơ hoặc thậm chí nhún nhảy sẽ giúp làm giãn sợi vải.

Tập trung vào những chỗ cần được kéo giãn. Ví dụ, nếu phải giải quyết và xử lý phần sống lưng, bạn sẽ uốn và kéo vị trí này .

Bước 5: Cởi quần jean và phơi khô

Bạn cần treo quần jean lên dây phơi hoặc giàn phơi quần áo. Hãy phơi quần jean ở nơi không có sức nóng và ánh nắng trực tiếp nhưng thoáng mát để hong khô quần. Trong khi phơi quần jean, trọng lực sẽ kéo quần jean xuống giúp cho quần giãn nhiều hơn.

Bước 5: Cởi quần jean và phơi khô

Lưu ý: Không cho quần jean vào máy sấy. Sức nóng thường khiến quần áo co rút. Ánh nắng trực tiếp có thể làm phai màu quần jean.

4Đối với áo sơ mi

Bước 1: Hòa nước với dầu xả tóc hoặc những loại dầu gội dành cho em bé

Tiến hành hòa hỗn hợp theo tỉ lệ 1 lít nước : 15 ml dầu xả dịu nhẹ sau đó khuấy đều cho chúng tan đều. Sau đó, bạn ngâm quần áo trong nước xà phòng, cần lưu ý rằng bạn phải ngâm ngập trong nước và kéo dài chừng 30 phút để đảm bảo sợi vải sẽ được kéo giãn dưới nước.

Bước 1: Hòa nước với dầu xả tóc hoặc những loại dầu gội dành cho em bé

Trong thành phần dầu xả có công dụng làm sợi vải của bạn duỗi ra, do đó trong quy trình ngâm hoàn toàn có thể thuận tiện kéo chúng ra về kích cỡ khởi đầu. Đây cũng chính là nguyên do giúp được sơ mi của bạn không bị co vào .

Bước 2: Vắt khô quần áo

Sau khi ngâm trong xà phòng xong thì tiếp tục vắt khô quần áo. Tuy nhiên đa số mọi người đều lầm tưởng và thực hiện sai cách khiến trang phục của mình trở nên càng tồi tệ hơn.

Bước 2: Vắt khô quần áo

Vì vậy, cần lưu ý:

  • Nên vắt áo sơ mi bằng cách vo tròn chứ không nên vặn chúng dễ làm cho sợi vải nhăn hơn.
  • Dùng một số mẹo nhỏ như vắt quần âu, sơ mi bằng chiếc khăn mặt đặt trang phục vào trong đó cuộn tròn rồi vắt sạch.

Bước 3: Phơi áo sơ mi 

Tiến hành kéo căng bộ đồ của mình ra, giũ phẳng và treo lên kệ để phơi khô chúng. Nên quan tâm rằng nên phơi những loại quần áo này ở nơi có nhiệt độ vừa phải, tránh ánh nắng tiếp xúc trực tiếp khiến sợi vải co lại .

Bước 3: Phơi áo sơ mi

Với những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp cho bạn trong việc xử lí khi quần áo của mình bị co rút. Nếu có vướng mắc hãy phản hồi phía dưới cho chúng tôi biết nhé !

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận